Bất động sản

Lãi suất tiếp tục “hạ nhiệt”: Người dân có cơ hội vay mua nhà

Thùy Linh 14:30 30/05/2023

(TN&MT) - Việc ngân hàng thương mại tiếp tục “hạ nhiệt” được kỳ vọng sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay trở lại với thị trường bất động sản (BĐS). Đặc biệt, những người dân có nhu cầu thực sự về nhà ở có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn.

Các ngân hàng liên tục điều chỉnh giảm lãi suất

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm 3 lần các mức lãi suất điều hành với tổng mức giảm 0,5 - 1,5%/năm. Cùng với đó, trong tháng 5/2023, thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng đã và đang có các biện pháp giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế phục hồi sản xuất kinh doanh.

Ngân hàng Vietcombank giảm lãi suất cho vay 0,5% đối với những khoản vay bằng tiền đồng đối với tiền gửi ngắn hạn. Agribank cũng công bố chương trình tín dụng ưu đãi có quy mô 100.000 tỉ đồng và 500 triệu USD đối với khách hàng doanh nghiệp. Theo đó, lãi suất cho vay giảm 1,5%/ năm đối với tiền đồng và 1%/năm cho khoản vay bằng USD, áp dụng từ 15/3 đến hết tháng 6. Ngân hàng MB Bank cũng công bố giảm 1%/năm lãi suất khi khách hàng vay vốn trên nền tảng số…

anh-kem-bai-tr10-.jpeg
Giảm lãi suất cho vay trong lĩnh vực BĐS giúp người dân có thể dễ dàng sở hữu nhà ở đúng như nhu cầu của họ.

Ngân hàng Agribank cũng giảm lãi suất cho vay lần thứ 5 liên tiếp kể từ đầu năm đến nay. Trong đợt này, Agribank tiếp tục giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với dư nợ trung dài hạn hiện hữu của khách hàng.

Tại Ngân hàng VPBank, lãi suất giảm đồng loạt 0,2%/năm với các kỳ hạn trên 12 tháng. Trong đó, lãi suất cao nhất áp dụng cho kỳ hạn 12 - 13 tháng chỉ còn 8%/năm, kỳ hạn 15 - 36 tháng còn 7,2%/năm…

Động thái này từ phía các ngân hàng thương mại là tín hiệu vui cho thị trường BĐS. Ông Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế cho rằng, đây là điều tích cực cho thị trường BĐS, bởi khi lãi suất vay vốn giảm sẽ có tác động tích cực tới tâm lý của cả người dân và doanh nghiệp. Trong đó, chủ đầu tư đang được các ngân hàng hỗ trợ khoanh nợ và giãn tiến độ trả lãi. Nhờ đó, giảm được áp lực về tài chính và dễ tiếp cận được nguồn vốn vay với mức lãi suất hợp lý hơn. Đây cũng chính là động lực giúp doanh nghiệp sớm bắt tay hoàn thiện các công trình dở dang, tạo nguồn cung cho thị trường.

Về phía khách hàng, trước đây, lãi suất tăng cao khiến họ không dám “xuống tiền” mua nhà. Do vậy, thị trường BĐS rơi vào tình trạng trầm lắng, mất tính thanh khoản. Người mua nhà và nhà đầu tư đều có chung tâm lý chờ đợi giá BĐS giảm tiếp mới mua. Vì vậy, trong bối cảnh lãi suất giảm dần, tình trạng trên sẽ được cải thiện và tâm lý trên thị trường sẽ tích cực hơn.

Nhiều ngân hàng vẫn đặt ra nhiều rào cản

Thời gian qua, lãi suất ngân hàng liên tục giảm mạnh và được dự báo sẽ còn tiếp tục giảm từ nay cho tới cuối năm. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, việc tiếp cận được nguồn vốn vay từ ngân hàng rất khó khăn.

Đại diện một doanh nghiệp BĐS cho biết, mặc dù lãi suất cho vay của các ngân hàng đã giảm, với mức 10 - 12%/năm, tùy dự án, thế nhưng việc tiếp cận vốn không dễ.

“Ngân hàng có đưa ra rất nhiều yêu cầu khi xét hồ sơ vay vốn. Đơn cử, doanh nghiệp không có nợ xấu, các tài sản thế chấp đảm bảo cho khoản vay được xem xét rất kỹ lưỡng. Tuy nhiên, thời điểm này, số lượng doanh nghiệp có tài sản thế chấp rất ít. Trong khi, chính quyền nhiều địa phương hiện nay ký cho thuê đất với thời hạn ngắn không đủ điều kiện để làm tài sản thế chấp…” - Đại diện doanh nghiệp BĐS chia sẻ.

Sau khi nghe tin ngân hàng hạ lãi suất, anh Phùng Tuấn Đạt (nhân viên Tập đoàn Viettel) đã đến một số ngân hàng để hỏi rõ thông tin. Tuy nhiên, không như kỳ vọng của anh, các ngân hàng đều “lắc đầu” bằng nhiều cách như hết room cho vay mua nhà, hoặc phải chờ đợi khi nào có khách vay trả tiền thì mới cho vay... Thêm vào đó, các thủ tục để xem xét vay mua rất chặt chẽ, đặc biệt đối với người dân mua đất, mua nhà. Các ngân hàng thường kéo dài thời gian phê duyệt và giải ngân. "Khó dễ không nằm ở nhu cầu vay mua ở hay đầu tư, mua nhà hay mua đất nền, mà thực tế là room tín dụng của nhiều ngân hàng đã cạn, đang chờ đợt nới room” - anh Đạt nhấn mạnh.

Trước khó khăn của thị trường BĐS thời gian qua, nhiều chuyên gia kinh tế đã có kiến nghị ngân hàng cần xem xét tín dụng BĐS một cách linh hoạt, phù hợp, từ đó kiểm soát một cách có chọn lọc. Ngân hàng nên đẩy mạnh cho vay với những người mua nhà có nhu cầu ở thực, đặc biệt trong giao dịch sản phẩm thuộc dự án chung cư bình dân, trung cấp, ưu đãi với nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Điều này, giúp người dân có thể dễ dàng sở hữu nhà ở đúng như nhu cầu của họ.

Bài liên quan
 • Thị trường nhà ở vẫn thiếu hụt nguồn cung
  (TN&MT) - Theo ghi nhận của các công ty nghiên cứu thị trường, quý 1/2203 vừa qua, thị trường bất động sản (BĐS) tại TP.HCM và các vùng phụ cận vẫn rơi vào trạng thái trầm lắng, thanh khoản ở mức thấp, nguồn cung mới và sức cầu toàn thị trường sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2022.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Căn hộ giá bình dân trở lại
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) không còn chịu sự “áp đảo” của phân khúc cao cấp nữa, thay vào đó phân khúc bình dân, nhà giá rẻ trên dưới 2 tỷ đồng ngày càng phổ biến trên thị trường. Diễn biến này kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình quay trở lại thị trường của phân khúc nhà ở bình dân.
 • Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi biến nhà ở thành chung cư mini
  Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải khẩn trương rà soát toàn bộ các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở (thường gọi là chung cư mini) để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm về phòng cháy, chữa cháy; có giải pháp ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở và có lối thoát nạn riêng.
 • Thanh Hóa: Bãi bỏ 4 dự án vì không bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội
  Ngày 14/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành 4 Quyết định bãi bỏ các quyết định liên quan đến dự án khu dân cư, dự án khu nhà ở thương mại chưa đảm bảo quy định hiện hành của pháp luật không bố trí đủ quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
 • Khám phá tâm điểm sống năng động và thời thượng tại Glory Heights
  Sự xuất hiện của Glory Heights (Vinhomes Grand Park) được nhiều khách hàng đón nhận nồng nhiệt bởi dự án thỏa mãn loạt tiêu chí về một không gian sống hoàn hảo, cân bằng sức khỏe thể chất - tinh thần giữa trung tâm TP. Thủ Đức.
 • TP.HCM: Nghịch lý ế ẩm nhà tái định cư
  (TN&MT) - Như một nghịch lý khi nhu cầu chỗ ở của người dân ở TP.HCM ngày càng gia tăng, song có những dự án nhà tái định cư (TĐC) xây xong rồi… để đấy, người dân không mặn mà đến ở.
 • Vun đắp phong cách sống chuẩn Nhật tại The Origami
  Sự tối giản, tinh tế, gắn kết với thiên nhiên là những chất liệu tạo nên The Origami, biểu tượng phong cách sống chuẩn Nhật duy nhất giữa lòng đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức).
 • Thấp thỏm sống ở căn hộ mini
  (TN&MT) - Sau vụ hỏa hoạn chung cư mini tại Hà Nội, người dân sinh sống tại các căn hộ dịch vụ, căn hộ mini, phòng trọ ở TP.HCM cảm thấy thấp thỏm, bất an vì vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa được đảm bảo .
 • Vùng đất Blue Zones và 9 bí quyết sống trường thọ của người dân
  Bí quyết để người dân vùng đất Blue Zones sống trường thọ đó là vận động thường xuyên trong tự nhiên, giải tỏa căng thẳng bằng cách tương tác với những người xung quanh, sống trong cộng đồng giàu tình yêu thương, chia sẻ.
 • Thời điểm vàng gia nhập cộng đồng dân cư tinh hoa tại The Beverly
  Sức hút của The Beverly (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức) đến từ tiềm năng sinh lời bền vững, hệ thống hạ tầng hiện đại và không gian sống đẳng cấp đậm chất Mỹ.
 • Không gian căn hộ hiện đại giá chỉ từ 900 triệu tại Legacy Prime
  (TN&MT) - Không chỉ sở hữu mức giá “độc tôn” trên thị trường chỉ từ 900 triệu đồng/căn, Legacy Prime còn gây ấn tượng khi tích hợp hệ thống tiện ích đa dạng, phát triển bởi nhiều tập đoàn uy tín hàng đầu đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình.
 • Luật Nhà ở (sửa đổi): Không Luật hoá chung cư mini
  (TN&MT) - Loại hình chung cư mini là sản phẩm nhà ở bị lỗi về chính sách. Hầu hết các công trình do người dân tự “biến tướng”, xây dựng sai phép dẫn đến không được cấp sổ hồng. Những rủi ro về tính pháp lý và an toàn đối với loại hình nhà ở này đã được rất nhiều các cơ quan quản lý, chuyên gia pháp lý cảnh báo cho người dân.
 • Doanh nghiệp bất động sản: Vượt “cơn gió ngược”
  (TN&MT) - Sau thời gian dài “án binh bất động”, nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam đã không thể tiếp tục chế độ chờ đợi. Để vượt qua khó khăn, họ đã từng bước vượt “cơn gió ngược”, nhiều chính sách chưa từng có đã được các chủ đầu tư áp dụng nhằm thay đổi cục diện trên thị trường BĐS.
 • Bí kíp hưởng lợi ích kép khi đầu tư tại Vinhomes Smart City
  Tại phía Tây Hà Nội, đô thị Vinhomes Smart City đang ghi nhận tỷ lệ cho thuê và giá thuê cao hơn hẳn mặt bằng chung của thị trường nhưng vẫn hút khách, đặc biệt là nhóm căn hộ 1PN có diện tích vừa phải, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO