Lan tỏa những tuyến đường nông thôn kiểu mẫu ở vùng cao Nghĩa Lộ

Thanh Ngà | 17/08/2021, 08:59

(TN&MT) - Thời gian qua, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) luôn quan tâm, chú trọng công tác vệ sinh môi trường khu vực nông thôn. Các xã, phường  trên địa bàn đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng các mô hình tự quản về bảo vệ môi trường, xây dựng các tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp.

Ở Nghĩa Lộ, đồng bào dân tộc Thái chiếm gần 50% dân số. Các bản làng người Thái đa số vẫn giữ vẻ nguyên sơ với những nếp nhà sàn, những nét đặc trưng văn hóa trong sinh hoạt thường nhật. Gắn liền với lối sống truyền thống đó là những điểm mới nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống hơn bằng những hành động thiết thực như giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan khu vực sinh sống. 

Mỗi tuần một lần, các chị em phụ nữ của thôn Ao Luông, xã Sơn A, thị xã Nghĩa Lộ lại cùng nhau quét dọn, thu gom rác thải và chăm sóc các trụ trồng hoa dọc hai bên tuyến đường dẫn vào thôn. Đây là tuyến đường hoa được hình thành từ chính tinh thần đoàn kết và sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân thôn Ao Luông trong bảo vệ môi trường và xây dựng cảnh quan của xã.

Nhiều xã, phường trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ đã tích xây dựng các tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp.

Theo đó, ngay khi được cấp ủy, chính quyền xã Sơn A tuyên truyền, vận động, người dân thôn Ao Luông đã cùng nhau đóng góp tiền, đóng góp ngày công để đặt mua trụ và cây giống về trồng; các thành viên trong tổ chăm sóc đường hoa cùng nhau bón phân, tỉa cành, tưới nước cho hoa. Nhờ vậy, chỉ sau 1 năm triển khai, 2 tuyến đường hoa của thôn Ao Luông xã Sơn A với tổng chiều dài gần 1 km luôn xanh tốt, sạch đẹp.

Sự “thay da đổi thịt” của quê hương hiện hữu trên từng con đường, lối xóm đã tạo sự vui tươi, phấn khởi, khơi gợi sự tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa của nhân dân trong thôn.    

Bà Nguyễn Lệ Thùy, trưởng nhóm chăm sóc đường hoa ở thôn Ao Luông phấn khởi nói: "Chúng tôi cảm thấy rất vui khi được làm công việc này. Nhóm đề cử tôi là trưởng nhóm chăm sóc đường hoa, tôi cảm thấy một phần trách nhiệm của mình ở đó. Hàng tuần, chúng tôi hẹn nhau ra đây để chăm sóc, tưới, tỉa cắt cành cho cây".

Người dân cùng nhau quét dọn, thu gom rác thải và chăm sóc các trụ trồng hoa dọc hai bên tuyến đường

Không chỉ giữ gìn vệ sinh, xây dựng cảnh quan tại các khu vực công cộng, người dân xã Sơn A còn thi đua xây dựng các mô hình nhà sạch vườn đẹp, tạo cảnh quan thiên nhiên ngay tại gia đình. Các hộ gia đình trong xã đều có hố thu gom và phân loại rác thải, nhà tiêu hợp vệ sinh; mọi người dân đều sắp xếp nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp; thường xuyên dọn cỏ, quét rác, trang trí khuôn viên.

Cũng như xã Sơn A, sau khi bê tông hóa các tuyến đường cấp ủy, chính quyền xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ cũng chú trọng công tác bảo vệ môi trường bằng việc tuyên truyền, vận động nhân dân, đặc biệt là vùng đông đồng bào dân tộc thành lập các tổ tự quản về thu gom rác thải và xây dựng các tuyến đường sáng, xanh, sạch đẹp. Đến nay, 100% các tuyến đường trục chính của xã Nghĩa Phúc đã được bê tông hóa, lắp điện thắp sáng, trồng hoa; rác thải, bao bì thuốc bảo vệ thực vật cũng thường xuyên được quét dọn.

Thị xã Nghĩa Lộ đã trồng gần 80 km đường hoa, cây xanh tại các trục đường thôn, đường xã

Ông Lò Văn Thanh - thôn Bản Bay, xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ chia sẻ: "Sau khi xây dựng mở rộng tuyến đường bà con đi lại thuận lợi, đường thông hè thoáng, các cháu học sinh đi học thuận lợi hơn rất nhiều".

Xác định bảo vệ môi trường có ý nghĩa quan trọng, các xã, phường trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ đã triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường của người dân; phát động các đợt tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm và khuôn viên gia đình, lồng ghép với phong trào 5 không 3 sạch của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã trên toàn bộ các xã; các đoàn thể xã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong hoạt động chỉnh trang, vệ sinh môi trường trên địa bàn bàn xã và thường xuyên đôn đốc các hộ gia đình thực hiện vệ sinh đường làng, ngõ, xóm và các khu cực công cộng đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp.

Nghĩa Lộ phấn đấu trở thành đô thị loại III vào năm 2025

Ông Hà Văn Quang - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ cho biết: Thị xã Nghĩa Lộ rất quan tâm và xây dựng các chương trình, kế hoạch, mục tiêu của xã, trong đó có công tác môi trường, tập trung vào việc xử lý rác thải tại khu vực nông thôn.

Bên cạnh đó, địa phương cũng tích cực xây dựng các tuyến đường xanh - sạch - đẹp, phấn đấu tất cả các thôn đều có từ 1 đến 2 tuyến đường xanh - sạch - đẹp và có khu xử lý rác thải tại gia đình. Hiện trong xã có 5 thôn, tuy nhiên, có 2 thôn xây dựng được tổ tự quản thu gom rác xử lý tập trung, 3 thôn còn lại do cơ sở vật chất về hệ thống đường giao thông còn nhỏ nên xe môi trường không thể vào được nên việc thu gom xử lý rác cũng còn gặp nhiều khó khăn.

Phát huy vai trò của người dân trong công tác bảo vệ môi trường nói riêng và thực hiện xây dựng nông thôn mới nói chung; góp phần xây dựng thị xã sáng - xanh - sạch - đẹp từng bước hoàn thiện các tiêu chí về môi trường là việc làm thiết thực, cụ thể nhằm hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Nghĩa Lộ đã đề ra, phấn đấu trở thành đô thị loại III vào năm 2025.

Nhờ sự quyết tâm của cấp ủy chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân khắp các xã, phường trên địa bàn nên đến nay thị xã Nghĩa Lộ đã trồng được gần 80 km đường hoa, cây xanh tại các trục đường thôn, đường xã; gần 70 thôn bản trên địa bàn thị xã đã tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt với tần suất là 20 lần/ tuần; 100% các xã có bể thu gom bao bì, thuốc bảo vệ thực vật trên cánh đồng…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Mùa vàng ở bản người Mông Khe Táu
(TN&MT) - Từ những đồi núi bạc màu, giờ đây những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ với một màu vàng ấm no đã hiện hữu trên bản người Mông Khe Táu, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái).
Đừng bỏ lỡ
 • Đắk Lắk: Gieo mầm xanh cho những vùng đất trống, đồi trọc
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, các bạn trẻ tổ chức thành các nhóm gói nhiều hạt giống vào trong những túi đất rồi gieo xuống những vùng đất trống, đồi trọc ven quốc lộ 27 đoạn đi qua tỉnh Lâm Đồng góp phần phủ xanh những vùng đất hoang hoá hoặc cây cối bị phá từ trước.
 • Lào Cai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu hiến đất xây dựng NTM
  (TN&MT) - Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, tài sản. Một trong những điển hình chung tay xây dựng NTM là gia đình Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng ở thôn Lũng Pô đã tự nguyện hiến 2650m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn.
 • Quảng Ngãi: Người dân Minh Long tình nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Đến nay, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi) đã có 2 xã Long Sơn và Thanh An cán đích nông thôn mới. Góp vào thành quả này là nhờ sự chung sức, chung lòng tình nguyện hiến đất của bà con để mở rộng đường làng, xây dựng nhà văn hoá thôn… thay đổi diện mạo vùng quê.
 • Phụ nữ Lai Châu chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự tham gia tích cực của các hội viên và cộng đồng dân cư giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; không thả rông gia súc, tích cực tham gia quét dọn, vệ sinh, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh và trồng cây xanh ven đường.
 • Quảng Ninh: Trưởng thôn tận tụy với công tác vận động hiến đất mở đường
  (TN&MT) - Đến thôn 2, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ cũ (nay sáp nhập vào TP.Hạ Long) đều được người dân trong thôn nhắc đến Bí thư, Trưởng thôn Đặng Đức Tiến- một người uy tín, nhiệt tình trong việc vận động bà con tự nguyện hiến đất mở đường, bảo vệ môi trường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM.
 • Tây Giang (Quảng Nam): Điểm sáng quy hoạch dân cư vùng sạt lở núi
  (TN&MT) - Từ năm 2004, huyện miền núi Tây Giang đã triển khai Đề án di dời dân ra khỏi rừng và sườn núi về sống ở vùng bảo đảm an toàn và được dân đồng thuận. Nhờ đó, qua mỗi đợt thiên tai địa phương đều không có thiệt hại về người. Với thành quả này, Tây Giang đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác phòng, chống lụt bão năm 2020.
 • Lạng Sơn: Ứng dụng GIS trong quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng các ứng dụng hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.
 • Đắk Lắk: Người dân phấn khởi vì nước sạch về tới vùng sâu vùng xa
  (TN&MT) - Những năm qua, với quyết tâm của các cấp, các ngành ngành trong tỉnh cùng với sự hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động, giúp người dân tiếp cận được nguồn nước sạch, sử dụng đảm bảo vệ sinh.
 • Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở Bắc Kạn
  (TN&MT) - Xác định trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí về môi trường giữ vai trò quan trọng, những năm qua, tỉnh Bắc Kạn luôn chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường, xử lý rác thải trên địa bàn.
 • Tái định cư cho người dân khỏi nguy cơ lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi
  (TN&MT) - Khu vực miền núi, địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số nước ta thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Giải pháp căn cơ nhất để giải quyết thực trạng này là tiến hành di dân, tái định cư cho người dân khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở cao.
 • Cần bổ sung các quy định việc quản lý, sử dụng đất các công trình thủy điện
  (TN&MT) - Mặc dù thủy điện mang lại nhiều hiệu quả to lớn, tuy nhiên việc xây dựng các công trình thủy điện, việc sử dụng đất cho thủy điện cũng có tác động bất lợi đến kinh tế, xã hội, môi trường.
 • Câu chuyện hiến đất trên thượng nguồn sông Hiếu
  (TN&MT) - Những ngày này, câu chuyện nhiều hộ dân ở thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đồng loạt hiến rất nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đất vườn…để thực hiện dự án kè chống sạt lở bờ sông đang trở thành đề tài nóng hổi, một câu chuyện đẹp, mang ý nghĩa lớn lao trên thượng nguồn sông Hiếu.
 • Quan Hóa (Thanh Hóa): Ổn định đời sống, tái định cư cho người dân sau thiên tai
  (TN&MT) - Tháng 8 năm 2018 cơn lũ lịch sử đã cuốn trôi toàn bộ nhà cửa và tài sản của 15 hộ dân ở bản Ken, xã Nam Tiến, huyện Quan Hóa. Vào thời điểm đó người dân hoang mang khi chỉ trong tích tắc đã không còn chỗ ở. Rất nhanh chóng các ngành chức năng đã sớm triển khai xây dựng khu tái định cư, hỗ trợ tiền để các hộ di dời tới nơi ở mới an toàn. Cũng từ đó các hộ dân yên tâm sinh sống, phát triển sản xuất và đã thoát nghèo.
 • Kon Tum: Nước sạch về với đồng bào dân tộc Ba Na
  (TN&MT) - Thay vì phải đi rất xa để “cõng” nước về nhà, người dân làng Kon Bdeh (thôn 11, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy) bây giờ đã được sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo chất lượng, nhờ công trình nước sạch rất quy mô và hiện đại được xây dựng và hoạt động từ giữa năm 2020 đến nay.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO