Kỳ vọng vào quyết sách lớn phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Kỳ Anh | 21/04/2020, 10:57

(TN&MT) - Vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra phiên họp Hội đồng Thẩm định Nhà nước Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp có đại diện các Bộ, ngành là thành viên Hội đồng. Về phía Ủy ban Dân tộc (UBDT) có sự tham dự của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải.

17155817_0417-bo-truong-do-van-chien_20-04-17.jpg
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu tại phiên họp

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đề nghị các thành viên Hội đồng với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tập trung nghiên cứu các nội dung do cơ quan soạn thảo đưa ra để hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền theo đúng quy định, đảm bảo tính khả thi, chất lượng cao. Đồng thời, lưu ý không để trùng lặp nội dung giữa Chương trình MTQG này với 2 chương trình MTQG đang thực hiện; những vấn đề ưu tiên, tập trung đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo từng giai đoạn để không lãng phí nguồn lực…

dong-bao-vung-cao-duoc-ho-tro-de-phat-trien-kinh-te.-anh-mh.jpg
Đồng bào vùng cao được hỗ trợ để phát triển kinh tế. Ảnh MH

Tại phiên họp, các thành viên Hội đồng nhất trí cao với các đề xuất tại báo cáo và hồ sơ thẩm định; đánh giá cao mục tiêu, sự cần thiết của Chương trình. Các đại biểu khẳng định, Chương trình sẽ khắc phục những tồn tại, hạn chế hiện nay; tạo sự thống nhất, bảo đảm hiệu quả trong tổ chức thực hiện chính sách dân tộc; góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân, tạo đột phá trong phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi...
Thay mặt Cơ quan chủ trì soạn thảo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trân trọng cảm ơn các ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng. “Chương trình MTQG phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 là một quyết sách lớn, có vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước. Đồng bào DTTS rất vui mừng, phấn khởi khi Quốc hội đã thông qua Đề án Tổng thể Phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi. Họ đang rất mong đợi Chương trình được phê duyệt và triển khai để có thể nhận được sự hỗ trợ kịp thời, từ đó, vươn lên thoát nghèo, làm giàu và phát triển bền vững cùng đất nước…”. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến khẳng định.

t5(2).jpg
Đồng bào dân tộc tăng gia sản xuất. Ảnh: MH

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao ý kiến của các thành viên tham dự và công tác chuẩn bị của Ban soạn thảo, Tổ chuyên gia liên ngành. Đồng thời nhấn mạnh đến nguyên tắc, bản chất của Chương trình MTQG phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; lưu ý về vấn đề liên quan đến xác định nhu cầu để đưa ra tính toán nguồn lực cụ thể; sự thống nhất trong việc xác định rõ mục tiêu, đối tượng, địa bàn, nguồn lực để thực hiện một cách bài bản.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đề nghị, trên cơ sở ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng, Cơ quan soạn thảo tiếp tục bám sát các nội dung được quy định tại các nghị quyết, nghiên cứu, tiếp thu hoàn thiện báo cáo để trình cấp có thẩm quyền theo quy định.

Bài liên quan
  • Lợi ích kép từ giữ rừng ở Lai Châu
    (TN&MT) - Nhờ đẩy mạnh bảo vệ, phát triển rừng đã giúp người dân vùng cao Lai Châu tạo sinh kế, có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. Không những thế, rừng được bảo vệ còn góp phần duy trì ổn định nguồn nước, giảm thiểu thiệt hại do tác động của biến đổi khí hậu gây ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO