Lạc Thủy – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, nhà trại xây hàng nghìn m2 không phép

Đà Giang – Nhật Quang | 06/12/2021, 23:37

(TN&MT) - Một trại chăn nuôi gia súc, gia cầm đã ngang nhiên “mọc lên” trên địa bàn xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình với quy mô nhà xưởng, trang trại lên đến vài nghìn m2, rất hiện đại.

Điều lạ, Nhà xưởng lớn này không hề có giấy phép xây dựng, chưa chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (sản xuất) mà đã tổ chức xây dựng. Hỏi lãnh đạo xã, thì chủ tịch xã cho biết có lập biên bản, và báo cáo lên UBND huyện… Vậy, trách nhiệm của việc buông lỏng quản lý này thuộc về ai? 

Thời gian qua, người dân sinh sống trên địa bàn xã Phú Thành khá bất ngờ khi thấy 1 trang trại chăn nuôi, gia súc gia cầm mọc lên khá quy mô, cách đường Hồ Chí Minh không bao xa. Chị Vũ Thị Hương, buôn bán hang hóa gần ngã ba rẽ đi Hà Nam cho biết: Hàng ngày, xe chở vật liệu xây dựng cứ ùn ùn kéo vào. Xi măng, sắt thép chở đến xây dựng nhà xưởng rất nhanh. Chỉ loáng một cái đã thấy xong. Công nhân trong đó đi ra kể đây là trang trại chăn nuôi của ông Khang và mấy ông dưới Hà Nội lên đầu tư, nên rất lắm tiền, nhiều của rót vào. Chả thế, lương lậu trả cho người làm thuê rất thoáng và nhanh, anh em rất vui, giữa mùa dịch Covid, chả mấy khi tìm được người chủ tốt.

Một trang trại chăn nuôi rộng đến gần 1 ha đang được xây dựng quy mô lớn tại đây

“Mục sở thị” vào dự án, phóng viên thấy những phản ánh của người dân địa phương là đúng sự thật. Một khu đại trang trại rộng đến cả gần chục ngàn m2 đã được xây dựng. Với các dãy nhà lớn. Khuôn viên đều được cải tạo, làm đường bê tông rất nhanh. Đoàn máy xúc, máy lu đang rầm rập thi công nhanh chóng. Các tổ đội thợ thuyền thi công rất ăn khớp. Chỗ thì làm sắt hàn, chỗ đang xây trát… Đường điện 3 pha lớn cũng kéo về để phục vụ sản xuất.

Trao đổi với phóng viên, một người làm công nhân ở đây cho biết: các anh chỉ làm thuê khoán ở đây cho ông chủ có tên Khang. Ông Khang ngày nào cũng có mặt đôn đốc anh em lao động. Rồi người này rút điện thoại gọi cho ông Khang để báo cáo tình hình. Sau đó phóng viên có trực tiếp gọi điện thoại cho ông Khang để tìm hiểu những “bất thường” mà người dân lo lắng. Chủ yếu đến vẫn đề vệ sinh môi trường. Việc trại chăn nuôi này có đảm bảo môi trường, cấp nào cho phép xây dựng tại đây. Khi xung quanh vẫn có dân cư sinh sống. Phía chủ trại chăn nuôi đã báo cáo đánh giá tác động môi trường hay chưa…?

Khu nhà điều hành và dãy nhà ở của công nhân

Tiếp phóng viên, người tự xưng mình là “chủ” của khu trại đang xây, có tên là Khang cho biết: Trại chăn nuôi của mình có đủ giấy tờ rồi, anh em cứ yên tâm. Sau đó, ông Khang lan man sang những chuyện khác và nói còn kể lể ra các cổ đông “tên tuổi” khác. Nhưng ông này không đưa ra được các giấy tờ mà phóng viên muốn tìm hiểu để chứng minh với những thắc mắc, lo lắng của người dân địa phương, khi 1 trại chăn nuôi lớn sẽ “mọc” lên gần khu dân cư...

Một khu khác đang xây tại đây

Tiếp phóng viên, ông Bùi Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Phú Thành cho biết: Khu đất mà ông Khang xây dựng vốn dĩ là đất của Nông trường Sông Bôi nay gọi là Cty 2TV Thăng Long Sông Bôi và đất của 1 số hộ dân sinh sống xung quanh với khoảng hơn 6ha. Khi phát hiện ra việc xây dựng trên, xã có xuống lập biên bản để đình chỉ thi công và báo cáo lên UBND huyện Lạc Thủy về vấn đề này. Nhưng khi hỏi biên bản đâu, giấy tờ đình chỉ về vụ việc đâu, thì ông Thắng lại cho biết, người giữ giấy tờ và biên bản hiện đi lên tỉnh để… tập huấn. Nên không có ở nhà có gì cung cấp sau. Nhưng sau đó cả tuần, phóng viên có liên lạc lại để đề nghị cung cấp thông tin cho báo chí. Nhưng ông Thắng vẫn lấy lý do nhân viên đi vắng và khất.

Rộng đường dư luận, phóng viên tiếp tục liên hệ đến số điện thoại của Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy để tìm hiểu vấn đề trên. Nhưng ông Chủ tịch huyện không trả lời máy.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Nguyễn Thu Phương (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích: việc để cho xây dựng cả nghìn m2 làm nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp là có dấu hiệu sai phạm. Trách nhiệm của việc này thuộc về chính quyền địa phương. Chưa kể, dự án trại chăn nuôi này đã được phê duyệt đánh giá tác động môi trường hay chưa? Cấp nào duyệt khi ngay gần khu dân cư, người dân sẽ chịu ảnh hưởng của mùi hôi thối từ trang trại này bốc ra, chưa kể là dịch bệnh… Nên khi phê duyệt những kiểu này, những cơ quan chức năng cần phải hết sức cân nhắc. Vậy mà đây, chả cần gì, mà trại nhà xưởng cho chăn nuôi vẫn được mọc lên, là điều hết sức coi thường pháp luật. Mà vai trò quản lý nhà nước ở đây chưa nghiêm túc, mới để xảy ra tình trạng vậy - Luật sư Nguyễn Thu Phương nhấn mạnh…

Đã đến lúc các cơ quan chức năng, cần vào cuộc làm rõ trách nhiệm, tại sao để 1 khu nhà xưởng mọc lên tại xã Phú Thành với diện tích lên đến gần chục ngàn m2.  Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phản ánh các diễn biến tiếp theo. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Điện Biên: Cát Chiềng Sơ “trôi dạt” về công trình ở Bó Sinh?
(TN&MT) - Thời gian qua, người dân trên địa bàn xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) sinh sống bên dòng sông Mã vô cùng bức xúc trước tình trạng khai thác cát bừa bãi dưới lòng sông. Cát được hút lên, tập kết rồi chở về công trình xây dựng ở xã Bó Sinh (huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La).
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ninh: Hàng chục hộ dân sống bấp bênh bên bờ sông sạt lở
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống tại khu 1, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh đang phải đối mặt với nguy cơ vườn cây, nhà cửa có thể bị sạt xuống lòng sông bất cứ lúc nào, nhất là mùa mưa bão đang hoành hành.
 • Tiên Yên – Quảng Ninh: Ai cấp phép cho đổ thải tràn xuống sông Tiên Yên?
  Vừa qua, người dân địa phương huyện Tiên Yên khá bức xúc và bất ngờ khi có đến nửa dòng sông Tiên Yên bị đổ thải xuống khiến cho dòng chảy bị thu hẹp. Theo người dân “tố cáo” và cung cấp thông tin cho Báo Tài nguyên và Môi trường, thì việc đổ thải này là những công ty đang tham gia thi công xây dựng dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Việc đổ thải bừa bãi này đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, gây biến dạng dòng chảy.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Cần giải quyết quyền lợi cho các hộ dân di dời dự án cao tốc Bắc - Nam
  Thời điểm áp giá đền bù, người dân được thông báo sẽ được hỗ trợ chênh lệch giá khi về khu tái định cư tập trung; vì vậy các hộ nhanh chóng thống nhất giá và di chuyển về nơi ở mới. Tuy nhiên, sau đó các hộ bất ngờ khi nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Nghi Sơn về việc nộp tiền sử dụng đất chênh lệch quá nhiều.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý
  Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.
 • TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích
  UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Bắc Ninh: Bao giờ xử lý những vi phạm đất đai ở huyện Yên Phong?
  (TN&MT) - Hơn 3 tháng đã trôi qua kể từ ngày UBND huyện Yên Phong ban hành quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay mọi chuyện vẫn “dậm chân tại chỗ”.
 • Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Ngòi Tùng Khê ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, ngòi Tùng Khê thuộc địa bàn phường Đại Mỗ và phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm luôn trong tình trạng ngập rác thải, cản trở dòng chảy, nước đen kịt, hôi thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của những người dân xung quanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO