Làm chủ khát vọng nghề dự báo

Xuân Lam | 22/03/2022, 09:30

(TN&MT) - Cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, công tác dự báo khí tượng thủy văn ngày càng có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống hiện nay. Có thể nói, thông tin thời tiết là đầu vào cho các hoạt động đời sống hàng ngày. Để có được một bản tin dự báo khí tượng thủy văn cần có sự phối hợp của cả một hệ thống từ quan trắc số liệu, truyền tin, tính toán mô hình, phân tích và ra bản tin.

Ít ai biết rằng, để có được bản tin dự báo thời tiết ngắn ngủi chừng ấy thôi, những quan trắc viên, dự báo viên Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ (đóng tại Nha Trang, Khánh Hòa) đã miệt mài lao động, không quản nắng mưa. Chiều xa, hoang hoải, hoàng hôn ối đỏ, gặp tôi, anh Trần Văn Hưng, Trưởng phòng Dự báo Đài KTTV Nam Trung Bộ mở đầu câu chuyện thật nhẹ nhàng: “Nghề dự báo thời tiết này vất vả, gian nan lắm nhà báo ơi. Nếu ai không có bản lĩnh, tâm huyết thì khó có thể bám trụ với nghề”.

Công việc của những quan trắc viên, dự báo viên ở Đài hằng ngày là thực hiện nhiệm vụ đo đạc quan trắc, khảo sát khí tượng, thủy văn, hải văn; dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn; thông tin dữ liệu khí tượng thủy văn trong phạm vi các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ từ Bình Định đến Bình Thuận. Thu thập, khai thác số liệu, dự tính, dự báo diễn biến phức tạp của thời tiết, tổng hợp số liệu của 29 trạm khí tượng - thủy văn - hải văn cơ bản, 168 trạm tự động (khí tượng, thủy văn, hải văn, đo gió, mưa); 3 trạm định vị sét, 2 trạm ra đa thời tiết, để kịp thời phát bản tin thời tiết.

6-1-.jpg

Gian nan là thế, nguy hiểm là thế nhưng chưa khi nào những người con của Đài muốn bỏ nghề, dù chỉ là trong suy nghĩ

“Họ phải thay phiên nhau trực, phân bổ công việc một cách khoa học, hợp lý để vừa đảm bảo công việc, vừa đảm bảo sức khỏe. Nghe thì đơn giản vậy thôi nhưng cũng rất gian nan, vất vả. Một quy trình khép kín của những dự báo viên bất kể thời gian, có khi nửa đêm, có khi gần sáng và có khi cả trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đặc biệt khi có thiên tai bão, lũ xảy ra, các dự báo viên phải thức trắng đêm để ra các bản tin phục vụ công tác phòng chống, ứng phó với thiên tai” - anh Hưng nhẹ nhàng nói.

Sự vất vả còn tăng thêm đối với các dự báo viên là nữ, có con nhỏ, thay vì được ở nhà chăm sóc giấc ngủ của con thì các chị phải lên cơ quan trực ra các bản tin dự báo thời tiết theo đúng thời gian và tiến độ. Vượt qua những khó khăn đó, chị em đã lựa chọn là yêu nghề như yêu chính bản thân và gia đình mình vậy.

Với những đặc thù riêng của ngành khí tượng thủy văn, ngoài các trạm thủy văn đặt ở thượng nguồn các lưu vực sông, còn có các trạm khí tượng được đặt ở miền núi, hải đảo, đây là những nơi đi lại khó khăn, điều kiện thiếu thốn, thời tiết khắc nghiệt, nhất là các trạm đảo như: trạm Khí tượng Hải văn Trường Sa, trạm Khí tượng Hải văn Song Tử Tây, trạm Khí tượng Hải văn Phú Quý… Dù vậy, những người làm công tác đo thời tiết của Đài KTTV Nam Trung Bộ vẫn thường xuyên bám trụ, cập nhật kịp thời các thông số đo mưa, đo gió vào các múi giờ quy định.

Công việc dự báo thời tiết khó khăn, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn ra với tính chất “dị thường hơn, cực đoan hơn”. Bởi vậy, những vất vả với người làm công tác KTTV càng tăng lên gấp bội. Thế nhưng, bằng sự cố gắng, nỗ lực của các dự báo viên, họ đã cố gắng ra được những bản tin dự báo đầy đủ, kịp thời… Sự mệt mỏi, chịu đựng của anh chị em dự báo viên Đài KTTV Nam Trung Bộ tan biến khi những thông tin dự báo kịp thời giúp chính quyền và người dân giảm thiểu được những thiệt hại do thiên tai gây ra.  

Do tính chất công việc cần sự chính xác cao nên dù thời tiết có khắc nghiệt, những cán bộ của Đài KTTV Nam Trung Bộ nói riêng và của ngành khí tượng thủy văn nói chung vẫn luôn đảm bảo các kíp trực để theo dõi, ghi lại và truyền tải đầy đủ dữ liệu độ ẩm, mưa, gió, nhiệt độ... Việc dự báo càng khó khăn hơn khi vào mùa mưa, con số phải cập nhật liên tục. Nếu để xảy ra một sơ suất dù là rất nhỏ trong dự báo, không chỉ có hậu quả nghiêm trọng về mặt kinh tế mà còn gây thiệt hại đến tính mạng con người.

Với khối lượng công việc khổng lồ, hằng ngày phải đo độ gió, độ ẩm không khí, lượng bốc hơi, số giờ nắng, cập nhật thường xuyên về Đài, những ngày thời tiết diễn biến phức tạp, nhiều anh chị em không có thời gian chợp mắt. Ví như năm 2021, là năm có thời tiết thủy văn diễn biến phức tạp, trong đó đợt mưa lũ lớn xảy ra hầu hết ở nơi trong khu vực, đặc biệt là đợt mưa lũ lớn xảy ra vào cuối tháng 11 đầu tháng 12 khi mực nước lũ trên các sông vượt mức báo động 3, có sông xấp xỉ mực nước lũ lịch sử như ở sông Ba tỉnh Phú Yên. Đây có thể là đợt mưa lũ lớn trong vòng 20 năm trở lại đây.

4.png

“Thời điểm đó, trên lưu vực sông Ba tại trạm Củng Sơn, Phú Lâm, nước lũ lên rất nhanh, hạ lưu thành phố Tuy Hòa bị ngập lụt diện rộng, việc dự báo trị số mực nước lũ tại 2 trạm Củng Sơn, Phú Lâm là rất quan trọng, dự báo chính xác đỉnh lũ và thời gian xuất hiện, sẽ giúp địa phương có những kế hoạch ứng phó hiệu quả với tình trạng ngập lụt giảm thiểu thiệt hại của ngập lụt. Trong tình huống mưa đang lớn, mực nước lũ đang lên nhanh với biên độ lớn, việc dự báo sớm đỉnh lũ (so với mốc lịch sử), thời gian xuất hiện là một trong những thời điểm khó khăn đối với nghề dự báo viên, kể cả những dự báo viên có kinh nghiệm.

Qua sự phối hợp trao đổi trong hệ thống dự báo Quốc gia, sự cập nhật diễn biến kịp thời của dự báo viên, Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ đã chỉ đạo Đài KTTV tỉnh Phú Yên ra bản tin lũ khẩn cấp với quyết định trị số dự báo đỉnh lũ ở mức xấp xỉ lũ lịch sử năm 2009 để Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Phú Yên kịp thời điều chỉnh kế hoạch ứng phó, điều tiết các hồ chứa để tránh ngập lụt ở hạ lưu cũng như sơ tán dân ở những vùng xung yếu kịp thời” - anh Hưng nhớ lại.    

Nghề dự báo thời tiết đã gian nan rồi, dự báo bão, lũ còn nhọc nhằn gấp bội. Những đợt ảnh hưởng kết hợp của bão, lũ có thể kéo dài cả tháng trời như năm 2016. Mưa lớn gây lũ và ngập lụt diện rộng, nhấn chìm hàng ngàn héc ta hoa màu, công trình, nhà cửa... Chính vì vậy, nơi đây là nỗi khiếp sợ với bao người. Nhưng, các anh, các chị ở Đài KTTV Nam Trung Bộ vẫn vững vàng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tinh thần ấy, kết quả ấy là minh chứng làm chủ khát vọng dự báo của đội ngũ cán bộ, quan trắc viên, dự báo viên Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ.

Bài liên quan
 • Những tâm huyết với nghề dự báo thời tiết biển
  (TN&MT) - Việt Nam là một quốc gia ven biển, thường xuyên hứng chịu những khắc nghiệt của thời tiết và những cơn bão có tính chất phức tạp, dị thường. Chính vì vậy, công tác dự báo, cảnh báo trên biển là nhiệm vụ hết sức quan trọng và có thể nói các Đài khí tượng thủy văn biển là những trạm tiền tiêu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc mang đến những thông tin chính xác, kịp thời, giảm thiệt hại nặng nề do mưa bão gây ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Hoàn thiện Dự thảo Tờ trình tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW
  (TN&MT) - Ngày 26/9, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp Hoàn thiện Dự thảo Tờ trình tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 24 - NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (Nghị quyết 24 - NQ/TW).
 • Ngành TN&MT Điện Biên: 20 năm xây dựng và phát triển
  (TN&MT) - Trong 20 năm xây dựng và phát triển, Ngành TN&MT tỉnh Điện Biên đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ tham mưu giúp UBND tỉnh quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực đất đai; tài nguyên nước; khoáng sản, địa chất; môi trường; khí tượng thủy văn; biến đổi khí hậu.... Ngành đã từng bước khắc phục khó khăn, tham mưu và tổ chức thực hiện hiệu quả các nguồn tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường góp phần tăng trưởng kinh tế và thu hút nguồn đầu tư trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
 • Bộ TN&MT rà soát TTHC tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực khoáng sản
  (TN&MT) - Sáng 25/9, Cục Khoáng sản Việt Nam báo cáo Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên về nội dung hoàn thiện Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực khoáng sản.
 • Kinh tế tuần hoàn - giải pháp tốt nhất thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tách rời ô nhiễm
  (TN&MT) - Đó là nhận định của TS. Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” được tổ chức vào ngày 23/9 tại TP.HCM.
 • Sở TN&MT An Giang: Tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm 2023
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh An Giang hiện đang tập trung triển khai các giải pháp để thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao trong năm 2023, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang. Để hiều rõ hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Võ Hùng Dũng, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh An Giang.
 • Đoàn thanh niên Bộ TN&MT tham gia Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc
  (TN&MT) - Sáng 17/9, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng loạt tổ chức ra quân Ngày Chủ nhật xanh lần thứ 4 trên phạm vi toàn quốc, hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn” và tổ chức điểm cấp Trung ương tại tỉnh Phú Yên.
 • Quảng Ninh có tân Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
  (TN&MT) - Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh quản lý vừa tổ chức thi tuyển chức danh Phó Giám đốc các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ, Văn hóa và Thể thao.
 • Làm cho thế giới sạch hơn từ những hành động nhỏ
  (TN&MT) - Ngày 16/9, tại Bắc Ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
 • Kỷ niệm 20 năm thành lập Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Ninh Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa dự buổi lễ. Cùng dự Lễ còn có Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT.
 • Thứ trưởng Lê Minh Ngân dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị
  (TN&MT) - Chiều 15/9, Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở (16/9/2003 - 16/9/2023). Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã đến dự Lễ kỷ niệm.
 • Phổ biến công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Đà Nẵng, Trường Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Tập huấn nghiệp vụ “Quản lý Nhà nước về Bảo vệ môi trường” cho cán bộ các Bộ, ngành và một số địa phương.
 • Việt Nam - Hàn Quốc: Tăng cường hợp tác trong giảm phát thải khí nhà kính, phát triển thị trường carbon
  (TN&MT) - Sáng 15/9, bên lề Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4 năm 2023, Thứ trưởng Bộ TN&MT, ông Lê Công Thành đã có buổi tiếp xã giao ông Lim Sang Jun, Thứ trưởng Thường trực Bộ Môi trường Hàn Quốc. Tại buổi tiếp, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực giảm phát thải khí nhà kính, phát triển thị trường carbon.
 • TP.HCM sẽ thực hiện thành công kế hoạch tăng trưởng xanh
  (TN&MT) - Sáng 15/9, phát biểu ý kiến tại Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4, năm 2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới phát thải ròng bằng 0”, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành tin tưởng, TP.HCM sẽ thực hiện thành công kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh đã đặt ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO