Kỹ sư Nguyễn Đắc Luân: Dấu ấn của hành trình kiên trì học hỏi

PV | 20/07/2021, 12:15

(TN&MT) - “Có thể ngồi cả ngày để đọc tài liệu, tìm cho ra lời giải với những vấn đề còn vướng mắc” - Sự say mê học hỏi, kiên trì, chịu khó đã giúp chàng kỹ sư trẻ gốc miền Tây Nguyễn Đắc Luân vươn lên làm chủ công nghệ, thiết bị, ghi nhiều dấu ấn trong hành trình phát triển bản thân. Vừa qua, anh được Công đoàn Dầu khí Việt Nam tuyên dương là Người lao động Dầu khí tiêu biểu năm 2021.

Năm 2013, sau khi tốt nghiệp Khoa Cơ khí Trường Đại học Bách Khoa TP. HCM, không đắn đo nhiều, chỉ đơn giản “Nơi nào có việc tốt thì đi”, Luân chủ động tìm công việc mơ ước của mình trong ngành Dầu khí và được tuyển vào làm kỹ sư Cơ khí tại Công ty Khí Cà Mau. Đến năm 2016, anh được luân chuyển về Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu. Đây đều là hai đơn vị trực thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).

Kỹ sư Nguyễn Đắc Luân

Bước chân vào ngành Dầu khí mang theo sự hăm hở, nhiệt huyết của tuổi trẻ, với những kiến thức nền tảng tốt được đào tạo ở trường, Luân nhanh chóng hòa nhập vào môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp, nhưng cũng rất áp lực của ngành công nghiệp Khí trẻ trung, dưới sự dìu dắt của các đàn anh đi trước và sự giúp đỡ, hỗ trợ của bạn bè đồng nghiệp. Quan trọng hơn hết, ở Luân có một quyết tâm học hỏi và tinh thần tự học. Anh thường chủ động tìm tài liệu, mày mò nghiên cứu, học hỏi, bổ sung kiến thức cho mình, từ đó dần dần nắm bắt công nghệ, làm chủ được hệ thống, thiết bị.

Theo Luân, để trưởng thành trong công việc thì trước hết, tự bản thân mỗi người phải nỗ lực học hỏi, không né tránh những khó khăn, thử thách; chủ động xin được làm, được tham gia giải quyết các vấn đề khó khăn ở cấp cơ sở, cấp công ty khi công ty cần. Qua đó, bản thân sẽ có điều kiện để tiếp cận, tìm hiểu những vấn đề khó, có cơ hội gặp được nhiều người, học hỏi được nhiều điều; từ đó kiến thức, năng lực bản thân được nâng lên, vững vàng và tự tin hơn. Anh khẳng định: “Nếu cứ mãi né tránh, không dám đảm nhận những việc khó khăn thì sẽ luôn đặt ra cho mình những giới hạn không thể vượt qua”.

Ở PV GAS nói chung và Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu nói riêng có yêu cầu rất cao với các tiêu chuẩn chức danh. Để đáp ứng yêu cầu công việc, bản thân Luân không ngừng học hỏi qua các chương trình đào tạo của Công ty/Tổng công ty cũng như luôn ý thức tự học để nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ. Năm 2020, anh đã lấy được 2 chứng chỉ hành nghề quốc tế của Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API - American Petroleum Institute) về kiểm tra thiết bị tĩnh, thiết bị áp lực. Luân thấy rằng, môi trường làm việc của ngành Dầu khí là một môi trường năng động, áp lực cao, qua đó thúc đẩy người lao động phải không ngừng học tập và rèn luyện, nhờ đó cũng có thể tự tin thích ứng với thị trường lao động quốc tế, đòi hỏi sự cạnh tranh cao.

Bài học về tính cẩn trọng

Với sự tận tâm, làm việc trách nhiệm, hiệu quả, năm 2018, kỹ sư Nguyễn Đắc Luân được lãnh đạo trao nhiệm vụ Đốc công Tổ Cơ khí thiết bị tĩnh, được giao quản lý nhóm cơ khí thiết bị tĩnh . Đây là những thiết bị đòi hỏi độ an toàn cao, nên nhóm của Luân có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ tính toàn vẹn của thiết bị trước những tác động của quá trình “lão hóa”, ăn mòn,… không để xảy ra rò rỉ khí, các sự cố, nhằm đảm bảo độ tin cậy của hệ thống thiết bị. Để làm điều này, Luân và các đồng nghiệp phải lập ra chương trình công tác để theo dõi, kiểm tra, đánh giá các rủi ro có thể xảy ra; thực hiện kế hoạch bảo dưỡng ngăn ngừa, bảo dưỡng sửa chữa định kỳ, thường xuyên,... dẫn đến những nguy hiểm, rủi ro lớn Luân nói rõ thêm: những thiết bị nào dễ hư hỏng, hoặc ở vị trí nếu xảy ra sự cố sẽ gây nguy hiểm, rủi ro lớn, thì phải được đặc biệt quan tâm.

Kỹ sư Nguyễn Đắc Luân làm việc nhóm cùng đồng nghiệp

Công việc áp lực hơn vào những đợt dừng máy để bảo dưỡng định kỳ hàng năm, thường diễn ra khoảng 1 tuần. Trong thời gian đó, toàn bộ Nhà máy Xử lý Khí (GPP) Dinh Cố được dừng vận hành để triển khai chương trình, kế hoạch bảo dưỡng. Kế hoạch, tiến độ công việc được lập ra rất chặt chẽ, rất nhiều đội nhóm cùng thực hiện. Với vai trò Đốc công, Luân có trách nhiệm quản lý chung về tiến độ, kế hoạch, tư vấn kỹ thuật trong nhóm để có định hướng xử lý hiệu quả, an toàn, chất lượng, đúng tiến độ những phần việc được giao.

Tính cẩn trọng luôn nhắc nhở Luân không được chủ quan, phải kiểm tra, tầm soát thật kỹ máy móc, thiết bị và khi xử lý các vấn đề cũng phải theo sát các mục tiêu đề ra. “Giống như đi khám bệnh, một năm khám tổng quát một lần phải đảm bảo rà soát thật kỹ lưỡng, chắc chắn, chứ không qua loa được!” - Luân bộc bạch – “Trong công việc của mình không phải lúc nào cũng thành công, thuận lợi mà cũng có những lúc sai sót, mắc khuyết điểm. Đó trở thành bài học lớn để tôi nhắc nhở bản thân và đồng đội phải cẩn trọng hơn, xem xét thấu đáo từng chi tiết, từng vấn đề trong thực tế làm việc luôn khác nhau”.

Cũng với quá trình cẩn trọng và chịu khó mày mò, nghiên cứu, Đắc Luân đưa ra được những sáng kiến cải tiến giúp nâng cao hiệu quả công việc. Trong đó, anh và đồng nghiệp đã có sáng kiến “Lắp đặt strainer để bảo vệ hạ nguồn khí tiếp nhận từ Nam Côn Sơn 2 (NCS2) tại GPP Dinh Cố”. Cụ thể, khi xem xét bản vẽ thiết kế đấu nối dự án đường ống khí NCS2 vào GPP Dinh Cố, nhóm của Luân nhận thấy, nếu đấu nối thẳng đường ống vào GPP có thể sẽ xảy ra một số rủi ro, vì trong quá trình thi công đường ống dài hàng trăm cây số thì không tránh khỏi những cặn bẩn, dị vật tồn tại trong đường ống.

Khi đi thẳng vào hệ thống xử lý của GPP, những dị vật này có thể bị kẹt, gây hư hỏng các thiết bị tại hạ nguồn, đặc biệt là các van, ảnh hưởng đến độ tin cậy của hệ thống. Do đó, nhóm của Luân đã đề xuất lắp đặt một strainer – thiết bị bảo vệ dạng lưới được thiết kế phù hợp để ngăn những cặn bẩn, dị vật, góp phần lọc sạch dòng khí đưa vào GPP Dinh Cố. Trong quá trình hoạt động thực tế, khi tháo strainer ra để kiểm tra thì quả thật có rất nhiều cặn bẩn, dị vật trong đó. Sáng kiến này của Luân và đồng nghiệp đã góp phần giúp GPP Dinh Cố cùng toàn hệ thống hoạt động ổn định, tin cậy hơn. Cũng trong thời gian qua, Đắc Luân còn tham gia vào một số sáng kiến, giải pháp khác như: “Giải pháp tăng công suất Trạm nạp LPG Thị Vải”; “Lắp đặt separator để bảo vệ trạm nén đầu vào GPP Dinh Cố”,…

Luân tham gia vào hoạt động trồng cây xanh do công ty tổ chức

Sự nỗ lực, làm việc hiệu quả của kỹ sư Nguyễn Đắc Luân và đồng đội đã nhận được sự ghi nhận, đánh giá cao của lãnh đạo và bạn bè đồng nghiệp. Luân nhận được nhiều bằng khen của Công ty, Tổng công ty và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Vừa qua, anh được Công đoàn Dầu khí Việt Nam tuyên dương là Người lao động Dầu khí tiêu biểu năm 2021. Đây là những khen thưởng xứng đáng cho chàng kỹ sư trẻ có chuyên môn tay nghề cao, tận tâm, trách nhiệm trong công việc và luôn có ý thức học hỏi, rèn luyện để vun đắp những giá trị tích cực trong cuộc sống và trong nghề nghiệp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
K130 được vinh danh với thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH
Tại Lễ phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), đại diện tập thể Đội PCCC chuyên ngành - Xí nghiệp Kho vận Xăng dầu K130 vinh dự được nhận quà lưu niệm của Chủ tịch Quốc hội và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an trao tặng, tuyên dương các điển hình đã có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.
Đừng bỏ lỡ
 • Thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng trong doanh nghiệp tư nhân Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại TP.HCM, PwC Việt Nam đã phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (VYEA) và Phuc Khang Corporation tổ chức Hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam và cuộc cách mạng ESG”, tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng đối với doanh nghiệp tư nhân.
 • Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu
  Ngày 29/9, Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
 • PTSC Quảng Ngãi thi đua về đích dự án bảo dưỡng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn 2023
  Công ty Cổ phần Dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi PTSC (PTSC Quảng Ngãi) đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua về đích Dự án Bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn nhằm kêu gọi, khích lệ tinh thần toàn thể người lao động tại dự án phát huy trí tuệ, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tích cực thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo dưỡng tổng thể nhà máy năm 2023.
 • Phân bón Cà Mau trao học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” tới sinh viên Đại học Nông lâm TP.HCM
  Hòa trong không khí khai giảng năm học 2023 - 2024 của Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau/PVCFC) đã trao tặng 30 suất học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” trị giá 210 triệu đồng tới các sinh viên của trường.
 • PV GAS Run - Hành trình Năng lượng xanh 2023
  Thực hiện kế hoạch hoạt động Chào mừng kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/9/1990 - 20/9/2023), trong tháng 9/2023, Hội thao PV GAS được tổ chức với đa dạng môn thi đấu. Sáng ngày 30/9/2023, Giải chạy bộ của toàn PV GAS và Lễ tổng kết - trao giải thưởng Hội thao sẽ được tổ chức tại TP.HCM, khép lại chuỗi sự kiện đoàn kết chào tuổi mới của PV GAS.
 • Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đồng hành cùng Petrovietnam
  Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban QLVNN) ra đời với vai trò lãnh đạo, quản lý đã luôn đồng hành, hỗ trợ trong hành trình đầy gian khó, thử thách để đạt được thành tựu, vinh quang, tự hào của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), ghi dấu chặng đường phục hồi và tăng trưởng ngoạn mục của Tập đoàn.
 • Công bố Quyết định thành lập Petrolimex Hải Dương
  Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Xăng dầu Hải Dương (Petrolimex Hải Dương) và các Quyết định bổ nhiệm cán bộ Công ty.
 • Honda Việt Nam giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro
  Ngày 29 tháng 09 tại Hà Nội, Công ty Honda Việt Nam (HVN) chính thức giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro cực nổi bật cùng bộ tem mới đầy độc đáo. Trở lại phong cách nổi tiếng châu Âu từ những thập niên 80 với thiết kế cổ điển đan xen tối giản, tạo nên làn song mạnh mẽ trong giới trẻ.
 • Sữa chua Vinamilk tính đường tham gia “miếng bánh thị trường” tỷ đô tại Trung Quốc
  (TN&MT) - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu - phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
 • Cộng đồng trầm trồ trước khả năng lội nước “cực đỉnh” của xe điện VinFast
  Xe điện VinFast đang là tâm điểm trên nhiều diễn đàn mạng xã hội khi hàng loạt hình ảnh, video clip từ chính người dùng cho thấy khả năng “lướt băng băng” qua đường ngập nước của những chiếc xe xanh.
 • PV GAS phối hợp tổ chức Trung thu cho trẻ em huyện Nhà Bè
  Với trách nhiệm phát triển cộng đồng, đặc biệt là tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) - nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cùng các đơn vị trực thuộc, thành viên đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình chăm lo phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội thiết thực và ý nghĩa.
 • Lãnh đạo Petrovietnam tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 - WPC 24
  Từ ngày 15 đến 23/9/2023, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến dẫn đầu cùng lãnh đạo một số Ban Tập đoàn và lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 (WPC 24) tại Calgary (Canada).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO