Lãng mạn giữa đại ngàn trong “đôi mắt Pleiku”

Mai Thắng | 30/03/2022, 10:09

(TN&MT) - “Thả hồn giữa trời xanh xung quanh thông ngàn reo vi vút để cảm nhận cái nắng, cái gió của đại ngàn cao nguyên hùng vĩ”. Đó là cung bậc cảm xúc của hơn 60 thành viên Đoàn du lịch Liên doanh Việt -Nga Vietsovpetro đến Biển Hồ -Gia Lai vào những ngày cuối cùng của tháng ba đầu hạ.

Mặc dù đã 3 lần “phượt” đến Gia Lai, nhưng thực lòng mà nói, tôi không thể “cưỡng” lại được vẻ đẹp của “đôi mắt Plei ku”. Chả thế mà nhiều người đoàn chúng tôi đều háo hức “luôn và tới” sau chặng đường hơn 100 km từ cao nguyên Mangden Kon Tum huyền thoại.

Anh Nguyễn Văn Khuyến đến từ Phòng Thương mại Vietsovpetro tay xách hành lý nhẹ, chân bước nhanh về trung tâm Biển Hồ giữa rừng thông vi vút, bảo: “Cái đẹp của Biển Hồ không chỉ phong cảnh hùng vĩ, hữu tình; mà nó là một trong ba điểm check in du lịch nguyên sơ, xanh, sạch, đẹp của “vùng tam giác cao nguyên”. Đến Gia Lai không thăm Biển Hồ coi như chỉ biết Gia Lai một nửa”. Còn chị Nghiêm Thị Hoàng Hải thì liên tục chọn cho mình những góc chụp lãng mạn nhất để cho “ra lò” những khung hình lãng mạn với cung bậc cảm xúc đung đưa theo thông reo giữa đại ngàn bao la hùng vĩ.

anh-1-.jpg
Biển Hồ nhìn từ hàng thông trăm năm tuổi

Trong khi đó, đại diện nhóm bạn gái đến từ Thanh Hóa - thiếu nữ Đào Thị Mộng Nga chia sẻ: “Phong cảnh hữu tình luôn làm trái tim tôi sao xuyến. Sống ở thành phố ồn ào tấp nập quanh năm nắng gió và tất bật công việc kéo theo tuổi tác và già nua. Biển Hồ đã giúp chúng tôi “sống chậm” lại, quên đi những tất bật của đời thường nơi phố thị đông người. Nhìn thông reo, nghe gió thổi, ngắm Biển Hồ trong xanh, tất cả ưu phiền tan biến hết. Chỉ còn lại sự yêu đời và cảm giác trẻ lại như thời niên thiếu”.

Còn ông Nguyễn Quốc Đạt - Chủ tịch Công đoàn Liên doanh Việt - Nga Vietsvpetro đã đôi lần đến Biển Hồ nhưng đây là chuyến đi đem lại cho ông nhiều cảm xúc. Ông chỉ trả lời ngắn gọn “tôi hài lòng với chuyến đi này”, khi tôi hỏi “Đôi mắt PLei ku có làm ông say đắm”? Bạn Đinh Thuý Quỳnh, Phó Chánh Văn phòng VSP xúc động nói: “Lần đầu tiên em đến Mangden và Biển Hồ. Cảm giác như lọt vào thung lũng xanh của đại ngàn hùng vĩ. Chắc chắn sẽ quay trở lại một ngày không xa”.

Có lẽ thật thiếu sót không nói đôi nét về Biển Hồ và tại sao lại gọi là “Đôi mắt Plei ku”

Truyền thuyết để lại. Xưa kia nơi đây là buôn làng sầm uất với những dòng suối nước trong veo. Hàng ngày tiếng chiêng, tiếng trống, tiếng đàn hòa vang thành những khúc nhạc rộn rã, âm vang khắp núi rừng. Thế rồi một năm nọ, trâu bò cả làng đều chết.

      Dân làng cho là Giàng (Yang) ghét bỏ nên cùng tộc trưởng vào rừng săn bắt nai đem về làm lễ cúng Giàng. Lễ xong, mọi người đang vui say, tin rằng Giàng sẽ phò trợ. Nào ngờ, mặt đất bỗng nhiên rung chuyển mạnh làm sụp đổ cả làng xuống vực sâu, nước tràn ngập, không còn một ai sống sót. Riêng có vợ chồng Mạc Mây bận đi thăm bà con ở xa nên đã tránh được tai nạn thảm khốc. Về làng, chỉ thấy toàn biển nước mênh mông, quá bàng hoàng, khiếp sợ bèn chạy đi báo các làng lân cận về tin khủng khiếp này. Cũng từ đó, người Jơ Rai nhớ thương da diết những người đã khuất vì tai nạn trên và luôn luôn xem biển hồ T’Nưng là chứng tích của một sự kiện bi thảm khó quên ấy…

anh-2-.jpg
Bạn gái làm duyên

Sau thời gian “ngủ yên” vì đại dịch Covid-19, Biển Hồ là điểm hẹn du lịch của hàng triệu lượt du khách trên mọi miền đất nước. Ngoài đến để “thả hồn giữa đại ngàn của núi rừng, thông reo nguyên sinh hùng vĩ và tận mắt “mục sở thị đôi mắt Plei ku” với câu chuyện tình lãng mạn nhưng đầy xúc động; khách đến Biển Hồ còn để thăm “ông già 40 năm cứu người với xác có cái tên tạc vào lịch sử thế giới như một huyền thoại hồi sinh cho bao cuộc tình, hoặc mảnh đời éo le bất hạnh. Ông già đó là Nguyễn Trọng Hoan. Người dân ở đây gọi ông là “Ông già Biển Hồ”, hoặc “ông già Paven giữa Biển Hồ huyền thoại của thế kỷ XXI”. Đến Biển Hồ cũng để thưởng thức những món ăn mang hơi thở của đại ngàn như Gà Rừng, Măng Non, và rượu cần trong ché của người bản xứ.

Biển Hồ Gia Lai không lớn như Biển Hồ ở Căm-phu-Chia, nhưng luôn dang rộng vòng tay đón khách trong nước và quốc tế trong mùa du lịch này.

anh-3-.jpg
Nhà hàng Tơ Nưng - điểm hẹn ẩm thực miền rừng của du khách
anh-4-.jpg
Trẻ lại tuổi thơ giữa đại ngàn
anh-5-.jpg
Đường vào Biển Hồ bát ngát thông reo
anh-6-.jpg
Tấm ảnh kỷ niệm giữa đại ngàn
anh-7-.jpg
Thả hồn giữa đất trời cao nguyên
anh-8.jpg
Lãng mạn nào hơn
anh-9-.jpg
Đôi mắt Plei ku quanh năm xanh biếc
anh-10-.jpg
Con đường thân thương níu giữ du khách thập phương
Bài liên quan
  • Gia Lai: Biển Hồ- lá phổi xanh giữa nắng gió cao nguyên.
    (TN&MT) - Đi giữa hàng ngàn cây thông vút cao toả mát trên con đường nhựa phẳng lỳ sạch sẽ, tất cả chúng tôi đều cảm nhận rằng, Biển Hồ thực sự là điểm dừng chân thu hút của khách thập phương, và vì sao nó được gọi là “lá phổi xanh” giữa miền đất cao nguyên xinh đẹp quanh năm nắng gió này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lai Châu: Cuộc sống ấm no nhờ bảo vệ phát triển rừng
(TN&MT) - Tham gia bảo vệ rừng nhằm phát triển kinh tế gia đình vươn lên làm giàu. Anh Mã A Phình ở xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu đã tập trung vào việc phát kinh tế nông lâm nghiệp, trong đó chú trọng phát triển rừng. Hiện nay, gia đình anh được đánh giá là hộ gia đình có kinh tế vững tại địa phương và là tấm gương tiêu biểu làm giàu từ rừng.
Đừng bỏ lỡ
  • Công bố quyết định BQL Vườn Quốc gia Tà Đùng trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông
    Chiều 3/10, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ công bố Quyết định tổ chức lại Ban Quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng trực thuộc UBND tỉnh và Quyết định về công tác cán bộ.
  • Hội Nhà báo Việt Nam quy định tổ chức, hoạt động, công tác quản lý các CLB sinh hoạt chuyên môn
    (TN&MT) - Ngày 3/10, Trung tâm Văn hóa báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam ra Thông báo số 24/TB-TTVHBC gửi Ban Chủ nhiệm các Câu lạc bộ thuộc quản lý của Hội Nhà báo Việt Nam về quy định mới ban hành của Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.
  • Hạnh phúc trẻ thơ tại những khu đô thị thuận ích
    (TN&MT) - Trong những ngày thu tháng tám, tiếng cười trong trẻo của trẻ thơ rộn vang khắp những khu đô thị TNR Gold. Các em háo hức khám phá các trò chơi như kéo co, bịt mắt bắt vịt, ô ăn quan… và nhiều hoạt động hấp dẫn khác.
  • Trà shan tuyết Suối Giàng - tài nguyên xanh nơi bồng bềnh mây trắng
    (TN&MT) - Nhờ khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán truyền thống của người dân bản địa đã tạo nên một bức tranh đẹp đẽ và nhiều màu sắc trên non cao Suối Giàng.
  • Nhiều nhà khoa học dự Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường"
    (TN&MT) - Ngày 3/10, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Tài nguyên nước, Khoa Khoa học Biển và Hải đảo, Bộ môn Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững; đồng thời tổ chức Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường”.
  • Lạng Sơn: Ngăn chặn vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới
    (TN&MT) - Gần đây, tại Lạng Sơn diễn ra hoạt động vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới, trước tình hình này, chiều 3/10, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai ngăn chặn, phát hiện, xử lý.
  • Tạm dừng lưu thông lên, xuống Núi Cấm (An Giang) do sạt lở đất, đá
    Ngày 3/10, UBND thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã có thông báo số 5469/TB-UBND, tạm dừng các phương tiện lưu thông trên tuyến đường chính lên, xuống Núi Cấm (xã An Hảo, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang) do sạt lở đất, đá.
  • Khách du lịch đến Quảng Bình trong 9 tháng đã vượt chỉ tiêu cả năm
    Năm 2023, ngành du lịch Quảng Bình đặt mục tiêu đón từ 3-3,5 triệu lượt khách nhưng đến nay đã có gần 3,7 triệu lượt du khách đến với tỉnh này.
  • Bảo hiểm Việt Nam: Kiên định các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023
    “Toàn Ngành tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối, định hướng, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về chính sách BHXH, BHYT; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành trong xây dựng, hoàn thiện các Luật liên quan đến nhiệm vụ của Ngành thời gian tới”. Đây là yêu cầu của ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đưa ra tại Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành 2/10/2023.
  • Tôn vinh 100 nông dân xuất sắc và 63 hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc
    (TN&MT) - Sáng 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức họp báo về “Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2023. Chương trình sẽ tôn vinh 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023, và lần đầu tiên tổ chức biểu dương 63 hợp tác xã nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc.
  • Long An: Lan tỏa các mô hình xanh để thu hút các dự án xanh
    (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực đến môi trường trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh Long An đã không ngừng nỗ lực triển khai nhiều giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của địa phương.
  • Quảng Nam tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh
    Hiện nay, việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm Sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên các nền tảng mạng xã hội đang có diễn biến phức tạp … làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX, KD) của người sản xuất chân chính. Để chấn chỉnh tình trạng trên, đồng thời tăng cường quản lý SX, KD Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn số 6689/UBND-KTN về việc tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO