Lai Châu: Bàn giải pháp, phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung

Trần Hương | 09/03/2021, 11:24

(TN&MT) - Một trong những giải pháp phát triển kinh tế của tỉnh Lai Châu đó là chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và xây dựng chuỗi liên kết phát triển hàng hóa tập trung, nhằm phát triển kinh tế đồng bào các dân tộc ở Lai Châu.

Quang cảnh Hội nghị

Lai Châu là một tỉnh miền núi, biên giới dân số chủ yếu là đồng bào các dân tộc. Lai Châu có tổng diện tích trên 9.000 km2. Trong đó, diện tích đất nông nghiệp – lâm nghiệp chiếm trên 52%. Và khu vực nông thôn chiếm tỷ lệ 82%. Nhìn vào tỷ lệ lĩnh vực và phân bố vùng nông thôn của Lai Châu sẽ đánh giá được cơ cấu kinh tế, lĩnh vực kinh tế của tỉnh này.

Trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu, khóa XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lai Châu xác định; Chương trình phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung là một trong những chương trình trọng điểm của tỉnh.

Chính vì vậy, ngày 8/3/2021, ông Trần Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính, Sở Tư Pháp, Sở Khoa học và Công nghệ để bàn về các chính sách trong thực hiện Đề án Phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030 trình HĐND tỉnh trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Lai Châu đã thông qua dự tờ trình ban hành Nghị quyết và thông qua Đề án phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030.

Nội dung của Đề án xoay quanh phát triển các sản phẩm hàng hóa đặc sản như: Cây lúa, cây ăn quả; chăn nuôi đại gia súc, phát triển nuôi cá, tôm lòng hồ và phát triển công nghiệp chế biến các loại nông sản, đặc sản nông nghiệp chè, mắc ca... và xây dựng chuỗi liên kết, phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung từ năm đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; nhằm nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống của người dân, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới và thúc đẩy kinh tế - xã hội của Lai Châu.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, ông Trần Tiến Dũng nhấn mạnh: Chính sách hỗ trợ nông nghiệp là chính sách vô cùng quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn tới. Đề án phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030 là một bước chuyển hướng, nếu triển khai hiệu quả sẽ đem lại những lợi ích rất lớn, giúp bà con có cơ hội thay đổi cuộc sống. Chính vì vậy, xây dựng mục tiêu của Đề án phải bám sát vào các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, đảm bảo theo đúng định hướng của Nghị quyết. Trong đó, phát triển nông nghiệp hàng hóa phải lấy doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác làm trung tâm nhằm thúc đẩy sản xuất hàng hóa, đảm bảo quy mô sản xuất tập trung đủ lớn, trên cơ sở thực hiện liên kết chuỗi giá trị sản phẩm; tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác hoạt động đúng nghĩa, có tiêu chí và điều kiện nhất định...

Ông Dũng đề nghị: Lãnh đạo các sở, ngành phát huy tinh thần trách nhiệm, phối hợp tốt trong xây dựng các nội dung Đề án. Sở Tư pháp rà soát lại các văn bản, loại bỏ những điều khoản không còn phù hợp. Sở Khoa học và Công nghệ tham gia tích cực để có những phản biện, tiếp nhận thông tin đa chiều, linh hoạt trong thực hiện chính sách...

Bài liên quan
 • Lào Cai: Nạn tảo hôn có chiều hướng gia tăng
  (TN&MT) - Trong năm 2020, kết quả kiểm tra của Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai về tình hình tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng. Nhất là ở các huyện Si Ma Cai, Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát.

(0) Bình luận
Nổi bật Sống xanh
187 ứng viên là người dân tộc thiểu số ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
(TN&MT) - Theo Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được công bố tại Nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia ban hành, có 868 người ứng cử ở 184 đơn vị bầu cử trong cả nước. Trong đó, có 187 ứng viên là người dân tộc thiểu số (DTTS) ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, chiếm 21,54%.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên: Sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị
  (TN&MT) - Tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn với các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng – an ninh là nhấn mạnh của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05/CT/TW, của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 • Gần 70 năm sau ngày Chiến thắng, Mường Phăng vẫn có bản chưa có điện
  (TN&MT) - Xã Mường Phăng là địa danh gắn liền với Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, nơi Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn làm Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ của quân đội Việt Nam trong cuộc chiến chống Pháp. Sau ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 đến nay đã gần 70 năm. Nhưng tại xã này, vẫn có bản chưa có điện.
 • Dịch vụ môi trường rừng góp phần phát triển kinh tế các dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thời gian qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Điện Biên và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, tăng độ che phủ rừng; chất lượng rừng được nâng lên, cải thiện đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Điện Biên.
 • Bảo Lạc (Cao Bằng): Giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc
  (TN&MT) - Bảo Lạc là một huyện biên giới, vùng cao nằm ở phía Tây của tỉnh Cao Bằng, trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Bảo Lạc chứa đựng kho tàng văn hóa đa dạng, độc đáo. Vì vậy, những năm qua, huyện Bảo Lạc đã quan tâm, chỉ đạo việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao dân trí, giảm nghèo trên địa bàn huyện.
 • Gia Lai: Hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho người đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Trong những năm qua, với chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho các hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất, huyện Đức Cơ (Gia Lai) đã giúp hàng trăm hộ đồng bào dân tộc vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
 • Đắk Lắk: Các địa phương sẵn sàng cho ngày bầu cử
  (TN&MT) - Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV) và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các địa phương của tỉnh Đắk Lắk đã cơ bản hoàn thành để tiến đến ngày 23/5 xứng đáng là ngày hội lớn của toàn dân. 
 • Bộ trưởng Hầu A Lềnh đánh giá cao đóng góp của Người có uy tín và người DTTS tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang
  (TN&MT) - Sáng 27/4, UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị biểu dương người có uy tín và người dân tộc thiểu số tiêu biểu lần thứ nhất
 • Tạo điều kiện tranh cử cho các ứng cử viên tiềm năng người DTTS
  (TN&MT) - Hội đồng Dân tộc của Quốc hội vừa phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức khai mạc Hội nghị tập huấn kỹ năng vận động tranh cử cho ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) cấp tỉnh là người dân tộc thiểu số (DTTS).
 • Giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc các tỉnh, thành phố phía Bắc
  (TN&MT) - Tại TP. Bắc Giang, Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc các tỉnh, thành phố phía Bắc đã diễn ra với sự tham gia của 7 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn.
 • Gặp gỡ người Mông đi đầu phong trào hiến đất ở Điện Biên
  (TN&MT) - Đồng bào dân tộc thiểu số đất xây trường học, xây dựng nông thôn mới ở Điện Biên không phải là hiếm, để có được kết quả ấy là nhờ công tác vận động tuyên truyền của cán bộ đảng viên, trong đó tấm gương phải kể là anh Vàng A Phứ, Bí thư Chi bộ bản Nậm Chim; là người đi đầu phong trào hiến đất và vận động người dân cùng tham gia hiến đất để xây dựng nông thôn mới.
 • Điện Biên: Người dân tộc thiểu số đưa gia súc ra khỏi gầm sàn
  (TN&MT) - Trước đây, đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên có tập tục nuôi nhốt trâu, bò dưới gầm sàn, làm ảnh hướng không tốt đến sức khỏe con người. Nhận thức được điều đó, vài năm trở lại đây, bà con đã biết làm chuồng trại cho trâu bò ở một khu riêng, không còn tình trạng nuôi nhốt dưới gầm sàn. Đây là một việc làm rất tốt, góp phần bảo sức khỏe và vệ môi trường sống của bà con.
 • Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại Cao Bằng
  (TN&MT) - Chiều 19/4, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban Bầu cử Quốc gia thực hiện giám sát, kiểm tra công tác bầu cử ĐBQH khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, tại tỉnh Cao Bằng. 
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO