Lai Châu: “Kịch bản” sơ bộ, đảm bảo an toàn tính mạng người dân trong mùa mưa lũ năm nay

Hoàng Châu | 27/05/2022, 11:54

Lai Châu năm nay, mùa mưa đến sớm hơn so với các năm 2021 khoảng 1 tháng, vừa qua (từ ngày 19/5 đến ngày 24/5) trên địa bàn tỉnh Lai Châu có mưa trên diện rộng có thiệt hại về người và nhiều tuyến đường bị đất, đá rơi, một số cung đường đứt gãy, cô lập một vài xã vùng cao trong nhiều giờ. Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, Lai Châu đưa ra nhiều phương án để đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân.

Trong tuần qua (từ ngày 19/5 đến ngày 24/5) lượng mưa phổ biến dưới tại Lai Châu khoảng 30mm, cục bộ một số nơi có lượng mưa lớn như: Thu Lũm 141mm (huyện Mường Tè), Sơn Bình 69,6mm (huyện Tam Đường); Thân Thuộc 67,4mm… (huyện Tân Uyên) khiến một số cung đường, tuyến đường bị đứt gãy, sạt lở đất, đá gây mất an toàn cho các hộ dân sống trong vùng và điểm lân cận.

lai-chau-mua-lu.jpg
Mưa lũ vừa qua cả ngọn đồi ụp xuống làm ách tắc giao thông tại tỉnh Lai Châu

Trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, như: tuyến đường 4D, 4H, tỉnh lộ 127 thuộc địa phận xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn; tỉnh lộ 128 thuộc bản Làng Mô, xã Làng Mô, (huyện Mường Tè); tỉnh lộ 133 thuộc địa phận xã Nậm Cuổi, huyện Sìn Hồ; tỉnh lộ 129 xã Ma Quai, huyện Sìn Hồ… sạt lở ta luy dương khiến đá, bùn đất tràn xuống mặt đường gây ách tắc giao thông và nguy hiểm cho người, phương tiện qua lại. Tại bản Nặm So, xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên đã có 1 người chết do bị lũ cuốn trôi; xã Tà Tổng, huyện Mường Tè bị cô lập.

Riêng năm 2021 mưa lũ làm Lai Châu có 17 người bị thương, 750 ngôi nhà bị hư hỏng, hơn 656ha cây trồng các loại bị gãy và nhiều công trình cơ sở hạ tầng, giao thông bị hư hỏng. Ước tổng thiệt hại do thiên tai gây ra hàng trăm tỷ đồng.

Trước thực trạng đó, tỉnh Lai Châu đã sớm có phương án, “kịch bản” cùng các lực lượng, các địa phương luôn sẵn sàng chủ động triển khai các phương án phòng, chống thiên tai, nhằm giảm tối ta thiệt hại do thiên tai gây ra.

tinh-lai-chau-chi-dao-luc-luong-chuc-nang-cac-dia-phuong-san-sang-chu-dong-phong-chong-thien-tai.jpg
Lai Châu chỉ đạo mọi lực lượng chức năng sẵn sàng ứng phó với mùa mưa lũ năm nay để tránh thiệt hại tối đa về người và tài sản tại vùng hay sạt lở đất đá.

Cũng trong buổi làm việc với Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngày 24/5, ông Hà Trọng Hải, phó chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, cho biết: Với đặc điểm địa hình, khí hậu nên tỉnh Lai Châu trong mùa mưa thường xuyên xảy ra mưa đá, sét, gió lốc, trượt, sạt, lũ quét. Dân cư phân tán, nhiều điểm dân cư gắn với nơi sản xuất rất xa với các trung tâm nên khi có tình huống thiên tai xảy ra, việc nắm bắt thông tin, huy động lực lượng tham gia ứng phó, khắc phục thiên tai đối với các khu vực vùng núi cao, vùng sâu, vùng xa là hết sức khó khăn.

Chính vì vậy, tỉnh Lai Châu xác định bên cạnh việc tập trung kiện toàn tổ chức bộ máy của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai các cấp, nhất là đội ngũ cán bộ ở cơ sở, phải tập trung nâng cao nhận thức của Nhân dân để xây dựng kỹ năng, kiến thức cơ bản và chủ động ứng phó với thiên tai; rà soát lại các nơi có nguy cơ sạt lở cao để hoàn thiện phương án ứng phó tương ứng với các cấp độ rủi ro thiên tai của tỉnh… Đồng thời, theo dõi chặt chẽ diễn biến những diễn biến cực đoan của thời tiết; cảnh báo kịp thời, đầy đủ, đến người dân để ứng phó chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai.

Ngoài ra, Lai Châu hiện đang khẩn trương tiếp tục rà soát các hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ bị sạt lở đất, đá; vùng hay có lũ ống, lũ quét để sớm có phương án di chuyển người dân đến nơi an toàn.

Sở Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư, có phương án, vị trí đổ thải, vị trí tập kết vật liệu đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống; tuyên truyền, vận động nhân dân hỗ trợ trong công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo việc khắc phục mưa, lũ, sạt lở đất được thực hiện nhanh chóng, kịp thời; bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn và phân luồng giao thông, cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại những vị trí có nguy cơ sạt lở, sụt lún, ngầm tràn, bến đò, đường bị ngập úng để người tham gia giao thông chủ động phòng tránh.

Cùng với đó, các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị thi công trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống thiên tai tại công trường; giám sát việc vận hành các hồ chứa nước trên địa bàn các huyện theo quy trình vận hành và chủ động xử lý mọi tình huống khi có sự cố xảy ra.

Các đơn vị quản lý hồ, đập thường xuyên thông tin liên quan đến vận hành hồ chứa nước về Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh, cấp huyện để phối hợp, có phương án xử lý bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du. Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh và các sở, ban, ngành tỉnh phối hợp với UBND các huyện, thành phố chủ động triển khai các phương án phòng chống mưa lũ, sạt lở đất; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tổ chức ứng cứu khi có yêu cầu.

Đặc biệt, tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo người dân không nghe điện thoại trong lúc trời đang dông, lốc, mưa to, gió lớn; không trú ngụ dưới các cây to, các đường điện cao thế; không mang những vật tiếp dẫn nguồn nhiệt điện bên mình; không tham gia vớt củi tại các lòng sông suối; không nghỉ qua đêm tại lều, lán, nương rẫy; không chăn thả gia súc xa nơi cư trú.

Bài liên quan
 • Đoàn công tác BCĐ quốc gia về phòng chống thiên tai làm việc tại tỉnh Điện Biên
  Ngày 26/5, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên (PCTT) do đồng chí Trần Hồng Thái, Ủy viên Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Điện Biên về công tác PCTT, công bố kết luận việc kiểm tra thi hành pháp luật Khí tượng Thủy văn năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Chuyện “hoà nhập xanh” của những bạn trẻ khuyết tật
(TN&MT) - Với mong muốn lan toả thông điệp sống xanh, nhiều năm nay những bạn trẻ khuyết tật thuộc nhóm Hòa nhập xanh tại TP Đà Nẵng vẫn miệt mài với các hoạt động thu dọn rác làm sạch môi trường. Trên khắp bãi biển hay quanh âu thuyền đều có sự xuất hiện của họ như sự khẳng định muốn được hòa nhập, chung tay bảo vệ môi trường xanh.
Đừng bỏ lỡ
 • Nơi đàn chim trở về

  Nơi đàn chim trở về

  11:27 19/05/2022
  (TN&MT) - Chic Chillax (đường Nguyễn Trãi, phường Cẩm Châu, TP. Hội An) vừa trình làng Triển lãm tranh với chủ đề "Nơi đàn chim trở về" nhằm kêu gọi bảo vệ các loài chim trước các nguy cơ săn bắn trái phép, hủy hoại môi trường. Triển lãm do Chi hội Nghiên cứu và Bảo tồn chim hoang dã Việt Nam tổ chức.
 • Lá tra lên bàn ăn

  Lá tra lên bàn ăn

  10:34 17/05/2022
  (TN&MT) - Nhắc đến cây tra, nhiều người nghĩ ngay đến những vòm xanh cho bóng mát trên các đảo ở Trường Sa. Thế nhưng mới đây, những chiếc lá xinh xắn này đã xuất hiện trên bàn ăn với nhiệm vụ là đĩa đựng. Một dự án khởi nghiệp đã “biến” lá thành những chiếc đĩa độc đáo thay thế khay nhựa dùng 1 lần.
 • Quà… du lịch

  Quà… du lịch

  07:01 10/05/2022
  (TN&MT) - Không phải vì kẹt xe, tắc đường, nhưng hành trình 170km từ Đà Lạt về Nha Trang của Thanh Xuân và bạn trai đã kéo dài đến 8 tiếng, thay vì 3,5 tiếng như thường lệ. Nguyên nhân là do họ vừa đi vừa… nhặt rác.
 • Đồ chơi 0 đồng

  Đồ chơi 0 đồng

  13:23 26/04/2022
  (TN&MT) - Gia đình anh Nguyễn Văn Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) mặc dù có 3 con nhỏ nhưng chưa bao giờ tốn tiền mua đồ chơi cho con. Gian đồ chơi phong phú mà các con anh đang dùng toàn được “mua” với giá 0 đồng, hay nói chính xác hơn, nó được tạo ra từ tình yêu của người cha với các con và từ tình yêu của một công dân đối với môi trường.
 • Nhựa… sống

  Nhựa… sống

  09:18 21/04/2022
  (TN&MT) - Thay cho việc trôi nổi ngoài môi trường, các phế liệu nhựa đã được sống lại một vòng đời khác từ bàn tay của cụ ông 80 tuổi. Việc làm này vừa cải thiện cuộc sống của ông vừa góp phần bảo vệ môi trường.
 • Than có hương thơm

  Than có hương thơm

  06:47 14/04/2022
  (TN&MT) - Hai em Võ Hưng Thái và Nguyễn Thái Đăng Khoa (lớp 8/1, Trường THCS Nguyễn Chí Thanh, huyện Tân Phú, Đồng Nai) đã nghiên cứu, sản xuất thành công than hữu cơ không khói từ vỏ sầu riêng và bã mía. Không những an toàn, than này khi đốt còn tỏa mùi thơm, có khả năng đuổi muỗi.
 • Chính thức đón nhận Hệ thống làm sạch sông Cần Thơ
  Lễ khánh thành và bàn giao hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor™ 003 trên sông Cần Thơ đã diễn ra vào ngày 08/04/2022 tại Cần Thơ, với sự tham gia đông đảo của hàng trăm đại diện cơ quan quản lý Nhà nước từ Trung ương đến địa phương, tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp.
 • Mù U vượt sóng

  Mù U vượt sóng

  09:56 07/04/2022
  (TN&MT) - Cứ mỗi lần về với miền Tây sông nước trong các chương trình ứng phó hạn mặn ĐBSCL, tôi lại thả hồn vào những câu hát trữ tình lãng mạn về cây Mù U.
 • Nhặt rác để… Thiền

  Nhặt rác để… Thiền

  09:20 31/03/2022
  (TN&MT) - Chùa Từ Tân (quận Tân Bình, TP.HCM) một ngày cuối tháng 3 bỗng trở nên sôi động. Là bởi có sự xuất hiện của hơn 30 thành viên của Hội Yêu Rác cùng các bạn trẻ đoàn viên thanh niên và những tín đồ Phật tử. Họ đã tổ chức buổi nhặt rác nhân khóa Thiền đầu năm để khởi đầu cho một khóa học ý nghĩa hơn.
 • Đổi ve chai lấy tình thương
  (TN&MT) - Chỉ với vài chai nhựa rỗng, chút giấy cũ, người dân phường Tăng Nhơn Phú A, TP. Thủ Đức, TP.HCM đã có thể đổi được 3kg gạo và chai nước tương. Đây là hoạt động ý nghĩa của Hội Chữ thập đỏ phường Tăng Nhơn Phú A.
 • Ông “khùng” nhặt rác
  (TN&MT) - Người ta gọi ông Nguyễn Thương (trú khối phố Phước Trạch, phường Cửa Đại, TP. Hội An, Quảng Nam) bằng cái tên như thế. Hỏi người dân ở phường Cửa Đại này, không ai không biết những việc làm bình dị mà có ý nghĩa của ông. Suốt 6 năm qua, ông hết đi lượm rác lại kiêm giúp đỡ nhiều gia đình làm những việc vặt như dọn dẹp nhà cửa, đổ rác... mà không hề lấy một đồng thù lao nào.
 • "Nhà Vỏ Chai" thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Kiến trúc 1+1> 2 đã trình làng dự án "Nhà Vỏ Chai - Bottle Sail" tại Hải Phòng. Đây là một trong nhiều dự án phát triển cộng đồng do 1 + 1> 2 lên ý tưởng, đặc biệt mang lại lợi ích cho các cộng đồng nông thôn bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO