Lạng Sơn: Đồng bào DTTS xây dựng thôn bản xanh - sạch - đẹp

Hoàng Nghĩa | 01/10/2021, 14:33

(TN&MT) - Thời gian qua, người dân thôn Hồng Phong 1, xã Chiến Thắng (Bắc Sơn, Lạng Sơn) đã tích cực xây dựng thôn bản xanh – sạch – đẹp. Ấn tượng khi đến Hồng Phong 1 là những con đường bê tông phẳng lỳ, cây xanh mướt hai bên...

Thôn Hồng Phong 1 có gần 90 hộ, trong đó đồng bào Tày chiếm hơn 90%. Từ năm 2016, 2017 toàn thôn đã bàn bạc, thống nhất triển khai bê tông hóa các tuyến đường trong thôn. Đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa toàn bộ đã làm thay đổi cả bộ mặt của thôn.

Đặc biệt, thay vì những bức tường rào được xây dựng bằng gạch như ở nhiều nơi khác, thì thôn Hồng Phong 1 chọn cách làm tường rào bằng cây ô rô, cây dâm bụt, cây cúc tần và một số loại hoa… Để hàng rào đều, đẹp, định kỳ 2 tháng, người dân ở đây tổ chức cắt, tỉa một lần.

Bên cạnh đó, đồng bào nơi đây cũng đã chỉnh trang lại nhà cửa và các công trình phụ trợ. Đồng thời cải tạo vườn, di dời chuồng trại ra xa nhà ở và thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Nhờ đó, bộ mặt của thôn đã thay đổi toàn diện với đường làng ngõ xóm luôn sáng - xanh -  sạch -  đẹp. Môi trường trong thôn được cải thiện, đời sống của đồng bào ngày càng được nâng cao.

Đường vào thôn Hồng Phong 1 được bê tông phẳng lỳ.

 

Ngay từ khi làm đường, bà con trong thôn đã thống nhất để ra mỗi bên lề đường từ 30 - 50 cm để trồng cây và hoa, tạo cảnh quan.

 

Cây 2 bên đường được người dân chăm sóc, cắt, tỉa cẩn thận.

 

Cách làm của đồng bào ở Hồng Phong 1 đã thu hút cán bộ, nhân dân nhiều nơi đến thăm quan, học tập.

 

Người dân trong thôn đã di dời chuồng trại chăn nuôi ra xa nhà ở, đảm bảo vệ sinh môi trường.

 

 

 

Các đường nhánh trong thôn đều xanh – sạch – đẹp.

 

Một góc thôn Hồng Phong 1 hôm nay.

Bài liên quan
 • Phụ nữ Điện Biên chung tay bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Hiện nay, rất nhiều xã phường của tỉnh Điện Biên đang đề ra rất nhiều mục tiêu phát triển kinh tế, trong đó có nội dung xây dựng nông thôn mới (NTM). Trong đó có tiêu chí số 17 về môi trường, để đạt được tiêu chí này, nhiều chi hội phụ nữ, tổ phụ nữ các thôn bản, xã phường đã tích tực tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng trong việc xây dựng NTM.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rộn ràng sắc màu các dân tộc đón Tết Độc lập
(TN&MT) - Chào mừng 77 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch đặc sắc, thu hút đông đảo nhân dân trên địa bàn và du khách tham quan.
Đừng bỏ lỡ
 • Dân tộc Lào (Điện Biên) lưu truyền cách làm vải tự nhiên, thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Hiện nay, do điều kiện, nhu cầu sinh hoạt, sự phát triển của xã hội, sự hội nhập giao thoa văn hóa giữa các vùng miền, vì thế đồng bào các dân tộc Điện Biên đã không còn giữ nguyên bản sắc; từ chất liệu vải đến kiểu dáng. Đặc biệt, giới trẻ.
 • Nghệ An: Lan toả mô hình bảo tồn nguồn lợi thuỷ sản ở huyện biên giới Tương Dương
  (TN&MT) - Trước nguy cơ cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản tại các khe suối, nhiều xã như Lưu Kiền, Tam Hợp, Tam Thái, Tam Quang…tại huyện biên giới Tương Dương (Nghệ An) đã có những mô hình bảo tồn và đem lại hiệu quả cao, góp phần bảo vệ môi trường, tạo đà phát triển du lịch sinh thái.
 • Về Thánh đường Hồi giáo duy nhất ở Hà Nội dự lễ Ramadan
  Nhân dịp lễ Ramadan 2022, diễn từ 1/4 đến 1/5, Thánh đường Al-Noor tại 12 Hàng Lược, Hoàn Kiếm, Hà Nội mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19. Al-Noor là thánh đường Hồi giáo duy nhất của Hà Nội nói riêng và toàn miền Bắc nói chung.
 • Bảo Lâm (Cao Bằng): Độc đáo Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô
  (TN&MT) - Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc, ngày 21/4, tại xóm Cả Đổng, xã Đức Hạnh, UBND huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) đã tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Bia chùa Tổng Phườn, xã Nam Quang.
 • Bình Định: Làng M9 Vĩnh Hòa đẹp làng sạch ngõ
  (TN&MT) - Vĩnh Hòa là một trong 9 xã của huyện miền núi Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định có phần lớn đồng bào dân tộc Bana sinh sống. Có dịp về thăm Vĩnh Hòa hôm nay, chúng tôi chứng kiến những đổi thay của vùng đất nghèo khó này, nhất là tại làng M9, nơi có 100% đồng bào Bana sinh sống lại đẹp như bức tranh sơn dầu với gam màu xanh lá cây, màu đỏ hoa dâm bụt làm chủ đạo.
 • Hà Tĩnh: Vùng công giáo gương mẫu trong xử lý rác thải F0 cách ly tại nhà
  Ngoài việc quan tâm đến các quy định của ngành Y tế về cách ly, điều trị tại nhà, vấn đề thu gom rác thải sinh hoạt của F0 được bà con giáo dân ở xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh hết sức chú ý thực hiện theo chỉ dẫn, hạn chế được nguồn lây cao trong cộng đồng.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 12 tấn cá xuống sông Lam
  (TN&MT) - Đây được xem là lễ phóng sinh lớn nhất từ trước đến nay tại Nghệ An, Trong lễ phóng sinh này, chùa Viên Quang đã thả xuống sông Lam hơn 12 tấn cá.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO