Lạng Sơn: Công ty Thành Long lấn chiếm đất, xây dựng trái phép có hệ thống

Hoàng Nghĩa | 28/03/2022, 13:08

(TN&MT) - Công ty TNHH Thành Long (Lạng Sơn) do ông Hoàng Văn Lùng làm Giám đốc, được Nhà nước cho thuê đất để sản xuất tại TP. Lạng Sơn. Tuy nhiên, Công ty này đã ngang nhiên lấn chiếm hàng trăm m2 đất ngoài diện tích được cho thuê, đồng thời xây dựng nhà, xưởng trái phép, sai phép. Chưa hết, tại huyện Cao Lộc, ông Lùng cũng tiếp tục xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp.

Ngang nhiên lấn chiếm đất, xây dựng trái phép

Công ty TNHH Thành Long (Công ty) được UBND tỉnh Lạng Sơn cho thuê đất tại khu đất số 52 và 54 (nay là số 341, đường Bắc Sơn, phường Hoàng Văn Thụ, TP.Lạng Sơn).

Về khu đất số 52, năm 2001, Công ty được UBND tỉnh cho thuê đất để xây dựng xưởng sản xuất bánh quy các loại tại thị xã Lạng Sơn, với diện tích thuê hơn 1.8620 m2, diện tích giao quản lý là hơn 230 m2 (hành lang đường Bắc Sơn). Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng Công ty đã xây dựng công trình nhà xưởng lấn thêm 778m2 đất ngoài diện tích đã được Nhà nước cho thuê.

Về khu đất số 54, năm 2005, Công ty tiếp tục được UBND tỉnh tạm giao cho thuê đất tại Quyết định số 616/QĐ-UB-KT ngày 19/4/2005 để làm mặt bằng nhà, xưởng sản xuất, diện tích 2.525,6 m2. Sau đó, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1006/QĐ-UB ngày 1/7/2005 về việc sửa đổi Điều 1 Quyết định số 616/QĐ-UB-KT, diện tích sau điều chỉnh là 2.597,1 m2.

20220311_102735.jpg
Công ty TNHH Thành Long tại đường Bắc Sơn, TP.Lạng Sơn

Theo báo cáo số 153/BC-UBND của UBND TP.Lạng Sơn, ngày 31/8/2010 Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng số 117/GPXD cho Công ty Thành Long xây dựng Nhà văn phòng của đơn vị. Tháng 11/2010, Công ty tiến hành khởi công xây dựng công trình.

Ngày 20/12/2012, Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với ngành chức năng của thành phố tiến hành kiểm tra sau cấp phép đối với công trình này. Qua kiểm tra phát hiện, Công ty xây dựng Nhà văn phòng sai giấy phép được cấp (xây vượt 2 tầng với diện tích 372,6 m2). Ngày 21/1/2013, UBND phường Hoàng Văn Thụ lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng. Sau đó, Chủ tịch UBND TP. Lạng Sơn ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty với số tiền 25 triệu đồng về hành vi xây dựng sai giấy phép xây dựng.

Ngày 29/10/2014, Chủ tịch UBND TP.Lạng Sơn ban hành quyết định áp dụng bổ sung biện pháp khắc phục hậu quả trong hoạt động xây dựng đối với Công ty Thành Long, với biện pháp thu số lợi bất hợp pháp do xây dựng vượt quá số tầng theo giấy phép bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép với số tiền hơn 941 triệu đồng.

Cũng trong ngày 20/12/2012, đoàn kiểm tra do Sở Xây dựng chủ trì phát hiện Công ty này xây dựng nhà xưởng cao 3 tầng, với tổng diện tích sàn 1.877,1m2. Công trình của Công ty đã xây dựng khoảng 1/3 trên ranh giới khu đất lấn chiếm trong tổng diện tích đã lấn 778m2. Và Công ty xây thêm tầng 2 và tầng 3 nhà bảo vệ, mỗi tầng có diện tích hơn 13m2 nằm trong chỉ giới đường đỏ đường Bắc Sơn không có giấy phép xây dựng.

Ngày 21/1/2013, UBND phường Hoàng Văn Thụ đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công xây dựng đối với Công ty. Sau đó, UBND thành phố và phường Hoàng Văn Thụ liên tục có các văn bản yêu cầu Công ty tự phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trên phần đất lấn chiếm. Tuy nhiên, đến nay Công ty này vẫn chưa thực hiện.

Sai phạm nối tiếp sai phạm

Trong khi các vi phạm ở TP. Lạng Sơn chưa được Công ty Thành Long xử lý dứt điểm theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, thì tại thôn Nà Soong, xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc (nơi Công ty này dự kiến chuyển nhà xưởng sản xuất của Công ty đến), ông Hoàng Văn Lùng – Giám đốc Công ty lại tiếp tục vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng.

cao-loc-lang-son2.jpg
Ông Hoàng Văn Lùng - Giám đốc Công ty Thành Long cũng ngang nhiên xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp ở xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc.

Theo báo cáo số 1055/BC-UBND của UBND huyện Cao Lộc về kết quả thực hiện các nội dung liên quan đến vụ việc vi phạm hành chính tại thôn Nà Soong, thửa đất 545 (đất nông nghiệp), diện tích 2.412,6m2, ông Lùng đã xây dựng trái phép 2 khối công trình kiên cố với hệ thống khung, dầm, cột bằng bê tông cốt thép, 3 tầng và tum.

Công trình xây dựng nằm trên quy hoạch đường giao thông trục trung tâm Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn là 1.738m2, diện tích khối công trình đã xây dựng nằm ngoài quy hoạch đường giao thông trục trung tâm Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn là 360,2m2; còn lại diện tích đất vi phạm là sân bê tông, không có công trình.

Ngày 23/3/2021, UBND huyện Cao Lộc đã ban hành Quyết định số 1019 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với đối ông Lùng. Ông Lùng đã nộp tiền vi phạm, nhưng mới khắc phục hậu quả được một phần diện tích là 1278,6m2 (trong tổng diện tích vi phạm 1.738m2) bị xử phạt tại Quyết định số 1019. Việc xử lý vi phạm hành chính là đối với tư cách cá nhân ông Lùng, không phải đối với Công ty Thành Long.

Cũng liên quan đến Công ty Thành Long, từ năm 2014, UBND tỉnh Lạng Sơn đã yêu cầu Công ty này phải tháo dỡ nhà xưởng, di chuyển trụ sở tại số 341 đường Bắc Sơn, hoàn thành trước ngày 27/11/2017, tuy nhiên Công ty không thực hiện. Sau đó, UBND tỉnh lại tiếp tục đôn đốc, yêu cầu Công ty phải di dời trước ngày 31/12/2021. Thế nhưng đến nay, đơn vị này vẫn chưa chấp hành.

20220325_111916.jpg
Công trình vi phạm tại xã Yên Trạch sau khi phá dỡ (ảnh chụp ngày 25/3/2022).

Từ những sai phạm về đất đai, xây dựng nghiêm trọng nêu trên, có thể dễ dàng nhận thấy, Công ty Thành Long đã vi phạm nhiều lần, địa phương này chưa xử lý dứt điểm đã tràn sang địa phương khác và tiếp tục vi phạm. Điều này khiến dư luận bức xúc, không khỏi hoài nghi về việc chấp hành luật của Công ty này và việc xử lý không dứt điểm của các cơ quan chức năng ở Lạng Sơn. Phải chăng phía sau Công ty Thành Long còn có “ai chống lưng”? 

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO