Lan tỏa thông điệp về môi trường, cùng hành động trong chiến dịch phủ xanh Việt Nam

Mai Đan | 05/11/2022, 19:37

(TN&MT) - Sáng 5/11 tại Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội và Dự án Thanh Âm Xanh tổ chức Lễ khởi động Chiến dịch vì 1 triệu cây tre Việt 2022 “Thanh niên thủ đô hành động vì một môi trường xanh - khỏe” và ra mắt chương trình Festival Tre.

img_3647(1).jpg
Ông Đặng Quốc Khánh - Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại buổi lễ

Chương trình nhằm lan tỏa thông điệp về môi trường, nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ hiểu và cùng hành động tham gia trong chiến dịch phủ xanh Việt Nam, thông tin và kêu gọi hưởng ứng chung tay thực hiện Festival Tre 2022.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Quốc Khánh - Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Trước thềm chương trình nghị sự toàn cầu COP27, Báo cáo đặc biệt Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu 2022 (Youth4Climate) vừa được công bố, nhằm đưa ra các nút thắt cùng giải pháp để thanh niên có thể đóng góp vào ứng phó biến đổi khí hậu.

Đây là sáng kiến của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường). Báo cáo tập trung vào 4 chủ đề chính, gồm: Thanh niên với chính sách khí hậu và quá trình ra quyết định, thúc đẩy chuyển dịch kinh tế theo hướng kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải hướng tới phát thải ròng bằng “0”, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Trong đó, trồng cây gây rừng đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

img_3712(1).jpg
Ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trà Tiên Thiên phát biểu tại buổi lễ

Theo ông Đặng Quốc Khánh, thanh niên Việt Nam nhận thức được rằng, ảnh hưởng biến đổi khí hậu ngày càng trở nên cấp thiết ở Việt Nam, nhất là các nhóm đối tượng yếu thế. Ứng phó với biến đổi khí hậu không phải công việc của một cá nhân hay tổ chức nào mà cần sự chung tay vào cuộc của tất cả mọi người để giảm thiểu sự nóng lên toàn cầu.

“Thanh niên Việt Nam kiến nghị Chính phủ lồng ghép các hoạt động chống biến đổi khí hậu vào các chương trình giáo dục địa phương, nhất là các đối tượng vùng sâu vùng xa bằng cách sử dụng tiếng dân tộc giảng dạy. Đồng thời, điều chỉnh cơ chế giải ngân thật đơn giản, minh bạch để nhanh chóng hỗ trợ thanh niên trong các dự án chống biến đổi khí hậu”, ông Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh.

img_3702(1).jpg
Bà Nguyễn Diệu Linh - Nhà sáng lập Quỹ Khăn ấm Cho em, đồng sáng lập dự án Thanh Âm Xanh chia sẻ tại buổi lễ

Bà Nguyễn Diệu Linh - Nhà sáng lập Quỹ Khăn ấm Cho em, đồng sáng lập dự án Thanh Âm Xanh cho biết, Dự án Thanh Âm Xanh có 3 mô hình chính gồm: Làm giàu rừng, tạo sinh kế bền vững và tạo hệ sinh thái công bằng. Chiến dịch “Vì một triệu cây Tre Việt” mong muốn được góp một phần nhỏ bé trong đề án trồng một tỷ cây xanh của Chính Phủ và kỳ vọng vào một tương lai Xanh - Khoẻ. Thanh Âm Xanh tin rằng, những thông điệp được lan toả sẽ khiến cho hành trình Xanh được nhân rộng một nhanh nhất trong không gian đầy biến động này.

img_3749(1).jpg
Lễ ký kết hợp tác triển khai Chiến dịch Vì 1 triệu cây tre Việt "Thanh niên cùng hành động vì môi trường Xanh - Khỏe 2022"

“Hành trình “Vì một triệu cây Tre Việt” là điều không hề đơn giản, những con số đặt ra là con số thực tiễn để đong đếm trong đời sống, nhưng hành trình về nhận thức và nâng cao chất lượng sống tinh thần là điều mà nó sẽ lớn hơn bất cứ thứ gì khác. Những điểm chạm của Thanh Âm Xanh không ngoài gì khác là những con người thật, yêu thương, lan toả và sẻ chia để một ngày kia trong tương lai chúng ta sẽ ko hối tiếc vì ngày hôm nay đã cống hiến hết những nỗ lực và nhiệt huyết để cùng lan toả trên hành trình Xanh trước kỷ nguyên mới của nhân loại”, bà Nguyễn Diệu Linh chia sẻ.

img_3761.jpg
Các đại biểu bấm nút khởi động Chiến dịch vì 1 triệu cây tre Việt 2022

Ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trà Tiên Thiên, đơn vị đồng hành cùng chương trình cho biết, công ty rất vinh dự và tự hào khi là một trong những đơn vị đầu tiên trong ngành chè sử dụng sản vật biểu tượng của văn hóa đất Việt - vật liệu tre, đồng thời là nguồn nguyên liệu xanh, bảo vệ môi trường và mang đến giá trị bền vững và sức khỏe cho cộng đồng. Ông hy vọng, công ty sẽ là “ngọn cờ” tiên phong trong việc truyền cảm hứng cho nhiều doanh nghiệp hướng tới xây dựng một hệ sinh thái xanh, thân thiện với môi trường. Công ty cũng mong muốn được đồng hành cùng người tiêu dùng, nhà phân phối và đối tác để đóng góp nhiều hơn cho việc phát triển bền vững trong tương lai.

img_3806.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Với sự thành công của dự án Thanh Âm Xanh trong năm vừa qua, ông Nguyễn Văn Linh tin tưởng, Chiến dịch vì 1 triệu cây tre Việt năm 2022 sẽ góp phần nâng cao sự thống nhất nhận thức, chia sẻ trách nhiệm và quyết tâm hành động; cùng chung tay nỗ lực thúc đẩy kết nối, lan tỏa thông điệp vì một môi trường xanh – khỏe trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.

Năm 2021, Dự án Thanh Âm Xanh đã thực hiện chương trình “Thanh âm núi rừng” tại Mù Cang Chải (Yên Bái) với sự tham gia của hơn 200 nghệ sỹ và thực hiện trồng 8.800 cây Tre trên diện tích 8,16 ha. Trong tháng 5/2022, Dự án Thanh Âm Xanh quay lại Mù Cang Chải để thực hiện trồng 10.000 cây Tre Lam về với rừng và dạy âm nhạc tre nứa cho các em học sinh người dân tộc Mông tại đó.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Ninh Bình: Sôi nổi chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” gắn với giảm rác thải nhựa
  (TN&MT) - Các hoạt động: trao giỏ đựng rác với thông điệp “Chở xanh - Thở lành” cho các lái đò tại bến thuyền Vân Long; ra quân tổng vệ sinh môi trường tại Khu du lịch Vân Long... trong chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” năm 2023 gắn với Đề án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam”, do UBND huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình phát động thu hút hàng trăm du khách và người dân tham gia.
 • Rác thải tràn lan Khu quy hoạch Đại học Huế
  Rác thải đã và đang “bủa vây” các tuyến đường thuộc Khu quy hoạch Đại học Huế (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế), gây nhếch nhác đô thị, ô nhiễm môi trường.
 • 9 dự án các-bon thấp nhận hỗ trợ từ Vương quốc Anh
  (TN&MT) - Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam vừa công bố 9 dự án các-bon thấp sẽ tham gia giai đoạn đầu của Chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu (CFA) Việt Nam.
 • Lốp ôtô cũ trên đèo Lò Xo
  (TN&MT) - Đèo Lò Xo vắt qua huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) và Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).
 • Dự báo ngày 28/3: Bắc Bộ chiều và đêm có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 28/3, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-20mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.
 • Giữ rừng gắn với xóa đói giảm nghèo ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt đã phối hợp với huyện Quế Phong và UBND các xã vùng đệm thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo vệ và phát triển rừng bền vững như khoán bảo vệ rừng, xây dựng các mô hình sinh kế bền vững. Qua đó nâng cao vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
 • 8 nhiệm vụ thực hiện Chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai quốc gia
  (TN&MT) - Ngày 27/3, Bộ TN&MT ban hành kế hoạch số 738/QĐ-BTNMT thực hiện Chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai quốc gia, trong đó có 8 nhiệm vụ thực hiện Chương trình này.
 • “Ngôi nhà xanh” thu gom rác thải của phụ nữ Sơn La
  (TN&MT) - Hội liên hiệp Phụ nữ Thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Ngôi nhà xanh” tại Chi hội phụ nữ Tiểu khu 6 với 130 thành viên.
 • Quảng Nam: Tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải
  UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn số 1582/UBND-KTN yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải trên địa bàn tỉnh.
 • Thời tiết 27/3: Bắc Bộ trời chuyển rét
  (TN&MT) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 27/3 tại các tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét.
 • Thừa Thiên – Huế: Hưởng ứng Giờ Trái Đất 2023 với chủ đề “Một tương lai không rác thải nhựa”
  Việc hưởng ứng nhằm kêu gọi người dân và du khách đến Huế cùng xây dựng thói quen tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên thông qua việc lan tỏa thông điệp và tăng cường nhân rộng thói quen sống xanh, giảm sử dụng đồ nhựa dùng một lần, tăng cường phân loại rác tại nguồn...
 • EVN và các đơn vị tham gia tích cực, hiệu quả Giờ trái đất 2023.
  (TN&MT) - EVN đã đăng tải các nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 trên các kênh truyền thông số của Tập đoàn cũng như các đơn vị như webiste, zalo, fanpage, Tiktok…, với những cách thức thể hiện hấp dẫn, dễ thu hút người đọc/người xem như Infograpfic, ảnh, video clip...
 • Giờ Trái đất 2023: Cả nước tiết kiệm gần gần 300 nghìn kWh điện
  (TN&MT) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất (từ 20h30-21h30) tối ngày 25/3, cả nước đã tiết kiệm 298.000 kWh điện, tương đương số tiền khoảng 555,6 triệu đồng.
 • Yên Bái: Tắt đèn một giờ đồng hồ hưởng ứng Giờ trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Tối 25/3, tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái (Yên Bái) Tỉnh đoàn Yên Bái, Sở Công thương và Công ty Điện lực Yên Bái đã phối hợp tổ chức Chương trình Hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2023. Trong một giờ đồng hồ tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 – 21h30, tỉnh Yên Bái tiết kiệm được 28.886 kWh điện.
 • Thời tiết ngày 26/3: Hà Nội có mưa, trời lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 26/3, Hà Nội có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-21 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO