Lạng Sơn: “Hô biến” hành lang QL 1A thành nơi kinh doanh vật liệu xây dựng

20/09/2018, 21:20

(TN&MT) - Trung bình mỗi ngày trên QL 1A đoạn qua thị trấn Cao Lộc và xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn có khoảng 6.000 – 8.000 nghìn lượt phương tiện qua lại. Thế nhưng từ nhiều năm nay, hành lang dọc đoạn đường này đã bị nhiều tổ chức, cá nhân “hô biến” thành bãi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao.

 

Hàng loạt bãi tập kết cát sỏi trên hành lang Quốc lộ
 

Hành lang giao thông bị lấn chiếm, cát được đổ rất cao, lấn ra sát mặt đường và vương vãi khắp đường là những gì phóng viên Báo TN&MT ghi nhận được trên QL 1A, đoạn qua thị trấn Cao Lộc - nơi mà bãi kinh doanh vật liệu xây dựng của Công ty Cổ phần Phú Tài Phú Lộc và Công ty TNHH sản xuất vật liệu xây dựng Phúc Dương đang tập kết cát sỏi. Tại khu vực này, chỉ cần một cơn gió hoặc một chiếc xe tải cỡ lớn đi qua là bụi mù mịt. Thời điểm phóng viên có mặt, mọi hoạt động tập kết, kinh doanh ở đây vẫn diễn ra một cách ngang nhiên. Máy móc, xe vận chuyển vẫn ra vào tấp nập bất chấp ngay cạnh đó nườm nượp phương tiện đang lưu thông.
 

Ảnh 1 Đang múc cát ở Cty Phú Lộc
TCác phương tiện đang xúc cát tại bãi tập kết của Công ty Cổ phần Phú Tài Phú Lộc và Công ty Phúc Dương.

Một người dân ở thị trấn Đồng Đăng – Cao Lộc xin giấu tên bức xúc cho biết: Tôi thấy chỗ này không những cản trở giao thông mà còn gây mất an toàn bởi khi qua gần bãi tập kết thường phải đi ra lòng đường để tránh các xe chở vật liệu ra vào bãi nên là quá nguy hiểm.

Ảnh 2 đang xúc cát ở Cty Phúc Dương
Các phương tiện đang xúc cát tại bãi tập kết của Công ty Cổ phần Phú Tài Phú Lộc và Công ty Phúc Dương.

Hiện, trên QL 1A đoạn qua thị trấn Cao Lộc và xã Hợp Thành còn có hàng chục điểm tập kết vật liệu xây dựng lớn (có diện tích từ 1.000 – 2.000 mét vuông) nằm ngay trong phạm vi hành lang đường bộ, nhiều điểm tầm nhìn bị che khuất gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông. Có thể kể đến bãi của một số đơn vị như: Công ty TNHH Biển Anh; Công ty TNHH Ngọc Hương; Công ty TNHH Hoàng Thọ… và một số bãi mới hình thành gần ngã tư Cao Lộc, gần trụ sở mới của Cục Thuế tỉnh. Tại các điểm tập kết, trong quá trình vận chuyển, các phương tiện cũng đã để cát vương vãi ra mặt đường gây bụi bẩn, trơn trượt. Ở một số bãi do nước mưa không thoát được đã xuất hiện các vũng nước có đường kính tới vài mét, sâu hoắm bên lề đường, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT trong khi đoạn đường này hàng ngày lưu lượng phương tiện qua lại rất lớn.

Ảnh 3 Cát tập kết lấn cả ra đường
Cát được tập kết lấn ra đường.

 

Ảnh 4 Cát tập kết lấn ra đường


“Ngay cạnh đường mà cát sỏi đổ cao bằng cả tòa nhà, xe ra vào bãi thì lộn xộn, khi lưu thông qua khu vực này tầm nhìn bị hạn chế, rất nguy hiểm. Các bãi này hoạt động rất lâu rồi, nằm sát mặt đường thế kia mà không hiểu vì sao cơ quan chức năng không xử lý?” - Anh Nguyễn Thắng, lái xe tuyến Lạng Sơn - Hà Nội bức xúc.
 

Còn ông Nguyễn Văn Bình, xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc cho biết: Tôi sống ở khu vực này và đã từng chứng kiến nhiều người đang điều khiển xe qua đây bỗng phanh dúi dụi để tránh xe chở vật liệu lao ra từ các bãi tập kết cát, cũng do cát rơi vãi ra khiến đường trơn trượt khi tránh xe không xử lý kịp có người đã bị ngã.
 

Nhiều bãi tập kết không phép
 

Theo ông Dương Công Vĩnh - Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Cao Lộc, các bãi tập kết vật liệu xây dựng kể trên đều nằm trong phạm vi hành lang đường bộ và dĩ nhiên là không được cấp phép. Cũng theo ông Vĩnh, từ khi triển khai hợp phần tăng cường mặt đường QL 1A, toàn bộ hộ lan đã được đơn vị thi công tháo bỏ. Huyện cũng đã có văn bản kiến nghị phía Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn lắp đặt lại hộ lan để đảm bảo ATGT, tuy nhiên đến nay việc lắp đặt hộ lan vẫn chưa được triển khai.

Ảnh 5 cát sỏi rơi trên đường
Trong quá trình vận chuyển cát sỏi rơi vãi ra mặt đường gây nguy hiểm cho người tham giao giao thông.


Với những gì đang diễn ra trên QL 1A đoạn qua huyện Cao Lộc, thiết nghĩ UBND tỉnh Lạng Sơn và các đơn vị có liên quan cần sớm có biện pháp chỉ đạo, phối hợp xử lý dứt điểm tình trạng trên để đảm bảo ATGT cũng như vệ sinh môi trường.


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO