Kỳ Anh (Hà Tĩnh): Vì sao cấp đổi bìa cho một lô đất kéo dài tám tháng vẫn chưa xong?

Đức Cảnh | 05/11/2021, 21:34

(TN&MT) - Một lô đất ở thôn Kim Nam Tiến, xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) làm thủ tục cấp đổi đã gần tám tháng nay nhưng vẫn chưa biết bao giờ mới xong. Cách giải quyết có phần “đủng đỉnh” của đơn vị chuyên môn, chính quyền sở tại khiến người dân bức xúc, gửi đơn khiếu nại ra cơ quan Trung ương.

“Nhùng nhằng” vì ngôi mộ trên đất ở

Liên quan đến sự việc, bà Hoàng Thị Thanh phản ánh, thửa đất mà gia đình đang sử dụng ở thôn Nam Kim Tiến, xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) gồm đất ở đã làm nhà và đất vườn. Theo vị thửa đất nằm ở lô 355, tờ bản đồ 11, được UBND huyện Kỳ Anh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số G206074, ngày 4/1/1996 với tổng diện tích 873,7 m2.

Do đi làm ăn xa, những năm gần đây ngôi nhà không có người ở, toàn bộ khuôn viên được xây tường rào bao quanh bảo vệ. Nguyện vọng gia đình muốn cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là bìa đỏ sang bìa hồng) cho thửa đất theo đúng quy định của pháp luật về đất đai, ngày 31/3/2021, bà Hoàng Thị Thanh từ miền Nam trở về, kèm theo hồ sơ đề nghị và được tiếp nhận thông qua Văn phòng một cửa huyện Kỳ Anh.

Mặc dù Ngành TN&MT Hà Tĩnh những năm qua đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết nhưng cách làm thiếu sát sao của cán bộ chuyên trách ở huyện Kỳ Anh làm dây dưa vụ việc khiến người dân vô cùng bức xúc

Tuy nhiên, kết quả thẩm tra của các cơ quan chuyên môn, hồ sơ đề nghị của bà Thanh được trả lại và yêu cầu hoàn thiện theo các danh mục hướng dẫn. Trong đó, bao gồm nội dung yêu cầu thể hiện “rõ ý” việc di dời hay để ngôi mộ đang nằm trong khuôn viên vườn của gia đình.

Theo hồ sơ trình bày, nằm trên đất của gia đình bà Thanh hiện còn có phần mộ của cụ tổ Lê Ngọc Biển thuộc dòng họ Lê Ngọc. Năm 1980, gia đình bà Thanh bắt đầu làm nhà ở tại thửa đất trên thì ngôi mộ đã có trong phần đất trước đó khi còn sơ khai, về sau được gia đình đại diện chăm nom, quản lý và cùng một số anh em con cháu dòng tộc tôn tạo khang trang.

Bà Hoàng Thị Thanh cho biết, sau khi thống nhất ý kiến của chủ ngôi mộ (dòng tộc) là sẽ di chuyển đi nơi khác, gia đình đã lập bản ký cam kết theo hướng dẫn của cán bộ chuyên trách Phòng TN&MT huyện Kỳ Anh để hoàn thiện hồ sơ. Mặc dù đã thực hiện đúng theo yêu cầu nhưng kết quả sau đó không được chấp thuận và họ (cán bộ chuyên môn) ra điều kiện khác là phải di dời ngô mộ rồi mới được cấp đổi.

Ngôi mộ nằm trên phần đất của gia đình bà Hoàng Thị Thanh ở xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, sở dĩ có sự “nhùng nhằng” này cũng chì vì ngôi mộ đang nằm trên đất ở. Gia đình bà Thanh và một số thành viên trong dòng họ cho rằng việc di dời ngôi mộ là tâm nguyện, nhằm tạo cảnh quan nông thôn mới phù hợp với chính sách, đường lối. Mặt khác, chủ sử dụng đất không muốn thể hiện phần mộ trên sơ đồ cấp đổi lô đất của gia đình.

Ngoài ra, đơn phản ánh của bà Thanh bức xúc cho rằng, năm 2015, nhân lúc gia đình không có mặt tại địa phương, ông Lê Ngọc Hào đã chủ trì cùng một số con cháu trong họ đã thay đổi hiện trạng ngôi mộ, xâm phạm vào thửa đất gia đình đang sử dụng. Mặt khác, việc trả lời, hướng dẫn của cán bộ chuyên trách ở Phòng TN&MT huyện Kỳ Anh là không rõ ràng, vòng vo khiến người dân phải đi lại nhiều lần, nhập nhằng việc giải quyết 107 m2 đất “không cánh mà bay” khỏi thửa đất của gia đình đang sử dụng.

Có hay không việc "dân cần mà quan không vội"?

Chỉ vì muốn cấp đổi bìa cho một lô đất mà bà Hoàng Thị Thanh đã phải cắt phép ở công ty để về quê hoàn thiện thủ tục. Vậy nhưng, gần tám tháng bám trụ ở quê để chờ được xử lý hồ sơ khiến bà như ngồi trên đống lửa “đi không được, ở cũng không xong”.

Lần theo hồ sơ vụ việc cho thấy, biên bản thẩm định hồ sơ, ngày 10/5/2021 của Văn phòng đăng ký đất đai Hà Tĩnh- Chi nhánh Kỳ Anh khẳng định thửa đất của bà Hoàng Thị Thanh có nguồn gốc sử dụng làm nhà ở ổn định, liên tục từ tháng 9/1980 đến nay. Hồ sơ đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 873,7m2 (trong đó đất ở 200m2, đất vườn 673,7m2)

Biên bản thẩm định hồ sơ đất đai của cơ quan chức năng đối với thửa đất của bà Hoàng Thị Thanh khẳng định đủ điều kiện, đề nghị cấp đổi bìa

Kết quả kiểm tra cũng cho biết, ranh giới thửa đất sử dụng đã xây khuôn viên ổn định, hiện trạng sử dụng đất đã xây nhà ở. Trong quá trình sử dụng không xảy ra tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng. Trên những cơ sở đó, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Tĩnh - Chi nhánh Kỳ Anh đề nghị UBND huyện Kỳ Anh công nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất cho người sử dụng đất theo quy định.

Vậy nhưng, việc cấp đổi bìa đất cho bà Hoàng Thị Thanh đến nay vẫn chưa được được giải quyết và cũng chưa biết đến bao giờ mới xong. Hết kiên nhẫn chờ đợi, bà Thanh đã có đơn thư khiếu nại lần 1, lần 2 lên các cấp chính quyền từ xã lên đến Trung ương mong được giải quyết sớm, đồng thời tố cáo cách làm “đủng đỉnh”, thiếu tinh thần trách nhiệm của cán bộ chuyên trách xã, huyện.

Trao đổi với Phóng viên, ông Lê Hoài Nam- Chủ tịch UBND xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) thừa nhận: “Việc cấp đổi bìa cho hộ dân chỉ là thủ tục hành chính đơn giản. Trường hợp của bà Thanh lẽ ra không đến mức phải để người dân phải gửi đơn khiếu nại ra ngoài Trung ương nếu cán bộ chuyên môn tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn rõ ràng ngay từ đầu”.

“Đất của gia đình bà Thanh về cơ bản thủ tục đã hoàn thành để cấp đổi bìa. Tuy vậy, sau khi lấy ý kiến liên quan đến ngôi mộ, một nhánh của dòng họ đã không đồng ý di dời ra khỏi khuôn viên của thửa đất nên chưa thể thực hiện theo nguyện vọng của gia đình bà Thanh”, ông Nam chia sẻ.

Ông Lê Hoài Nam- Chủ tịch UBND xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh lục lại hồ sơ đất đai để giải thích vấn đề vướng mắc

Ông Lê Hoài Nam nói thêm: “Sỡ dĩ chưa cấp đổi bìa được cho bà Thanh vì gia đình yêu cầu không thể hiện ngôi mộ trên thửa đất. Trong khi đó, hiện trạng thửa đất vẫn còn ngôi mộ và đây cũng là lý do trong quá trình đo đạc thửa đất được cắt trừ 107 m2 (trừ ngôi mộ và diện tích đường đi lại)”.

Về mặt chủ trương, chính quyền địa phương đang tuyên truyền vận động di dời ra khỏi khu dân cư để đảm bảo cảnh quan nông thôn mới, nếu được đồng ý sẽ công nhận lại toàn bộ diện tích đã cắt trừ thuộc thửa đất của bà Thanh. Trong trường hợp không thỏa thuận được, gia đình bà Thanh phải chấp nhận thể hiện ngôi mộ trên sơ đồ thửa đất, việc cấp đổi bìa khi đó sẽ thực hiện ngay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thừa Thiên – Huế: Khởi tố đôi nam nữ lừa bán đất “ảo”, chiếm đoạt tiền tỷ
Các đối tượng tìm mua đất, chủ yếu là đất trồng cây lâu năm sau đó đã tự “vẽ” tổng cộng 61 lô đất, rao bán trên mạng xã hội, đồng thời giao cho người môi giới bất động sản giao dịch, nhận tiền cọc hàng chục lô đất với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng.
Đừng bỏ lỡ
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Đã thi hành án bàn giao đất theo quy định
  Sáng ngày 18/11, Chi cục THADS huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành thi hành án để bàn giao 864,7m2, trong đó có 630m2 đất đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Hà Văn Hoành, thôn Thúy, xã Thiết Ống.
 • Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm đất đai tại phường Ghềnh Ráng
  Trước tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình không phép, sai phép trên đất lâm nghiệp diễn ra phức tạp tại phường Ghềnh Ráng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND thành phố Quy Nhơn khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường Ghềnh Ráng.
 • Thanh Chương (Nghệ An): Dấu hiệu "vênh" giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường?
  Nhiều diện tích rừng tự nhiên với khá nhiều cây to đã bị chặt hạ, phát trắng không thương tiếc tại xã Thanh Anh (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã vào lập biên bản nhưng không hiểu vì sao lại để nhiều xe tải tự do vào "tẩu tán" hết số gỗ có trong hiện trường? Mặt khác, giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường của Kiểm lâm cũng có dấu hiệu "lệch pha".
 • Xử lý nghiêm những vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, pháp luật hiện hành đã có những quy định và hướng dẫn cụ thể về giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhất là những thủ tục về cấp Giấy chứng nhận, chuyển quyền sử dụng. Tất cả những vi phạm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính về đất đai sẽ bị xử lý theo đúng quy định.
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Công ty Hoàng Tuấn ngang nhiên đấu nối cây xăng vào Quốc lộ 217
  Chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép, nhưng Công ty Hoàng Tuấn vẫn ngang nhiên san lấp, đổ bê tông để đấu nối trực tiếp cây xăng vào Quốc lộ 217, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Dù đã bị xử phạt hành chính, thời gian thực hiện khắc phục hậu quả đã hết, song sai phạm trên vẫn không tháo dỡ.
 • Phú Yên: Xét xử 16 bị cáo liên quan đến dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô
  Liên quan đến những sai phạm trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 16 bị cáo trong vụ án "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
 • Bắt quả tang thuyền khai thác cát trái phép trên sông Hương
  Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phát hiện, xử lý một trường hợp khai thác cát trái phép.
 • Quảng Trị: Phát hiện 2 vụ khai thác cát lậu trên sông Thạch Hãn
  Ngày 16/11, lực lượng chức năng thuộc Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Quảng Trị) liên tiếp phát hiện bắt giữ 2 vụ khai thác cát lậu trên sông Thạch Hãn.
 • Trường hợp nào được thế chấp quyền sử dụng đất?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Phương Hà Mai (Ninh Bình) hỏi: Vợ chồng tôi đang muốn thuê đất của Nhà nước để nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, do nguồn vốn có hạn nên chúng tôi muốn thuê đất trả tiền hàng năm và dùng chính mảnh đất đấy thế chấp, vay vốn ngân hàng để lấy vốn đầu tư cơ sở chăn nuôi, con giống…Xin hỏi, vợ chồng tôi có thuộc đối tượng được thuê đất không? Sau khi thuê chúng tôi có thế chấp diện tích đất thuê hay không?
 • Tam Nông – Phú Thọ: Vô tư khai thác đất đồi?
  Thời gian gần đây, UBND huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đã ban hành nhiều quyết định chấp thuận cho phép cải tạo, hạ cốt, san gạt mặt bằng đất trồng rừng sản xuất cho các doanh nghiệp “núp bóng” dưới mác hộ gia đình để khai thác tài nguyên đất.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty Bình Minh
  Nhiều người dân sống tại Tổ dân phố Phúc Trí, Thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh xả nước thải ra khu mương tiêu làng nghề, và cũng lấy nước từ mương này lên để dùng vào việc xẻ đá sản xuất kinh doanh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Nhà thầu xây dựng Thuỷ điện Bản Vẽ tự ý bán tài sản trên đất cho người dân Tương Dương (Nghệ An)
  Công trình thuỷ điện Bản Vẽ đã hoàn thành và đi vào hoạt động hơn chục năm nay. Thế nhưng, hàng chục héc ta đất được chính quyền cho chủ đầu tư mượn để các nhà thầu sử dụng làm lán trại cho công nhân, nhà điều hành để thi công công trình này chưa thể thu hồi. Sở dĩ có chuyện này xảy ra là các nhà thầu đã tự ý bán tài sản trên đất cho nhiều người dân địa phương…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO