Lạng Sơn: Chỉ đạo khẩn trương khắc phục sạt lở ảnh hưởng đến Trạm Khí tượng Hữu Lũng

Hoàng Nghĩa | 28/09/2022, 13:05

(TN&MT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đông Bắc, sau đợt mưa to kéo dài xảy ra ngày 20,21/8 vừa qua, tại Trạm Khí tượng Hữu Lũng (Lạng Sơn) đã có hiện tượng sạt lở bờ kè đất, đá sát nhà trạm. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Lương Trọng Quỳnh đã chỉ đạo khẩn trương khắc phục.

Cụ thể, tại công văn số 4387/VP-KT, ngày 28/9, Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Trọng Quỳnh giao UBND huyện Hữu Lũng chỉ đạo khẩn trương khắc phục sạt lở ảnh hưởng đến công trình đo đạc và hành lang an toàn kỹ thuật Trạm Khí tượng Hữu Lũng bảo đảm quy định, hoàn thành trong tháng 10/2022.

Ông Quỳnh cũng đề nghị Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Đông Bắc chỉ đạo Trạm Khí tượng Hữu Lũng phối hợp chặt chẽ với UBND thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng khắc phục sạt lở ảnh hưởng đến công trình đo đạc và hành lang an toàn kỹ thuật của Trạm Khí tượng Hữu Lũng, kịp thời thông tin đến các cấp có thẩm quyền để giải quyết các nội dung liên quan.

370d7bbe2ec5e19bb8d4(1).jpg
Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đông Bắc, địa phương và người dân tiến hành xây dựng đã san gạt mặt bằng khu vực xung quanh sát với công trình chuyên môn của Trạm.

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đông Bắc, từ năm 2020 địa phương và người dân tiến hành xây dựng đã san gạt mặt bằng khu vực xung quanh sát với công trình chuyên môn của Trạm khí tượng Hữu Lũng (đặt tại khu Tân Mỹ, thị trấn Hữu Lũng). Việc san gạt mặt bằng ảnh hưởng đến hành lang an toàn kỹ thuật của Trạm, có nguy cơ sạt lở công trình đo đạc và gây mất an toàn công trình nhà trạm. Trạm và Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản kiến nghị gửi chính quyền địa phương và các Sở, Ban, ngành có liên quan đề nghị xem xét giải quyết.

Ngày 16/3/2022 Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đông Bắc có văn bản gửi UBND tỉnh Lạng Sơn kiến nghị sớm chỉ đạo các đơn vị liên quan có biện pháp xây dựng kè bảo vệ công trình Trạm khí tượng Hữu Lũng. Tuy nhiên đến nay việc xây kè đá toàn bộ phần ta luy đã san gạt tại công trình nhà văn hóa Tân Mỹ II sát với công trình khí tượng thủy văn trạm Hữu Lũng chưa được thực hiện.

Sau khoảng thời gian mưa to kéo dài xảy ra ngày 20,21/8 đã gây ra hiện tượng sạt lở bờ kè đất, đá sát nhà trạm, ảnh hưởng trực tiếp đến đường đi lên công trình vườn khí tượng trên đồi và công trình nhà trạm. Trong thời gian tới là các tháng cao điểm mùa mưa, nếu mưa to kéo dài sẽ gây sạt lở cầu thang và bờ kè đá công trình Trạm.

Còn theo UBND huyện Hữu Lũng, năm 2020, UBND thị trấn Hữu Lũng được giao làm chủ đầu tư công trình Nhà văn hóa Khu Tân Mỹ 2. Công trình nhà văn hóa thấp hơn nhà điều hành của Trạm khí tượng, thấp hơn nhiều so với độ cao của vườn khí tượng (khu làm việc), hoàn toàn không ảnh hưởng đến hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn của Trạm khí tượng Hữu Lũng.

Tuy nhiên, do san ủi mặt bằng, taluy cao (chỗ thấp nhất là 5m, cao nhất là 15m) có nguy cơ xảy ra sạt lở trong điều kiện trời mưa, hoặc trong thời gian dài. Ngày 20, 21/8/2022 sau khoảng thời gian mưa to kéo dài đã gây ra hiện tượng sạt lở bờ kè đất, đá sát nhà trạm ảnh hưởng trực tiếp đến đường đi lên công trình vườn khí tượng. Khoảng cách từ vị trí sạt lở đến đường đi lên công trình vườn khí tượng khoảng 0,5m và cao khoảng 10m (tính từ chân nhà văn hóa khu Tân Mỹ II).

Hiện nay, UBND huyện đã giao cho UBND thị trấn Hữu Lũng tiến hành khảo sát, xây dựng kè để thực hiện khắc phục sạt lở ảnh hưởng đến công trình đo đạc và hành lang an toàn kỹ thuật Trạm Khí tượng Hữu Lũng, dự kiến hoàn thành trong tháng 10/2022.

img_1650328946818_1650329803755.jpg
Trạm Khí tượng Hữu Lũng đã góp phần quan trọng vào việc cảnh báo, dự báo, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trạm Khí tượng Hữu Lũng trực thuộc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Đông Bắc, hoạt động ổn định từ năm 1994. Công trình Trạm thuộc công trình bảo vệ quốc gia. Với chức năng nhiệm vụ quan trắc, đo đạc, phát báo số liệu khí tượng phục vụ công tác phòng chống thiên tai tại địa phương. Số liệu quan trắc, phát báo của trạm góp phần quan trọng vào việc dự báo, cảnh báo các hiện tượng thiên tai nguy hiểm phục vụ cộng đồng dân cư và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Yên Khánh (Ninh Bình): Bãi tập kết than sát khu dân cư gây ô nhiễm
(TN&MT) - Bãi tập kết than rộng hàng nghìn mét vuông, nằm sát khu dân cư thuộc thôn Yên Lâm, xã Khánh An, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người dân.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam: Phát hiện, thu giữ hơn 1,8 tấn mỡ động vật không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Ngày 25/11, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa phát hiện và thu giữ 1,8 tấn mỡ động vật không rõ nguồn gốc tại một cơ sở ở Phú Ninh.
 • Kim Bảng (Hà Nam): Dân “tố” cơ sở sản xuất gạch gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, cơ sở sản xuất gạch của ông Chu Mạnh Hùng, xã Văn Xá, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam bộc lộ nhiều dấu hiệu vi phạm các quy định về việc bảo vệ môi trường. Theo người dân cho biết thì cơ sở này thường xuyên phát tán bụi, tiếng ồn khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn.
 • TP.Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ hơn chục tỷ đồng nguy cơ “chết yểu”
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Trạm dừng nghỉ TP. Ninh Bình với tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng đang đứng trước nguy cơ “chết yểu” do tình trạng vắng khách suốt nhiều năm, nhiều hạng mục không được sử dụng và duy tu bảo dưỡng thường xuyên nên bị xuống cấp nghiêm trọng.
 • Thời hạn và cách thức xử lý khi nộp chậm tiền sử dụng đất
  (TN&MT) - Gia đình tôi đang làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất ở với diện tích 250m2. Trong lúc làm sổ đỏ, chúng tôi có nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn nên chúng tôi chưa có tiền để nộp. Xin hỏi, thời hạn nộp tiền sử dụng đất là bao lâu? Nếu không nộp thì chúng tôi có được cấp sổ hay không? Nộp chậm tiền sử dụng đất thì có bị phạt không và mức phạt là bao nhiêu?
 • Quảng Ninh: Dự án trường đại học dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Được quy hoạch hơn chục năm qua, nhưng dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2 tại khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn “nằm trên giấy” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Đã thi hành án bàn giao đất theo quy định
  Sáng ngày 18/11, Chi cục THADS huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành thi hành án để bàn giao 864,7m2, trong đó có 630m2 đất đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Hà Văn Hoành, thôn Thúy, xã Thiết Ống.
 • Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm đất đai tại phường Ghềnh Ráng
  Trước tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình không phép, sai phép trên đất lâm nghiệp diễn ra phức tạp tại phường Ghềnh Ráng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND thành phố Quy Nhơn khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường Ghềnh Ráng.
 • Thanh Chương (Nghệ An): Dấu hiệu "vênh" giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường?
  Nhiều diện tích rừng tự nhiên với khá nhiều cây to đã bị chặt hạ, phát trắng không thương tiếc tại xã Thanh Anh (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã vào lập biên bản nhưng không hiểu vì sao lại để nhiều xe tải tự do vào "tẩu tán" hết số gỗ có trong hiện trường? Mặt khác, giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường của Kiểm lâm cũng có dấu hiệu "lệch pha".
 • Xử lý nghiêm những vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, pháp luật hiện hành đã có những quy định và hướng dẫn cụ thể về giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhất là những thủ tục về cấp Giấy chứng nhận, chuyển quyền sử dụng. Tất cả những vi phạm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính về đất đai sẽ bị xử lý theo đúng quy định.
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Công ty Hoàng Tuấn ngang nhiên đấu nối cây xăng vào Quốc lộ 217
  Chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép, nhưng Công ty Hoàng Tuấn vẫn ngang nhiên san lấp, đổ bê tông để đấu nối trực tiếp cây xăng vào Quốc lộ 217, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Dù đã bị xử phạt hành chính, thời gian thực hiện khắc phục hậu quả đã hết, song sai phạm trên vẫn không tháo dỡ.
 • Phú Yên: Xét xử 16 bị cáo liên quan đến dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô
  Liên quan đến những sai phạm trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 16 bị cáo trong vụ án "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
 • Bắt quả tang thuyền khai thác cát trái phép trên sông Hương
  Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phát hiện, xử lý một trường hợp khai thác cát trái phép.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO