Lạng Sơn: Hiệu quả từ công tác quản lý đất đai ở Bắc Sơn

Hoàng Nghĩa | 25/11/2022, 17:32

(TN&MT) - Những năm qua, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) đã triển khai nhiều giải pháp siết chặt quản lý đất đai. Qua đó đã chấn chỉnh, lập lại trật tự quản lý đất đai trên địa bàn, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành quy định của pháp luật về đất đai, tạo tiền đề để sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế – xã hội.

Trước đây, Long Đống là một trong số các xã xảy ra phổ biến tình trạng người dân sử dụng đất trái mục đích, gây ảnh hưởng không nhỏ tới quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn. Nhằm chấn chỉnh, lập lại trật tự quản lý đất đai trên địa bàn, UBND xã Long Đống đã rà soát tất cả các trường hợp đã vi phạm, từ đó phân loại, những trường hợp phù hợp quy hoạch phát triển khu dân cư sẽ hướng dẫn các hộ gia đình lập hồ sơ địa chính để chuyển mục đích sử dụng đất.

Đối với các trường hợp chưa phù hợp quy hoạch thì báo cáo, đề xuất biện pháp xử lý, hoặc nếu quy hoạch phát triển khu dân cư được duyệt có những bất cập thì xin chủ trương của cấp trên để thực hiện điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp.

bdd40418c9f7b56f26626e5faf5a218b.jpg
Tuyên truyền pháp luật về đất đai tại xã Vũ Sơn (Bắc Sơn).

Còn tại xã Vũ Sơn, nếu như năm 2019 và 2020, toàn xã có hơn 80 trường hợp vi phạm việc tự chuyển mục đích sử dụng đất, san lấp mặt bằng, xây dựng công trình tạm trên đất hành lang an toàn giao thông, thì trong 2 năm trở lại đây, việc phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm của chính quyền đã được triển khai kịp thời, không để xảy ra các vi phạm.

Theo Trưởng phòng TN&MT huyện Bắc Sơn Lộc Quang Cường, để siết chặt công tác quản lý đất đai trên địa bàn, trong thời gian qua, Phòng đã phối hợp với Thanh tra huyện tham mưu cho UBND huyện tổ chức hội nghị chuyên đề với UBND các xã, thị trấn về xử lý dứt điểm các tồn đọng đối với các trường hợp tự ý xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp, sử dụng đất sai mục đích, san lấp mặt bằng trái phép, lấn chiếm đất công từ năm 2020 trở về trước.

Ngoài việc chỉ đạo tăng cường sự vào cuộc, nâng cao trách nhiệm của chính quyền cấp xã trong quản lý nhà nước về đất đai, UBND huyện cũng đã yêu cầu các xã, thị trấn phối hợp với Phòng TN&MT, Thanh tra huyện và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát lại các trường hợp vi phạm, củng cố hồ sơ để có phương án xử lý theo quy định.

screenshot_20221125-123315_zalo.jpg
Huyện Bắc Sơn đang tiếp tục rà soát lại các trường hợp vi phạm về đất đai, củng cố hồ sơ để có phương án xử lý theo quy định.

Đối với các trường hợp vi phạm lấn chiếm đất đai xảy ra nhiều năm còn tồn đọng đến nay, Phòng đã xây dựng kế hoạch để tham mưu cho UBND huyện xử lý dứt điểm các trường hợp lấn chiếm sử dụng đất công tại các xã: Vũ Sơn, Vũ Lễ và các trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trước năm 2013 và sau 2013 trong năm 2022. Đồng thời, Phòng tiếp tục phối hợp với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bắc Sơn đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bảo đảm chính xác làm căn cứ để quản lý, sử dụng đất đai hiệu quả, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Theo ông Cường, sau hơn 8 năm triển khai thi hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Bắc Sơn đã đạt nhiều kết quả tích cực. Để đưa Luật Đất đai 2013 vào cuộc sống, huyện đã tổ chức 55 hội nghị tập huấn, tuyên truyền với tổng số gần 5.000 đại biểu là lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo và cán bộ, công chức cấp xã; thành viên Ban phát triển các thôn của các xã, thị trấn; những người có uy tín trong cộng đồng và nhân dân tại một số thôn.

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai được thực hiện đa dạng bằng nhiều hình thức như các hội nghị tập huấn, công tác tiếp công dân, triển khai qua văn bản. Một số xã, thôn đã chủ động xây dựng kế hoạch tự tuyên truyền hoặc phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện để tuyên truyền các quy định pháp luật về đất đai.

Công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và công bố, công khai quy hoạch, kế hoạch được quan tâm thực hiện nghiêm. Quá trình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất có sự giám sát, kiểm tra của Đoàn ĐBQH tỉnh, HĐND tỉnh, huyện; UBND huyện đã thực hiện thanh tra việc quản lý, sử dụng đất bao gồm các nội dung về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn từng xã, thị trấn.

Trong năm 2022, huyện Bắc Sơn tiếp tục phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị tư vấn lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; kế hoạch sử dụng đất tỉnh Lạng Sơn 5 năm 2021-2025; điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 cấp huyện; lập kế hoạch sử dụng đất năm 2023 cấp huyện.

Căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, Bắc Sơn đã giao hơn 2.000ha đất không thu tiền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân. Chuyển hơn 35ha diện tích đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Thu hồi hơn 4,7ha đất để thực hiện 41 công trình, dự án. Hoàn thành đo đạc lập bản đồ địa chính 18/18 xã, thị trấn với tổng diện tích gần 70.000ha; lập, đưa vào sử dụng cơ sở dữ liệu địa chính 13 xã; triển khai cấp hơn 64.000 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích khoảng 22.600ha…

anh-1-bai-tet.jpg
Từ việc siết chặt quản lý đất đai đã tạo tiền đề để huyện Bắc Sơn sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tê - xã hội.

Hiện nay, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, lập danh sách số lượng các thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tăng cường hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ địa chính cấp xã, thị trấn. Phân công cán bộ phụ trách địa bàn, tiếp nhận và thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đảm bảo hiệu quả, đúng quy định.

Bài liên quan
 • Phong Thổ (Lai Châu): Hiệu quả trong công tác quản lý đất đai
  (TN&MT) - Quản lý, sử dụng hiệu quả đất đai chính là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị và đời sống Nhân dân. Chính vì thế, tăng cường công tác quản lý và sử dụng hiệu quả đất đai luôn được huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu chú trọng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Công khai kết luận thanh tra đất đai, xây dựng tại huyện Bắc Yên
(TN&MT) - Theo Kết luận số 10/KL-UBND ngày 30/1/2023, Kết luận Thanh tra việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng đối với UBND huyện Bắc Yên và các đơn vị có liên quan, UBND tỉnh Sơn La đã chỉ rõ các sai phạm về đất đai, trật tự xây dựng tại địa phương này, đặc biệt làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.
Đừng bỏ lỡ
 • Sơn La: Đưa 193 khu đất vào kế hoạch đấu giá năm 2023
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định số 85/QĐ-UBND, về Kế hoạch khai thác quỹ đất để tạo nguồn thu từ đất năm 2023 trên địa bàn tỉnh.
 • Chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ
  Tại Công văn số 11/TTg-NN ngày 28/1/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chấp thuận UBND tỉnh Bạc Liêu quyết định chuyển mục đích sử dụng 29 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ tại xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình.
 • [Emagazine] Yên Bái phát triển nhanh, bền vững - nền tảng xây dựng chỉ số hạnh phúc
  Phấn đấu đưa tỉnh Yên Bái phát triển nhanh và bền vững theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc là phương hướng, mục tiêu đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ngay từ những năm đầu nhiệm kỳ, Yên Bái đã nỗ lực nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu đó bằng một quyết tâm chính trị cao.
 • [Emagazine] Thanh Hóa phát huy nguồn lực tài nguyên để phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngay trước thềm năm mới Xuân Quý Mão 2023, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về phát huy nguồn lực tài nguyên thiên nhiên phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn...
 • TP. HCM: Dấu ấn chuyển đổi số về đất đai
  (TN&MT) - Chưa khi nào người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tại TP.HCM lại tra cứu, sử dụng những thông tin, dữ liệu liên quan đến đất đai dễ dàng như hiện nay. Đây là thành quả của quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực đất đai mà chính quyền TP.HCM, trực tiếp là Sở TN&MT không ngừng nỗ lực và quyết tâm triển khai trong thời gian qua.
 • Quảng Nam ra “tối hậu thư”cho Công ty CP Bách Đạt An chuyển tiền chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Thông báo số 06/TB-UBND về Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại buổi làm việc với các bên liên quan để giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.
 • Đà Nẵng: Tập trung xử lý các dự án “ngâm đất” chậm đưa vào sử dụng
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn TP. Đà Nẵng nhiều dự án được giao đất từ hàng chục năm nay nhưng không đưa đất vào sử dụng, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai, gây bức xúc trong nhân dân.
 • Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật quan trắc tài nguyên đất
  Bộ TN&MT vừa ban hành Thông tư số 20/2022/TT-BTNMT về ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật quan trắc tài nguyên đất. Thông tư có hiệu lực từ ngày 6/2/2023.
 • TP. Điện Biên Phủ: Để không thất thoát nguồn lực từ đất đai
  (TN&MT) - Trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã có nhiều chuyển biến tích cực; việc sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử đụng đất được thực hiện theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Nhằm phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòn, không làm thất thoát nguồn lực của địa phương.
 • Quảng Nam: Thu hồi hơn 7.500 ha đất để phục vụ dự án trong năm 2023
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định phê duyệt danh mục các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn đã được HĐND tỉnh khóa X, kỳ họp thứ 12 thông qua tại Nghị quyết số 68.
 • Đường mới, dân vui

  Đường mới, dân vui

  11:02 11/01/2023
  Chúng tôi trở lại xã Đông Hồ của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vào những ngày cuối tháng chạp của năm Nhâm Dần và chào đón Tết Quý Mão (2023). Tết năm nay người dân rất vui mừng phấn khởi, bởi không lâu nữa người dân nơi đây sẽ có con đường mới khang trang, sạch đẹp, thuận lợi cho việc đi lại, giao thương phát triển kinh tế.
 • Điện Biên: Sớm thu hồi 11 vị trí đất công giao lại cho địa phương quản lý theo quy hoạch
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) có 11 vị trí đất công, diện tích khoảng trên 05ha được UBND tỉnh Điện Biên giao và cho thuê… Tuy nhiên, các đơn vị, tổ chức quản lý, sử dụng không hiệu quả, nhiều vị trí đã bị bỏ hoang. Trước thực tế đó, huyện Tuần Giáo đã nhiều lần kiến nghị UBND tỉnh Điện Biên sớm thu hồi giao lại cho địa phương quản lý theo quy hoạch.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO