Làm việc linh hoạt “trend” nhất thời hay giải pháp dài lâu?

PV | 08/07/2021, 15:24

(TN&MT) - Thực tế cho thấy, khi tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và trong bối cảnh nhiều địa phương thực hiện các Chỉ thị của Chính phủ về giãn cách xã hội, để bảo đảm công việc được liên tục thì các doanh nghiệp, trong đó có Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3),nhanh chóng thay đổi phương thức làm việc cho người lao động (NLĐ), để vừa đảm bảo sức khỏe vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Linh hoạt các phương án làm việc

NLĐ không phải đến trụ sở doanh nghiệp đủ 8 tiếng như thường ngày mà có thể làm việc tại bất kỳ địa điểm nào với sự trang bị đầy đủ về nền tảng công nghệ, trang thiết bị. Có nhiều tên gọi để mô tả phương thức làm việc linh hoạt này như: làm việc từ xa, làm việc online, làm việc tại nhà… Khi dịch COVID-19 chưa xuất hiện thì có lẽ phương thức làm việc tại nhà còn mới lạ, nhưng nay nó đã trở nên phổ biến với rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.  

Các Hội nghị, cuộc họp của EVNGENCO 3 được triển khai theo hình thức trực tuyến

Ngay khi đại dịch COVID-19 mới bùng phát, nhận định được sự diễn biến phức tạp và nguy hiểm, để đảm bảo các giải pháp phòng dịch, EVNGENCO 3 đã đề ra nhiều phương án làm việc cho NLĐ, từ lao động trực tiếp đến lao động gián tiếp. Ngoài phương án cắm trại tập trung đối với lực lượng sản xuất, Tổng Công ty đã nhanh chóng áp dụng hình thức làm việc linh hoạt (tối đa 50% thời gian làm việc tại Cơ quan, 50% làm việc từ xa; trong thời điểm tình hình dịch bệnh căng thẳng, bố trí 30% hay 25% CBCNV làm việc tại Cơ quan, còn lại làm việc từ xa) khi có lệnh giãn cách xã hội của chính quyền sở tại.

Hình thức làm việc này được EVNGENCO 3 áp dụng từ đầu năm 2020 đến nay và đã giúp cho NLĐ và người sử dụng lao động (NSDLĐ) linh hoạt hơn khi xử lý công việc trong mùa dịch, đảm bảo công việc được liên tục và đem lại nhiều lợi ích cho NLĐ và cả NSDLĐ. Thông qua chế độ làm việc linh hoạt được EVNGENCO 3 triển khai giúp NLĐ tiết kiệm thời gian, hạn chế đi lại và tiếp xúc trực tiếp, qua đó đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần, tăng khả năng đóng góp và sự gắn bó, có thêm thời gian để cân bằng việc gia đình – Đây cũng là một trong những mục tiêu góp phần thúc đẩy phát triển bình đẳng giới tại EVNGENCO 3.  

Hay là giải pháp dài lâu mà doanh nghiệp hướng tới?

Đại dịch buộc các doanh nghiệp phải suy nghĩ nhanh, hành động nhanh. Một điều mà tất cả các doanh nghiệp có thể làm tốt hơn là nhanh chóng đưa ra quyết định và hành động theo đó. Việc  EVN/EVNGENCO 3 nhanh chóng chuyển đổi  các phương án làm việc cho người lao động là ứng phó nhanh, kịp thời của đơn vị trong đại dịch covid-19.

Đánh giá được các lợi ích của chính sách làm việc linh hoạt đã áp dụng trong thời gian qua tại EVNGENCO 3 và thực hiện kế hoạch đánh giá cấp chứng chỉ Bình đẳng giới toàn cầu EDGE EVNGENCO 3 được cấp chứng chỉ này vào tháng 8/2020), EVNGENCO 3 đã và đang phối hợp cùng Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam Hỗ trợ Phát triển Quyền năng phụ nữ (VBCWE) thực hiện thí điểm dự án chính sách làm việc linh hoạt (dự án được Quỹ đầu tư cho phụ nữ (IW) của Úc tài trợ).

Thực tiễn khảo sát và đánh giá từ thực tế cho thấy, làm việc từ xa chỉ là một trong nhiều hình thức làm việc linh hoạt trên thị trường hiện nay gồm: thời gian linh hoạt, làm việc cộng dồn, làm việc từ xa, làm việc theo ca, nghỉ dài hạn... Qua việc áp dụng thí điểm thì doanh nghiệp sẽ xem xét so sánh lợi ích đạt được trước và sau áp dụng phương thức làm việc linh hoạt cũng như cải thiện, xây dựng để ngày một hoàn thiện, tiến tới áp dụng rộng rãi và dài lâu trong toàn EVN/EVNGENCO 3 theo mục tiêu phát triển Bình đẳng giới 5 năm tiếp theo mà EVN/EVNGENCO 3 đề ra.

Sự thay đổi của thế giới ngày càng mạnh mẽ và với những lợi ích của phương thức làm việc linh hoạt nên xu hướng này sẽ được nhiều doanh nghiệp xem xét áp dụng lâu dài kể cả khi hết dịch COVID-19. Việc áp dụng phương thức làm việc linh hoạt ở mức độ nào, với hình thức nào sẽ được xem xét trong sự phù hợp chung của EVNGENCO 3. Tuy nhiên, dù làm việc với hình thức nào thì cũng đòi hỏi mỗi NLĐ phải thực thi văn hóa làm việc, văn hóa doanh nghiệp, tinh thần làm việc trách nhiệm, nhiệt huyết… để góp sức hoàn thành mục tiêu to lớn của Tổng Công ty và Tập đoàn giao phó.   

 

Bài liên quan
 • EVNGENCO 3: Gần 800 CBCNV cắm trại tập trung đảm bảo sản xuất điện
  (TN&MT) - Những ngày qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên cả nước và tại Thành phố Hồ Chí Minh đang diễn biến phức tạp, phát sinh nhiều ổ dịch mới, đặc biệt chủng mới của virus có khả năng phát tán rất nhanh và mạnh, làm cho số ca nhiễm mỗi ngày tăng cao, ảnh hưởng lớn đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của người lao động.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • PV Drilling nhận hai giải thưởng quốc tế về thành tích an toàn
  Vừa qua, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã vinh dự được Hiệp hội các nhà thầu khoan quốc tế - khu vực Đông Nam Á (IADC - SEAC) trao tặng 2 giải thưởng về thành tích an toàn hoạt động trong năm 2022.
 • Công khai thông tin thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp
  Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đơn vị này tiếp tục đăng tải và  cập nhật thường xuyên thông tin về tình hình thực hiện thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp trên trang thông tin điện tử của Tập đoàn nhằm đảm bảo công khai, minh bạch vấn đề này để các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo biết và thực hiện.
 • Vinamilk có các trang trại và nhà máy sữa đầu tiên tại Việt Nam đạt trung hoà carbon
  (TN&MT) - Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động “Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050” (Vinamilk hướng đến Net Zero 2050). Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng đã được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060. Sự kiện này đã đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong hành trình tiên phong của Vinamilk về phát triển bền vững.
 • Agribank được vinh danh với 3 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2022
  Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ vinh danh Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức. Agribank vinh dự được xướng tên với ba Giải thưởng: “Ngân hàng hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao”, “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” và “Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh”.
 • Van Phuc Group khánh thành nhạc nước và xác lập 2 kỷ lục Việt Nam
  (TN&NT) - Tối 27/5, Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) đã tổ Lễ chức khánh thành công trình nhạc nước Van Phuc Water Show với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 200 tỷ đồng. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo TP.HCM.
 • Nhiệt điện Phú Mỹ và Công ty EPS nỗ lực đảm bảo sản xuất điện mùa khô
  (TN&MT) - Ngày 26/5, ông Lê Văn Danh - Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 3 đã chủ trì buổi làm việc với Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ và Công ty dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO3 (EPS) về công tác đảm bảo sản xuất điện cao điểm mùa khô và năm 2023.
 • PV Power 3 năm liên tiếp được xếp hạng ‘BB’ với triển vọng tích cực
  Ngày 25/5, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings đã xác nhận Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP có xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ tại mức BB với “Triển vọng tích cực”.
 • Tăng giá điện 3% và 6 bậc, EVN có thoát khó?
  Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá điện lên 3%, giá điện sinh hoạt có 6 bậc, nguyên tắc dùng càng nhiều điện giá điện càng cao, khoản lỗ hơn 26 nghìn tỷ của EVN… là những vấn đề gần đây khiến dư luận quan tâm, kiến nghị làm rõ.
 • PV GAS có Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc mới
  Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã công bố Nghị quyết số 58/NQ-KVN về việc bầu ông Nguyễn Thanh Bình - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT PV GAS. Đồng thời, HĐQT PV GAS cũng thông báo Quyết định số 668/QĐ-KVN về việc bổ nhiệm ông Phạm Văn Phong - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Tổng giám đốc PV GAS.
 • Du khách hưởng lợi nhờ những kỳ nghỉ “all in one” đang là xu thế
  Khách du lịch đang có xu hướng tìm kiếm nhiều trải nghiệm trong cùng một chuyến đi, kết hợp nghỉ dưỡng lẫn thăm thú, vui chơi, giải trí… Nắm bắt điều này, các doanh nghiệp du lịch lớn đã bắt tay để mang tới những trải nghiệm “đa trong một”, tối ưu chi phí cho du khách.
 • PV GAS tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023
  Ngày 25/05/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023, thảo luận và tiến hành biểu quyết đối với kế hoạch năm 2023 và các nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền quyết định của ĐHĐCĐ.
 • PVFCCo tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028
  Vào ngày 24/05, tại Hội trường Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Công đoàn Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028.
 • 30 năm MobiFone: Chuyển mình để bứt phá
  Sau ba thập kỷ, từ một công ty viễn thông hàng đầu với mạng lưới phủ sóng khắp cả nước, MobiFone đã và đang chuyển mình thành một doanh nghiệp công nghệ, cung cấp hạ tầng số chủ lực hàng đầu quốc gia và xây dựng xã hội số Việt Nam.
 • EVN tạo điều kiện tối đa cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp
  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng các đơn vị thành viên đã và đang nỗ lực tối đa, tạo mọi điều kiện cho các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp trong việc hoàn thành các thủ tục. Mục tiêu nhằm đưa các dự án này vào vận hành trong thời gian sớm nhất, trên tinh thần tuân thủ các quy định của pháp luật.
 • Petrolimex Aviation cung cấp nhiên liệu hàng không Jet A-1 tại Cảng Hàng không Cà Mau
  Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex (Petrolimex Aviation) đã thực hiện thành công tra nạp nhiên liệu bay Jet A-1 cho máy bay Embraer 190 của Hãng Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) mang số hiệu QH1284 xuất phát từ Cà Mau đi Hà Nội.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO