Lạng Sơn: Đồng bào DTTS xây dựng thôn bản xanh - sạch - đẹp

Hoàng Nghĩa | 01/10/2021, 14:33

(TN&MT) - Thời gian qua, người dân thôn Hồng Phong 1, xã Chiến Thắng (Bắc Sơn, Lạng Sơn) đã tích cực xây dựng thôn bản xanh – sạch – đẹp. Ấn tượng khi đến Hồng Phong 1 là những con đường bê tông phẳng lỳ, cây xanh mướt hai bên...

Thôn Hồng Phong 1 có gần 90 hộ, trong đó đồng bào Tày chiếm hơn 90%. Từ năm 2016, 2017 toàn thôn đã bàn bạc, thống nhất triển khai bê tông hóa các tuyến đường trong thôn. Đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa toàn bộ đã làm thay đổi cả bộ mặt của thôn.

Đặc biệt, thay vì những bức tường rào được xây dựng bằng gạch như ở nhiều nơi khác, thì thôn Hồng Phong 1 chọn cách làm tường rào bằng cây ô rô, cây dâm bụt, cây cúc tần và một số loại hoa… Để hàng rào đều, đẹp, định kỳ 2 tháng, người dân ở đây tổ chức cắt, tỉa một lần.

Bên cạnh đó, đồng bào nơi đây cũng đã chỉnh trang lại nhà cửa và các công trình phụ trợ. Đồng thời cải tạo vườn, di dời chuồng trại ra xa nhà ở và thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Nhờ đó, bộ mặt của thôn đã thay đổi toàn diện với đường làng ngõ xóm luôn sáng - xanh -  sạch -  đẹp. Môi trường trong thôn được cải thiện, đời sống của đồng bào ngày càng được nâng cao.

Đường vào thôn Hồng Phong 1 được bê tông phẳng lỳ.

 

Ngay từ khi làm đường, bà con trong thôn đã thống nhất để ra mỗi bên lề đường từ 30 - 50 cm để trồng cây và hoa, tạo cảnh quan.

 

Cây 2 bên đường được người dân chăm sóc, cắt, tỉa cẩn thận.

 

Cách làm của đồng bào ở Hồng Phong 1 đã thu hút cán bộ, nhân dân nhiều nơi đến thăm quan, học tập.

 

Người dân trong thôn đã di dời chuồng trại chăn nuôi ra xa nhà ở, đảm bảo vệ sinh môi trường.

 

 

 

Các đường nhánh trong thôn đều xanh – sạch – đẹp.

 

Một góc thôn Hồng Phong 1 hôm nay.

Bài liên quan
 • Phụ nữ Điện Biên chung tay bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Hiện nay, rất nhiều xã phường của tỉnh Điện Biên đang đề ra rất nhiều mục tiêu phát triển kinh tế, trong đó có nội dung xây dựng nông thôn mới (NTM). Trong đó có tiêu chí số 17 về môi trường, để đạt được tiêu chí này, nhiều chi hội phụ nữ, tổ phụ nữ các thôn bản, xã phường đã tích tực tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng trong việc xây dựng NTM.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Không gian văn hóa trong Lễ hội Bum Vốc Nặm của dân tộc Lào
  (TN&MT) - Xuất phát từ tín ngưỡng nông nghiệp lúa nước, Lễ hội Bun Vốc Nặm (Lễ hội té nước) của đồng bào dân tộc Lào năm nào cũng được tổ chức trước mỗi mùa vụ để cầu mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi.
 • Gia Lai: Tích cực tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường trong đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Bằng các hình thức tuyên truyền trực tiếp và thông qua các mô hình, hoạt động cụ thể, các cấp chính quyền địa phương và hội đoàn thể tỉnh Gia Lai đã đưa phong trào bảo vệ môi trường ngày càng được nhiều người dân, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) hưởng ứng, thực hiện.
 • Tuổi trẻ vùng cao Quỳ Châu tiên phong trong phong trào bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Với vai trò là lực lượng xung kích, các đoàn viên, thanh niên huyện vùng cao Quỳ Châu (tỉnh Nghệ An) đã triển khai và hoàn thành những công trình, phong trào rất thiết thực. Qua bàn tay của các bạn trẻ, những tuyến đường mới được hình thành; nhiều "điểm đen" ô nhiễm môi trường được xoá bỏ; ý thức bảo vệ môi trường của mỗi đoàn viên, thanh niên và người dân vì thế cũng được nâng cao.
 • Về Quỳnh Nhai xem bà con làm du lịch cộng đồng
  (TN&MT) - Được ví như "vịnh Hạ Long" của vùng Tây Bắc, những năm qua, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã dồn các nguồn lực, phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng, du lịch lòng hồ Sông Đà.
 • Gia Lai: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về đất đai cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) – Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lĩnh vực đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) được các cấp, ngành của huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) thực hiện thường niên nhiều năm nay. Hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật đất đai, tăng tỷ lệ cấp “sổ đỏ” cho người dân vùng DTTS trên địa bàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO