Lạng Sơn: Đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng hiệu quả số liệu công tác dự báo, cảnh báo thiên tai

Hoàng Nghĩa | 05/08/2021, 21:13

(TN&MT) - Thấy rõ những thiệt hại do thiên tai gây ra, đồng bào dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn đã đặc biệt coi trọng công tác cảnh báo, dự báo, để từ đó chủ động các biện pháp phòng, tránh nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại về người và tài sản.

Chủ động phòng, tránh

Lạng Sơn là tỉnh miền núi, biên giới, dân số toàn tỉnh hơn 782 ngàn người, trong đó dân tộc thiểu số chiếm hơn 84% dân số của tỉnh. Đa phần đồng bào dân tộc thiểu số thường có thói quen, tập tục sinh sống ven sông suối, trên đất dốc, là những nơi dễ xảy ra thiên tai.

Vì vậy, công tác truyền thông, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống thiên tai thường xuyên được tỉnh Lạng Sơn quan tâm triển khai đến cơ sở thông qua các văn bản, xe lưu động, đài phát thanh... Ngoài ra còn lồng ghép các chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện tại cơ sở, các cuộc họp thôn nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về thiên tai để có ý thức hơn và chủ động phòng ngừa.

Người dân thôn Lũng Slàng khắc phục hậu quả thiên tai.

Thôn Lũng Slàng (xã Tri Phương, huyện Tràng Định) hiện có 37 hộ, 100% là người dân tộc Dao. Thôn nằm lọt thỏm trong lòng chảo, bao quanh là núi non hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, nhất là khi thời tiết xấu. Tại đây cũng đã từng ghi nhận những thiệt hại do thiên tai gây ra. Do vậy, việc theo dõi các bản tin dự báo, cảnh báo luôn được đồng bào nơi đây coi trọng.

“Việc dự báo, cảnh báo đối với những nơi vùng núi, sâu xa như ở đây rất quan trọng. Hàng ngày, chúng tôi thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết qua các bản tin của Đài khí tượng thủy văn Lạng Sơn để từ đó có biện pháp gia cố nhà cửa, vườn tược, không đi đến những nơi có cảnh báo nguy hiểm, nguy cơ sạt lở. Khi tiếp nhận các thông báo của cấp trên về thiên tai, tôi đều truyền trên nhóm zalo để mọi người trong thôn cùng biết và đề phòng.” – ông Triệu Xuân Phú, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Lũng Slàng cho biết.

Các lồng cá của anh Luân Văn Bảy được gia cố chắc chắn, đề phòng các thiệt hại do thiên tai gây ra.

Là hộ đang nuôi cá lồng trên sông Bắc Giang, anh Luân Văn Bảy (dân tộc Nùng, thôn Nà Xòm, xã Bắc La, huyện Văn Lãng) cũng thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết để có biện pháp chủ động ứng phó với mưa lũ, đảm bảo an toàn cho các lồng cá. Anh Bảy cho biết, từ các bản tin dự báo, cảnh báo của ngành chức năng, anh đã gia cố các lồng, cắm cọc cố định, kiểm tra lại tất cả các mối hàn ở thành lồng, từng mắt lưới, từng thùng phao nổi để kịp thời phát hiện và xử lý những vị trí bị hư hỏng. Ngoài ra, khi có diễn biến thời tiết bất thường, anh cũng cử người túc trực tại điểm nuôi cá để kịp thời xử lý các trường hợp bất ngờ do mưa lũ gây ra.

Làm tốt công tác dự báo, cảnh báo

Để giúp người dân trên địa bàn giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai, Đài Khí tượng thủy văn Lạng Sơn đã chủ động các phương án, làm tốt công tác cảnh báo, dự báo. Cùng với việc chuẩn bị sẵn sàng về nhân sự, cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật phục vụ tốt chp hoạt động chuyên môn, Đài luôn theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết, thủy văn; Dự báo, cảnh báo kịp thời các hiện tượng thời tiết, đặc biệt là dự báo áp thấp nhiệt đới, bão, các đợt mưa lớn, lũ, lụt trên địa bàn tỉnh; Cung cấp kịp thời, đầy đủ các bản tin cảnh báo, dự báo thời tiết, thủy văn, nhất là các bản tin dự báo về diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lớn, lũ, lụt cho cơ quan chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các cơ quan thông tin đại chúng để thông báo cho nhân dân vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai chủ động phòng tránh.

Cán bộ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lạng Sơn làm tốt công tác dự báo, cảnh báo thiên tai.

Bên cạnh đó, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống, bão, lũ tại các đơn vị trực thuộc, nhất là tại các trạm khí tượng thủy văn khó khăn, vùng sâu vùng xa thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, đảm bảo an toàn về người và tài sản, trang thiết bị, máy móc và công trình, nhà cửa... Kịp thời khắc phục các thiệt hại do thiên tai gây ra, đảm bảo công tác chuyên môn, nghiệp vụ liên tục hoạt động.

Ông Hà Văn Tiên – Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lạng Sơn cho biết, trong mọi điều kiện thời tiết và thiên tai các trạm khí tượng thủy văn luôn phải đảm bảo tốt nhiệm vụ quan trắc, chuyển phát thông tin kịp thời theo từng chế độ quan trắc.

Tại Đài khí tượng thủy văn tỉnh đảm bảo tốt nhiệm vụ trực ca theo dõi, thu thập thông tin về thời tiết, thủy văn; tham gia hội thảo với phòng dự báo để cảnh báo, dự báo, cung cấp kịp thời các loại bản tin cho Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh và Đài Khí tượng thủy văn khu vực, Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hai do thiên tai gây ra.

Bài liên quan
 • Điện Biên Đông: Chủ động công tác di dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở
  (TN&MT) - Điện Biên Đông là huyện vùng cao của tỉnh Điện Biên có địa hình dốc, chất đất tơi xốp cộng với tình trạng mưa lũ kéo theo các hiện tượng sạt lở đất, lũ ống, lũ quét. Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân, hàng năm các phương án phòng chống lũ bão được huyện thường xuyên xây dựng và thực hiện. Trong đó chú trọng công tác kiểm tra, rà soát, di dời người dân ra khỏi vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hình ảnh người lính biên phòng nơi “phên dậu Tổ Quốc”
34 năm gắn bó với biên giới, với người đồng bào dân tộc Mông, người lính mang quân hàm xanh ấy luôn mang trong mình nhiệt huyết của bộ đội cụ Hồ để cùng đồng bào Mông ở bản Ón phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ bình yên vùng phên dậu Tổ quốc. Đó là Thiếu tá Vi Xuân Thao - Bộ đội đồn biên phòng Tam Chung (huyện Mường Lát, Thanh Hóa)
Đừng bỏ lỡ
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Nỗ lực đưa nước sạch đến với đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Sự suy giảm về nguồn nước và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã khiến một số khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh bị thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Để giải bài toán nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân.
 • Độc đáo cọn nước du lịch
  (TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • Người có uy tín – Nhịp cầu chính sách đến với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thân mật, nhẹ nhàng, trách nhiệm – Đó là cách mà các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Sơn La vận động đồng bào các dân tộc nghe theo Đảng, Bác Hồ, không nghe, không tin kẻ xấu, không di cư tự do, không vượt biên trái phép, không phá rừng làm nương, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường…
 • Bí thư Huyện uỷ Yên Bình động viên, hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Thực hiện chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân”, ngày 13/5, Bí thư huyện uỷ Yên Bình An Hoàng Linh cùng cán bộ công chức xã Phúc Ninh, huyện Yên Bình (Yên Bái) và bà con nhân dân thôn 2 Làng Na tham gia giúp đỡ gia đình anh Hoàng Văn Cường san gạt, đổ bê tông nền nhà.
 • Người Hà Nhì nơi cực Tây Tổ Quốc
  (TN&MT) - Mường Nhé xa xôi và diệu vợi. Nơi ấy, có người Hà Nhì lập làng giữ nước. Suốt nhiều thập kỷ qua, họ đi đầu những phong trào tiễu phỉ, phong trào hiếu học, giúp lực lượng vũ trang tuần tra biên giới, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Nhiều công trình cấp nước sạch phát huy hiệu quả
  Được sử dụng nước sạch là điều kiện sống cơ bản mà mỗi người dân cần được đáp ứng, hiện nay trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) được đầu tư một số công trình cấp nước tập trung và các công trình này đã phát huy được hiệu quả.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 5: Ban hành chính sách đất đai phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương
  Trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được kèm theo Tờ trình của Chính phủ vừa mới gửi Quốc hội đã dành 1 điều quy định trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đây là điều mà đồng bào dân tộc thiểu số chờ đợi, kỳ vọng sẽ giải quyết được tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất, giúp nâng cao đời sống của người dân.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 3: Bức tranh giao đất, giao rừng ở Điện Biên
  Trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên đã tích cực triển khai, tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về quản lý sử dụng đất rừng và giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn một số khó khăn vướng mắc.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 4: Lai Châu tổ chức giao đất cho người dân thiếu đất sản xuất
  Trong giai đoạn từ năm 2011 – 2020, tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số cho 12.026/12.109 hộ có nhu cầu giao đất, đạt 99,3%, với diện tích 65.330,56 ha (đất ở 59.237,18 ha; đất sản xuất 6.093,38 ha).
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 1: Còn khó khăn
  Dù đã có nhiều chủ trương, chính sách đất đai liên quan tới với đồng bào DTTS, song tình trạng đồng bào DTTS thiếu đất sản xuất vẫn xảy ra. Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất ở một số địa phương thực hiện còn chậm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống và sinh kế của người có đất bị thu hồi, trong đó có đồng bào DTTS. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế - xã hội, cũng như đời sống của một bộ phận người dân vùng đồng bào DTTS.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 2: Ba kiến nghị nâng hiệu quả chính sách
  Để thực hiện hiệu quả các chính sách về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, TS. Lê Sơn Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc kiến nghị 3 vấn đề. Đó là là: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về đất đai gắn với công tác dân tộc; Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; Rà soát, hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt hệ thống chính sách hỗ trợ về đất đai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO