Ký kết thoả thuận hợp tác trong phòng tránh thiên tai

Lan Anh | 28/04/2022, 17:23

(TN&MT) - Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn (KTTV) và Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (QPT )đã ký kết thoả thuận hợp tác trong các hoạt động tuyên truyền và hỗ trợ cộng đồng phòng tránh thiên tai cho người dân được hiệu quả hơn.

Ngày 28/4, tại TP. Đà Nẵng, đoàn công tác của Tổng cục KTTV do ông Trần Hồng Thái – Tổng cục trưởng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai về công tác phối hợp nhằm nâng cao hiệu quả phòng tránh thiên tai cho người dân. Về phía QPT có bà Lê Thị Thúc-Giám đốc điều hành Quỹ.

Báo cáo với đoàn công tác, bà Lê Thị Thúc, Giám đốc điều hành QPT cho biết đi vào hoạt động từ tháng 3/2009 đến nay Quỹ đã thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào các địa phương trong cả nước chủ động phòng tránh thiên tai, giảm nhẹ thiệt hại, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra; Tài trợ cho các chương trình, đề án nhằm mục đích xã hội, nhân đạo và từ thiện khác. Các hoạt động ưu tiên của Quỹ ưu tiên là hỗ trợ xây dựng công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai; lắp đặt các trạm đo mưa tự động, cảnh báo lũ lụt; xây dựng bể bơi học đường; trồng rừng ngập mặn phòng hộ đê biển….

ky3.jpg
Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái đánh giá cao những đóng góp của Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Hồng Thái - Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV đánh giá cao những đóng góp của Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã giúp các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương triển khai hiệu quả việc phòng tránh trong bối cảnh thiên tai ngày càng cực đoan và dị thường. Theo ông Trần Hồng Thái, hoạt động ký kết hôm nay là những viên gạch đặt nền móng cho sự phối hợp giữa hai cơ quan hiệu quả hơn trong công tác phòng chủ động phòng ngừa thiên tai trên cả nước.

ky1.jpg
Ký kết thoả thuận hợp tác trong phòng tránh thiên tai giữa Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn và Quỹ  Cộng đồng phòng tránh thiên tai

Dịp này, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai và Tổng cục KTTV đã cùng thống nhất ký kết bản thoả thuận hợp tác với các nội dung: chia sẻ thông tin dữ liệu của các trạm đo mưa tự động đã được lắp đặt nhằm phục kịp thời yêu cầu công tác chỉ đạo, dự báo, cảnh báo, ứng phó với mưa lũ, phục vụ công tác phòng chống thiên tai, đặc biệt là trong bối cảnh thời tiết khí hậu diễn biến cực đoan như hiện nay.

Trong công tác truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về chủ động phòng tránh thiên tai, QPT và Tổng cục KTTV sẽ cùng phối hợp với nhà trường ở các nơi đã có trạm đo mưa tự động giúp các em học sinh hiểu biết về trạm đo mưa tự động và các sử dụng thông tin do các trạm cung cấp để phục vụ việc cảnh báo thiên tai.

ky2.jpg
QPT đã trao tặng 1 hệ thống đo mưa tự động cho Tổng cục KTTV lắp đặt tại huyện đảo Trường Sa.

Ngoài ra, QPT sẽ cùng phối hợp thực hiện chương trình khuyến học, hỗ trợ cho học sinh là con em của cán bộ hoạt động trong ngành khí tượng thủy văn và hỗ trợ cho sinh viên theo học ngành khí tượng thủy văn, các đối tượng được hỗ trợ có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Tổng cục KTTV tiếp tục hỗ trợ QPT về chuyên gia, kỹ thuật, công nghệ liên quan đến các công việc, hoạt động trong lĩnh vực khí tượng thủy văn.

Đặc biệt, QPT sẽ vận động tài trợ để thực hiện việc lắp đặt các trạm đo mưa tự động do Việt Nam sản xuất với sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật từ Tổng cục, đặc biệt là lắp đặt tại những khu vực trọng yếu.

ky4.jpg
Trạm đo mưa dùng năng lượng mặt trời tại hồ thuỷ lợi Hoà Mỹ (Thừa Thiên Huế)

Tại lễ ký kết, Bà Lê Thị Thúc-Giám đốc điều hành QPT đã trao tặng 1 hệ thống đo mưa tự động do Công ty tư vấn và phát triển tài nguyên nước WATEC tài trợ cho Tổng cục KTTV lắp đặt tại huyện đảo Trường Sa. Đây là hệ thống trạm đo mưa tự động thế hệ mới với bộ thu thập và xử lý số liệu hoàn toàn do Việt Nam phát triển và sản xuất. Sản phẩm công nghệ này của WATEC đã được trao giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam VIFORTEC năm 2019.

Với trạm đo mưa được lắp đặt tại huyện đảo Trường Sa, cho đến nay, mạng lưới trạm đo mưa tự động do QPT vận động tài trợ lắp ráp trên cả nước là 763 trạm, trải dài trên 764 xã có nguy cơ cao về thiên tai tại 46 tỉnh thành cả nước.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Sơn La: 50 đoàn viên thanh niên đạp xe diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất 2023
  (TN&MT) - Ngày 25/3, Đoàn thanh niên Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La tổ chức ra quân tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • Nắng nóng ở đồng bằng đến sớm hơn trung bình 1 tháng
  (TN&MT) - Đó là thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục KTTV cung cấp khi ông trao đổi về tình hình nắng nóng thời gian tới.
 • Bình Thuận: Nâng cao các giải pháp ứng phó BĐKH, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất
  Những năm gần đây, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với các vùng dễ bị tổn thương, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Đà Nẵng trước thách thức từ biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, trong đó có TP. Đà Nẵng. Hướng tới sự phát triển bền vững, mục tiêu của Đà Nẵng là trở thành Thành phố an toàn và giảm nhẹ tác động của thiên tai do BĐKH gây ra.
 • Tạo sinh kế bền vững vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Thời gian qua, dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã đẩy mạnh các hoạt động về trồng rừng và phát triển diện tích rừng nhằm nâng cao năng lực ứng phó BĐKH, đồng thời tạo sinh kế cho người dân nơi vùng đất ngập nước.
 • Đất cằn nở hoa ấm no cho đồng bào Bù Gia Mập
  (TN&MT) - “Trước đây, cứ mỗi mùa khô đến thì lòng người cũng khô héo như cây. Giờ thì khác rồi. Cây xen canh làm cho đất bớt cằn, còn lòng mình thì rất vui vì cán bộ hướng dẫn mình đuổi được cái nghèo rồi”.
 • Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ có sương mù và mưa rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, chiều tối và đêm có mưa, Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vài nơi. Khu vực Nam Bộ Có mây, ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng.
 • Miền Bắc sắp xuất hiện đợt nắng nóng mới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng từ ngày 21-24/3, miền Bắc cục bộ có xuất hiện nắng nóng.
 • Mở rộng thương mại xanh với châu Âu
  (TN&MT) - Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc Việt Nam có những chính sách nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Trao đổi kinh nghiệm thực thi Nghị định thư Montreal khu vực Đông Nam Á
  (TN&MT) - Trong 3 ngày từ 13 – 15/3, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã tổ chức cuộc họp “Mạng lưới cán bộ văn phòng ô-dôn các quốc gia Đông Nam Á”.
 • Nghiên cứu cảnh báo sớm thiên tai tại Sapa, hỗ trợ nông dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Thị trấn Sapa - Xã Tả Van từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi mưa bão triền miên, tình trạng lũ quét, sạt lở, gây nên nhiều thiệt hại về người và của nghiêm trọng .... Hiện tượng thiên tai khó lường này không những gây nguy hiểm cho tính mạng con người mà về lâu dài còn ảnh hưởng nhiều đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt trong việc xóa đói giảm nghèo đến đồng bào thiểu số.
 • Minh Hóa (Quảng Bình): Đưa người dân thoát lũ, thoát nghèo
  (TN&MT)- Với Quảng Bình và cả nước, huyện Minh Hóa được “mẹ tự nhiên” sắp đặt cho một vị trí không mấy thuận lợi. Một mặt là núi cao, giao thông cách trở, nhưng mặt khác Minh Hoá lại vẫn phải thường xuyên hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng mỗi mùa bão về. Trong bối cảnh đó, chính quyền các cấp của Minh Hoá luôn trú trọng công tác di dời, tái định cư, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.
 • Bán tín chỉ các-bon sao cho được giá?
  (TN&MT) - Việc mua bán tín chỉ các-bon ở Việt Nam đã manh nha từ vài năm trở lại đây. Do chưa có các quy định cụ thể nên hầu hết các hoạt động mua bán, trao đổi đều thực hiện tự phát theo nhu cầu của bên mua là các tổ chức quốc tế. Để hiểu rõ hơn về những thách thức trong phát triển thị trường các-bon tại Việt Nam, phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Vũ Trung Kiên - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu về vấn đề này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO