Lai Châu: Thay thế cây xanh trên các tuyến phố, cần sự ổn định, bền vững

15/05/2018, 20:56

(TN&MT) – Chia tách và thành lập giữa 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu năm 2004, đến nay chưa được 3 nhiệm kỳ. Nghĩa là tỉnh Lai Châu vừa tròn 14 “tuổi”. Nếu lấy mốc từ năm đó, thì các cây xanh ở một số tuyến phố của Lai Châu thì chưa đến tuổi cỗi, dễ chưa thể đội vỉa hè và tán cũng chưa thể rợp hết cả con đường 58m rộng thênh thang. Nhưng để đồng bộ hơn về chủng loại cây xanh tại các tuyến phố, tỉnh Lai Châu có chủ trương thay thế và bổ sung một loạt các cây xanh khác cho hợp mỹ quan, an toàn và theo tiêu chí đô thị loại 2.

Một góc Thành phố Lai Châu hôm nay (Ảnh: Tạp chí Công nghiệp tiêu dùng)
Một góc Thành phố Lai Châu hôm nay (Ảnh: Tạp chí Công nghiệp tiêu dùng)

Tại buổi Họp báo ngày 8/5, ông Lương Chiến Công, Chủ tịch UBND, TP. Lai Châu, cho biết: Hiện tại các tuyến phố của tỉnh Lai Châu có nhiều chủng loại cây khác nhau, người dân tự ý mang về trồng, không đáp ứng mĩ quan đô thị, làm hư hỏng một số công trình công cộng và một số cây xanh như: sấu, xà cừ, sữa, bằng lăng, phượng và một số cây ăn quả khác đang làm hư hỏng các công trình cơ sở hạ tầng trên mặt đất, dưới lòng đất và cả trên không.

Để thống nhất về chủng loại cây trồng, đồng thời đáp ứng yêu cầu về mặt mỹ quan đô thị, an toàn giao thông và hợp vệ sinh môi trường, hạn chế hư hỏng các công trình cơ sở hạ tầng, hiệu quả quản lý, bảo vệ cây xanh, cây cảnh đô thị phù hợp với định hướng phát triển và quy hoạch chung của thành phố, tạo sức hút thúc đẩy và phát huy lợi thế du lịch... Theo đó, UBND TP. Lai Châu đã chỉ đạo triển khai trồng thay thế bổ sung cây xanh với sống lượng 1.214 cây, gồm các loại: Long não, muỗm, ban, anh đào, kèn hồng, phong lá đỏ, lát và cây viết tại các tuyến đường Trung tâm hành chính, chính trị của tỉnh, đường Thanh Niên, đường Trần Phú, Đại lộ Lê Lợi và khuôn viên hợp khối của thành phố. Dự kiến thời gian tới, TP. Lai Châu sẽ trồng bổ sung và thay thế khu khuôn viên Tượng đài Bác Hồ, đường 58m và phía sau nhà hợp khổi của tỉnh... Được biết, đây là chủ trương lớn của tỉnh, người dân sống trên địa bàn phần lớn là tán thành và cũng có ý kiến không tán thành.

Tại đây, nhiều phóng viên, nhà báo quan tâm đến vấn đề này đã đặt ra nhiều câu hỏi dành cho người đứng đầu TP. Lai Châu xoay quanh việc các tuyến phố Lai Châu sẽ thay thế và trồng bổ sung một loạt cây xanh trong thời gian tới.

Phóng viên Khánh Kiên, Báo Lai Châu đặt vấn đề: “Liệu đây có phải là lần thay thế cây xanh cuối cùng của tỉnh không? Hay chỉ vài năm sau không phù hợp lại thay thế?” Trước câu hỏi này, đội ngũ phóng viên, nhà báo có mặt trong buổi họp báo không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Nghĩa là, cơ sở biện chứng cho việc thay thế và trồng bổ sung cây xanh tại các tuyến phố Lai Châu chưa thuyết phục, chưa ai đứng ra quả quyết lần thay thế cây xanh của thành phố này là lần sau cuối; phù hợp với quy hoạch thành phố bao nhiêu năm hay nhiều thập kỷ (?!)

Tại đây, ông Lương Chiến Công, Chủ tịch UBND TP. Lai Châu, cho biết: Trước khi đưa các loại cây xanh và các loài hoa vào trồng, UBND TP. Lai Châu đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu chọn lựa các loại cây phù hợp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, quy hoạch cây xanh đô thị gắn với phát triển du lịch trong tương lai của thành phố. Cử cán bộ chuyên môn đi tham quan các tỉnh, thành trong cả nước và nước ngoài về kinh nghiệm quản lý đô thị cũng như trồng cây xanh để chọn lựa các loài cây phù hợp với quy hoạch phát triển chung đô thị.

Theo đó, các chủng loại cây trồng bổ sung được lựa chọn là những cây thân thẳng, tán rộng bốn mùa xanh tươi, rễ ăn sâu, có mùi hương nhưng không gây độc hại như: Long não, muỗm, hoa ban, hoa anh đào, kèn vàng, kèn hồng, phong lĩnh, muồng hoàng yến, viết, sao đen, điệp vàng và một số loại cây cảnh trổ hoa như: Đỗ quyên, mua tím, dâm bụt, hoa giấy... góp phần tạo điểm nhấn cho đô thị. 

Giống cây sẽ được các nhà thầu nhập từ những địa phương có đặc điểm khí hậu tương đồng như: Đà Lạt (Lâm Đồng), Sa Đéc (Đồng Tháp) và một số tỉnh miền núi phía Bắc. Riêng đối với giống cây hoa anh đào phải nhập về từ đất nước Nhật Bản.

Có thể nói, việc thay thế và trồng bổ sung cây xanh tại các tuyến phố Lai Châu là rất thiết thực. Thiết thực thì hẳn là thiết thực, nhưng thiết thực gì thì cũng phải nhìn vào thực lực của Lai Châu. Các tuyến phố ấy sẽ trở nên đẹp hơn, ý nghĩa hơn chỉ khi đời sống của người dân nơi đây no ấm, an sinh xã hội được đảm bảo. Các công trình lớn nhỏ của thành phố mang tầm nhìn chiến lược dài hơi, kể cả việc thay thế một cây xanh. Các nhà báo chúng tôi rất sợ vài năm sau Lai Châu lại họp báo để thay thế cây xanh hoặc một vài công trình nào tương tự, lãng phí tiền của Nhà nước mà hiệu quả lại không cao. Điều trăn trở này xin dành lại cho lãnh đạo của tỉnh Lai Châu.

                                                                     


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết ngày 15/9: Nhiều khu vực có mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực đồng bằng Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và giông với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm. Từ chiều nay, mưa có xu hướng giảm dần.
 • Thời tiết ngày 10/9: Nhiều nơi trên cả nước mưa to
  (TN&MT)- Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 10/9, nhiều nơi trên cả nước được dự báo mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to, đề phòng dông lốc, lũ quét và sạt lở đất.
 • Quảng Nam triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành về việc triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch tiêu biểu.
 • Cùng hành động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Công văn số 7294/BTNMT-TTTT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, yêu cầu công khai danh sách các cơ sở sản xuất phải lắp đặt, đã lắp đặt, chưa lắp đặt thiết bị quan trắc liên tục tự động trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử của đơn vị. Việc lắp đặt phải khẩn trương hoàn thành lắp đặt và truyền dữ liệu quan trắc liên tục tự động trước ngày 31/12/2024 theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
 • Dự báo thời tiết ngày 8/9: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (8/9), Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ngày nắng, nóng, có nơi trên 35 độ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 3/9: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 3/9, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong khi Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 1/9: Miền Bắc nắng đẹp, miền Nam mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Trong hôm nay (1/9), thời tiết miền Bắc nhìn chung có nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Miền Trung ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Quảng Nam: Tăng cường bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam triển khai các giải pháp hữu hiệu về bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Thời tiết ngày 27/8: Bắc Bộ mưa to chiều tối, Nam Bộ ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 27/8, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Mưa có xu hướng tăng về chiều tối đến đêm khiến thời tiết Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to. Nam Bộ ngày nắng, chiều mưa dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 25/8: Mưa lớn tiếp diễn, Bắc Bộ đến Nghệ An có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa từ rạng sáng nay (25/8) và sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Nghệ An, Thanh Hóa.
 • Thời tiết ngày 20/8: Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/8, thời tiết khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn.
 • Dự báo thời tiết ngày 18/8: Trung Bộ vẫn nắng to, Bắc Bộ chuẩn bị mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/8, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; từ đêm nay có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Thời tiết các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phổ biến là nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO