Lai Châu: 2 người chết, 1 người mất tích do mưa lũ

Hà Thuận | 24/04/2020, 17:29

(TN&MT) - Trận mưa đá, gió lốc xảy ra vào đêm 23 rạng sáng 24/4 trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã làm 2 người chết, 1 người mất tích, 2 người bị thương và thiệt hại lớn về nhà cửa, tài sản của người dân.

Mưa lũ khiến 2 người chết và 1 người mất tích tại huyện Phong Thổ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp hội tụ gió lên đến 5000m nên từ ngày 22/4 đến ngày 24/4, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã có mưa vừa, mưa to, mưa rất to và dông. Trong cơn dông xảy ra mưa đá, lốc xoáy và gió giật mạnh gây thiệt hại nặng về người và tài sản của người dân. Mưa lũ khiến 2 người thiệt mạng, 1 người mất tích, hàng trăm ngôi nhà cùng với diện tích lớn hoa màu của người dân bị thiệt hại, hư hỏng.

 

Theo đó, 2 người thiệt mạng là Hảng Thị Mái (sinh năm 1978, trú tại bản Sin Chải) và Phàn Thị Vy (sinh năm 2012, trú tại bản Lùng Than); 1 người mất tích là Ma A Sinh (sinh năm 2017, trú tại bản Sin Chải); 2 người bị thương là Giàng Thị Dấu sinh năm 1992 (bị lũ cuốn) và Giàng Thị Ly sinh năm 1990 (bị sét đánh) cùng trú tại bản Lảng Than. Tất cả các nạn nhân đều có hộ khẩu thường trú tại xã Mù Sang, huyện Phong Thổ.

Nhiều tài sản của người dân bị lũ cuốn trôi.

Ông Vương Thế Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết: Ngay trong đêm 23/4, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Phong Thổ đã huy động lực lượng đào bới điểm sạt lở và tìm kiếm được thi thể nạn nhân Hảng Thị Mái và đưa người bị thương Giàng Thị Dấu về Trung tâm Y tế huyện điều trị. Hai nạn nhân Ma A Sinh và Phàn Thị Vy bị nước suối cuốn trôi nên chưa tìm được trong đêm.

Đến 8h ngày 24/4, chính quyền nhận được thông tin từ lực lượng chức năng Trung Quốc vớt được một thi thể. Lực lượng chức năng đã tiến hành tiếp cận nạn nhân để xác minh thông tin. Kết quả xác minh đó là nạn nhân Phàn Thị Vy. Lực lượng chức năng hai bên đang làm thủ tục bàn giao thi thể. Chính quyền địa phương đang huy động các lực lượng tập trung tìm kiếm nạn nhân Ma A Sinh.

Nhiều nhà dân bị mưa đá gây thiệt hại, hư hỏng.

Mưa đá, gió lốc đã khiến 374 hộ tại huyện Tam Đường và 51 hộ tại huyện Than Uyên bị hư hỏng, thiệt hại. Hơn 82ha lúa, 128,64ha ngô, 47ha rau màu tại huyện Tam Đường bị thiệt hại… Ngoài ra, một số công trình trường học, giao thông, thủy lợi bị hư hỏng, thiệt hại.

Diện tích ngô của người dân bị mưa đá làm dập nát.

Hiện tại, trên địa bàn đang tiếp tục có mưa rét, gây khó khăn cho công tác tìm kiếm các nạn nhân, cũng như công tác rà soát, khắc phục thiệt hại.

Bài liên quan
 • Lai Châu: Mưa đá gây thiệt hại trên 20 tỷ đồng
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp hội tụ gió trên cao 1500m, ngày 10/4, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện mưa đá, gió lốc đã gây thiệt hại nặng về tài sản. Ước tổng thiệt hại trên 20 tỷ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Tắt đèn một giờ đồng hồ hưởng ứng Giờ trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Tối 25/3, tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái (Yên Bái) Tỉnh đoàn Yên Bái, Sở Công thương và Công ty Điện lực Yên Bái đã phối hợp tổ chức Chương trình Hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2023. Trong một giờ đồng hồ tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 – 21h30, tỉnh Yên Bái tiết kiệm được 28.886 kWh điện.
 • Chuyên gia quốc tế bàn giải pháp tăng cường khả năng dự báo thiên tai ở Việt Nam
  (TN&MT) - Theo các chuyên gia về khí tượng thủy văn (KTTV), để tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng cực đoan ở khu vực đô thị của Việt Nam, cần phải hiểu rõ các rủi ro hiện tại và trong tương lai, xây dựng năng lực phòng chống, quản lý khẩn cấp, phát triển ngành cũng như cơ chế quản trị rủi ro và học hỏi để quản lý rủi ro bền vững cho tương lai. Để làm được như vậy, ngành KTTV cần phát triển hơn nữa công nghệ, mô hình dự báo, cảnh báo dựa trên tác động.
 • Sơn La: 50 đoàn viên thanh niên đạp xe diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất 2023
  (TN&MT) - Ngày 25/3, Đoàn thanh niên Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La tổ chức ra quân tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • Yên Bình (Yên Bái): Ra quân hưởng ứng Đề án trồng một tỷ cây xanh
  (TN&MT) - Sáng 25/3, tại tổ 7 thị trấn Yên Bình, UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) tổ chức phát động trồng cây Phong Linh vàng và cây Hoa Ban trắng hưởng ứng Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.
 • Nắng nóng ở đồng bằng đến sớm hơn trung bình 1 tháng
  (TN&MT) - Đó là thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục KTTV cung cấp khi ông trao đổi về tình hình nắng nóng thời gian tới.
 • Bình Thuận: Nâng cao các giải pháp ứng phó BĐKH, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất
  Những năm gần đây, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với các vùng dễ bị tổn thương, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Đà Nẵng trước thách thức từ biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, trong đó có TP. Đà Nẵng. Hướng tới sự phát triển bền vững, mục tiêu của Đà Nẵng là trở thành Thành phố an toàn và giảm nhẹ tác động của thiên tai do BĐKH gây ra.
 • Tạo sinh kế bền vững vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Thời gian qua, dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã đẩy mạnh các hoạt động về trồng rừng và phát triển diện tích rừng nhằm nâng cao năng lực ứng phó BĐKH, đồng thời tạo sinh kế cho người dân nơi vùng đất ngập nước.
 • Đất cằn nở hoa ấm no cho đồng bào Bù Gia Mập
  (TN&MT) - “Trước đây, cứ mỗi mùa khô đến thì lòng người cũng khô héo như cây. Giờ thì khác rồi. Cây xen canh làm cho đất bớt cằn, còn lòng mình thì rất vui vì cán bộ hướng dẫn mình đuổi được cái nghèo rồi”.
 • Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ có sương mù và mưa rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, chiều tối và đêm có mưa, Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vài nơi. Khu vực Nam Bộ Có mây, ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng.
 • Miền Bắc sắp xuất hiện đợt nắng nóng mới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng từ ngày 21-24/3, miền Bắc cục bộ có xuất hiện nắng nóng.
 • Mở rộng thương mại xanh với châu Âu
  (TN&MT) - Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc Việt Nam có những chính sách nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Trao đổi kinh nghiệm thực thi Nghị định thư Montreal khu vực Đông Nam Á
  (TN&MT) - Trong 3 ngày từ 13 – 15/3, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã tổ chức cuộc họp “Mạng lưới cán bộ văn phòng ô-dôn các quốc gia Đông Nam Á”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO