Lạng Sơn: Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng Công ty CPTM sản xuất da Nguyên Hồng bị thanh tra

21/09/2018, 10:33

(TN&MT) - Từ phản ánh của người dân và các cơ quan báo chí về việc Công ty Cổ phần thương mại sản xuất da Nguyên Hồng (xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng) gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong suốt nhiều năm qua, Giám đốc Sở TN&MT Lạng Sơn Bùi Văn Côi vừa ký Quyết định thanh tra nhiều lĩnh vực đối với doanh nghiệp này.

Ảnh 1 Cty nơi đang bị thanh tra
Nơi Thanh tra Sở TNMT Lạng Sơn đang tiến hành thanh tra

Trao đổi với phóng viên Báo TNMT, ông Bùi Văn Côi cho biết: bắt đầu từ ngày 19/9/2018, Đoàn Thanh tra của Sở đã tiến hành thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về lĩnh vực đất đai, bảo vệ môi trường, tài nguyên nước đối với Công ty Cổ phần thương mại sản xuất da Nguyên Hồng từ khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất và quyết định phê duyệt, cấp phép về tài nguyên nước. Trong trường hợp cần thiết, Đoàn thanh tra sẽ trưng tập đơn vị tham gia đo đạc, lấy mẫu và phân tích mẫu môi trường để xác định hành vi vi phạm.

Ảnh 2 bể chứa thải
Nước thải ở những bể chứa này đã tràn ra ngoài vào cuối năm ngoái

Công ty Cổ phần thương mại sản xuất da Nguyên Hồng (Công ty Nguyên Hồng) có trụ sở tại thôn Nà Lòong, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng đi vào hoạt động từ năm 2005, chuyên sản xuất, sơ chế thuộc da, sản xuất gelatin. Chỉ sau khi đi vào sản xuất được vài năm, Công ty này đã gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc và đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm không những không được cải thiện mà ngày càng nghiêm trọng hơn.

Ảnh 3 suối Khuổi luông
Dòng suối Khuổi Luông trắng xóa sau sự cố của Công ty Nguyên Hồng

Ông Hà Văn Dẩn, thôn Bản Chang, xã Tân Mỹ cho biết: Khi chưa có nhà máy này, suối Khuổi Luông nước rất sạch, nhiều cá, cũng là nơi để trẻ con trong làng tắm. Nhưng mấy năm gần đây suối ô nhiễm, lội xuống chân thì ngứa, lở loét, cá cũng chết, gà vịt không dám thả, vì cứ thả là chết sạch.

Anh Nguyễn Khắc Cường, thôn Nà Lòong, xã Tân Mỹ bức xúc: Nhà tôi chỉ cách Công ty hơn trăm mét nên cửa lúc nào cũng phải đóng kín mít, chỉ cần hở ra là ruồi, muỗi bay đầy nhà, nhiều lúc không thể ăn nổi cơm. Rất bức xúc nhưng không biết làm thế nào được.

Ảnh 4 cá nổi lên
Cá nổi lên
 

Cũng theo nhiều người dân ở đây, do tất cả các bể chứa hóa chất của Công ty không có nắp che chắn nên mùi hôi bốc ra nồng nặc. Những hôm trời mưa, nước ở các bể này tràn ra ngoài, chảy cả xuống suối. Theo tìm hiểu, ở một số gia đình sinh sống gần Công ty đã phát hiện có người mắc bệnh ung thư, nhiều người khác bị mắc các bệnh về đường hô hấp. Hiện tại chưa thể kết luận những căn bệnh này có nguyên nhân từ đâu nhưng việc gây ô nhiễm từ Công ty Nguyên Hồng là hoàn toàn có thật.

Chủ tịch UBND huyện Văn Lãng Nguyễn Đình Trường cho biết: huyện cũng đã nhận được nhiều phản ánh của người dân xã Tân Mỹ về Công ty Nguyên Hồng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và khẳng định việc này là có thật.

Ảnh 5 cá chết
Và chết ngay sau đó
 

Tại Lạng Sơn, Công ty Nguyên Hồng là một trong số các Công ty nổi tiếng gây ô nhiễm môi trường. Sáng ngày 22/11/2017, con suối Khuổi Luông thuộc địa phận xã Tân Mỹ chảy về phía xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng có màu trắng đục và có mùi hôi rất khó chịu, khiến cá chết hàng loạt. Hiện tượng trên đã được người dân báo cho ngành chức năng đến kiểm tra thực tế và lấy mẫu nước để phân tích. Theo báo cáo ngày 5/12/2017 của Sở TN&MT gửi UBND tỉnh Lạng Sơn thì nguyên nhân gây ra hiện tượng suối Khuổi Luông bị ô nhiễm bất thường là do Công ty Nguyên Hồng xả khoảng 50 m3 nước thải chưa qua xử lý ra suối. Phía Công ty này cũng đã thừa nhận trong quá trình vận hành đã xảy ra sự cố để nước thải chưa qua xử lý tràn ra suối.

Liên quan đến việc thanh tra Công ty này, Giám đốc Sở TNMT Lạng Sơn Bùi Văn Côi khẳng định: Qua công tác thanh tra, nếu phát hiện các hành vi vi phạm của Công ty Nguyên Hồng, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời sau khi có kết quả thanh tra, Sở sẽ chủ động cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO