Làm rõ nguyên tắc, yêu cầu để tổ chức, cá nhân được khai thác khoáng sản đi kèm

Mai Đan | 28/03/2023, 16:05

(TN&MT) - Sáng 28/3, tại Hà Nội, Cục Khoáng sản Việt Nam báo cáo Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên về việc triển khai xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản.

z4218341669661_e70b5744768a3bd8f0880e6f6db799c0(1).jpg
Quang cảnh cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, ông Mai Thế Toản - Phó Cục trưởng Cục Khoáng sản Việt Nam cho biết: Ngày 13/2, Bộ TN&MT đã có Quyết định kiện toàn Ban soạn thảo, Tổ biên tập Nghị định. Ngày 20/2, Bộ đã họp Ban soạn thảo và Tổ biên tập lần 1. Cục Khoáng sản Việt Nam đã tiếp thu ý kiến của các thành viên Ban soạn thảo và Tổ biên tập, đồng thời biên tập lại Dự thảo Nghị định, dự thảo Tờ trình.

Ngày 28/2, Bộ TN&MT đã có Công văn gửi Cổng Thông tin điện tử Chính phủ để đăng tải dự thảo Nghị định và dự thảo Tờ trình để lấy ý kiến. Ngày 1/3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Cổng Thông tin Bộ TN&MT đã đăng tải các dự thảo trên.

Cục Khoáng sản Việt Nam tiếp tục có nhiều cuộc họp để rà soát và đã chỉnh sửa, bổ sung dự thảo Nghị định.

Cụ thể, tại cuộc họp hôm nay, đơn vị đã xin ý kiến Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên về việc bổ sung quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân đã có Giấy phép khai thác khoáng sản trong việc sử dụng đất, đá thải mỏ để phục vụ cho các mục đích cải tạo phục hồi môi trường của dự án khai thác khoáng sản đó; phục vụ cho các công trình xây dựng bên ngoài phạm vi ranh giới của dự án khai thác mỏ; khai thác, sử dụng tối đa các giá trị của đất đá thải theo tiêu chí kinh tế tuần hoàn theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Thứ trưởng nhất trí với ý kiến này.

Ngoài ra, đơn vị xin ý kiến Thứ trưởng về nội dung liên quan đến khai thác khoáng sản đi kèm, làm rõ các vấn đề liên quan đến nguyên tắc và yêu cầu để tổ chức, cá nhân được phép khai thác khoáng sản đi kèm, cũng như các quy định về thẩm quyền cơ quan điều chỉnh hoặc cấp giấy phép khai thác khoáng sản đi kèm.

Cục Khoáng sản Việt Nam cũng xin ý kiến về khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường phục vụ cho các công trình, dự án quan trọng quốc gia.

z4218349757018_aa1ff52b27f5b7f1f619069370ea0138.jpg
Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Đối với các nội dung trên, Thứ trưởng Trần Quý Kiên đã chỉ đạo đơn vị sửa đổi, bổ sung trong từng Điều, khoản chi tiết.

Ngoài ra, Thứ trưởng yêu cầu Vụ Pháp chế phối hợp với Cục Khoáng sản Việt Nam rà soát lại các văn bản, các Nghị định như Nghị định 158/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Khoáng sản, Nghị định số 36/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản, Nghị định số 67/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản để tránh chồng chéo.

z4218341538005_7b35650d04bcd9edc251a5c30dc91d5c-1-.jpg
Ông Mai Thế Toản - Phó Cục trưởng Cục Khoáng sản Việt Nam báo cáo tại cuộc họp

Đối với các vấn đề lớn và phức tạp, Cục Khoáng sản Việt Nam cần nghiên cứu thêm và đưa vào sửa Luật Khoáng sản, không đưa vào Nghị định này.

Thứ trưởng chỉ đạo Cục Khoáng sản Việt Nam tập hợp ý kiến tại cuộc họp để hoàn thiện lại dự thảo và trình Bộ trước ngày 5/4/2023.

Bài liên quan
  • Cần đánh giá, tổng kết các Nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản
    (TN&MT) - Sáng 3/11, tại cuộc họp về việc xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản, đa số các ý kiến đều cho rằng, cần đánh giá, tổng kết các Nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản để làm tiền đề xây dựng các văn bản chi tiết của Luật này.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO