Lạc Thủy – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, nhà trại xây hàng nghìn m2 không phép

Đà Giang – Nhật Quang | 06/12/2021, 23:37

(TN&MT) - Một trại chăn nuôi gia súc, gia cầm đã ngang nhiên “mọc lên” trên địa bàn xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình với quy mô nhà xưởng, trang trại lên đến vài nghìn m2, rất hiện đại.

Điều lạ, Nhà xưởng lớn này không hề có giấy phép xây dựng, chưa chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (sản xuất) mà đã tổ chức xây dựng. Hỏi lãnh đạo xã, thì chủ tịch xã cho biết có lập biên bản, và báo cáo lên UBND huyện… Vậy, trách nhiệm của việc buông lỏng quản lý này thuộc về ai? 

Thời gian qua, người dân sinh sống trên địa bàn xã Phú Thành khá bất ngờ khi thấy 1 trang trại chăn nuôi, gia súc gia cầm mọc lên khá quy mô, cách đường Hồ Chí Minh không bao xa. Chị Vũ Thị Hương, buôn bán hang hóa gần ngã ba rẽ đi Hà Nam cho biết: Hàng ngày, xe chở vật liệu xây dựng cứ ùn ùn kéo vào. Xi măng, sắt thép chở đến xây dựng nhà xưởng rất nhanh. Chỉ loáng một cái đã thấy xong. Công nhân trong đó đi ra kể đây là trang trại chăn nuôi của ông Khang và mấy ông dưới Hà Nội lên đầu tư, nên rất lắm tiền, nhiều của rót vào. Chả thế, lương lậu trả cho người làm thuê rất thoáng và nhanh, anh em rất vui, giữa mùa dịch Covid, chả mấy khi tìm được người chủ tốt.

Một trang trại chăn nuôi rộng đến gần 1 ha đang được xây dựng quy mô lớn tại đây

“Mục sở thị” vào dự án, phóng viên thấy những phản ánh của người dân địa phương là đúng sự thật. Một khu đại trang trại rộng đến cả gần chục ngàn m2 đã được xây dựng. Với các dãy nhà lớn. Khuôn viên đều được cải tạo, làm đường bê tông rất nhanh. Đoàn máy xúc, máy lu đang rầm rập thi công nhanh chóng. Các tổ đội thợ thuyền thi công rất ăn khớp. Chỗ thì làm sắt hàn, chỗ đang xây trát… Đường điện 3 pha lớn cũng kéo về để phục vụ sản xuất.

Trao đổi với phóng viên, một người làm công nhân ở đây cho biết: các anh chỉ làm thuê khoán ở đây cho ông chủ có tên Khang. Ông Khang ngày nào cũng có mặt đôn đốc anh em lao động. Rồi người này rút điện thoại gọi cho ông Khang để báo cáo tình hình. Sau đó phóng viên có trực tiếp gọi điện thoại cho ông Khang để tìm hiểu những “bất thường” mà người dân lo lắng. Chủ yếu đến vẫn đề vệ sinh môi trường. Việc trại chăn nuôi này có đảm bảo môi trường, cấp nào cho phép xây dựng tại đây. Khi xung quanh vẫn có dân cư sinh sống. Phía chủ trại chăn nuôi đã báo cáo đánh giá tác động môi trường hay chưa…?

Khu nhà điều hành và dãy nhà ở của công nhân

Tiếp phóng viên, người tự xưng mình là “chủ” của khu trại đang xây, có tên là Khang cho biết: Trại chăn nuôi của mình có đủ giấy tờ rồi, anh em cứ yên tâm. Sau đó, ông Khang lan man sang những chuyện khác và nói còn kể lể ra các cổ đông “tên tuổi” khác. Nhưng ông này không đưa ra được các giấy tờ mà phóng viên muốn tìm hiểu để chứng minh với những thắc mắc, lo lắng của người dân địa phương, khi 1 trại chăn nuôi lớn sẽ “mọc” lên gần khu dân cư...

Một khu khác đang xây tại đây

Tiếp phóng viên, ông Bùi Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Phú Thành cho biết: Khu đất mà ông Khang xây dựng vốn dĩ là đất của Nông trường Sông Bôi nay gọi là Cty 2TV Thăng Long Sông Bôi và đất của 1 số hộ dân sinh sống xung quanh với khoảng hơn 6ha. Khi phát hiện ra việc xây dựng trên, xã có xuống lập biên bản để đình chỉ thi công và báo cáo lên UBND huyện Lạc Thủy về vấn đề này. Nhưng khi hỏi biên bản đâu, giấy tờ đình chỉ về vụ việc đâu, thì ông Thắng lại cho biết, người giữ giấy tờ và biên bản hiện đi lên tỉnh để… tập huấn. Nên không có ở nhà có gì cung cấp sau. Nhưng sau đó cả tuần, phóng viên có liên lạc lại để đề nghị cung cấp thông tin cho báo chí. Nhưng ông Thắng vẫn lấy lý do nhân viên đi vắng và khất.

Rộng đường dư luận, phóng viên tiếp tục liên hệ đến số điện thoại của Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy để tìm hiểu vấn đề trên. Nhưng ông Chủ tịch huyện không trả lời máy.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Nguyễn Thu Phương (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích: việc để cho xây dựng cả nghìn m2 làm nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp là có dấu hiệu sai phạm. Trách nhiệm của việc này thuộc về chính quyền địa phương. Chưa kể, dự án trại chăn nuôi này đã được phê duyệt đánh giá tác động môi trường hay chưa? Cấp nào duyệt khi ngay gần khu dân cư, người dân sẽ chịu ảnh hưởng của mùi hôi thối từ trang trại này bốc ra, chưa kể là dịch bệnh… Nên khi phê duyệt những kiểu này, những cơ quan chức năng cần phải hết sức cân nhắc. Vậy mà đây, chả cần gì, mà trại nhà xưởng cho chăn nuôi vẫn được mọc lên, là điều hết sức coi thường pháp luật. Mà vai trò quản lý nhà nước ở đây chưa nghiêm túc, mới để xảy ra tình trạng vậy - Luật sư Nguyễn Thu Phương nhấn mạnh…

Đã đến lúc các cơ quan chức năng, cần vào cuộc làm rõ trách nhiệm, tại sao để 1 khu nhà xưởng mọc lên tại xã Phú Thành với diện tích lên đến gần chục ngàn m2.  Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phản ánh các diễn biến tiếp theo. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Huế: Công trình 85 Thái Phiên ngang nhiên xây dựng không phép
(TN&MT) - Công trình 85 Thái Phiên, phường Tây Lộc, TP.Huế đang được xây dựng phá vỡ cảnh quan, quy chuẩn xây dựng. Mặc dù, Thanh tra Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng TP Huế giám sát chặt chẽ công trình này nhưng không hiểu vì sao công trình vẫn được xây dựng?.
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Tiếp thu phản ánh của Báo, giải quyết vấn đề rác thải tập kết trong khu dân cư
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải bài viết: “Tập kết rác “vô tội vạ" ngay trên trục đường Lĩnh Nam, Hà Nội: Chính quyền có buông lỏng trách nhiệm?” trong đó có nêu: Cảnh rác thải, xe rác tràn lan, ngập lòng đường và vỉa hè tại khu vực 179 Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai đang là vấn đề nhức nhối khiến nhiều hộ dân ở đây vô cùng bức xúc. Trả lời cho việc này, UBND phường Vĩnh Hưng sẽ quyết liệt giải quyết.
 • Đất vỡ hoang tại Đồ Sơn, Hải Phòng: Chủ tịch phường Bàng La xử phạt liệu có đúng luật?
  (TN&MT) - Năm 1989, ông Hoàng Đăng Cử có đơn xin bao thầu bãi đất bỏ hoang cùng con mương bỏ hoang và được UBND xã Bàng La (Đồ Sơn, Hải Phòng) ký duyệt. Ông Cử cho một số người khác cùng canh tác, sản xuất, còn ông chỉ giữ một đoạn mương để làm đầm nuôi cá. Sau đó ông Cử cho cháu là Vũ Hữu Quý mượn để nuôi thủy sản.
 • Hoài Đức - Hà Nội: Dân khó thở vì ô nhiễm khói bụi, chính quyền liệu có thờ ơ?
  (TN&MT) - UBND xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) có dấu hiệu chưa quan tâm đúng mức trước thực trạng ô nhiễm môi trường do đốt rác thải bừa bãi và bụi đất do những đoàn xe tải đang đêm ngày cày nát tuyến đường chạy qua thôn Kim Hoàng?
 • Xử lý “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi: Chính quyền nói một đằng, làm một nẻo?
  (TN&MT) - Mặc dù Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình đã chỉ rõ những vi phạm của chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi nhưng đến nay công tác xử lý vi phạm không thể thực hiện vì đơn vị này “nói một đằng, làm một nẻo”.
 • TP Lai Châu – Lai Châu: Kho xi măng Bằng An “làm khổ” cư dân
  (TN&MT) - Hàng ngày, hàng mấy chục tấn xi măng được bốc đi, vác lại từ kho xi măng của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bằng An tại tổ 23, Phường Đông Phong, TP Lai Châu gây ô nhiễm môi trường đã khiến cho cộng đồng cư dân sinh sống xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng của TP Lai Châu cần vào cuộc, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đặc biệt phải có chế tài với những cửa hàng buôn bán VLXD độc hại.
 • Bỉm Sơn – Thanh Hóa: Xúc đất nông trường đổ vào kho chứa nhà máy gạch
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân sinh sống tại phường Đông Sơn, TX. Bỉm Sơn bức xúc trước việc khói bụi từ nhà máy gạch Long Thành thường xuyên bay sang nhà các hộ dân, gây khó thở và ô nhiễm môi trường không khí. Con đường đi chung đang thẳng, bỗng nắn đường để nhường đất cho nhà máy. “Táo tợn” nhất là những vạt đồi vốn dĩ của nông trường Hà Trung (nay là Cty TNHH nông công nghiệp Hà Trung) đã được máy xúc kìn kìn chở vào Nhà máy với số lượng lớn...
 • Nhà đầu tư dễ nhận trái đắng vì “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi?
  (TN&MT) - Những mập mờ về pháp lý và dấu hỏi về tính khả thi trong những cam kết lợi nhuận mà chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi đưa ra rất có thể khiến nhiều nhà đầu tư “tiền mất tật mang”?
 • Hải Dương: Biệt thự khủng “mọc” trên đất nuôi thủy sản
  (TN&MT) -   Hai căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, chòi ngắm cảnh, tường bao được xây dựng trái phép trên đất chuyển đổi, từ sản xuất nông nghiệp sang nuôi thủy sản tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng không được xử lý triệt để, khiến dư luận bức xúc và đặt ra câu hỏi: Có hay không việc bao che, làm ngơ của các cấp chính quyền, để sai phạm ngang nhiên tồn tại?
 • Lạc Thủy – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, nhà trại xây hàng nghìn m2 không phép
  (TN&MT) - Một trại chăn nuôi gia súc, gia cầm đã ngang nhiên “mọc lên” trên địa bàn xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình với quy mô nhà xưởng, trang trại lên đến vài nghìn m2, rất hiện đại.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Cần kiểm tra lại nguồn gốc đất của gia đình ông Lê Cao Phong
  (TN&MT) - Mặc dù có tên trong Sổ mục kê năm 2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường, tại Tờ Bản đồ số 17 là đất ở đô thị (ODT) và năm 2015, phường Trung Sơn, Thị xã Sầm Sơn (nay là thành phố Sầm Sơn) có Biên bản xác minh nguồn gốc sử dụng đất ở và Tờ trình gửi UBND thành phố để cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên. Tuy nhiên, đến năm 2018, thực hiện dự án thì đất của gia đình lại biến thành đất trồng cây hàng năm (BHK)!?.
 • Tân Yên - Bắc Giang: Những dấu hỏi về quản lý đất đai và tài chính ở xã Việt Lập
  (TN&MT) - Xã Việt Lập, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới 2017 và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Tuy nhiên tới nay nhiều việc ở Việt Lập còn nổi cộm, có thôn chưa có sân chơi thể thao, chợ xã chưa được xây dựng, nhiều tuyến đường thôn nhỏ hẹp chưa mở rộng đúng với tiêu chí, việc thu chi tài chính chưa rõ ràng.
 • “Đắp chiếu” hơn 10 năm, tại sao TP. Hà Nội chưa thu hồi Dự án chợ Xuân La?
  (TN&MT) - Suốt hơn 10 năm qua, chủ đầu tư dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước; liên tục xin điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án để kéo dài thời gian “ôm đất vàng” nhưng không hiểu sao thành phố Hà Nội vẫn chưa thu hồi dự án này?
 • Dự án Công viên nghĩa trang xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh): Bồi thường, hỗ trợ giá “bèo” do đâu?
  (TN&MT) - Trên 20 năm sử dụng đất trồng các loại cây ăn quả lâu năm, nhiều hộ dân bị thu hồi đất thực hiện Dự án Công viên nghĩa trang nhân dân xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) bức xúc về phương án bồi thường, hỗ trợ của chính quyền. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đơn vị giao khoán đất, chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm hay còn nguyên nhân sâu xa nào? Nay hậu quả thì lại đổ lên đầu người dân gánh!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO