Lạng Sơn: Đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng hiệu quả số liệu công tác dự báo, cảnh báo thiên tai

Hoàng Nghĩa | 05/08/2021, 21:13

(TN&MT) - Thấy rõ những thiệt hại do thiên tai gây ra, đồng bào dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn đã đặc biệt coi trọng công tác cảnh báo, dự báo, để từ đó chủ động các biện pháp phòng, tránh nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại về người và tài sản.

Chủ động phòng, tránh

Lạng Sơn là tỉnh miền núi, biên giới, dân số toàn tỉnh hơn 782 ngàn người, trong đó dân tộc thiểu số chiếm hơn 84% dân số của tỉnh. Đa phần đồng bào dân tộc thiểu số thường có thói quen, tập tục sinh sống ven sông suối, trên đất dốc, là những nơi dễ xảy ra thiên tai.

Vì vậy, công tác truyền thông, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống thiên tai thường xuyên được tỉnh Lạng Sơn quan tâm triển khai đến cơ sở thông qua các văn bản, xe lưu động, đài phát thanh... Ngoài ra còn lồng ghép các chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện tại cơ sở, các cuộc họp thôn nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về thiên tai để có ý thức hơn và chủ động phòng ngừa.

Người dân thôn Lũng Slàng khắc phục hậu quả thiên tai.

Thôn Lũng Slàng (xã Tri Phương, huyện Tràng Định) hiện có 37 hộ, 100% là người dân tộc Dao. Thôn nằm lọt thỏm trong lòng chảo, bao quanh là núi non hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, nhất là khi thời tiết xấu. Tại đây cũng đã từng ghi nhận những thiệt hại do thiên tai gây ra. Do vậy, việc theo dõi các bản tin dự báo, cảnh báo luôn được đồng bào nơi đây coi trọng.

“Việc dự báo, cảnh báo đối với những nơi vùng núi, sâu xa như ở đây rất quan trọng. Hàng ngày, chúng tôi thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết qua các bản tin của Đài khí tượng thủy văn Lạng Sơn để từ đó có biện pháp gia cố nhà cửa, vườn tược, không đi đến những nơi có cảnh báo nguy hiểm, nguy cơ sạt lở. Khi tiếp nhận các thông báo của cấp trên về thiên tai, tôi đều truyền trên nhóm zalo để mọi người trong thôn cùng biết và đề phòng.” – ông Triệu Xuân Phú, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Lũng Slàng cho biết.

Các lồng cá của anh Luân Văn Bảy được gia cố chắc chắn, đề phòng các thiệt hại do thiên tai gây ra.

Là hộ đang nuôi cá lồng trên sông Bắc Giang, anh Luân Văn Bảy (dân tộc Nùng, thôn Nà Xòm, xã Bắc La, huyện Văn Lãng) cũng thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết để có biện pháp chủ động ứng phó với mưa lũ, đảm bảo an toàn cho các lồng cá. Anh Bảy cho biết, từ các bản tin dự báo, cảnh báo của ngành chức năng, anh đã gia cố các lồng, cắm cọc cố định, kiểm tra lại tất cả các mối hàn ở thành lồng, từng mắt lưới, từng thùng phao nổi để kịp thời phát hiện và xử lý những vị trí bị hư hỏng. Ngoài ra, khi có diễn biến thời tiết bất thường, anh cũng cử người túc trực tại điểm nuôi cá để kịp thời xử lý các trường hợp bất ngờ do mưa lũ gây ra.

Làm tốt công tác dự báo, cảnh báo

Để giúp người dân trên địa bàn giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai, Đài Khí tượng thủy văn Lạng Sơn đã chủ động các phương án, làm tốt công tác cảnh báo, dự báo. Cùng với việc chuẩn bị sẵn sàng về nhân sự, cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật phục vụ tốt chp hoạt động chuyên môn, Đài luôn theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết, thủy văn; Dự báo, cảnh báo kịp thời các hiện tượng thời tiết, đặc biệt là dự báo áp thấp nhiệt đới, bão, các đợt mưa lớn, lũ, lụt trên địa bàn tỉnh; Cung cấp kịp thời, đầy đủ các bản tin cảnh báo, dự báo thời tiết, thủy văn, nhất là các bản tin dự báo về diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lớn, lũ, lụt cho cơ quan chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các cơ quan thông tin đại chúng để thông báo cho nhân dân vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai chủ động phòng tránh.

Cán bộ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lạng Sơn làm tốt công tác dự báo, cảnh báo thiên tai.

Bên cạnh đó, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống, bão, lũ tại các đơn vị trực thuộc, nhất là tại các trạm khí tượng thủy văn khó khăn, vùng sâu vùng xa thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, đảm bảo an toàn về người và tài sản, trang thiết bị, máy móc và công trình, nhà cửa... Kịp thời khắc phục các thiệt hại do thiên tai gây ra, đảm bảo công tác chuyên môn, nghiệp vụ liên tục hoạt động.

Ông Hà Văn Tiên – Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lạng Sơn cho biết, trong mọi điều kiện thời tiết và thiên tai các trạm khí tượng thủy văn luôn phải đảm bảo tốt nhiệm vụ quan trắc, chuyển phát thông tin kịp thời theo từng chế độ quan trắc.

Tại Đài khí tượng thủy văn tỉnh đảm bảo tốt nhiệm vụ trực ca theo dõi, thu thập thông tin về thời tiết, thủy văn; tham gia hội thảo với phòng dự báo để cảnh báo, dự báo, cung cấp kịp thời các loại bản tin cho Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh và Đài Khí tượng thủy văn khu vực, Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hai do thiên tai gây ra.

Bài liên quan
 • Điện Biên Đông: Chủ động công tác di dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở
  (TN&MT) - Điện Biên Đông là huyện vùng cao của tỉnh Điện Biên có địa hình dốc, chất đất tơi xốp cộng với tình trạng mưa lũ kéo theo các hiện tượng sạt lở đất, lũ ống, lũ quét. Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân, hàng năm các phương án phòng chống lũ bão được huyện thường xuyên xây dựng và thực hiện. Trong đó chú trọng công tác kiểm tra, rà soát, di dời người dân ra khỏi vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét.

(0) Bình luận
Nổi bật
Xây dựng khối đoàn kết, phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi
(TN&MT) - Ủy ban Dân tộc vừa ra Thông báo Kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác dân tộc năm 2022, sơ kết 01 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2030, giai đoạn I từ năm 2021- 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
  (TN&MT) - Tối ngày 10/12, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội.
 • Ngày 10/12 sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
  (TN&MT) - Ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Họp báo Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc tổ chức . Theo đó, ngày 10/12 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
 • Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
 • Mở rộng đối tượng chi trả dịch vụ môi trường rừng giúp người dân tăng thêm thu nhập
  (TN&MT) - Nuôi trồng và khai thác thuỷ sản trong rừng ngập mặn là một trong những hoạt động đang được ngành nông nghiệp định hướng sẽ chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Bước đầu, việc xây dựng thí điểm mô hình về chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với rừng ngập mặn tại xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã cho thấy hiệu quả tích cực.
 • Nông dân Đắk Lắk thay đổi tư duy để phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Trong những năm qua, biến đổi khí hậu đã tác động rất lớn đến quá trình canh tác của người nông dân. Trước thực trạng đó, nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng khoa học công nghệ để thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm mục đích tăng giá trị kinh tế giúp người dân ổn định đời sống
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Phát huy lợi thế nguồn lực đất đai phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều chính sách, kế hoạch theo đề án giảm nghèo của Nhà nước nhằm cải thiện đời sống, giảm thiểu số hộ nghèo trong toàn tỉnh. Trong đó, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng giao cho các sở, ngành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 • Thanh Hóa: Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác khoáng sản
  Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản chặt chẽ và hiệu quả, thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Để đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
  (TN&MT) - Tỉnh Đắk Nông đã cùng phối hợp mở một số lớp dạy nghề phù hợp với đời sống và tập tục truyền thống của người đồng bào nơi vùng đất đầy nắng và gió như Tây Nguyên.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO