Lạc Thủy – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, nhà trại xây hàng nghìn m2 không phép

Đà Giang – Nhật Quang | 06/12/2021, 23:37

(TN&MT) - Một trại chăn nuôi gia súc, gia cầm đã ngang nhiên “mọc lên” trên địa bàn xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình với quy mô nhà xưởng, trang trại lên đến vài nghìn m2, rất hiện đại.

Điều lạ, Nhà xưởng lớn này không hề có giấy phép xây dựng, chưa chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (sản xuất) mà đã tổ chức xây dựng. Hỏi lãnh đạo xã, thì chủ tịch xã cho biết có lập biên bản, và báo cáo lên UBND huyện… Vậy, trách nhiệm của việc buông lỏng quản lý này thuộc về ai? 

Thời gian qua, người dân sinh sống trên địa bàn xã Phú Thành khá bất ngờ khi thấy 1 trang trại chăn nuôi, gia súc gia cầm mọc lên khá quy mô, cách đường Hồ Chí Minh không bao xa. Chị Vũ Thị Hương, buôn bán hang hóa gần ngã ba rẽ đi Hà Nam cho biết: Hàng ngày, xe chở vật liệu xây dựng cứ ùn ùn kéo vào. Xi măng, sắt thép chở đến xây dựng nhà xưởng rất nhanh. Chỉ loáng một cái đã thấy xong. Công nhân trong đó đi ra kể đây là trang trại chăn nuôi của ông Khang và mấy ông dưới Hà Nội lên đầu tư, nên rất lắm tiền, nhiều của rót vào. Chả thế, lương lậu trả cho người làm thuê rất thoáng và nhanh, anh em rất vui, giữa mùa dịch Covid, chả mấy khi tìm được người chủ tốt.

Một trang trại chăn nuôi rộng đến gần 1 ha đang được xây dựng quy mô lớn tại đây

“Mục sở thị” vào dự án, phóng viên thấy những phản ánh của người dân địa phương là đúng sự thật. Một khu đại trang trại rộng đến cả gần chục ngàn m2 đã được xây dựng. Với các dãy nhà lớn. Khuôn viên đều được cải tạo, làm đường bê tông rất nhanh. Đoàn máy xúc, máy lu đang rầm rập thi công nhanh chóng. Các tổ đội thợ thuyền thi công rất ăn khớp. Chỗ thì làm sắt hàn, chỗ đang xây trát… Đường điện 3 pha lớn cũng kéo về để phục vụ sản xuất.

Trao đổi với phóng viên, một người làm công nhân ở đây cho biết: các anh chỉ làm thuê khoán ở đây cho ông chủ có tên Khang. Ông Khang ngày nào cũng có mặt đôn đốc anh em lao động. Rồi người này rút điện thoại gọi cho ông Khang để báo cáo tình hình. Sau đó phóng viên có trực tiếp gọi điện thoại cho ông Khang để tìm hiểu những “bất thường” mà người dân lo lắng. Chủ yếu đến vẫn đề vệ sinh môi trường. Việc trại chăn nuôi này có đảm bảo môi trường, cấp nào cho phép xây dựng tại đây. Khi xung quanh vẫn có dân cư sinh sống. Phía chủ trại chăn nuôi đã báo cáo đánh giá tác động môi trường hay chưa…?

Khu nhà điều hành và dãy nhà ở của công nhân

Tiếp phóng viên, người tự xưng mình là “chủ” của khu trại đang xây, có tên là Khang cho biết: Trại chăn nuôi của mình có đủ giấy tờ rồi, anh em cứ yên tâm. Sau đó, ông Khang lan man sang những chuyện khác và nói còn kể lể ra các cổ đông “tên tuổi” khác. Nhưng ông này không đưa ra được các giấy tờ mà phóng viên muốn tìm hiểu để chứng minh với những thắc mắc, lo lắng của người dân địa phương, khi 1 trại chăn nuôi lớn sẽ “mọc” lên gần khu dân cư...

Một khu khác đang xây tại đây

Tiếp phóng viên, ông Bùi Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Phú Thành cho biết: Khu đất mà ông Khang xây dựng vốn dĩ là đất của Nông trường Sông Bôi nay gọi là Cty 2TV Thăng Long Sông Bôi và đất của 1 số hộ dân sinh sống xung quanh với khoảng hơn 6ha. Khi phát hiện ra việc xây dựng trên, xã có xuống lập biên bản để đình chỉ thi công và báo cáo lên UBND huyện Lạc Thủy về vấn đề này. Nhưng khi hỏi biên bản đâu, giấy tờ đình chỉ về vụ việc đâu, thì ông Thắng lại cho biết, người giữ giấy tờ và biên bản hiện đi lên tỉnh để… tập huấn. Nên không có ở nhà có gì cung cấp sau. Nhưng sau đó cả tuần, phóng viên có liên lạc lại để đề nghị cung cấp thông tin cho báo chí. Nhưng ông Thắng vẫn lấy lý do nhân viên đi vắng và khất.

Rộng đường dư luận, phóng viên tiếp tục liên hệ đến số điện thoại của Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy để tìm hiểu vấn đề trên. Nhưng ông Chủ tịch huyện không trả lời máy.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Nguyễn Thu Phương (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích: việc để cho xây dựng cả nghìn m2 làm nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp là có dấu hiệu sai phạm. Trách nhiệm của việc này thuộc về chính quyền địa phương. Chưa kể, dự án trại chăn nuôi này đã được phê duyệt đánh giá tác động môi trường hay chưa? Cấp nào duyệt khi ngay gần khu dân cư, người dân sẽ chịu ảnh hưởng của mùi hôi thối từ trang trại này bốc ra, chưa kể là dịch bệnh… Nên khi phê duyệt những kiểu này, những cơ quan chức năng cần phải hết sức cân nhắc. Vậy mà đây, chả cần gì, mà trại nhà xưởng cho chăn nuôi vẫn được mọc lên, là điều hết sức coi thường pháp luật. Mà vai trò quản lý nhà nước ở đây chưa nghiêm túc, mới để xảy ra tình trạng vậy - Luật sư Nguyễn Thu Phương nhấn mạnh…

Đã đến lúc các cơ quan chức năng, cần vào cuộc làm rõ trách nhiệm, tại sao để 1 khu nhà xưởng mọc lên tại xã Phú Thành với diện tích lên đến gần chục ngàn m2.  Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phản ánh các diễn biến tiếp theo. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài xây nhà lên vỉa hè ở TP Hải Dương: Người dân tự nguyện phá dỡ trả lại vỉa hè
  Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải loạt bài viết liên quan nhà tầng “mọc” trên vỉa hè ở thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương), chính quyền đã tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo và điều chỉnh lại lần 2 Giấy phép xây dựng, đồng thời hộ gia đình đã tự nguyện phá dỡ phần góc công trình để trả lại vỉa hè cho khu phố.
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO