Lạng Sơn: Đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao

Hoàng Nghĩa | 23/07/2021, 16:10

(TN&MT) - UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành công văn số 983/UBND-KT về việc thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.

Theo đó, UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương hướng dẫn chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giải quyết các nội dung liên quan đối với diện tích bãi chứa chất thải vượt quá 2 năm sản xuất phù hợp với quy mô, công suất của dự án, quy định của pháp luật; thời hạn hoàn thành trước ngày 31 tháng 12 năm 2022. Chỉ cấp diện tích bãi thải cho các dự án nhà máy sản xuất nhiệt điện, phân bón, hóa chất với dung lượng chứa tối đa cho 2 năm sản xuất theo công suất thiết kế. Không cấp phép mở rộng các bãi thải tro, xỉ, thạch cao đã được phê duyệt trước đây.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường và thực hiện các quy định của pháp luật về môi trường tại các cơ sở phát thải tro, xỉ, thạch cao. Công bố công khai cơ sở phát thải không thực hiện cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Bãi thải của Công ty Nhiệt điện Na Dương.

Các Sở, ngành liên quan tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền việc tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao, đẩy mạnh việc sử dụng các sản phẩm vật liệu xây dựng có sử dụng tro, xỉ, thạch cao làm phụ gia hoặc nguyên liệu; tổ chức kiểm tra việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 26/3/2021 của Thủ tướng, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường và thực hiện các quy định của pháp luật về môi trường tại các cơ sở phát thải tro, xỉ, thạch cao… Các chủ đầu tư công trình XD được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh ưu tiên sử dụng tro, xỉ, thạch cao đạt chuẩn và các sản phẩm VLXD sử dụng tro, xỉ, thạch cao trong thành phần vào trong các công trình XD. Các huyện, thành phố tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn tham gia xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao làm nguyên liệu sản xuất VLXD và trong công trình XD.

UBND tỉnh Lạng Sơn cũng yêu cầu Công ty Nhiệt điện Na Dương – TKV, Công ty cổ phần Xi măng Đồng Bành và Công ty cổ phần Xi măng Hồng Phong tăng cường nghiên cứu và sử dụng tro, xỉ, thạch cao FGD, thạch cao PG làm nguyên liệu, phụ gia trong quá trình sản xuất; thực hiện nghiêm túc các nội dung trong Đề án xử lý, tiêu thụ tro, xỉ đã được phê duyệt.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phú Thọ tổ chức ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
(TN&MT) - “Ngày Chủ nhật xanh” - chương trình nhằm nâng cao nhận thức, vai trò của cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO