Lan tỏa những tuyến đường nông thôn kiểu mẫu ở vùng cao Nghĩa Lộ

Thanh Ngà | 17/08/2021, 08:59

(TN&MT) - Thời gian qua, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) luôn quan tâm, chú trọng công tác vệ sinh môi trường khu vực nông thôn. Các xã, phường  trên địa bàn đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng các mô hình tự quản về bảo vệ môi trường, xây dựng các tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp.

Ở Nghĩa Lộ, đồng bào dân tộc Thái chiếm gần 50% dân số. Các bản làng người Thái đa số vẫn giữ vẻ nguyên sơ với những nếp nhà sàn, những nét đặc trưng văn hóa trong sinh hoạt thường nhật. Gắn liền với lối sống truyền thống đó là những điểm mới nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống hơn bằng những hành động thiết thực như giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan khu vực sinh sống. 

Mỗi tuần một lần, các chị em phụ nữ của thôn Ao Luông, xã Sơn A, thị xã Nghĩa Lộ lại cùng nhau quét dọn, thu gom rác thải và chăm sóc các trụ trồng hoa dọc hai bên tuyến đường dẫn vào thôn. Đây là tuyến đường hoa được hình thành từ chính tinh thần đoàn kết và sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân thôn Ao Luông trong bảo vệ môi trường và xây dựng cảnh quan của xã.

Nhiều xã, phường trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ đã tích xây dựng các tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp.

Theo đó, ngay khi được cấp ủy, chính quyền xã Sơn A tuyên truyền, vận động, người dân thôn Ao Luông đã cùng nhau đóng góp tiền, đóng góp ngày công để đặt mua trụ và cây giống về trồng; các thành viên trong tổ chăm sóc đường hoa cùng nhau bón phân, tỉa cành, tưới nước cho hoa. Nhờ vậy, chỉ sau 1 năm triển khai, 2 tuyến đường hoa của thôn Ao Luông xã Sơn A với tổng chiều dài gần 1 km luôn xanh tốt, sạch đẹp.

Sự “thay da đổi thịt” của quê hương hiện hữu trên từng con đường, lối xóm đã tạo sự vui tươi, phấn khởi, khơi gợi sự tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa của nhân dân trong thôn.    

Bà Nguyễn Lệ Thùy, trưởng nhóm chăm sóc đường hoa ở thôn Ao Luông phấn khởi nói: "Chúng tôi cảm thấy rất vui khi được làm công việc này. Nhóm đề cử tôi là trưởng nhóm chăm sóc đường hoa, tôi cảm thấy một phần trách nhiệm của mình ở đó. Hàng tuần, chúng tôi hẹn nhau ra đây để chăm sóc, tưới, tỉa cắt cành cho cây".

Người dân cùng nhau quét dọn, thu gom rác thải và chăm sóc các trụ trồng hoa dọc hai bên tuyến đường

Không chỉ giữ gìn vệ sinh, xây dựng cảnh quan tại các khu vực công cộng, người dân xã Sơn A còn thi đua xây dựng các mô hình nhà sạch vườn đẹp, tạo cảnh quan thiên nhiên ngay tại gia đình. Các hộ gia đình trong xã đều có hố thu gom và phân loại rác thải, nhà tiêu hợp vệ sinh; mọi người dân đều sắp xếp nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp; thường xuyên dọn cỏ, quét rác, trang trí khuôn viên.

Cũng như xã Sơn A, sau khi bê tông hóa các tuyến đường cấp ủy, chính quyền xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ cũng chú trọng công tác bảo vệ môi trường bằng việc tuyên truyền, vận động nhân dân, đặc biệt là vùng đông đồng bào dân tộc thành lập các tổ tự quản về thu gom rác thải và xây dựng các tuyến đường sáng, xanh, sạch đẹp. Đến nay, 100% các tuyến đường trục chính của xã Nghĩa Phúc đã được bê tông hóa, lắp điện thắp sáng, trồng hoa; rác thải, bao bì thuốc bảo vệ thực vật cũng thường xuyên được quét dọn.

Thị xã Nghĩa Lộ đã trồng gần 80 km đường hoa, cây xanh tại các trục đường thôn, đường xã

Ông Lò Văn Thanh - thôn Bản Bay, xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ chia sẻ: "Sau khi xây dựng mở rộng tuyến đường bà con đi lại thuận lợi, đường thông hè thoáng, các cháu học sinh đi học thuận lợi hơn rất nhiều".

Xác định bảo vệ môi trường có ý nghĩa quan trọng, các xã, phường trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ đã triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường của người dân; phát động các đợt tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm và khuôn viên gia đình, lồng ghép với phong trào 5 không 3 sạch của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã trên toàn bộ các xã; các đoàn thể xã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong hoạt động chỉnh trang, vệ sinh môi trường trên địa bàn bàn xã và thường xuyên đôn đốc các hộ gia đình thực hiện vệ sinh đường làng, ngõ, xóm và các khu cực công cộng đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp.

Nghĩa Lộ phấn đấu trở thành đô thị loại III vào năm 2025

Ông Hà Văn Quang - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ cho biết: Thị xã Nghĩa Lộ rất quan tâm và xây dựng các chương trình, kế hoạch, mục tiêu của xã, trong đó có công tác môi trường, tập trung vào việc xử lý rác thải tại khu vực nông thôn.

Bên cạnh đó, địa phương cũng tích cực xây dựng các tuyến đường xanh - sạch - đẹp, phấn đấu tất cả các thôn đều có từ 1 đến 2 tuyến đường xanh - sạch - đẹp và có khu xử lý rác thải tại gia đình. Hiện trong xã có 5 thôn, tuy nhiên, có 2 thôn xây dựng được tổ tự quản thu gom rác xử lý tập trung, 3 thôn còn lại do cơ sở vật chất về hệ thống đường giao thông còn nhỏ nên xe môi trường không thể vào được nên việc thu gom xử lý rác cũng còn gặp nhiều khó khăn.

Phát huy vai trò của người dân trong công tác bảo vệ môi trường nói riêng và thực hiện xây dựng nông thôn mới nói chung; góp phần xây dựng thị xã sáng - xanh - sạch - đẹp từng bước hoàn thiện các tiêu chí về môi trường là việc làm thiết thực, cụ thể nhằm hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Nghĩa Lộ đã đề ra, phấn đấu trở thành đô thị loại III vào năm 2025.

Nhờ sự quyết tâm của cấp ủy chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân khắp các xã, phường trên địa bàn nên đến nay thị xã Nghĩa Lộ đã trồng được gần 80 km đường hoa, cây xanh tại các trục đường thôn, đường xã; gần 70 thôn bản trên địa bàn thị xã đã tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt với tần suất là 20 lần/ tuần; 100% các xã có bể thu gom bao bì, thuốc bảo vệ thực vật trên cánh đồng…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO