Làm hồ sơ cấp đổi GCNQSD đất ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Người dân cần, chính quyền “đủng đỉnh”...?!

Đức Cảnh | 17/07/2022, 06:46

Nhiều tháng nay, chị Phạm Thị Hồng ở xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đang cảm thấy mệt mỏi khi ngày dài chờ đợi, làm thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng cho thửa đất cha mẹ để lại. Lý do được đưa ra vì “trên huyện” vẫn chưa sắp xếp được lịch…?!.

Hơn hai tháng chờ để được đo thực địa

Năm 2021, chị Phạm Thị Hồng, thường trú tại Buôn E kiêng, xã Eata, huyện Cumgar, tỉnh Đăk Lak trở về quê tiến hành làm hồ sơ, thủ tục để xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng cho 2395 m2 đất tại thôn Ninh Hòa, xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) do cha mẹ để lại. Thế nhưng, liên hệ chính quyền để được hướng dẫn các bước trình tự, thủ tục nhưng đến nay vẫn chưa biết đến bao giờ được giải quyết.

Sau nhiều lần tìm gặp, thúc giục, vào đầu tháng 5/2017, chị Phạm Thị Hồng được cán bộ địa chính xã Xuân Phổ chủ động gọi điện thông báo đề nghị có mặt để phối hợp giải quyết, đồng thời triển khai đo thực địa. Vội vàng sắp xếp công việc cơ quan, gia đình, từ tỉnh Đắk Lắc, chị Hồng tiếp tục hành trình trở về quê với hy vọng đây là lần cuối phải đi lại chỉ vì thủ tục cấp đổi bìa.

anh-1.-chi-hong.jpg
 Chị Phạm Thị Hồng trình bày sự việc

Phản ánh tới Báo Tài nguyên và Môi trường, chị Phạm Thị Hồng cho biết : “Hoàn thành các thủ tục ở xã, tôi được hướng dẫn lên Trung tâm hành chính công huyện để liên hệ làm các thủ tục tiếp theo. Tại đây, họ (cán bộ ở Trung tâm- PV) giới thiệu qua Văn phòng đăng ký đất đai”.

“Trình bày các nội dung với Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai và được hướng dẫn gặp cán bộ kỹ thuật để nắm lịch đo thực địa. Và với lời hứa trong tuần này sẽ về đo, nhưng không có giấy hẹn”, chị Phạm Thị Hồng nói.

Mọi việc tưởng chừng đã được ấn định, chị Hồng ở lại quê tại nhà người quen để phối hợp theo lịch, bởi lẽ một lần về rất khó khăn. Vậy nhưng, một tháng chờ đợi trôi qua, chị Hồng phải trở lại Đăk Lăk nơi đang sinh sống để tiếp tục công việc và cho đến nay vẫn chưa có hồi âm từ chính quyền.

Chỉ xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chị Phạm Thị Hồng cũng không lường trước được thủ tục lại phức tạp đến vậy. Chính sự thờ ơ, “đủng đỉnh” trong giải quyết thủ tục hành chính của các đơn vị có liên quan đang khiến người dân vô cùng bức xúc.

Tìm hiểu được biết, bản đồ địa chính 299, thể hiện thửa đất 585 tại thôn Ninh Hòa, xã Xuân Phổ có diện tích 2.395 m2, được cấp cho vợ chồng ông Phạm Sỹ Đào, bà Trần Thị Phẩm (bố mẹ đẻ chị Hồng), không có tranh chấp, sử dụng ổn định. Năm 1996, sau khi vợ chồng ông Đào qua đời, gia đình thống nhất ủy quyền cho chị Phạm Thị Hồng làm thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng cho thửa đất nói trên.

anh-2.-chi-hong.jpg
Gia đình ủy quyền cho chị Phạm Thị Hồng thực hiện giao dịch thủ tục cấp đổi thửa đất do cha mẹ để lại

Ngoài ra, theo chị Phạm Thị Hồng, bố mẹ chị là con cả trong gia đình, thửa đất 584 (nằm cạnh lô đất 285 nói trên) do ông bà để lại làm tài sản thừa kế đang có đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng. Tuy nhiên, gần đây chú ruột Phạm Sỹ Lâm đã có đơn kiến nghị đòi lại miếng đất của ông bà để chia. Theo quan điểm chị Hồng, thửa đất này cần phải giải quyết tranh chấp trước theo quy định của pháp luật.

Chính quyền có “đủng đỉnh”...?!

Mặc dù đại diện chính quyền xã Xuân Phổ trả lời: Hồ sơ đã chuyển lên huyện từ đầu tháng năm 2022, đến nay đã hơn hai tháng vẫn “án binh bất động” . Nhưng lý do chưa giải quyết, cấp bìa thì được giải thích “trên huyện” chưa sắp xếp được lịch về đo thực địa...?!.

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Anh –Chủ tịch UBND xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, cho biết: “Hồ sơ xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chị Hồng đã được hướng dẫn theo đúng trình tự thủ tục, nguồn góc sử dụng đất rõ ràng. Tuy nhiên, ông Anh cũng thừa nhận: Việc giải quyết hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ vẫn còn chậm, đặc biệt đây là công dân ở xa nên việc đi lại nhiều lần sẽ rất khó khăn. Nguyên nhân là do phải chờ Văn phòng Đăng ký đất đai về đo thực địa mới triển khai các thủ tục tiếp theo.

anh-3.-chi-hong.jpg
 Đất do cha mẹ để lại nhưng hai năm nay chị Phạm Thị Hồng vẫn chưa làm được thủ tục cấp đổi  

Trao đổi với chúng tôi sáng 10/7, ông Ngô Đức Tài – Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho hay: “Qua kiểm tra chúng tôi chưa có lịch hẹn nào đo đất thực địa cho chị Phạm Thị Hồng. Mặc dù đơn vị rất nhiều việc, số lượng cán bộ kỹ thuật còn thiếu nhưng nếu có lịch hẹn với dân thì việc thực hiện ngay, không quá trong một tuần”.

“Việc sắp xếp lịch đo thực địa được thực hiện theo hai phương án: Người dân ký hợp đồng với đơn Văn phòng Đăng ký hoặc chính quyền sắp xếp lịch và có thông báo cho chúng tôi. Trong trường hợp của chị Hồng thì chắc chắn chính quyền địa phương là người sắp xếp lịch, có thông báo thì Văn phòng mới cho người xuống đo...”, ông Tài nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Viết Hưng- Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tỏ ra bất ngờ khi nhận thông tin: “Việc chậm thực hiện giải quyết như phản ánh rất khó xảy ra, tôi là người phụ trách mảng này nắm rất rõ công việc hàng ngày. Công việc nhận, trả hồ sơ, thời gian giải quyết cho công dân có lịch hẹn rất rõ ràng, được cập nhật hàng ngày lên hệ thống điện tử”.

“Xác định cải cách thủ tục hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, những năm qua huyện Nghi Xuân không ngừng triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để thực hiện hiệu quả, góp phần giảm chi phí, thời gian cho người dân. Sự việc nêu trên chúng tôi sẽ chỉ đạo, kiểm tra giải quyết, nếu có hiện tượng cán bộ thờ ơ, thiếu trách nhiệm để xẩy ra như vậy cần phải chấn chỉnh ngay", ông Nguyễn Viết Hưng nhấn mạnh.

Bài liên quan
 • Hà Tĩnh: "Gỡ vướng" trong xử lý rác thải rắn sinh hoạt
  Với sự vào cuộc của các sở, ban, ngành, địa phương, cùng sự nỗ lực của ngành Tài nguyên và Môi trường, tình trạng “khủng hoảng” xử lý rác thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã và đang dần tháo gỡ, mang lại nhiều kết quả tích cực.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO