Đất đai

Lạng Sơn: Đẩy mạnh cấp sổ đỏ cho đồng bào DTTS

Hoàng Nghĩa 20:22 16/05/2023

(TN&MT) - Để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, tỉnh Lạng Sơn đã tập trung đẩy mạnh cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân, nhất là đồng bào tộc thiểu số (DTTS), giúp bà con yên tâm phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững.

Nâng cao nhận thức cho người sử dụng đất

Thực hiện nhiệm vụ hoàn thành cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho các tổ chức, hộ gia định cá nhân theo chỉ đạo của UBND tỉnh, ngay từ đầu năm, Sở TN&MT Lạng Sơn đã xây dựng Kế hoạch thực hiện cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, giao nhiệm vụ cụ thể cho Văn phòng Đăng ký đất đai triển khai. Chủ động phối hợp với các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trong cấp GCNQSDĐ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh.

dsc04221.jpg
Người dân Lạng Sơn thực hiện thủ tục đăng ký, kê khai cấp GCNQSDĐ.

Theo Phó Giám đốc Sở TN&MT Chu Văn Thạch, trước đây, việc thực hiện đăng ký kê khai, cấp GCNQSDĐ của người dân còn hạn chế. Nguyên nhân chủ yếu do người dân chưa nhận thức rõ về trách nhiệm cũng như quyền lợi khi làm các thủ tục để được cấp GCN. Khắc phục tình trạng trên, Sở TN&MT đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức của người dân về quản lý, sử dụng đất.

Nhờ đó, người dân đã có chuyển biến tích cực trong nhận thức về nghĩa vụ sử dụng đất, chủ động làm các thủ tục đăng ký, kê khai cấp GCNQSDĐ với các thửa đất ở, đất sản xuất nông, lâm nghiệp. Từ năm 2022 đến nay đã cấp 1.012 GCN cho các tổ chức với diện tích hơn 280ha; cấp cho hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền của Sở được gần 16.000 GCN với hơn 26.000 thửa đất, diện tích trên 4.500ha.

Ngoài ra, Sở còn phối hợp với các cơ quan chuyên môn của cấp huyện thực hiện cấp GCN thuộc thẩm quyền của UBND các huyện, thành phố với 2.523 GCN, gồm cấp GCN lần đầu và cấp do chuyển mục đích sử dụng đất.

Đến bộ phận "một cửa" của UBND huyện Cao Lộc để nhận sổ đỏ với diện tích gần 1.000m2 đất nông nghiệp, ông Hoàng Văn Khoa, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc cho biết, đây là diện tích đất nông nghiệp gia đình canh tác đã lâu, nhưng chưa có GCNQSDĐ. "Được cán bộ xã, huyện tuyên truyền, hướng dẫn, tôi đã nhận thức được sự cần thiết phải thực hiện đăng ký, kê khai để được cấp GCNQSDĐ theo quy định. Với GCN này, gia đình tôi dự định vay vốn ngân hàng để tiếp tục đầu tư trồng rừng, cải thiện đời sống", ông Khoa nói.

Cùng với việc tập trung cấp GCNQSDĐ, Lạng Sơn cũng chú trọng đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng Cổng thông tin khai thác cơ sở dữ liệu đất đai tỉnh. Hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai của thành phố Lạng Sơn và 3 huyện Cao Lộc, Lộc Bình, Bình Gia thuộc dự án VILG tỉnh; đến nay, đã kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu địa chính 55/62 xã, thị trấn thuộc 3 huyện với trục liên thông LGSP của Bộ TN&MT để chia sẻ dữ liệu đất đai của tỉnh với CSDL quốc gia về dân cư. Tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu 8 xã, phường của thành phố Lạng Sơn để đưa vào vận hành, chia sẻ.

img_1681101097924_1681113402706.jpg
Từ các diện tích đất được cấp sổ đỏ, đồng bào DTTS ở Lạng Sơn đã yên tâm phát triển các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả, nâng cao thu nhập.

Tạo động lực phát triển kinh tế

Song song với công tác cấp GCNQSDĐ cho người dân, những năm qua, công tác giảm nghèo cũng luôn là nhiệm vụ trọng tâm được tỉnh Lạng Sơn quan tâm, thực hiện đồng bộ với nhiều chương trình, kế hoạch, chính sách đặc thù hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững. Từ đó, giải quyết kịp thời các vấn đề cơ bản của hộ nghèo, hộ cận nghèo, thôn, xã và huyện nghèo về nhà ở, đất ở, đất sản xuất, khám, chữa bệnh, học tập, vay vốn, cơ sở hạ tầng…

Đặc biệt, tỉnh đã đẩy mạnh triển khai chính sách hỗ trợ nhà ở trong đồng bào DTTS. Trong đó, Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở (giai đoạn 1), đã hoàn thành hỗ trợ cho 6.009 hộ; chính sách hỗ trợ nhà ở với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015 (giai đoạn 2), hỗ trợ nhà ở cho 2.848 hộ; chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, đã hỗ trợ 4.246 hộ.

Đến hết năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm 3,28% so với năm 2021. Đồng bào được tiếp cận kịp thời với các chương trình, dự án, đề án phát triển kinh tế xã hội, góp phần thay đổi diện mạo, tạo sức sống, động lực mới để người nghèo, đặc biệt là người dân vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa phát huy nội lực xoá đói, giảm nghèo.

Giai đoạn 2023-2025, Lạng Sơn đề ra mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2 - 2,5%/năm (các huyện nghèo giảm từ 4 - 4,5%/năm); phấn đấu 1 huyện nghèo thoát khỏi tình trạng nghèo. Hỗ trợ nhà ở cho 2.092 hộ nghèo, cận nghèo, trong đó, xây mới 1.160 nhà, sửa chữa 932 nhà.

Để thực hiện mục tiêu trên, Lạng Sơn đã xác định rõ các giải pháp về giảm nghèo trong chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm, 5 năm của các cấp, các ngành. Triển khai hiệu quả các chính sách tín dụng ưu đãi dành cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; hạn chế tối đa tái nghèo và phát sinh nghèo; tạo điều kiện tốt nhất để người nghèo, hộ nghèo tiếp cận các nguồn lực và các dịch vụ xã hội cơ bản.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo tới mọi tầng lớp nhân, nhất là công tác huy động, vận động người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo tích cực học nghề, tham gia các dự án tạo việc làm, các lớp tập huấn, hướng dẫn khoa học, kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao.

screenshot_20230515_150120_facebook.jpg
Giai đoạn 2023- 2025, Lạng Sơn đề ra mục tiêu hỗ trợ nhà ở cho gần 2.100 hộ nghèo, cận nghèo.

Tỉnh kêu gọi xã hội hóa xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo, giúp người dân an tâm sinh hoạt, phát triển sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân, đặc biệt là ở các huyện nghèo, xã, thôn đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực, toàn diện hơn nữa trong công tác giảm nghèo để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Bài liên quan
 • Quảng Ngãi: Đẩy nhanh thời gian cấp "sổ đỏ" cho người dân
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Công văn số 3897/UBND-KTN yêu cầu Sở TN&MT chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát, thực hiện các giải pháp cụ thể, tạo thuận lợi cho người dân để xử lý, giải quyết dứt điểm hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh theo quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Ngãi: Đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất
Từ đầu năm đến nay, việc đấu giá, thu tiền sử dụng đất của tỉnh Quảng Ngãi đến nay chỉ đạt khoảng 25% so với chỉ tiêu. Hiện địa phương đang đẩy nhanh tiến độ đấu giá nhiều diện tích đất khác ở các địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Infogarphic: Điều chỉnh đối tượng được hỗ trợ đất sản xuất vùng đồng bào dân tộc
  Báo TN&MT xin giới thiệu với bạn đọc hiểu thêm về Thông tư 02/2023/TT-UBDT của Ủy ban Dân tộc ban hành ngày 21/8/2023 sửa đổi Thông tư 02/2022/TT-UBDT hướng dẫn thực hiện một số dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Trong đó có sửa đổi đối tượng được hỗ trợ đất sản xuất vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Bình Định: Đảm bảo đất sản xuất, đất ở cho người nghèo, vùng dân tộc thiểu số
  Các số liệu thống kê cho thấy, tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Định còn khá phổ biến. Do đó, những năm qua, Bình Định đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, nhằm giải quyết căn cơ tình trạng này để đồng bào dân tộc thiểu số ổn định đời sống, đảm bảo an sinh xã hội, vươn lên thoát nghèo.
 • Hà Tĩnh: Nâng cao ý thức pháp luật về đất đai giúp người dân ổn định phát triển kinh tế
  Nhờ làm tốt công tác hòa giải, tuyên truyền nâng cao ý thức pháp luật cho người dân về lĩnh vực đất đai đang góp phần giúp huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) ổn định tình hình, đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Đông Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Sáng 26/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với UBND 13 tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ chuyển đổi nghề, ổn định sinh kế
  Ủy ban Dân tộc vừa ban hành Thông tư số 02/2023/TT-UBDT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 02/2022/TT-UBDT hướng dẫn thực hiện một số dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Trong đó đã sửa đổi, bổ sung một số quy định về hỗ trợ đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số hoặc hỗ trợ chuyển đổi nghề cho người dân.
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Vùng ĐBSCL về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Sáng 22/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Quảng Ngãi: Không đạt kế hoạch thu ngân sách từ đất
  Nhiều năm liền, nguồn thu tiền sử dụng đất của Quảng Ngãi đạt rất thấp. Từ đầu năm đến nay, tiến độ thu tiền sử dụng đất chỉ mới đạt 25% kế hoạch đề ra (khoảng 415/1.645 tỉ đồng).
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Chiều 21/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 14 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy định mới về tách thửa đất
  (TN&MT) - Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tách thửa đất, bảo đảm đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 44/2023/QĐ-UBND (Quyết định 44) quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO