Kỷ niệm Ngày Cỏ biển Thế giới lần đầu tiên: Tập trung vào bảo tồn

Mai Đan | 02/03/2023, 16:20

(TN&MT) - Ngày 1/3, nhân dịp lễ kỷ niệm đầu tiên của Ngày Cỏ biển Thế giới, Liên Hợp Quốc đã kêu gọi hành động nhiều hơn để bảo vệ cỏ biển - một trong những hệ sinh thái biển quan trọng và phổ biến nhất trên hành tinh.

image1170x530cropped-13-.jpg

Đồng cỏ biển - những chồi non và hoa màu xanh lá cây giống như cỏ - là một giải pháp dựa vào thiên nhiên rất hiệu quả để ứng phó với biến đổi khí hậu

Lợi ích “rừng xanh”

Cỏ biển là thực vật có hoa ở biển được tìm thấy ở khu vực nước nông từ vùng nhiệt đới đến Vòng Bắc Cực, bao phủ hơn 300.000 km2 đáy đại dương. Tuy không sặc sỡ như rạn san hô, hay huyền bí như rừng ngập mặn, nhưng chúng mang lại rất nhiều lợi ích cho con người và sinh vật biển.

Đồng cỏ biển - thường được gọi là một loại "rừng xanh" - cung cấp thức ăn và nơi trú ẩn cho hàng nghìn loài cá, cá ngựa, rùa và các động vật biển khác, đồng thời góp phần quan trọng vào việc duy trì một số nghề cá lớn nhất thế giới. Các loài không sống ở biển, bao gồm ngỗng và vịt, cũng dựa vào chúng, vì chúng ăn cỏ biển trong quá trình di cư vào mùa thu.

Cỏ biển cải thiện chất lượng nước bằng cách lọc, tuần hoàn và lưu trữ chất dinh dưỡng và chất ô nhiễm, do đó làm giảm ô nhiễm trong hải sản. Là một phần của hệ sinh thái biển, chúng lưu trữ tới 18% lượng carbon trong đại dương của thế giới.

Chúng cũng làm giảm năng lượng sóng, đóng vai trò là tuyến phòng thủ đầu tiên dọc theo bờ biển, bảo vệ các cộng đồng khỏi nguy cơ lũ lụt và bão ngày càng tăng.

Bà Leticia Carvalho, người đứng đầu Chi nhánh Hàng hải và Nước ngọt của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) nhận định: “Hệ sinh thái cỏ biển là một ví dụ hoàn hảo về hoạt động của tự nhiên, nơi môi trường sống và mạng lưới sự sống tinh tế đan xen với nhau một cách hài hòa, hoàn hảo”.

Kết nối SDG và khí hậu

Mặc dù có vai trò rất quan trọng, kể cả trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu, nhưng các đồng cỏ biển đang gặp nguy hiểm.

Theo UNEP, cứ 30 phút lại có một đồng cỏ biển biến mất, ước tính khoảng 7% diện tích cỏ biển bị mất trên toàn thế giới mỗi năm. Các nguyên nhân chính là axit hóa đại dương, sự phát triển ven biển và nhiệt độ đại dương gia tăng do biến đổi khí hậu.

Ngày Cỏ biển Thế giới nhằm mục đích nâng cao nhận thức về các mối đe dọa đối với các hệ sinh thái này và thúc đẩy việc bảo tồn chúng, điều rất quan trọng để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Ngày này được ra đời bởi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong một Nghị quyết được thông qua vào tháng 5/2022.

Bà Carvalho cho biết thế giới phải ưu tiên các hành động kịp thời, tham vọng và phối hợp nhằm bảo tồn, phục hồi và quản lý bền vững cỏ biển. “Nếu làm được như vậy, các cộng đồng địa phương, những người đã sống hài hòa với thiên nhiên hàng nghìn năm, cũng được hưởng lợi”, bà Carvalho nhấn mạnh.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO