Lai Châu: Bàn giải pháp, phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung

Trần Hương | 09/03/2021, 11:24

(TN&MT) - Một trong những giải pháp phát triển kinh tế của tỉnh Lai Châu đó là chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và xây dựng chuỗi liên kết phát triển hàng hóa tập trung, nhằm phát triển kinh tế đồng bào các dân tộc ở Lai Châu.

Quang cảnh Hội nghị

Lai Châu là một tỉnh miền núi, biên giới dân số chủ yếu là đồng bào các dân tộc. Lai Châu có tổng diện tích trên 9.000 km2. Trong đó, diện tích đất nông nghiệp – lâm nghiệp chiếm trên 52%. Và khu vực nông thôn chiếm tỷ lệ 82%. Nhìn vào tỷ lệ lĩnh vực và phân bố vùng nông thôn của Lai Châu sẽ đánh giá được cơ cấu kinh tế, lĩnh vực kinh tế của tỉnh này.

Trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu, khóa XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lai Châu xác định; Chương trình phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung là một trong những chương trình trọng điểm của tỉnh.

Chính vì vậy, ngày 8/3/2021, ông Trần Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính, Sở Tư Pháp, Sở Khoa học và Công nghệ để bàn về các chính sách trong thực hiện Đề án Phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030 trình HĐND tỉnh trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Lai Châu đã thông qua dự tờ trình ban hành Nghị quyết và thông qua Đề án phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030.

Nội dung của Đề án xoay quanh phát triển các sản phẩm hàng hóa đặc sản như: Cây lúa, cây ăn quả; chăn nuôi đại gia súc, phát triển nuôi cá, tôm lòng hồ và phát triển công nghiệp chế biến các loại nông sản, đặc sản nông nghiệp chè, mắc ca... và xây dựng chuỗi liên kết, phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung từ năm đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; nhằm nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống của người dân, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới và thúc đẩy kinh tế - xã hội của Lai Châu.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, ông Trần Tiến Dũng nhấn mạnh: Chính sách hỗ trợ nông nghiệp là chính sách vô cùng quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn tới. Đề án phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030 là một bước chuyển hướng, nếu triển khai hiệu quả sẽ đem lại những lợi ích rất lớn, giúp bà con có cơ hội thay đổi cuộc sống. Chính vì vậy, xây dựng mục tiêu của Đề án phải bám sát vào các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, đảm bảo theo đúng định hướng của Nghị quyết. Trong đó, phát triển nông nghiệp hàng hóa phải lấy doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác làm trung tâm nhằm thúc đẩy sản xuất hàng hóa, đảm bảo quy mô sản xuất tập trung đủ lớn, trên cơ sở thực hiện liên kết chuỗi giá trị sản phẩm; tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác hoạt động đúng nghĩa, có tiêu chí và điều kiện nhất định...

Ông Dũng đề nghị: Lãnh đạo các sở, ngành phát huy tinh thần trách nhiệm, phối hợp tốt trong xây dựng các nội dung Đề án. Sở Tư pháp rà soát lại các văn bản, loại bỏ những điều khoản không còn phù hợp. Sở Khoa học và Công nghệ tham gia tích cực để có những phản biện, tiếp nhận thông tin đa chiều, linh hoạt trong thực hiện chính sách...

Bài liên quan
 • Lào Cai: Nạn tảo hôn có chiều hướng gia tăng
  (TN&MT) - Trong năm 2020, kết quả kiểm tra của Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai về tình hình tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng. Nhất là ở các huyện Si Ma Cai, Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 10/12 sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
(TN&MT) - Ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Họp báo Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc tổ chức . Theo đó, ngày 10/12 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
Đừng bỏ lỡ
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Để đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
  (TN&MT) - Tỉnh Đắk Nông đã cùng phối hợp mở một số lớp dạy nghề phù hợp với đời sống và tập tục truyền thống của người đồng bào nơi vùng đất đầy nắng và gió như Tây Nguyên.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO