Lạng Sơn: Công ty Thành Long lấn chiếm đất, xây dựng trái phép có hệ thống

Hoàng Nghĩa | 28/03/2022, 13:08

(TN&MT) - Công ty TNHH Thành Long (Lạng Sơn) do ông Hoàng Văn Lùng làm Giám đốc, được Nhà nước cho thuê đất để sản xuất tại TP. Lạng Sơn. Tuy nhiên, Công ty này đã ngang nhiên lấn chiếm hàng trăm m2 đất ngoài diện tích được cho thuê, đồng thời xây dựng nhà, xưởng trái phép, sai phép. Chưa hết, tại huyện Cao Lộc, ông Lùng cũng tiếp tục xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp.

Ngang nhiên lấn chiếm đất, xây dựng trái phép

Công ty TNHH Thành Long (Công ty) được UBND tỉnh Lạng Sơn cho thuê đất tại khu đất số 52 và 54 (nay là số 341, đường Bắc Sơn, phường Hoàng Văn Thụ, TP.Lạng Sơn).

Về khu đất số 52, năm 2001, Công ty được UBND tỉnh cho thuê đất để xây dựng xưởng sản xuất bánh quy các loại tại thị xã Lạng Sơn, với diện tích thuê hơn 1.8620 m2, diện tích giao quản lý là hơn 230 m2 (hành lang đường Bắc Sơn). Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng Công ty đã xây dựng công trình nhà xưởng lấn thêm 778m2 đất ngoài diện tích đã được Nhà nước cho thuê.

Về khu đất số 54, năm 2005, Công ty tiếp tục được UBND tỉnh tạm giao cho thuê đất tại Quyết định số 616/QĐ-UB-KT ngày 19/4/2005 để làm mặt bằng nhà, xưởng sản xuất, diện tích 2.525,6 m2. Sau đó, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1006/QĐ-UB ngày 1/7/2005 về việc sửa đổi Điều 1 Quyết định số 616/QĐ-UB-KT, diện tích sau điều chỉnh là 2.597,1 m2.

20220311_102735.jpg
Công ty TNHH Thành Long tại đường Bắc Sơn, TP.Lạng Sơn

Theo báo cáo số 153/BC-UBND của UBND TP.Lạng Sơn, ngày 31/8/2010 Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng số 117/GPXD cho Công ty Thành Long xây dựng Nhà văn phòng của đơn vị. Tháng 11/2010, Công ty tiến hành khởi công xây dựng công trình.

Ngày 20/12/2012, Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với ngành chức năng của thành phố tiến hành kiểm tra sau cấp phép đối với công trình này. Qua kiểm tra phát hiện, Công ty xây dựng Nhà văn phòng sai giấy phép được cấp (xây vượt 2 tầng với diện tích 372,6 m2). Ngày 21/1/2013, UBND phường Hoàng Văn Thụ lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng. Sau đó, Chủ tịch UBND TP. Lạng Sơn ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty với số tiền 25 triệu đồng về hành vi xây dựng sai giấy phép xây dựng.

Ngày 29/10/2014, Chủ tịch UBND TP.Lạng Sơn ban hành quyết định áp dụng bổ sung biện pháp khắc phục hậu quả trong hoạt động xây dựng đối với Công ty Thành Long, với biện pháp thu số lợi bất hợp pháp do xây dựng vượt quá số tầng theo giấy phép bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép với số tiền hơn 941 triệu đồng.

Cũng trong ngày 20/12/2012, đoàn kiểm tra do Sở Xây dựng chủ trì phát hiện Công ty này xây dựng nhà xưởng cao 3 tầng, với tổng diện tích sàn 1.877,1m2. Công trình của Công ty đã xây dựng khoảng 1/3 trên ranh giới khu đất lấn chiếm trong tổng diện tích đã lấn 778m2. Và Công ty xây thêm tầng 2 và tầng 3 nhà bảo vệ, mỗi tầng có diện tích hơn 13m2 nằm trong chỉ giới đường đỏ đường Bắc Sơn không có giấy phép xây dựng.

Ngày 21/1/2013, UBND phường Hoàng Văn Thụ đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công xây dựng đối với Công ty. Sau đó, UBND thành phố và phường Hoàng Văn Thụ liên tục có các văn bản yêu cầu Công ty tự phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trên phần đất lấn chiếm. Tuy nhiên, đến nay Công ty này vẫn chưa thực hiện.

Sai phạm nối tiếp sai phạm

Trong khi các vi phạm ở TP. Lạng Sơn chưa được Công ty Thành Long xử lý dứt điểm theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, thì tại thôn Nà Soong, xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc (nơi Công ty này dự kiến chuyển nhà xưởng sản xuất của Công ty đến), ông Hoàng Văn Lùng – Giám đốc Công ty lại tiếp tục vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng.

cao-loc-lang-son2.jpg
Ông Hoàng Văn Lùng - Giám đốc Công ty Thành Long cũng ngang nhiên xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp ở xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc.

Theo báo cáo số 1055/BC-UBND của UBND huyện Cao Lộc về kết quả thực hiện các nội dung liên quan đến vụ việc vi phạm hành chính tại thôn Nà Soong, thửa đất 545 (đất nông nghiệp), diện tích 2.412,6m2, ông Lùng đã xây dựng trái phép 2 khối công trình kiên cố với hệ thống khung, dầm, cột bằng bê tông cốt thép, 3 tầng và tum.

Công trình xây dựng nằm trên quy hoạch đường giao thông trục trung tâm Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn là 1.738m2, diện tích khối công trình đã xây dựng nằm ngoài quy hoạch đường giao thông trục trung tâm Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn là 360,2m2; còn lại diện tích đất vi phạm là sân bê tông, không có công trình.

Ngày 23/3/2021, UBND huyện Cao Lộc đã ban hành Quyết định số 1019 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với đối ông Lùng. Ông Lùng đã nộp tiền vi phạm, nhưng mới khắc phục hậu quả được một phần diện tích là 1278,6m2 (trong tổng diện tích vi phạm 1.738m2) bị xử phạt tại Quyết định số 1019. Việc xử lý vi phạm hành chính là đối với tư cách cá nhân ông Lùng, không phải đối với Công ty Thành Long.

Cũng liên quan đến Công ty Thành Long, từ năm 2014, UBND tỉnh Lạng Sơn đã yêu cầu Công ty này phải tháo dỡ nhà xưởng, di chuyển trụ sở tại số 341 đường Bắc Sơn, hoàn thành trước ngày 27/11/2017, tuy nhiên Công ty không thực hiện. Sau đó, UBND tỉnh lại tiếp tục đôn đốc, yêu cầu Công ty phải di dời trước ngày 31/12/2021. Thế nhưng đến nay, đơn vị này vẫn chưa chấp hành.

20220325_111916.jpg
Công trình vi phạm tại xã Yên Trạch sau khi phá dỡ (ảnh chụp ngày 25/3/2022).

Từ những sai phạm về đất đai, xây dựng nghiêm trọng nêu trên, có thể dễ dàng nhận thấy, Công ty Thành Long đã vi phạm nhiều lần, địa phương này chưa xử lý dứt điểm đã tràn sang địa phương khác và tiếp tục vi phạm. Điều này khiến dư luận bức xúc, không khỏi hoài nghi về việc chấp hành luật của Công ty này và việc xử lý không dứt điểm của các cơ quan chức năng ở Lạng Sơn. Phải chăng phía sau Công ty Thành Long còn có “ai chống lưng”? 

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Quy định mới nhất về bảo vệ nước dưới đất, nước biển?
(TN&MT) - Hiện tại, tôi đang tìm hiểu quy định về bảo vệ môi trường nước dưới đất và bảo vệ môi trường nước biển. Xin hỏi, tôi có thể tìm hiểu những quy định này tại văn bản nào? Cụ thể những quy định đó ra sao?
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Nội: Rác thải cồng kềnh tràn lan trên phố
  (TN&MT) - Tình trạng các loại rác thải cồng kềnh như bàn ghế giường, tủ, thạch cao, gỗ, nhựa, đệm mút… được một số người dân tập kết bừa bãi trên vỉa hè, gốc cây, cột điện diễn ra thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị mà còn là những chướng ngại vật, ảnh hưởng đến an toàn giao thông và khó khăn cho công tác vệ sinh môi trường.
 • Thanh Hóa: Kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép
  Ngày 24/6/2022, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vừa họp và thống nhất xử lý kỷ luật đối với các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép, làm sạt lở, mất đất sản xuất của nhân dân, gây thiệt hại đến hoa mầu của các hộ dân tại thôn 1, xã Tân Châu.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Nhiều vi phạm tại điểm tận thu đất của Công ty Ngọc Yến
  Trong quá trình tận thu đất thừa hạ thấp độ cao mặt bằng xây dựng nhà ở riêng lẻ tại xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Ngọc Yến đã tự ý khai thác đất ngoài phạm vi của dự án, vận chuyển đất bằng nhiều xe tải có dấu hiệu quá khổ.
 • Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai?
  (TN&MT) - Gia đình tôi vừa nhận chuyển nhượng đất và đang làm thủ tục sang tên. Tuy nhiên, trong lúc làm thủ tục mới phát hiện chủ cũ của mảnh đất đã sử dụng sai mục đích. Xin hỏi, các sai phạm này sẽ được xử lý như thế nào? Gia đình tôi có bị liên lụy khi nhận chuyển nhượng mảnh đất trước đó đã bị sử dụng sai mục đích hay không? Cơ quan chức năng sẽ xử phạt gia đình tôi hay chủ cũ về sai phạm sử dụng đất sai mục đích? Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai như thế nào?
 • Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép
  Sau nhiều năm hoàn thiện dự án xây dựng khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội, nhưng chủ đầu tư vẫn giữ nguyên công trình nhà điều hành. Không những thế, công trình này đã được chuyển giao cho một công ty khác quản lý và cho thuê mặt bằng kinh doanh trái phép. Sau nhiều lần nhắc nhở thì đến nay (24/6) quận Cầu Giấy đã có chỉ đạo quyết liệt cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm quy hoạch này.
 • Lạng Sơn: Giao Công an làm rõ quy trình, thủ tục thực hiện Dự án Khu đô thị mới Mai Pha
  (TN&MT) - Theo ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn, quá trình tổ chức triển khai thực hiện dự án Khu đô thị mới Mai Pha, TP.Lạng Sơn, các cơ quan Nhà nước còn có một số sai sót về thống kê đất lúa không chính xác; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn đất Sân bay Mai Pha cho người dân; trình tự, thủ tục thu hồi đất chưa bảo đảm…
 • Quảng Ninh: Sống “bất an” dưới chân những núi đá
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân núi đá tại khu 1, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bởi những tảng đá trên những vách núi có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, trong khi mùa mưa bão đang cận kề.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Công ty Giầy Aleron xây dựng nhiều công trình sai phép
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công Dự án Nhà máy sản xuất, gia công giầy dép xuất khẩu tại xã Thọ Dân, Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam (Công ty Giầy Aleron) đã xây dựng nhiều hạng mục công trình trái phép. Sai phạm trên đã được UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) “chỉ điểm”, đồng thời tiến hành xử phạt 130 triệu đồng.
 • Lào Cai: Khởi tố và bắt tạm giam nguyên 4 lãnh đạo tỉnh liên quan đến vụ án Lilama
  Vụ án Nguyễn Mạnh Thừa – Giám đốc Công ty TNHH XD TM Lilama phạm tội: “Vi phạm qui định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” theo Quyết định khởi tố vụ án số: 44/QĐ-KTVA ngày 11/8/2021 và phạm tội “rửa tiền” theo Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án số: 01/QĐ-KTBSVA ngày 06/01/2022.
 • Tài sản nào gắn liền với đất được cấp sổ đỏ?
  (TN&MT) - Bạn đọc Vũ Đặng Hồng Liên (An Giang) hỏi: Gia đình tôi đang làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản trên đất. Xin hỏi, những tài sản gì gắn liền với đất được cấp sổ đỏ và những trường hợp tài sản gắn liền với đất không được chứng nhận quyền sở hữu?
 • Đà Nẵng: Triệt phá đường dây buôn lậu động vật hoang dã xuyên quốc gia trị giá 300 tỷ đồng
  (TN&MT) - Công an TP Đà Nẵng vừa triệt phá đường dây buôn lậu động vật hoang dã (ĐVHD) với số lượng tang vật gồm sừng tê giác, xương sư tử, ngà voi, vảy tê tê,…lên đến hàng tấn, tổng trị giá khoảng 300 tỉ đồng.
 • Hà Nội: Phường Long Biên xử lý thông tin Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh
  (TN&MT) - Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải loạt bài phản ánh tình trạng đổ phế thải tại khu vực đất bãi bồi ven Sông Hồng, nằm cuối tuyến đường Thạch Cầu, UBND phường Long Biên đã chỉ đạo Công an phường và lực lượng liên quan thực hiện các biện pháp xử lý tình trạng đổ phế thải tại đây.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO