Xã hội

Lai Châu khát vọng vươn lên từ… núi

Trần Hương 16:19 05/06/2023

Lai Châu, địa danh có nhiều dãy núi cao hoang sơ và kì vĩ. Ở đó… mây trắng bồng bềnh vắt ngang cổ núi, đỉnh Pu Ta Leng đẹp tựa như phim hollywood. Du lịch Lai Châu mùa nào cũng đẹp… Song, đồng bào Lai Châu lại chưa thể khai thác hết tiềm năng của núi: Nghĩa là đồng bào vẫn chưa làm giàu được từ núi. Họ vẫn mơ có ngày những ngôi nhà vững trãi bề thế cất lên nhờ núi, sống trên núi và giàu có lên từ núi. Ấy là khát vọng của đồng bào các dân tộc ở Lai Châu.

Du lịch Lai Châu chờ thời cơ cất cánh

Mùa hoa đỗ quyên nở trên các đỉnh núi của Lai Châu bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 4. Nếu ai lên Lai Châu đặt trên lên các đỉnh núi cao vọi Pu Ta Leng, Pu Si Lung, Bạch Mộc Lương Tử, Tả Liên Sơn, Phàn Liên San, Pờ Ma Lung giữa những bạt ngàn xanh thẫm rực lên những đóa đỗ quyên đỏ, vàng tạo nên một khung cảnh nguy nga, tráng lệ và kì vĩ. Những thân cây đại thụ cành khẳng khiu vươn như cánh tay vượn, đứng cạnh nhau san sát tạo giăng thành giăng lũy hỗn tạp nhưng lại vô cùng đẹp mắt. Nhất là buổi sớm trên đỉnh Pu Ta Leng, cánh đồng mây trắng bồng bềnh mỹ diệu.

Đứng trên đỉnh núi, cảnh vật thu gọn vào trong tầm mắt, có thể nhìn thấy được cả đỉnh Phan xi pang, Bạch Mộc Lương Tử, núi mẹ bồng con… Đó là những gì mà Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao du lịch tỉnh Lai Châu, Trần Quang Kháng, chia sẻ với chúng tôi về tiềm năng, lợi thế du lịch của Lai Châu. Đó chưa phải là tất cả, nhưng những đỉnh núi cao hoang sơ, kì vĩ ấy đang là thế mạnh của ngành du lịch khám phá, mạo hiểm của Lai Châu.

a1.jpg
Khách du lịch nước ngoài trải nghiệm tại điểm du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu

Ngoài những đỉnh núi cao du lịch Lai Châu còn có những bản du lịch cộng đồng được đánh giá điểm đến hấp dẫn nhất của ASEAN. Đó là điểm du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ vừa được công nhận tháng 4/2023, điểm du lịch của cộng đồng người Mông. Ở Sin Suối Hồ, ngoài những giá trị ưu đãi của thiên nhiên thì còn có sự gắn kết của cộng đồng, ý thức, trách nhiệm bảo vệ thiên nhiên của cộng đồng người Mông trong bản. Định hướng phát triển và sự quan tâm của ngành du lịch tỉnh Lai Châu cũng như của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương. - Phó Giám đốc Kháng chia sẻ.

Tôi có dịp lên bản Sin Suối Hồ, cảm nhận rằng ở đó con người sống thật chan hòa với tự nhiên. Rất tôn trọng tự nhiên, từ con đường vào làng bản cho đến các khu vui chơi giải trí chợ phiên, các điểm check in… đường lên rừng, ra suối, thăm ruộng bậc thang đều còn nguyên sơ, không bê tông hóa, không phá vỡ phối cảnh tự nhiên. Nhà liền nhà, sân liền sân, liền vườn đều không có từng ngăn, vách chắn… con người cũng thật thân thiện.

Những điểm du lịch cộng đồng bản Vàng Pheo, (xã Mường So, huyện Phong Thổ) bãi đá cổ Pa Vi, (xã Sin Suối Hồ), bản Tô Y Phìn (xã Lản Nhì Thàng, suối khoáng nóng Vàng Pò (huyện Phong Thổ) tất thảy đều là những địa điểm check in thú vị. Song có lẽ, điều thú vị riêng có ở Lai Châu con người rất thân thiện và luôn có khát vọng làm giàu mạnh mẽ. Dẫu là cán bộ, công chức hay người bán buôn ngoài chợ cho đến đồng bào dân tộc thiểu số, những người dân sống trên mảnh đất xa sôi diệu vợi ấy, họ có chung một khát vọng, làm giàu cho mảnh đất Lai Châu.

a2(1).jpg

“Nhất là thời điểm tháng 3/2023, Báo Tiền Phong phối hợp với tỉnh Lai Châu tổ chức giải chạy marathon, có khoảng gần 4.000 vận động viên tham gia. Đây cũng là lần đầu tiên Lai Châu đón số lượng người đến với tỉnh cùng một lúc lớn như vậy. Trong khi đó, chuỗi nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng chỉ đủ phục vụ cho khoảng hơn 2.000 người. Lúc ấy, chính quyền các cấp đã huy động sự tham gia ủng hộ của các hộ dân. Họ thật sự vui mừng và lấy làm vinh hạnh, họ nô nức chuẩn bị như thể nhà mình đang có việc đại sự. Họ cho vận động viên ăn nghỉ miễn phí, bố trí xe cộ phương tiện hỗ trợ vận động viên từ xe máy, ô tô, xe đạp… Đây là điều rất trân quý của Nhân dân các dân tộc của Lai Châu.” - Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Vương Thế Mẫn chia sẻ.

Hướng đi cho du lịch cộng đồng

Theo chân Sùng A Nhè, cán bộ Phòng Văn hóa Thông tin huyện đến điểm du lịch cộng đồng bản Vàng Pheo, xã Mường So, huyện Phong Thổ đúng lúc mặt trời con sào. Trưởng bản Teo Văn Duyên dẫn chúng tôi đến thăm đền thờ Nàng Han, một nữ tướng trong truyền thuyết của người Thái (ngành Thái trắng Mường So, Phong Thổ).

Tương truyền rằng nàng Han tên người con gái Thái nghèo, thuở ấy giặc phương Bắc tràn sang cướp bản mường. Tướng lĩnh giỏi đều bại dưới tay kẻ thù. Chúa đất triệu tập thanh niên trai tráng, tuyển người tài đưa quân đi dẹp giặc. Nàng Han đã cải nam tham dự và Chúa đất chọn. Hàng ngày, nàng huy động toàn bộ tướng sỹ ngày đêm luyện võ, tích trữ lương thảo, bày binh bố trận… Với tài chỉ huy cùng sức mạnh phi thường nàng đã tuốt kiếm thúc ngựa tả xung hữu đột, cùng tướng sĩ, Nhân dân đánh tan quân giặc.

vang-pheo(1).jpg
Đền thờ Nàng Han, xã Mường So, huyện Phong Thổ

Đúng chiều 30 Tết, quân xâm lược đã bị bao vây đánh bại. Nàng cùng tướng sĩ trở về khi đến mó nước Nậm Lùn (nay thuộc thôn Tây An, xã Mường So). Nàng tắm gội xong, xiêm y lộng lẫy cả người và ngựa bay về trời. Hàng năm Nhân dân dân trong vùng tổ chức Lễ hội Nàng Han vào ngày 15/2 (âm lịch) để tưởng nhớ công lao to lớn của nàng và cầu cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tươi tốt, bội thu. Nàng là người anh hùng của bản. - Trưởng bản Duyên kể.

Kết thúc câu chuyện về nàng Han, tôi trở về thực tại. Mặt trời đứng bóng, trưởng bản Teo Văn Duyên đưa tôi đi một vòng quanh bản. Theo như lời của trưởng bản Duyên thì con suối trước mặt bản tới đây sẽ được đưa vào khai thác du lịch làm bãi tắm, có đường dạo quanh suối. Và từ bản Vàng Pheo lên còn kết nối với nhiều điểm du lịch khác của Mường So. Quanh bản có rất nhiều nhà hàng, điểm du lịch Homstay đã được xây dựng. Anh Duyên, nói: Chỉ cần bãi tắm được thiết kế song. Chuỗi các điểm du lịch khác được xây rựng đồng thời, chúng tôi sẽ có cơ hội phát triển như ở Sin Suối Hồ. Và còn rất nhiều tiềm năng du lịch ở Lai Châu chưa khám phá hết. Đó là lợi thế của Lai Châu. Trong đó có bản Vàng Pheo.

Tôi đem toàn bộ câu chuyện về ngành du lịch của địa phương trao đổi lại với Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao du lịch, Trần Quang Kháng, anh nói: Biết được lợi thế của Lai Châu, khát vọng làm giàu của bà con và cả những khó khăn trở ngại… Lai Châu đã ban hành rất nhiều chính sách để phát triển du lịch, trong đó có cả những chính sách kêu gọi thu hút đầu tư. Tỉnh cũng đã ban hành riêng 2 nghị quyết về du lịch; Nghị quyết số 59 của HĐND tỉnh, quy định một số chính sách hỗ trợ bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025 và Nghị quyết số 04/NQ-TU, ngày 17/2/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh, về việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 mà ở đó đối tượng chúng tôi hướng đến là đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS). Họ phải là những chủ thể, hạt nhân quan trọng trong việc phát triển du lịch cộng đồng ở Lai Châu.

a3.jpg
Điểm quy hoạch bãi tắm bản Vàng Pheo, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu

Chúng tôi cũng thẳng thắn thừa nhận rằng: Du lịch Lai Châu giàu tiềm năng, nghèo sản phẩm và ít thông tin. Tuy nhiên, chúng tôi đã và đang xây dựng những lộ trình ngắn hạn, dài hơi để phát triển du lịch cộng đồng mà trong đó yếu tố con người là then chốt, đặc biệt sự tham gia vào cuộc của các cấp chính quyền, sự đồng lòng hậu thuẫn của người dân. Để đồng bào các DTTS họ thực sự là những chủ thể của lĩnh vực du lịch cộng đồng theo đúng nghĩa… phải để bà con tham gia xây dựng trực tiếp, gắn kết cộng đồng và Sin Suối Hồ là bài học kinh nghiệm từ thực tiễn cho ngành du lịch ở Lai Châu.

Quá ngọ, tiễn chúng tôi ra về Phó giám đốc Kháng còn không quên tặng chúng tôi cẩm nang du lịch Lai Châu. Qua tiếp xúc trò chuyện cùng với rất nhiều nhân vật có trong bài và cả người dân, chúng tôi đều có cảm nhận: Lai Châu đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào ngành kinh tế mũi nhọn du lịch mà trước đó Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lai Châu, lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định. Chúng tôi tin tưởng và hy vọng, không bao xa ngành du lịch Lai Châu sẽ mang lại đời sống no ấm, đồng bào các DTTS thoát nghèo bền vững.

Bài liên quan
 • Đến và trải nghiệm du lịch Lai Châu
  (TN&MT) - Nếu bạn cần chuyến du lịch trải nghiệm, nhiều điểm để check in hoang sơ, hùng vĩ, giàu bản sắc văn hóa các dân tộc, thân thiện môi trường… thì hãy đến với Lai Châu. Nơi ấy có cầu kính rồng mây, điểm du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ chuẩn ASEAN, khám phá và chinh phục đỉnh Pusilung (cao 3.046m), đỉnh Putaleng (cao 3.049m), đỉnh Bạch Mộc Lương Tử (cao 3.046m), đỉnh Tả Liên Sơn (cao 2.993m… Vậy thì hãy xách ba lô lên và đi…

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Đặc sắc Lễ kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa
  (TN&MT) - Tối 23/9, tại thị sã Sa Pa, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa. Hàng nghìn du khách trong nước và quốc tế đã quần tụ tại sân vận động trung tâm thị xã Sa Pa để tham dự Lễ kỷ niệm.
 • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai
  (TN&MT) - Ngày 23/9, UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ lên tham Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023). Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
 • 80 triệu đồng cho giải cao nhất - Giải Báo chí Phát triển Xanh lần thứ Nhất
  (TN&MT) - Đó là thông tin mà Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Báo chí Phát triển Xanh hướng đến Net Zero Carbon vừa công bố khi phát động “Giải Báo chí Phát triển Xanh” lần thứ Nhất (2023 – 2025).
 • Bắc Ninh gặp gỡ, trao đổi đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ X
  (TN&MT) - Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Hội Nông dân tỉnh vừa tổ chức Hội nghị gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo tỉnh với đại biểu tham dự Hội Nông dân tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết lần thứ nhất
  Tối 22/9, UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết lần thứ Nhất, năm 2023 với chủ đề “Tinh hoa giữa ngàn mây”.
 • Bí mật của Tà Đùng

  Bí mật của Tà Đùng

  22:23 22/09/2023
  (TN&MT) - Chưa thấy ai kỳ cục giống Tà Đùng. Lần đầu tiên trình diện, vừa cất tiếng gọi “Tà Đùng ơi” thì bỗng đâu ào tới một cơn mưa. Giám đốc Vườn Quốc gia Tà Đùng Khương Thanh Long nói với tôi: “Đại ngàn chào em đấy. Ở đây đôi khi rừng vẫn có cách chào hỏi rất riêng”.
 • Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên
  Những năm qua, quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên (HSSV) luôn được bảo đảm, đúng quy định. Theo thống kê trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu HSSV sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt KCB BHYT, tổng chi phí KCB BHYT của nhóm HSSV bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.
 • Triển khai hiệu quả công tác phòng chống tác hại của thuốc lá
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu đã xây dựng và triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua việc tuyên truyền và thông tin quy định về tác hại của thuốc lá, hướng đến tạo dựng môi trường công sở trong lành, xanh sạch và giảm thiểu tình trạng hút thuốc lá thụ động trong cơ sở.
 • [Infographic] - Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 của Bộ TN&MT
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm tuyên truyền việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và duy trì nhân rộng mô hình “Công sở không khói thuốc” trong các đơn vị trực thuộc.
 • Lai Châu cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún do mưa lũ
  (TN&MT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lai Châu ngày 22/9, cảnh báo trong 06 giờ tới trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống trên các khe suối nhỏ; sạt lở đất trên các sườn núi dốc, taluy dương; ngập úng ở các vùng trũng, thấp.
 • Little Ba Na Hills, mang Bà Nà xuống phố
  (TN&MT) - Ngày 20/9, Công ty CPDV Cáp treo Bà Nà đã đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills tại địa chỉ 36 đường Bạch Đằng, Quận Hải Châu (Đà Nẵng). Đây là một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills giữa lòng thành phố bên sông Hàn.
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: Khai mạc giải bóng đá sinh viên
  Chiều ngày 21/9 tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường đã diễn ra lễ khai mạc giải bóng đá sinh viên do Liên chi Đoàn khoa Lý luận Chính trị tổ chức.
 • Kết nối du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh, thông tin, tiềm năng du lịch của các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long( ĐBSCL) đến với các địa phương phía Tây Bắc, ngày 21/9, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO