Lan tỏa lối sống xanh góp phần bảo vệ môi trường

Việt Khang | 12/11/2020, 15:12

(TN&MT) - Ra đời từ năm 2018 với mục tiêu gìn giữ môi trường sống sạch - xanh, chương trình “Đổi rác lấy cây” do một nhóm bạn trẻ thuộc Tổ chức cộng đồng Green life sinh sống và học tập trên địa bàn Thủ đô Hà Nội thực hiện, đã và đang góp phần làm thay đổi thói quen, nhận thức của đông đảo người dân về các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường, lan tỏa lối sống xanh.

Sáng lập viên Green life - anh Hoàng Quý Bình, sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, để duy trì ổn định chương trình, nhóm gây dựng, phát triển một vườn ươm cây; đồng thời, thỏa thuận với một số tổ chức, doanh nghiệp, nhóm dự án thu gom, tái chế rác sau phân loại. Chẳng hạn như, pin, thiết bị điện tử hỏng được đưa về các điểm thu gom trên địa bàn để tái chế. Giấy vụn, vỏ lon bia, nước ngọt, sắt, nhựa… gửi về Công ty TNHH JP Corelex Việt Nam (tỉnh Hưng Yên) để xử lý. Riêng sách giáo khoa, truyện tranh sẽ được nhóm tập hợp, gửi tới các tổ chức, đoàn, đội, câu lạc bộ, dự án về sách để xây dựng tủ sách cộng đồng.

Chương trình đổi rác lấy quà tại Trường Tiểu học Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội

Mỗi sự kiện “Đổi rác lấy cây”, Green life thu về 3-5 tấn rác tái chế, trong đó có tới 80% là giấy phế liệu. Lượng giấy khổng lồ này được tái chế thành các sản phẩm, quay lại phục vụ cộng đồng.

Bên cạnh việc tổ chức các sự kiện “Đổi rác lấy cây” định kỳ, Green life còn hình thành nhiều điểm thu gom rác cố định trên địa bàn thành phố, tại các địa chỉ: Ngõ 128C Đại La (quận Hai Bà Trưng); số 6 ngõ 52 Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân); số 5, ngõ 82 Duy Tân (quận Cầu Giấy)… để mọi người tiện đổi rác khi cần.

Hàng nghìn cây xanh sẵn sàng rời vườn ươm để thực hiện sứ mệnh đổi rác bảo vệ môi trường

Cùng với việc "Đổi rác lấy cây", nhóm cũng đã phát triển thêm nhiều sản phẩm hữu ích khác để đa dạng phần quà: Đổi hạt giống cây, giấy đa năng hay các sản phẩm tái chế do chính tay các tình nguyện viên thực hiện. Ngoài ra, Green life bắt đầu triển khai một số hoạt động truyền thông ý nghĩa khác, như: Lớp học truyền thông “Từ nhỏ đến lớn”, cuộc thi ảnh “Nhặt rác dưới chân mình”...

Những ngày này, nhóm bạn trẻ thuộc Tổ chức cộng đồng Green life đang gấp rút hoàn thành các phần việc chuẩn bị cho chương trình “Đổi rác lấy cây”, sẽ diễn ra tại Trường Đại học Dược Hà Nội (số 13-15 Lê Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm) vào ngày 15/11 tới. Công tác truyền thông đã khởi động và việc huy động tình nguyện viên cũng cơ bản hoàn tất. Hàng nghìn cây xanh sẵn sàng rời vườn ươm để thực hiện sứ mệnh đổi rác bảo vệ môi trường.

Phụ trách sự kiện Green life Đỗ Thị Thanh Mai chia sẻ: "Chương trình “Đổi rác lấy cây” được chúng tôi tổ chức định kỳ hằng tháng tại nhiều địa điểm khác nhau trên khắp địa bàn Hà Nội, nhằm tạo dựng thói quen phân loại rác tại nguồn, gây dựng lối sống văn minh từ thông điệp “bớt một cọng rác, thêm một mầm xanh”".

Theo đó, rác sau khi được làm sạch, phân loại theo nhóm và mang đến sự kiện, sẽ được Green life quy đổi thành “sao” để nhận một phần quà xanh của chương trình. Các loại cây được xếp hạng từ 1 đến 10 sao, cho mọi người tùy ý lựa chọn. Ngoài ra, trong các sự kiện, nhóm cũng bán cây, chậu đất, sản phẩm làm từ đồ tái chế… để gây quỹ hoạt động.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chúng ta cùng hành động
  (TN&MT) - Diễn ra vào ngày 5/6 hằng năm, ngày Môi trường thế giới năm 2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là tập trung vào thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”. Lựa chọn của UNEP không nằm ngoài dự đoán của các quốc gia, đồng nghĩa với nhận định cùng với biến đổi khí hậu, ô nhiễm nhựa đang là mối nguy hàng đầu đe dọa nặng nề tương lai trái đất.
 • Du lịch Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển mô hình sinh thái - xanh - bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, tuy nhiên, với địa hình và vị trí tự nhiên đa dạng phong phú, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã tận dụng thế mạnh địa phương, tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Sơn La: Xây dựng những miền quê đáng sống
  (TN&MT) - Với 188/204 xã khu vực nông thôn, thời gian qua, tỉnh Sơn La đã quan tâm chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường nông thôn, đặc biệt là tại các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
 • Chống rác thải nhựa: Cần sự vào cuộc của các bộ, ngành
  (TN&MT) - Tại nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về việc đồng ý chủ trương Việt Nam tham gia đàm phán Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đã chỉ rõ trách nhiệm của các bộ, ngành tham gia hoạt động đàm phán với việc phân công trách nhiệm, chủ trì đàm phán rõ ràng để đảm bảo tính khả thi của cam kết khi thực thi một Thỏa thuận có tính chất pháp lý toàn cầu về rác thải nhựa.
 • Việt Nam tham gia thỏa thuận toàn cầu về rác thải nhựa đại dương: Chuẩn bị tốt điều kiện và nguồn lực
  (TN&MT) - Ngày 16/8/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1407/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương. Với Quyết định này, Việt Nam đã thể hiện sự cam kết mạnh mẽ với các quốc gia trên thế giới và thực hiện những bước đi tiên phong trong cuộc chiến với rác thải nhựa đại dương.
 • Sông Đà mùa nước cạn
  (TN&MT) - Sông Đà được mệnh danh là con sống lớn nhất Khu vực Tây Bắc… và hung dữ nhất trong các hệ thống sông ngòi của Việt Nam với diện tích lưu vực 52,500km2, cung cấp 55% lượng nước và là chi lưu lớn nhất của hệ thống sông Hồng là một trong những yếu tố làm nên 50% trận lũ lụt sông Hồng hàng năm. Nhưng đến nay, con sông này đã đổi thay, nước đang cạn trơ đáy…
 • Quảng Trị: Cứu hộ thành công một cá thể vích quý hiếm
  Ngày 30/5, theo thông tin từ Ban quản lý Khu bảo tồn biển (BQL KBTB) đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), đơn vị vừa cứu hộ và thả trở lại về biển một cá thể vích có trọng lượng khoảng 15 kg.
 • Phù Yên (Sơn La): Chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Là địa phương đang trên đà phát triển, những năm qua, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường; đặc biệt, ưu tiên công tác phòng ngừa, ứng phó, kiểm soát nguy cơ ô nhiễm, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sơn La: Phát động mỗi địa phương có 1 mô hình Chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Đây là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Tháng hành động vì môi trường 2023, theo nội dung Công văn số 1755/STNMT- QLMT của Sở TN&MT tỉnh Sơn La.
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Du lịch sinh thái gắn với bảo vệ đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Ba Bể
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Vườn quốc gia (VQG) Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) tập trung phát triển du lịch sinh thái và ngày càng thu hút đông du khách đến tham quan. Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Phạm Văn Nam - Phó Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Ba Bể để hiểu rõ hơn về kinh nghiệm lồng ghép công tác bảo tồn đa dạng sinh học với phát triển du lịch, vừa tăng thu nhập cho người dân vừa tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương.
 • Lào Cai: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm hưởng ứng tháng hành động về môi trường và truyền thông tới người dân chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học. Vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường.
 • Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Với thực trạng phát thải khoảng 1 triệu tấn chất thải nhựa/năm, ngành nông nghiệp đang thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa một cách có hệ thống, hướng tới nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Vinh danh các thương hiệu kinh doanh xanh toàn cầu
  (TN&MT) - Dự kiến vào tháng 7/2023, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế toàn cầu và Lễ công bố Thương hiệu xuất sắc toàn cầu 2023. Một trong các hạng mục chính là Nhãn xanh toàn cầu 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO