Kỳ vọng tìm hiểu chế độ quản lý đất đai giữa Việt Nam - Hàn Quốc

Mai Đan | 04/07/2022, 12:12

(TN&MT) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia có hệ thống quản lý đất đai hiện đại và hiệu quả bậc nhất thế giới, có nhiều kinh nghiệm trong chuyển đổi số, ứng dụng các công nghệ và kỹ thuật tiên tiến hiện đại vào hệ thống quản lý đất đai như: dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, blockchain,… Các bài học kinh nghiệm của Hàn Quốc có giá trị tham khảo cao cho công tác quản lý đất đai tại Việt Nam.

288845713_581761046677304_7626194853713431029_n(1).jpg
Các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc về Quản lý đất đai bền vững và Công nghệ thông tin địa không gian

Hiệp hội Địa chính Hàn Quốc được thành lập vào năm 1976, là hiệp hội nghiên cứu phát triển các lĩnh vực địa chính và chế độ quản lý đất đai. Hiệp hội Địa chính Hàn Quốc là tổ chức học thuật tốt nhất liên quan đến địa chính và quản lý đất đai ở Hàn Quốc, có lịch sử lâu đời và giàu truyền thống, đứng đầu Hiệp hội Địa chính quốc tế gồm có Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản là thành viên.
GS. Lee Seong Hwa, Đại học Daegu, Chủ tịch Hiệp hội Địa chính Hàn Quốc cho biết: việc sửa đổi Đạo luật Địa chính vào năm 1975 của Hàn Quốc đã đặt nền móng cho việc tin học hóa hệ thống quản lý đất đai. Từ năm 1983 đến năm 2003 toàn bộ hồ sơ địa chính và bản đồ địa chính dạng giấy đã được số hóa trên toàn quốc. Trên cơ sở đó, đã phát triển các hệ thống tiên tiến như Hệ thống Thông tin Đất đai Hàn Quốc (KLIS- Korea Land Information System) và Hệ thống Quản lý tổng hợp Bất động sản (KRAS – Korea Real Estate Administration Intelligence System) để quản lý và vận hành cơ sở dữ liệu địa chính và bất động sản.
Đặc biệt, tất cả cơ sở dữ liệu địa chính, quy hoạch sử dụng đất, xây dựng, đăng ký… được tích hợp và quản lý trong Hệ thống quản lý tổng hợp Bất động sản trước đây sử dụng công cụ GIS của Mỹ thì từ năm 2020 đã được thay thế và vận hành toàn bộ bằng công cụ GIS do Hàn Quốc sản xuất.

dsc07902.jpg
GS. Lee Seong Hwa, Đại học Daegu, Chủ tịch Hiệp hội Địa chính Hàn Quốc trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường

Mặc dù, dữ liệu địa chính đã được vi tính hóa từ những năm 1910 nhưng khi đánh giá bằng các công nghệ hiện tại thì độ chính xác của nó rất thấp. Với mục tiêu xây dựng một hệ thống thông tin đất đai có độ chính xác cao, từ năm 2012 Chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành các dự án tái điều tra địa chính dựa trên hệ thống trắc địa vệ tinh và hiện nay, đang cho thấy độ chính xác tăng khoảng 20%.
Năm 2021, ngành công nghiệp dữ liệu không gian địa lý của Hàn Quốc, bao gồm cả dữ liệu địa chính và dữ liệu không gian địa lý, có doanh thu khoảng 7,6 tỷ USD, 68.000 nhân viên và 5.595 doanh nghiệp.
Ngoài thông tin địa không gian, với sự phát triển của Internet vạn vật, sử dụng các cảm biến vi mô, thực tế ảo VR, lĩnh vực hoạt động của ngành công nghiệp này hiện đang mở rộng sang cả các vấn đề tư vấn dự báo thiên tai, thảm họa...
Hiệp hội Địa chính Hàn Quốc là đơn vị thường xuyên phối hợp với các đối tác Việt Nam, mở ra cơ hội cho các nhà khoa học Việt Nam và Hàn Quốc trao đổi kinh nghiệm liên quan đến các công nghệ đo đạc, thành lập bản đồ, hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai, thông tin địa không gian…
Cuối tháng 6 vừa qua, Hiệp hội Địa chính Hàn Quốc đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) - Khoa Địa lý và Viện Nghiên cứu Thông tin Địa không gian - Tổng Công ty Đất đai và Địa không gian Hàn Quốc tổ chức Hội thảo quốc tế hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc về Quản lý đất đai bền vững và Công nghệ thông tin địa không gian.

Hội thảo không chỉ có ý nghĩa về tăng cường hợp tác quốc tế giữa Việt Nam với Hàn Quốc, mà có nhiều đóng góp chuyên môn cho lĩnh vực quản lý đất đai ở cả hai quốc gia.
Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, GS. Lee Seong Hwa hy vọng, thời gian tới, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ có nhiều cơ hội trao đổi, hợp tác, tìm hiểu rõ hơn về lĩnh vực địa chính, chế độ quản lý đất đai, cũng như bất động sản, giá đất.

Mặc dù, Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều điểm khác nhau về thể chế, kinh tế, văn hóa, xã hội, nhưng việc trao đổi và học hỏi lẫn nhau trong lĩnh vực địa chính và chế độ quản lý đất đai sẽ giúp 2 bên tìm ra những điểm chung cũng như điểm mạnh, điểm yếu để tiếp tục phát triển hơn nữa.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Quốc hội tán thành với sự cần thiết ban hành Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  (TN&MT) - Chủ nhiệm Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội Lê Quang Huy cho biết, Hồ sơ dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã đáp ứng các yêu cầu theo quy định. Ủy ban KH,CN&MT tán thành với sự cần thiết ban hành Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
 • Quảng Bình sau hơn 10 năm thi hành Luật Khoáng sản: Hiến kế khai thác khoáng sản hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả
  (TN&MT) - Quá trình tìm hiểu về công tác triển khai thi hành Luật Khoáng sản 2010 tại Quảng Bình, phóng viên đã ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết, thực tế từ các nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp hoạt động khoáng sản trên địa bàn. Đa số các ý kiến cho rằng, Luật đã có những đóng góp quan trọng, giúp phát huy tiềm năng tài nguyên khoáng sản trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần sớm được sửa đổi.
 • ĐBQH Hoàng Đức Chính: Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã có bước tiến rất quan trọng về chất
  (TN&MT) - Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ tiếp tục được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 tới đây sau khi tiếp thu ý kiến của Đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4 và ý kiến nhân dân.
 • Quảng Ninh đề xuất gỡ vướng khi thi hành Luật Khoáng sản: Sửa đổi quy định trong Nghị định
  (TN&MT) - Với tiềm năng, lợi thế được thiên nhiên ưu đãi, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã có những bước phát triển vượt bậc trong ngành công nghiệp khai khoáng. Tuy nhiên, tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi thi hành các Nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản.
 • Quảng Bình: Thúc đẩy phát triển bền vững tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Quảng Bình hiện có 127 giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực. Từ năm 2012 đến nay, hoạt động khoáng sản đã nộp cho ngân sách Nhà nước hơn 433 tỷ đồng. Đây là nguồn tài chính quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, hiện nay nhiều quy định của pháp luật đang gây cản trở quá trình phát triển của ngành kinh tế quan trọng này. Trước thực trạng đó, ngành TN&MT Quảng Bình đã đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ.
 • Sửa đổi bổ sung một số quy định về cấp "sổ đỏ" và hồ sơ địa chính
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư 02/2023/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.
 • Nghệ An: Xin ý kiến về việc bồi thường đất trên cốt ngập thủy điện Bản Vẽ
  Trước những vướng mắc kéo dài, mới đây, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản về việc giải quyết tồn tại, vướng mắc liên quan đến bồi thường, hỗ trợ đất trên cốt ngập đối với Dự án Thủy điện Bản Vẽ gửi Bộ Công Thương.
 • Yên Bái: Người dân cần sử dụng tiết kiệm, hợp lý nguồn nước
  (TN&MT) – Trước tình trạng hạn hán, nắng nóng gay gắt kéo dài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước đã ký văn bản 1500/UBND-NLN yêu cầu các đơn vị, địa phương phải chủ động triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Rà soát nhiều nội dung trong dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản
  (TN&MT) - Sáng 24/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo xây dựng Luật Địa chất và Khoáng sản trong đó tập trung rà soát nhiều nội dung liên quan đến các bộ luật khác.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Đảm bảo tính khả thi, thống nhất và đồng bộ giữa Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Đấu thầu (sửa đổi)
  Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Cơ quan thẩm tra dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, nghiên cứu hoàn thiện quy định của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) về các trường hợp, điều kiện tổ chức đấu thầu, đấu giá quyền sử dụng đất cũng như cơ chế bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư… để bảo đảm tính khả thi, thống nhất và đồng bộ trong hệ thống pháp luật.
 • Cần Thơ: Quản lý hiệu quả đất đai phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, TP. Cần Thơ đã triển khai thực hiện đồng bộ giải pháp nhằm từng bước đưa công tác quản lý, khai thác, sử dụng đất đai trên địa bàn thành phố đi vào nề nếp, tạo nguồn lực giúp TP. Cần Thơ thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến phát triển bền vững.
 • Bình Dương: Gắn khai thác đá VLXD với phát triển bền vững
  (TN&MT) - Theo đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong nhiều năm qua, Bình Dương là địa phương có hạ tầng giao thông tốt nhất cả nước. Hoạt động khai thác đá vật liệu xây dựng (VLXD) trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã góp phần quan trọng vào sự phát triển hạ tầng giao thông, công nghiệp và dân dụng của tỉnh.
 • Mở rộng mạng lưới nước sạch cho người dân vùng nông thôn Yên Bái
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, thông qua các chương trình và lồng ghép nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh Yên Bái đã và đang tích cực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn, trong đó có sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO