Lạng Sơn: Đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng hiệu quả số liệu công tác dự báo, cảnh báo thiên tai

Hoàng Nghĩa | 05/08/2021, 21:13

(TN&MT) - Thấy rõ những thiệt hại do thiên tai gây ra, đồng bào dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn đã đặc biệt coi trọng công tác cảnh báo, dự báo, để từ đó chủ động các biện pháp phòng, tránh nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại về người và tài sản.

Chủ động phòng, tránh

Lạng Sơn là tỉnh miền núi, biên giới, dân số toàn tỉnh hơn 782 ngàn người, trong đó dân tộc thiểu số chiếm hơn 84% dân số của tỉnh. Đa phần đồng bào dân tộc thiểu số thường có thói quen, tập tục sinh sống ven sông suối, trên đất dốc, là những nơi dễ xảy ra thiên tai.

Vì vậy, công tác truyền thông, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống thiên tai thường xuyên được tỉnh Lạng Sơn quan tâm triển khai đến cơ sở thông qua các văn bản, xe lưu động, đài phát thanh... Ngoài ra còn lồng ghép các chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện tại cơ sở, các cuộc họp thôn nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về thiên tai để có ý thức hơn và chủ động phòng ngừa.

Người dân thôn Lũng Slàng khắc phục hậu quả thiên tai.

Thôn Lũng Slàng (xã Tri Phương, huyện Tràng Định) hiện có 37 hộ, 100% là người dân tộc Dao. Thôn nằm lọt thỏm trong lòng chảo, bao quanh là núi non hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, nhất là khi thời tiết xấu. Tại đây cũng đã từng ghi nhận những thiệt hại do thiên tai gây ra. Do vậy, việc theo dõi các bản tin dự báo, cảnh báo luôn được đồng bào nơi đây coi trọng.

“Việc dự báo, cảnh báo đối với những nơi vùng núi, sâu xa như ở đây rất quan trọng. Hàng ngày, chúng tôi thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết qua các bản tin của Đài khí tượng thủy văn Lạng Sơn để từ đó có biện pháp gia cố nhà cửa, vườn tược, không đi đến những nơi có cảnh báo nguy hiểm, nguy cơ sạt lở. Khi tiếp nhận các thông báo của cấp trên về thiên tai, tôi đều truyền trên nhóm zalo để mọi người trong thôn cùng biết và đề phòng.” – ông Triệu Xuân Phú, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Lũng Slàng cho biết.

Các lồng cá của anh Luân Văn Bảy được gia cố chắc chắn, đề phòng các thiệt hại do thiên tai gây ra.

Là hộ đang nuôi cá lồng trên sông Bắc Giang, anh Luân Văn Bảy (dân tộc Nùng, thôn Nà Xòm, xã Bắc La, huyện Văn Lãng) cũng thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết để có biện pháp chủ động ứng phó với mưa lũ, đảm bảo an toàn cho các lồng cá. Anh Bảy cho biết, từ các bản tin dự báo, cảnh báo của ngành chức năng, anh đã gia cố các lồng, cắm cọc cố định, kiểm tra lại tất cả các mối hàn ở thành lồng, từng mắt lưới, từng thùng phao nổi để kịp thời phát hiện và xử lý những vị trí bị hư hỏng. Ngoài ra, khi có diễn biến thời tiết bất thường, anh cũng cử người túc trực tại điểm nuôi cá để kịp thời xử lý các trường hợp bất ngờ do mưa lũ gây ra.

Làm tốt công tác dự báo, cảnh báo

Để giúp người dân trên địa bàn giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai, Đài Khí tượng thủy văn Lạng Sơn đã chủ động các phương án, làm tốt công tác cảnh báo, dự báo. Cùng với việc chuẩn bị sẵn sàng về nhân sự, cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật phục vụ tốt chp hoạt động chuyên môn, Đài luôn theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết, thủy văn; Dự báo, cảnh báo kịp thời các hiện tượng thời tiết, đặc biệt là dự báo áp thấp nhiệt đới, bão, các đợt mưa lớn, lũ, lụt trên địa bàn tỉnh; Cung cấp kịp thời, đầy đủ các bản tin cảnh báo, dự báo thời tiết, thủy văn, nhất là các bản tin dự báo về diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lớn, lũ, lụt cho cơ quan chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các cơ quan thông tin đại chúng để thông báo cho nhân dân vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai chủ động phòng tránh.

Cán bộ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lạng Sơn làm tốt công tác dự báo, cảnh báo thiên tai.

Bên cạnh đó, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống, bão, lũ tại các đơn vị trực thuộc, nhất là tại các trạm khí tượng thủy văn khó khăn, vùng sâu vùng xa thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, đảm bảo an toàn về người và tài sản, trang thiết bị, máy móc và công trình, nhà cửa... Kịp thời khắc phục các thiệt hại do thiên tai gây ra, đảm bảo công tác chuyên môn, nghiệp vụ liên tục hoạt động.

Ông Hà Văn Tiên – Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lạng Sơn cho biết, trong mọi điều kiện thời tiết và thiên tai các trạm khí tượng thủy văn luôn phải đảm bảo tốt nhiệm vụ quan trắc, chuyển phát thông tin kịp thời theo từng chế độ quan trắc.

Tại Đài khí tượng thủy văn tỉnh đảm bảo tốt nhiệm vụ trực ca theo dõi, thu thập thông tin về thời tiết, thủy văn; tham gia hội thảo với phòng dự báo để cảnh báo, dự báo, cung cấp kịp thời các loại bản tin cho Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh và Đài Khí tượng thủy văn khu vực, Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hai do thiên tai gây ra.

Bài liên quan
 • Điện Biên Đông: Chủ động công tác di dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở
  (TN&MT) - Điện Biên Đông là huyện vùng cao của tỉnh Điện Biên có địa hình dốc, chất đất tơi xốp cộng với tình trạng mưa lũ kéo theo các hiện tượng sạt lở đất, lũ ống, lũ quét. Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân, hàng năm các phương án phòng chống lũ bão được huyện thường xuyên xây dựng và thực hiện. Trong đó chú trọng công tác kiểm tra, rà soát, di dời người dân ra khỏi vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét.

(0) Bình luận
Nổi bật
Củ Chi (TP.HCM): Phát huy vai trò đoàn kết lương – giáo trong công tác bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Trong những năm qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện Củ Chi đã tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, cùng góp phần thay đổi diện mạo quê hương “đất thép thành đồng” ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Đem “cần câu” cho đồng bào về quê từ vùng dịch
  (TN&MT) - “Đề án tạo sinh kế bền vững cho bà con trở về từ vùng dịch” ở huyện biên giới Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) đang thực sự tạo niềm tin và hy vọng mới cho bài toán tạo “sinh kế” cho đồng bào trở về quê hương từ vùng dịch trong suốt thời gian qua. Đây là một cách làm hay, kịp thời mà nhiều địa phương khác nên tham khảo, học tập.
 • ­Thanh Hóa: Quy hoạch xây dựng huyện miền núi Bá Thước đến năm 2045
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 4027/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Bá Thước đến năm 2045.
 • Nghệ An: Khẩn trương khắc phục những điểm sạt lở đất ở vùng cao
  (TN&MT) - Những ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8, trên địa bàn các xã: Mường Ải, Mường Típ (huyện Kỳ Sơn) và xã Châu Phong, Châu Hoàn, Diên Lãm (huyện Quỳ Châu) xảy ra mưa kéo dài, làm sạt lở đất, đá ở một số điểm gây nguy hiểm cho người dân khi lưu thông trên đường. Các cơ quan chức năng đã nhanh chóng khắc phục, đảm bảo cho người dân lưu thông.
 • Bình Thuận: Chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó sự cố môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, do tác động của tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH), trên địa bàn tỉnh Bình Thuận thời tiết thay đổi bất thường, nắng nhiều, mưa cực đoan khiến nhiều khu vực bị sạt lở, gây nhiều thiệt hại về đời sống, kinh tế của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khu vực miền núi.
 • Unicef sẽ hỗ trợ thúc đẩy phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Thời gian tới, UNICEF sẽ phối hợp và hỗ trợ Ủy ban Dân tộc cùng các Bộ chủ quản liên quan đến Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; trọng tâm là đẩy mạnh giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em; vấn đề tiếp cận nước sạch vùng DTTS và miền núi; các nội dung liên quan đến biến đổi khí hậu như lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, hệ thống lọc không khí tại các trường học vùng DTTS và miền núi…
 • Đắk Lắk: Gieo mầm xanh cho những vùng đất trống, đồi trọc
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, các bạn trẻ tổ chức thành các nhóm gói nhiều hạt giống vào trong những túi đất rồi gieo xuống những vùng đất trống, đồi trọc ven quốc lộ 27 đoạn đi qua tỉnh Lâm Đồng góp phần phủ xanh những vùng đất hoang hoá hoặc cây cối bị phá từ trước.
 • Chính phủ phê duyệt Chương trình MTQG Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I
  (TN&MT) - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 1719/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025 với 10 dự án trọng tâm và dự kiến tổng mức vốn để thực hiện là 137.664,959 tỷ đồng.
 • Puih Nhen - Bí thư Chi bộ gương mẫu trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Luôn gương mẫu và đi đầu trong các phong trào tham gia bảo vệ môi trường, ông Puih Nhen – Bí thư Chi bộ làng Bẹk (xã Ia Bă, huyện Ia Grai, Gia Lai) trở thành tấm gương sáng cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại địa phương học tập, làm theo.
 • Đẩy mạnh chuyển đổi số trong thực hiện công tác dân tộc
  (TN&MT) - Dựa trên nguyên tắc “Trách nhiệm - Sáng tạo - Cùng phát triển”, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn FPT sẽ hợp tác toàn diện và đa dạng với 5 nhóm nội dung trọng tâm, trong đó, chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của Ủy ban và Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.
 • Lào Cai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu hiến đất xây dựng NTM
  (TN&MT) - Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, tài sản. Một trong những điển hình chung tay xây dựng NTM là gia đình Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng ở thôn Lũng Pô đã tự nguyện hiến 2650m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn.
 • Sửa đổi Luật Đất đai: Cần có những quy định đặc thù cho người sử dụng đất là cá nhân hay cộng đồng DTTS
  (TN&MT) - ​​​​​​​“Sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai cần có những quy định đặc thù cho người sử dụng đất là cá nhân hay cộng đồng DTTS”, đó là đề xuất của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
 • Thanh Hóa: Ban hành tình huống khẩn cấp về thiên tai tại 3 huyện miền núi
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định ban hành tình huống khẩn cấp về thiên tai để triển khai thực hiện đầu tư khu tái định cư tập trung, phục vụ di dời khẩn cấp các hộ dân ở khu vực có nguy cơ rất cao xảy ra sạt lở đất tại các huyện miền núi Mường Lát, Quan Hóa và Quan Sơn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO