Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành

Trung Nguyên | 30/03/2023, 14:07

(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

Bảo vệ thiên nhiên là trân trọng món quà của Chúa trời

Theo Thánh Kinh của đạo Tin Lành, ban đầu, Đấng Tạo Hóa tạo dựng nên thế giới đã có sự cân bằng giữa thiên nhiên và con người. Sáng Thế Ký chép, Giê-hô-va Đức Chúa Trời đem tổ tiên loài người vào ở vườn Ê-đen để trồng và giữ vườn.

Ngoài việc quan tâm bảo vệ sinh thái, Đấng Tạo Hóa còn quan tâm đến việc quản trị các loài, như chim trời và cá biển cùng các vật sống trên đất. Đức Chúa Trời ban cho mọi loài có sinh khí các thứ cỏ xanh để làm lương thực. Các thành phần của môi trường tự nhiên từ hiện tượng thời tiết như mây lơ lửng, gió nam, đến dòng sông, nguồn nước giữa sa mạc đều là các thành phần của môi trường do Đức Chúa Trời sáng tạo ra.

1479977072img_8568.jpg
Các hội thánh thường lồng ghép nội dung về bảo vệ môi trường trong các giờ lễ

Trong Sáng Thế có chép: Hãy làm cho đất phục tùng, hãy quản trị loài cá dưới biển, loài chim trên trời cùng các vật sống hành động trên đất. Đất phục tùng nghĩa là, không để đồi hoang đất trống, mà phải trồng cây để bảo vệ môi trường. Kế đó, Đấng Tạo Hóa còn phán dặn con người, hãy quản trị chim trời cá biển cùng các vật sống, chứ không phải hủy diệt hay khai thác cho cạn kiệt.

Trong quá trình khai thác, chinh phục giới tự nhiên, con người có những giới hạn của mình và cần phải khai thác hợp lý các nguồn lực tự nhiên chứ không phải có sức mạnh toàn năng hay có thể khai thác thỏa thích các nguồn lực tự nhiên để phục vụ cho cuộc sống của mình. Con người cần phải biết đối xử với thiên nhiên cũng giống như Đức Chúa Trời đối với giới tự nhiên, vì chính Ngài đã tạo dựng, chăm sóc tự nhiên một cách cẩn thận. Nhiều hiện tượng tự nhiên như sấm sét, lũ lụt, bão và sóng thần đều nằm ngoài tầm kiểm soát của con người, đôi khi còn được xem như là các hình phạt mà Đức Chúa Trời dành cho các tội lỗi của con người.

Thấu hiểu những lẽ phải trong Thánh Kinh, Thông điệp bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của cộng đồng Tin Lành Việt Nam kêu gọi tất cả các tôn giáo, cũng như mọi người dân trên toàn thế giới và Việt Nam hãy chung sức, đồng lòng, có ngay những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường sống của chúng ta và ứng phó với biến đổi khí hậu. Dừng ngay việc chặn phá rừng bừa bãi, thay đổi cách sống, từ việc ăn, uống, đồ dùng sinh hoạt gia đình và nhiều thứ khác có ảnh hưởng đến việc hủy hoại môi trường.

Hình thành thói quen tốt trong cộng đồng

Phát huy tinh thần “bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của chính mình, của mọi người và bảo vệ hành tinh xanh”, một số Hội thánh Tin Lành đã triển khai những mô hình phù hợp với thực tiễn địa phương.

Điển hình là các mô hình của đồng bào tín hữu Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam) Chi hội Dương Yên ở huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, triển khai từ tháng 6/2020 đến nay. Mô hình hoạt động đã huy động sự tham gia của tín đồ Tin lành của chi hội trong thu gom, phân loại các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì nilon và vận chuyển đến nơi thu gom, xử lý theo quy định.

2-4.jpg
Đồng bào H’mông ở bản Hồ Sì Pán (xã Pu Sam Cáp, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu sống trong môi trường sạch đẹp nhờ thực hành theo chỉ dẫn của Hội thánh Tin Lành. Ảnh: Tuấn Hoàng

Các tín đồ cũng tham gia giữ gìn cảnh quan tại cơ sở thợ và tư gia xanh, sạch, đẹp, đồng thời thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, để tiến tới bỏ thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy. Ngay cả trong sinh hoạt, hội họp thì các tín đồ Tin Lành của chi hội cũng được tuyên truyền không sử dụng ly, cốc, bình nhựa dùng một lần mà thay vào đó là các sản phẩm làm từ các vật liệu thân thiện với môi trường và dễ phân hủy. Phong trào hoạt động của chi hội đã thu hút được rất nhiều tín đồ Tin Lành tham gia thu gom, phân loại rác thải và còn mang rác thải nhựa để đổi lấy các cây ăn quả về trồng.

Một số hội thánh thuộc Hội thánh Tin Lành Việt Nam miền Bắc như: Hội thánh Tin Lành Khả Cảnh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình và Hội thánh Tin Lành thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình cũng triển khai mô hình “Phân loại, sử dụng các sản phẩm tái chế bảo vệ môi trường. Các hội thánh thường lồng ghép nội dung về bảo vệ môi trường trong các giờ lễ, đồng thời, thường xuyên nhắc nhở, vận động cộng đồng tín đồ cần có các hành động thể hiện sự thân thiện với thiên nhiên, quan tâm giữ gìn, bảo vệ môi trường sống.

Tại Hội thánh Hồ Sì Pán (xã Pu Sam Cáp, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu), từ nhiều năm nay, ban chấp sự đã tuyên truyền giữ gìn vệ sinh trong bản làng, để đảm bảo môi trường sinh sống của tín hữu trong bản và đó có thể là một cách làm chứng cho người khác. Ngày nay, đồng bào Mông không nuôi nhốt động vật trong nhà nữa. Những đứa trẻ hồn nhiên nô đùa trong một trường sạch sẽ và an toàn, trên những con đường đẹp. Khắp bản đều có nơi thu gom rác sinh hoạt để không ảnh hưởng đến tất cả mọi người.

anh.jpg
Hố thu gom rác do tín đồ tự làm ở nhiều nơi trong bản Hồ Sì Pán. Ảnh: Tuấn Hoàng

“Trước khi tin Chúa, người Mông mình không biết quan tâm đến bảo vệ môi trường, không biết giữ gìn vệ sinh bản làng sạch sẽ để ở. Bây giờ tin Chúa rồi, vì người Mông mình học ít nên chẳng biết cách nói nhiều về điều Chúa làm cho mình, chỉ biết bày tỏ bằng hành động thôi!” Mục sư Nhiệm chức Hầu A Sử, quản nhiệm Hội thánh Hồ Sì Pán cho biết.

Những mô hình đơn giản như vậy còn xuất hiện ở nhiều hội thánh trên cả nước. Tại Hà Nội, các tín đồ tích cực tiết kiệm điện, không sử dụng lãng phí nguồn nước sạch, có thùng đựng rác sạch; không xả, vứt rác bừa bãi; trồng cây xanh, tích cực tham gia ngày Thứ bảy “Xanh - Sạch - Đẹp” tại địa bàn dân cư, phối hợp tổ chức các hoạt động vệ sinh khu dân cư. Tỉnh Đồng Tháp có mô hình “Câu lạc bộ tín đồ Hội thánh tham gia xử lý rác thải, đường thông, hè thoáng”. Thành phố Hải Phòng có mô hình “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu tại cộng đồng dân cư”. Tỉnh Phú Yên có mô hình điểm “Sáng xanh sạch đẹp” tại nhà thờ Tin Lành Tuy An, thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An…

Có thể nói, các mô hình đã lan tỏa những hành động bảo vệ môi trường để trở thành thói quen sinh hoạt hàng ngày của đồng bào Tin Lành các địa phương. Từ đó, góp phần thể hiện văn hóa ứng xử tốt đẹp của đạo Tin Lành với môi trường, với xã hội, chung tay vào nỗ lực của cộng đồng tôn giáo Việt Nam trong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

Bài liên quan
 • Hà Nội: Lan toả mô hình cộng đồng tôn giáo cam kết bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội, vừa qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và một số cơ quan chức năng liên quan tổ chức triển khai chương trình phối hợp và ký giao ước thi đua nhằm phát huy vai trò các tổ chức tôn giáo trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn Thủ đô. 

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • “Sống xanh” trong cộng đồng tôn giáo tại TP. Huế
  (TN&MT) - Không rác thải, cây xanh thơm ngát tỏa khắp khuôn viên các xứ đạo và nhà chùa. Giữa lòng Cố đô Huế, tinh thần bảo vệ môi trường, lan tỏa lối “sống xanh” được cộng đồng Công giáo, Phật giáo duy trì bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.
 • Cộng đồng tôn giáo Lạng Sơn đồng lòng xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc
  (TN&MT) - Với 3 tôn giáo đang hoạt động là Phật giáo, Công giáo, Tin lành, trên 11.200 tín đồ, những năm qua, cộng đồng tôn giáo tỉnh Lạng Sơn đã có những đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Xung quanh vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Hứa Văn Đại, Trưởng ban Phong trào, Dân tộc, Tôn giáo - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn.
 • Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tín ngưỡng tôn giáo
  (TN&MT) - Ngày 10/5, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
 • Chuyện thầy Mo được phong tặng Nghệ nhân ưu tú
  Ông Lò Đình Ước, 77 tuổi, dân tộc Thái (là đời thứ 9 của nhà Mo) thuộc làng Roộc Răm, xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa là người đứng ra chủ trì giúp dân làng tổ chức làm Lăm chá Kin chiêng Boọc Mạy (hát múa ăn mừng dưới cây Bông) để mời Mường Trời, thần linh về dự và giúp dân làng có cuộc sống bình an. Năm 2019 ông vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú vì đã có cống hiến xuất sắc trong giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá phi vật thể của dân tộc.
 • Càng tiến bộ, chúng ta càng phải yêu quý thiên nhiên
  (TN&MT) - “Càng tiến bộ, chúng ta càng phải biết gần gũi với thiên nhiên, yêu quý thiên nhiên. Hơn nữa, là đệ tử Phật - những người có lòng thương yêu muôn loài, lòng thương yêu sự sống đơn giản, lòng biết ơn sâu sắc - chúng ta càng phải yêu quý thiên nhiên hơn”.
 • Đồng bào công giáo Yên Bình chung sức xây dựng nông thôn mới
  Thời gian qua, bà con giáo dân huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tích cực hưởng ứng phong trào "xây dựng nông thôn mới", góp sức cùng huyện về đích nông thôn mới vào cuối năm 2023.
 • TP.HCM: Nhân rộng mô hình tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường
  TP.HCM phấn đấu đến hết năm 2026, 100% các chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tổ chức tôn giáo, các tổ chức tôn giáo trực thuộc được tiếp cận thông tin và tích cực hưởng ứng, tham gia BVMT và ứng phó BĐKH…
 • Thừa Thiên – Huế: Phát huy giá trị tôn giáo trong đời sống
  Thời gian qua, tín ngưỡng tôn giáo ở Thừa Thiên – Huế đã được các ban ngành và cộng đồng rất quan tâm, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp, qua đó đời sống người dân ngày càng phát triển, sống tốt đời đẹp đạo. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Lập (ảnh), Trưởng ban Ban Tôn giáo tỉnh Thừa Thiên – Huế.
 • Cộng đồng tôn giáo Lạng Sơn nêu cao trách nhiệm BVMT
  Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo tỉnh Lạng Sơn đã chủ động, chung tay cùng chính quyền các cấp tham gia BVMT, ứng phó BĐKH. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình tốt, cách làm hay được nhân rộng, duy trì hiệu quả.
 • Thái Nguyên: Các cơ sở tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường (BVMT) với nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả. Đến nay, các cơ sở tôn giáo đã xây dựng được 24 mô hình “Cộng đồng tôn giáo và dân cư tham gia BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu”.
 • Các tôn giáo luôn đoàn kết, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Hậu Giang
  (TN&MT) - Tỉnh Hậu Giang đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm phát huy vai trò của các tôn giáo trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần xây dựng tỉnh Hậu Giang ngày càng văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, bền vững. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hậu Giang.
 • Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm, chúc mừng các tổ chức tôn giáo tại Lạng Sơn
  (TN&MT) - Nhân dịp Lễ Phục sinh năm 2023, vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có chuyến thăm, chúc mừng các tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
 • Quảng Nam: Tiếp tục lan toả mô hình tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phát huy vai trò, nguồn lực của các tôn giáo trong việc tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH, thời gian tới, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam và các tổ chức tôn giáo tiếp tục vận động tăng, ni, Phật tử, giáo dân tích cực tham gia và nhân rộng các hoạt động bảo vệ môi trường hiệu quả.
 • Môi trường xanh ở Giáo xứ Thanh Thủy
  Về Giáo xứ Thanh Thủy ở phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) trong những ngày này cảm nhận của chúng tôi là cả một màu xanh, những bức tranh sơn thủy hữu tình với những loại hoa, cây cỏ thơm ngát. Đây là một trong những Giáo xứ đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, triển khai hiệu quả Chương trình bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO