Lạng Sơn: Chủ động cảnh báo thời tiết cực đoan cho đồng bào dân tộc thiểu số

Hoàng Nghĩa | 28/08/2021, 22:34

(TN&MT) - Những năm gần đây, thời tiết ở tỉnh Lạng Sơn diễn biến phức tạp, thường xuyên xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và sản xuất của bà con ở vùng núi, vùng đồng bào dân tộc. Vì vậy, ngành chức năng đã triển khai các biện pháp để giúp bà con chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thời tiết cực đoan.

Nhiều thiệt hại do thời tiết cực đoan

Mặc dù đã hơn 2 năm trôi qua, nhưng người dân thôn Làng Hăng, xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn vẫn chưa quên sự việc xảy ra đối với gia đình anh Hoàng Văn Cu. Vào ngày 5/6/2019, anh Cu thả 11 con trâu lên đồi Vo Ngự rồi về nhà nghỉ ngơi. Sau trận mưa giông kèm theo sấm sét, khi quay lại, anh Cu phát hiện 9 con trâu bị chết, ước tính thiệt hại khoảng 250 triệu đồng.

Theo chính quyền địa phương, khu vực thôn Làng Hăng hầu như năm nào cũng có sấm sét xảy ra, làm hư hỏng nhà cửa, thiết bị điện tử bị cháy liên tục.

Đàn trâu của gia đình anh Hoàng Văn Cu (xã Quan Sơn, Chi Lăng, Lạng Sơn) bị sét đánh chết.

“Dân số xã Quan Sơn phần lớn là đồng bào Tày, Nùng. Để giảm thiểu những thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra, chính quyền xã đã tuyên truyền về cách phòng, tránh cho người dân. Đặc biệt, xã khuyến cáo bà con thường xuyên theo dõi bản tin thời tiết, cảnh báo thiên tai; không chăn thả gia súc hoặc lui tới những khu vực đồi, núi cao hay xảy ra hiện tượng sấm sét.” – Chủ tịch UBND xã Quan Sơn Hoàng Văn Chích cho biết.

Lạng Sơn là tỉnh miền núi, biên giới, dân số toàn tỉnh hơn 782 ngàn người, trong đó dân tộc thiểu số chiếm hơn 84% dân số của tỉnh. Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh thường xuyên xuất hiện các loại hình thiên tai nguy hiểm như: rét đậm, rét hại, băng giá, sương muối, mưa lớn, dông, sét, lốc xoáy, mưa đá...gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của người dân, nhất là ở vùng núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đặc biệt, năm 2019 trên địa bàn các xã: Thiện Long, Thiện Hòa, Hòa Bình, Thiện Thuật (huyện Bình Gia); Hùng Việt, Kháng Chiến, Tân Tiến, Quốc Việt (huyện Tràng Định) xuất hiện mưa lớn kèm giông lốc gây tốc mái hơn 400 nhà dân, ảnh hưởng đến 50 héc ta rừng trồng, 25 héc ta hoa màu, đổ gẫy cột điện và thiệt hại một số công trình công cộng, công vụ khác. Tương tự, trong năm 2020, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cũng liên tiếp xảy ra hiện tượng giông lốc, mưa đá vào các ngày 24, 25/1 (tức ngày 30 và Mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý); 25/3 và 8/5/2020, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Chủ động cảnh báo

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lạng Sơn, trên địa bàn tỉnh năm nào cũng xảy ra hiện tượng giông lốc, sấm sét. Chủ yếu xuất hiện tại địa bàn các huyện như: Tràng Định, Hữu Lũng, Bình Gia, Chi Lăng… Để giúp người dân phòng, tránh, hàng ngày, Đài đều xây dựng các bản tin cảnh báo thời tiết, thiên tai gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh và các huyện, thành phố nhằm tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân để chủ động ứng phó.

Mái nhà của đồng bào Nùng ở xã Thiện Hòa, huyện Bình Gia bị mưa đá gây hư hỏng.

“Từ 1/7/2021 tin cảnh báo lốc, sét và mưa đá được ban hành trước ít nhất 30 phút khi các hiện tượng trên có khả năng xảy ra. Các bản tin cảnh báo lốc, sét và mưa đá liên tục được cập nhật tùy theo diễn biến cụ thể. Còn tin cảnh báo rét hại và sương muối đầu tiên thì được ban hành khi phát hiện khả năng xuất hiện rét hại, sương muối trong khu vực cảnh báo; các bản tin cảnh báo rét hại và sương muối tiếp theo sẽ được ban hành mỗi ngày 4 bản tin.”- Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lạng Sơn Hà Văn Tiên cho biết.

Ông Tiên khuyến cáo, bà con cần theo dõi chặt chẽ dự báo thời tiết, cảnh báo thiên tai của cơ quan chuyên môn, đồng thời kiểm tra, gia cố nhà cửa, các công trình công cộng; tiến hành chặt tỉa những cành cây cao, không an toàn để tránh đổ ngã khi có giông lốc, sấm sét…

Cũng theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, để đảm bảo an toàn, khi có mưa giông, sấm sét nếu ở trong nhà hãy đóng chặt cửa sổ và cố gắng ở yên trong phòng, không sử dụng điện thoại và rút phích cắm những đồ điện tử. Còn nếu ở ngoài trời khi giông, gió nổi lên thì việc đầu tiên cần làm là phải ngay lập tức tìm được nơi trú ẩn an toàn.

Cán bộ Đài Khí tượng thủy văn Lạng Sơn thực hiện các bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết, giúp người dân phòng, tránh.

Nơi tránh trú an toàn là những tòa nhà kiên cố, tuyệt đối không trú tránh dưới những tòa nhà lợp bờ rô xi măng, lợp tôn mỏng vì rất dễ bị tốc mái, sập đổ. Đặc biệt, không trú dưới những gốc cây, cột điện, biển quảng cáo; tránh xa những nơi rộng rãi, ẩm ướt và không cầm ô hay đứng cạnh vật liệu kim loại.

Trong trường hợp không kịp chạy tìm nơi ẩn náu an toàn như khi đang ở ngoài đồng, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như: cuốc, xẻng, xe máy… Tìm chỗ khô ráo, đứng ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ, nhón chân và không nằm xuống đất, làm sao để phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất.

Bài liên quan
 • Lục Yên (Yên Bái): Chủ động các biện pháp phòng, chống thiên tai
  (TN&MT) - Lục Yên là một trong những địa phương của tỉnh Yên Bái chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, dông lốc, bão lụt bất thường. Thời gian qua, huyện đã kịp thời hỗ trợ các hộ gia đình bị ảnh hưởng để người dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống. Cùng với đó, ngay từ đầu năm 2021, huyện đã triển khai nhiều giải pháp hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Củ Chi (TP.HCM): Phát huy vai trò đoàn kết lương – giáo trong công tác bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Trong những năm qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện Củ Chi đã tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, cùng góp phần thay đổi diện mạo quê hương “đất thép thành đồng” ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Đem “cần câu” cho đồng bào về quê từ vùng dịch
  (TN&MT) - “Đề án tạo sinh kế bền vững cho bà con trở về từ vùng dịch” ở huyện biên giới Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) đang thực sự tạo niềm tin và hy vọng mới cho bài toán tạo “sinh kế” cho đồng bào trở về quê hương từ vùng dịch trong suốt thời gian qua. Đây là một cách làm hay, kịp thời mà nhiều địa phương khác nên tham khảo, học tập.
 • ­Thanh Hóa: Quy hoạch xây dựng huyện miền núi Bá Thước đến năm 2045
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 4027/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Bá Thước đến năm 2045.
 • Nghệ An: Khẩn trương khắc phục những điểm sạt lở đất ở vùng cao
  (TN&MT) - Những ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8, trên địa bàn các xã: Mường Ải, Mường Típ (huyện Kỳ Sơn) và xã Châu Phong, Châu Hoàn, Diên Lãm (huyện Quỳ Châu) xảy ra mưa kéo dài, làm sạt lở đất, đá ở một số điểm gây nguy hiểm cho người dân khi lưu thông trên đường. Các cơ quan chức năng đã nhanh chóng khắc phục, đảm bảo cho người dân lưu thông.
 • Bình Thuận: Chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó sự cố môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, do tác động của tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH), trên địa bàn tỉnh Bình Thuận thời tiết thay đổi bất thường, nắng nhiều, mưa cực đoan khiến nhiều khu vực bị sạt lở, gây nhiều thiệt hại về đời sống, kinh tế của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khu vực miền núi.
 • Unicef sẽ hỗ trợ thúc đẩy phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Thời gian tới, UNICEF sẽ phối hợp và hỗ trợ Ủy ban Dân tộc cùng các Bộ chủ quản liên quan đến Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; trọng tâm là đẩy mạnh giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em; vấn đề tiếp cận nước sạch vùng DTTS và miền núi; các nội dung liên quan đến biến đổi khí hậu như lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, hệ thống lọc không khí tại các trường học vùng DTTS và miền núi…
 • Đắk Lắk: Gieo mầm xanh cho những vùng đất trống, đồi trọc
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, các bạn trẻ tổ chức thành các nhóm gói nhiều hạt giống vào trong những túi đất rồi gieo xuống những vùng đất trống, đồi trọc ven quốc lộ 27 đoạn đi qua tỉnh Lâm Đồng góp phần phủ xanh những vùng đất hoang hoá hoặc cây cối bị phá từ trước.
 • Chính phủ phê duyệt Chương trình MTQG Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I
  (TN&MT) - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 1719/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025 với 10 dự án trọng tâm và dự kiến tổng mức vốn để thực hiện là 137.664,959 tỷ đồng.
 • Puih Nhen - Bí thư Chi bộ gương mẫu trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Luôn gương mẫu và đi đầu trong các phong trào tham gia bảo vệ môi trường, ông Puih Nhen – Bí thư Chi bộ làng Bẹk (xã Ia Bă, huyện Ia Grai, Gia Lai) trở thành tấm gương sáng cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại địa phương học tập, làm theo.
 • Đẩy mạnh chuyển đổi số trong thực hiện công tác dân tộc
  (TN&MT) - Dựa trên nguyên tắc “Trách nhiệm - Sáng tạo - Cùng phát triển”, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn FPT sẽ hợp tác toàn diện và đa dạng với 5 nhóm nội dung trọng tâm, trong đó, chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của Ủy ban và Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.
 • Lào Cai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu hiến đất xây dựng NTM
  (TN&MT) - Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, tài sản. Một trong những điển hình chung tay xây dựng NTM là gia đình Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng ở thôn Lũng Pô đã tự nguyện hiến 2650m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn.
 • Sửa đổi Luật Đất đai: Cần có những quy định đặc thù cho người sử dụng đất là cá nhân hay cộng đồng DTTS
  (TN&MT) - ​​​​​​​“Sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai cần có những quy định đặc thù cho người sử dụng đất là cá nhân hay cộng đồng DTTS”, đó là đề xuất của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
 • Thanh Hóa: Ban hành tình huống khẩn cấp về thiên tai tại 3 huyện miền núi
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định ban hành tình huống khẩn cấp về thiên tai để triển khai thực hiện đầu tư khu tái định cư tập trung, phục vụ di dời khẩn cấp các hộ dân ở khu vực có nguy cơ rất cao xảy ra sạt lở đất tại các huyện miền núi Mường Lát, Quan Hóa và Quan Sơn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO