Lạng Sơn: Công ty TNHH Hà Sơn khai thác đất trái phép hơn 10 năm không bị xử lý?

Phạm Duy | 24/08/2020, 13:52

(TN&MT) - Theo Tòa án Nhân dân tỉnh Lạng Sơn, giấy chứng nhận sử dụng đất do UBND tỉnh này cấp cho Công ty TNHH Hà Sơn (Công ty Hà Sơn) không đảm bảo theo quy định của pháp luật. Công ty này cũng khai thác tài nguyên trái phép trong một thời gian dài.

Tòa án Nhân dân tỉnh Lạng Sơn (TAND) vừa có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Lạng Sơn xem xét xử lý vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Theo đó, ngày 8/7/2019, TAND tỉnh Lạng Sơn thụ lý giải quyết vụ án dân sự sơ thẩm số 09/2019 về việc tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy một phần giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Vũ Đức Hạ (trú tại TP Lạng Sơn) và bị đơn là Công ty TNHH Hà Sơn (trụ sở tại số 74B, đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn). Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là UBND tỉnh Lạng Sơn.

Tại đơn khởi kiện, ông Hạ yêu cầu Tòa án giải quyết việc Công ty TNHH Hà Sơn lấn chiếm 1.377,3 m2 đất của gia đình ông và yêu cầu hủy một phận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số vào sổ T00333 do UBND tỉnh Lạng Sơn cấp cho Công ty TNHH Hà Sơn ngày 23/3/2004 tại thửa đất số 114.1, tờ bản đồ số 34 thôn Rọ Phải, xã Mai Pha, TP Lạng Sơn.

Trong quá trình giải quyết vụ án, TAND tỉnh Lạng Sơn nhận được đơn của công dân cho rằng, Công ty TNHH Hà Sơn khai thác đất trái phép từ năm 2004 đến năm 2016 khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép, trốn thuế và phí tài nguyên. Ngày 25/5/2020, ông Hạ có đơn yêu cầu rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện Công ty TNHH Hà Sơn và TAND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Khu đồi Rọ Phải (xã Mai Pha, TP.Lạng Sơn) bị Công ty Hà Sơn khai thác trái phép trong nhiều năm nhưng không bị xử lý.

Tuy nhiên, theo TAND tỉnh Lạng Sơn, trong quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ giải quyết vụ án cho thấy, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mục đích sử dụng là đất xây dựng cho Công ty TNHH Hà Sơn ngày 23/3/2004 do ông Phùng Văn Mục - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn ký không đảm bảo theo quy định của pháp luật và Công ty TNHH Hà Sơn khai thác tài nguyên, không tuân thủ quy định của pháp luật.

Cụ thể: về trình tự cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Hà Sơn là đầy đủ, đúng quy định. Tuy nhiên, việc chuyển mục đích sử dụng đất cho Công ty Hà Sơn từ đất lâm nghiệp sang đất xây dựng khi chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là vi phạm Luật Đất đai.

TAND tỉnh Lạng Sơn cũng nêu rõ, việc Công ty TNHH Hà Sơn khai thác đất tại thửa 114.1 tờ bản đồ địa chính số 34 xã Mai Pha khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Công ty Hà Sơn khai thác đất trái phép từ 2004 đến nay, tuy nhiên theo các tài liệu do các cơ quan có liên quan cung cấp thì việc thanh tra thuế tại Công ty Hà Sơn chỉ từ giai đoạn 1/1/2015 đến ngày 30/12/2016, chưa có tài liệu nào thể hiện việc xử lý sai phạm trong việc khai thác đất trái phép và thanh tra thuế đối với Công ty Hà Sơn giai đoạn từ năm 2004 đến trước thời điểm ngày 01/01/2015.

Từ những dấu hiệu vi phạm trên theo quy định tại khoản 7 điều 2 Luật Tổ chức TAND, TAND tỉnh Lạng Sơn kiến nghị UBND tỉnh Lạng Sơn xem xét trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên trong việc để Công ty Hà Sơn khai thác đất khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép trong giai đoạn từ 2004 đến tháng 12/2014; Thanh tra thuế, phí tài nguyên đối với Công ty Hà Sơn trong giai đoạn từ 2004 đến ngày 31/12/2014, xử lý sai phạm và tiến hành truy thu thuế, phí tài nguyên đối với doanh nghiệp này.

Ngoài ra, TAND tỉnh Lạng Sơn cũng kiến nghị UBND tỉnh này thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số vào sổ T00333 do UBND tỉnh Lạng Sơn cấp cho Công ty Hà Sơn ngày 23/3/2004 do có vi phạm trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

TAND tỉnh Lạng Sơn đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật đối với những hành vi, vi phạm liên quan đến trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân. Thông báo kết quả giải quyết kiến nghị cho Tòa án và công dân được biết để không xảy ra tình trạng khiếu nại, tố cáo vượt cấp, kéo dài ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Bài liên quan
 • Lạng Sơn: Ngang nhiên san ủi đất rừng sản xuất để phân lô, bán nền?
  (TN&MT) – Thời gian qua, tại thôn Phai Luông và Đại Sơn, xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn xảy ra tình trạng một số cá nhân tự ý san ủi đất rừng sản xuất tạo mặt bằng sau đó chuyển nhượng cho nhiều cá nhân. Ước tính hơn một nửa trong tổng số trên 5 ha đất rừng sản xuất ở đây đã bị san phẳng trước sợ thờ ơ và thiếu trách nhiệm của chính quyền, ngành chức năng địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Dân “tố” Công ty cấp nước sạch vu khống người dân ăn cắp nước
  Nhiều hộ dân ở xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam tự ý đưa công nhân đến đào bới khu đường ống dẫn nước, mặc dù chưa chứng minh được sự việc “ăn cắp nước”, công ty này đã yêu cầu các hộ dân đền bù hàng chục triệu đồng rồi sau đó xé biên bản?!
 • Tiếp bài Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép: TP. Bắc Ninh đang “hợp thức hóa” sai phạm?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về việc Công ty Phượng Hoàng xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch đồi Pháo Thủ, phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm sại phạm UBND TP. Bắc Ninh lại tổ chức hội nghị để xin điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của doanh nghiệp này.
 • Vi phạm tại Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La): Dừng hoạt động cơ sở, làm rõ trách nhiệm tham mưu quản lý
  (TN&MT) - Liên quan đến thông tin phản ánh Dự án Điểm du lịch Suối Chiếu (xã Mường Thải, huyện Phù Yên) đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo quy định về đất đai, xây dựng, UBND huyện Phù Yên đã yêu cầu HTX Ban Mai – chủ đầu tư Dự án dừng hoạt động điểm du lịch này; giao các phòng ban chuyên môn, UBND xã Mường Thải rà soát, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất; xem xét, xử lý trách nhiệm tham mưu quản lý (nếu có).
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO