Lạc Thủy (Hòa Bình): Triển khai biện pháp chủ động ứng phó thiên tai, bão lũ

13/07/2018, 21:15

(TN&MT) -  Ông Đinh Công Tiến, Chủ tịch UBND xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) chia sẻ: “Rút kinh nghiệm từ những mùa mưa lũ các năm trước, ngay từ đầu mùa mưa bão năm 2018, xã Khoan Dụ đã hoàn thành công tác chuẩn bị phương tiện, nhân lực, vật lực và tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức phòng chống thiên tai nhằm hạn chế và giảm nhẹ thiệt hại đến mức thấp nhất”.

Với đặc thù là địa bàn nằm trải dài ở khu vực hạ lưu sông Bôi, xã Khoan Dụ thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi nước sông dâng cao gây ngập lụt phần lớn diện tích đất sản xuất cũng như giao thông đi lại, đời sống người dân, nhất là ở những xóm ven sông như Liên Hồng 1, Liên Hồng 2, bị tác động đến cuộc sống.

DSC 0032
Người dân xã Cố Nghĩa thực hành diễn tập các phương án phòng chống thiên tai, lũ bão di chuyển tài sản và nhân dân đến nơi tránh trú an toàn.

Năm 2018 tình hình thời tiết tiếp tục có những diễn biến bất thường, khó lường, ngay từ đầu năm Đảng uỷ, UBND xã cũng đã xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể về công tác phòng chống thiên tai, bão lũ. Trong đó, ngoài việc tập trung vào nhân lực, vật lực thì xã tăng cường tuyên truyền đến các xóm và đến với người dân để kịp thời nắm bắt, tổ chức thực hiện nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, ông Đinh Công Tiến cho biết thêm.

Cũng giống như Khoan Dụ, Yên Bồng cũng là địa bàn liên tục chịu ảnh hưởng, tác động từ lũ sông Bôi khi nước sông dâng cao. Theo ông Lê Thanh Thoả, Bí thư Đảng uỷ xã thì, khi nước sông Bôi dâng lên thì toàn bộ các xóm ven sông của xã như Đồng Bíp, Quyết Tiến, Tiền Phong... đều bị ngập. Thậm chí có nhiều điểm ngập sâu từ 2 - 3m nước gây nguy hiểm cho người dân. Trước thực trạng đó hàng năm xã đều xây dựng kế hoạch và kiện toàn lực lượng trong công tác phòng chống thiên tai ngay tại thôn xóm. Theo đó, xã đã bố trí ngay tại thôn xóm một lực lượng cơ động gồm lực lượng Dân quân, Công an viên và thanh niên tại chỗ để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra cũng như giúp dân di rời đến nơi tránh trú an toàn.

photo 1 1507704510460
Hằng năm vào mùa mưa lũ, nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Hòa Bình bị chia cắt do nước lũ dâng cao. ảnh Internet.

Không chỉ riêng ở Khoan Dụ, Yên Bồng mà ở hầu khắp các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, tính đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho việc ứng phó, giải quyết các tình huống trong mùa mưa lũ năm 2018 cũng đã hoàn tất. Theo đồng chí Bùi Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện Lạc Thuỷ thì: đến nay 100% xã, thị trấn trong toàn huyện đã hoàn thành xây dựng phương án đảm bảo phương tiện, lực lượng, vật tư, hậu cần sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong mùa mưa bão năm 2018. Trong đó, huyện cũng đã tập trung chỉ đạo các phong ban chuyên môn, các xã thị trấn xây dựng, triển khai các phương án bảo vệ an toàn cho các hồ đập, kè, cống xung yếu. Đồng thời đôn đốc các xã, thị trấn kiểm tra các điểm dân cư có nguy cơ sạt lở, lũ quét, lũ ống, ngập úng kéo dài để xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân. Triển khai thực hiện kế hoạch toàn dân tham gia làm giao thông, thuỷ lợi nhằm phát hiện, xử lý ẩn hoạ tại các công trình; tổ chức nạo vét kênh mương nội đồng, phát dọn bờ đập, khơi thông dòng chảy, tràn xử lũ; sửa chữa, bảo dưỡng các trạm bơm.

hoa binh 1507705024646
Khi nước sông dâng cao, chính quyền phải sơ tán nhiều làng chài, đưa dân đến nơi an toàn. ảnh Internet.

Đến nay toàn huyện đã huy động trên 47 nghìn ngày công của nhân dân tổ chức đào đắp, tu bổ sửa chữa hàng chục km kênh mương thuỷ lợi; phát dọn 259.844m2 mái đập, hệ thống kênh mương. Theo Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, phó Trưởng Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện: Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện thường xuyên chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các xã, thị trấn chủ động nắm bắt, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, mực nước sông Bôi khi có mưa ở thượng nguồn. Đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn bố trí lực lượng Dân quân thường trực ở cơ sở để khi có tình huống có thể điều động kịp thời. Đặc biệt ở những nơi có công trình trọng điểm sẽ bố trí lực lượng thường trực bảo vệ trực tiếp 24/24 giờ khi có lũ bão xảy ra. Bên cạnh đó, với vai trò của mình cơ quan Quân sự huyện cũng đã tham mưu cho Huyện uỷ, UBND huyện Lạc Thủy  tổ chức các cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã đều gắn với công tác phòng chống thiên tai như trong diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Cố Nghĩa. Tới đây, huyện sẽ tổ chức diễn tập tại các xã Lạc Long, Thanh Nông và thị trấn Thanh Hà. Qua diễn tập đã nâng cao ý thức phòng chống thiên tai từ cấp uỷ, chính quyền đến từng người dân, góp phần hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây nên.

                                                                 


(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 13/3: Nam Bộ nắng nóng, miền Bắc trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 13/3 tại các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng; đêm không mưa. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất : 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất : 31-34 độ, miền Đông có nơi trên 35 độ. 
 • Thời tiết ngày 12/3: Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ mưa rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 12/3, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng tới Bắc Bộ, trời chuyển mưa rét, đề phòng dông lốc, mưa đá và gió giật mạnh có thể ảnh hưởng tới đời sống và sản xuất.
 • Thời tiết ngày 10/3: Sáng sớm mát mẻ, ban ngày oi nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 10/3, các khu vực trên cả nước đều có thời tiết mát mẻ, nhiệt độ khoảng 18 – 23 độ, riêng Tây Nguyên thấp hơn chỉ khoảng 15 độ. Bắc Bộ sẽ có sương mù vào sáng sớm, ban ngày trời oi nóng, nhiệt độ cao nhất có nơi lên tới 31 độ.
 • Quảng Bình: Tập trung giải quyết các vấn đề cấp bách về môi trường
  (TN&MT) - Ngày 6/3, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Công văn số 316/UBND-KT yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường.
 • Thời tiết 6/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sáng sớm và đêm trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 6/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất : 18-21 độ. Nhiệt độ cao nhất : 24-27 độ. 
 • Thời tiết ngày 5/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 5/3, Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ.
 • Thời tiết ngày 3/3: Nhiều hình thái thời tiết đan xen trong ngày
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 3/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Khu vực Trung Trung Bộ: có mưa vài nơi; riêng đêm nay có mưa, mưa rào rải rác.
 • Thời tiết ngày 2/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (2/3), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù. Trời rét.
 • Bộ Công Thương trao quyết định điều động, bổ nhiệm 6 cán bộ lãnh đạo cấp trưởng
  (TN&MT) - Ngày 1/3, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị triển khai các quyết định của Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Công Thương về công tác cán bộ, thực hiện sắp xếp và kiện toàn bộ máy lãnh đạo, quản lý tại một số đơn vị thuộc Bộ.
 • Thời tiết 27/2: Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 27/2 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất : 30-32 độ, riêng miền Đông 32-34 độ, có nơi trên 34 độ. 
 • Thời tiết ngày 26/2: Bắc Bộ ngày nắng ấm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 26/2, Bắc Bộ duy trì hình thái thời tiết đêm không mưa, ngày nắng nhưng nhiệt độ vẫn trong ngưỡng trời rét. Vùng núi có nơi rét đậm với mức nhiệt thấp nhất dao động trong ngưỡng 9-12 độ C, có nơi dưới 6 độ C, các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiệt độ thấp nhất khoảng 11-14 độ C.
 • Thời tiết ngày 24/3: Không khí lạnh tràn về Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (24/2), không khí lạnh ảnh hưởng Bắc Bộ, sau đó đến Bắc và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3; vùng ven biển cấp 3-4, có nơi giật cấp 6.
 • Thời tiết 20/2: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/2 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Bắc Bộ nhiều mây, sáng sớm có nơi có sương mù, sáng và đêm trời rét. Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng miền Tây có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 19/2: Miền Bắc có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 19/2, thời tiết Miền Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét, có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất: 16-19 độ, có nơi dưới 14 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO