Lạng Sơn: Đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng hiệu quả số liệu công tác dự báo, cảnh báo thiên tai

Hoàng Nghĩa | 05/08/2021, 21:13

(TN&MT) - Thấy rõ những thiệt hại do thiên tai gây ra, đồng bào dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn đã đặc biệt coi trọng công tác cảnh báo, dự báo, để từ đó chủ động các biện pháp phòng, tránh nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại về người và tài sản.

Chủ động phòng, tránh

Lạng Sơn là tỉnh miền núi, biên giới, dân số toàn tỉnh hơn 782 ngàn người, trong đó dân tộc thiểu số chiếm hơn 84% dân số của tỉnh. Đa phần đồng bào dân tộc thiểu số thường có thói quen, tập tục sinh sống ven sông suối, trên đất dốc, là những nơi dễ xảy ra thiên tai.

Vì vậy, công tác truyền thông, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống thiên tai thường xuyên được tỉnh Lạng Sơn quan tâm triển khai đến cơ sở thông qua các văn bản, xe lưu động, đài phát thanh... Ngoài ra còn lồng ghép các chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện tại cơ sở, các cuộc họp thôn nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về thiên tai để có ý thức hơn và chủ động phòng ngừa.

Người dân thôn Lũng Slàng khắc phục hậu quả thiên tai.

Thôn Lũng Slàng (xã Tri Phương, huyện Tràng Định) hiện có 37 hộ, 100% là người dân tộc Dao. Thôn nằm lọt thỏm trong lòng chảo, bao quanh là núi non hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, nhất là khi thời tiết xấu. Tại đây cũng đã từng ghi nhận những thiệt hại do thiên tai gây ra. Do vậy, việc theo dõi các bản tin dự báo, cảnh báo luôn được đồng bào nơi đây coi trọng.

“Việc dự báo, cảnh báo đối với những nơi vùng núi, sâu xa như ở đây rất quan trọng. Hàng ngày, chúng tôi thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết qua các bản tin của Đài khí tượng thủy văn Lạng Sơn để từ đó có biện pháp gia cố nhà cửa, vườn tược, không đi đến những nơi có cảnh báo nguy hiểm, nguy cơ sạt lở. Khi tiếp nhận các thông báo của cấp trên về thiên tai, tôi đều truyền trên nhóm zalo để mọi người trong thôn cùng biết và đề phòng.” – ông Triệu Xuân Phú, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Lũng Slàng cho biết.

Các lồng cá của anh Luân Văn Bảy được gia cố chắc chắn, đề phòng các thiệt hại do thiên tai gây ra.

Là hộ đang nuôi cá lồng trên sông Bắc Giang, anh Luân Văn Bảy (dân tộc Nùng, thôn Nà Xòm, xã Bắc La, huyện Văn Lãng) cũng thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết để có biện pháp chủ động ứng phó với mưa lũ, đảm bảo an toàn cho các lồng cá. Anh Bảy cho biết, từ các bản tin dự báo, cảnh báo của ngành chức năng, anh đã gia cố các lồng, cắm cọc cố định, kiểm tra lại tất cả các mối hàn ở thành lồng, từng mắt lưới, từng thùng phao nổi để kịp thời phát hiện và xử lý những vị trí bị hư hỏng. Ngoài ra, khi có diễn biến thời tiết bất thường, anh cũng cử người túc trực tại điểm nuôi cá để kịp thời xử lý các trường hợp bất ngờ do mưa lũ gây ra.

Làm tốt công tác dự báo, cảnh báo

Để giúp người dân trên địa bàn giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai, Đài Khí tượng thủy văn Lạng Sơn đã chủ động các phương án, làm tốt công tác cảnh báo, dự báo. Cùng với việc chuẩn bị sẵn sàng về nhân sự, cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật phục vụ tốt chp hoạt động chuyên môn, Đài luôn theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết, thủy văn; Dự báo, cảnh báo kịp thời các hiện tượng thời tiết, đặc biệt là dự báo áp thấp nhiệt đới, bão, các đợt mưa lớn, lũ, lụt trên địa bàn tỉnh; Cung cấp kịp thời, đầy đủ các bản tin cảnh báo, dự báo thời tiết, thủy văn, nhất là các bản tin dự báo về diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lớn, lũ, lụt cho cơ quan chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các cơ quan thông tin đại chúng để thông báo cho nhân dân vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai chủ động phòng tránh.

Cán bộ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lạng Sơn làm tốt công tác dự báo, cảnh báo thiên tai.

Bên cạnh đó, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống, bão, lũ tại các đơn vị trực thuộc, nhất là tại các trạm khí tượng thủy văn khó khăn, vùng sâu vùng xa thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, đảm bảo an toàn về người và tài sản, trang thiết bị, máy móc và công trình, nhà cửa... Kịp thời khắc phục các thiệt hại do thiên tai gây ra, đảm bảo công tác chuyên môn, nghiệp vụ liên tục hoạt động.

Ông Hà Văn Tiên – Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lạng Sơn cho biết, trong mọi điều kiện thời tiết và thiên tai các trạm khí tượng thủy văn luôn phải đảm bảo tốt nhiệm vụ quan trắc, chuyển phát thông tin kịp thời theo từng chế độ quan trắc.

Tại Đài khí tượng thủy văn tỉnh đảm bảo tốt nhiệm vụ trực ca theo dõi, thu thập thông tin về thời tiết, thủy văn; tham gia hội thảo với phòng dự báo để cảnh báo, dự báo, cung cấp kịp thời các loại bản tin cho Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh và Đài Khí tượng thủy văn khu vực, Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hai do thiên tai gây ra.

Bài liên quan
  • Điện Biên Đông: Chủ động công tác di dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở
    (TN&MT) - Điện Biên Đông là huyện vùng cao của tỉnh Điện Biên có địa hình dốc, chất đất tơi xốp cộng với tình trạng mưa lũ kéo theo các hiện tượng sạt lở đất, lũ ống, lũ quét. Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân, hàng năm các phương án phòng chống lũ bão được huyện thường xuyên xây dựng và thực hiện. Trong đó chú trọng công tác kiểm tra, rà soát, di dời người dân ra khỏi vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét.

(0) Bình luận
Nổi bật
Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO