Kon Tum xóa đói giảm nghèo nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Bài và ảnh: Quế Mai | 23/07/2020, 13:48

(TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai nhiều năm qua tại Kon Tum đã trở thành chính sách thiết thực đối với người dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số sống gần rừng, góp phần lớn trong công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Xã Đắk Pxi là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Đắk Hà với 92% là người đồng bào dân tộc thiểu số Xê Đăng. Trước kia, với cách sản xuất nông nghiệp lạc hậu, không được đầu tư bài bản nên kinh tế kém phát triển, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn.

Thế nhưng, từ khi tham gia quản lý, bảo vệ rừng, bà con nơi đây đã có thêm nguồn thu nhập từ tiền chi trả DVMTR, từ đó, đời sống được cải thiện rõ rệt. Năm 2019, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum đã chi trả trên 3,6 tỷ đồng cho 470 hộ gia đình được nhà nước giao đất, giao rừng trên địa bàn xã Đắk Pxi để cải thiện đời sống và phát triển sản xuất.

Ông Nguyễn Phúc Đoan, Chủ tịch UBND xã Đắk Pxi cho biết, ngoài số tiền Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum đã chi trả, bà con trên địa bàn xã còn nhận tiền khoán bảo vệ rừng từ Ban quản lý rừng phòng hộ Đắk Hà. Từ nguồn tiền DVMTR này các cộng đồng chia tỷ lệ là 50% cho công tác tuần tra truy quét bảo vệ rừng, 20% dành cho quỹ thôn để phục vụ cho các hoạt động chung của cộng đồng và 30% còn lại cho việc phát triển kinh tế.

Năm 2020, xã Đắk Pxi phát triển dự án nuôi heo sọc dưa, được người dân đồng tình và ủng hộ. Bà con nhân dân sẽ vay tiền DVMTR từ 30% còn lại của cộng đồng để phát triển mô hình. Mô hình bước đầu đã mang lại hiệu quả khá tốt, tạo tiền đề để xây dựng các mô hình về trang trại kinh tế hộ gia đình, chăn nuôi kết hợp với trồng trọt để phát triển kinh tế mang tính bền vững trên địa bàn xã.

Người dân xã Đắk Tơ Lung tham gia tìm hiểu về Chính sách chi trả DVMTR

“Năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của xã là 64,37%, đến cuối năm 2019 còn 42,5%. Tuy đây là kết quả chưa đạt so với kế hoạch đề ra, song để đạt được kết quả trên là có sự đóng góp không nhỏ từ nguồn tiền chi trả DVMTR. Từ đó,  kinh tế của người dân từng bước được cải thiện, đa dạng giống cây trồng, vật nuôi”, ông Nguyễn Phúc Đoan chia sẻ.

Chính sách chi trả DVMTR triển khai từ năm 2012 tại xã Đắk Tơ Lung (huyện Kon Rẫy) đã mang lại nhiều đổi thay tích cực đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội cho người dân trên địa bàn, góp phần đưa xã Đắk Tơ Lung về đích Nông thôn mới vào đầu tháng 6/2020.

Theo ông Đỗ Xuân Linh, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Tơ Lung, với 95% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số Sơ Rá, trước đây, tập quán canh tác du canh du cư nên bà con còn phá rừng làm nương rẫy. Sau đó, được Nhà nước giao đất giao rừng nên ý thức bà con dần nâng cao. Hiện, mỗi hộ gia đình tham gia công tác quản lý bảo vệ rừng nhận được trên dưới 10 triệu đồng/năm từ tiền chi trả DVMTR.

“Bà con đã không còn phụ thuộc vào rừng mà ý thức được rừng là của mình nên tự bảo vệ. Tiền DVMTR nhận được giúp bà con cải thiện đời sống, chăm lo sản xuất, nâng cao thu nhập, con cháu được học hành đầy đủ hơn, góp phần xóa đói giảm nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo ở xã Đắk Tơ Lung từ năm 2016 đến đầu năm 2020 đã giảm từ 64,98% xuống còn 13,1%. Đây là một con số đáng để ghi nhận nhờ tác động không nhỏ từ nguồn tiền chi trả DVMTR”, ông Đỗ Xuân Linh cho biết.

Theo Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum, năm 2019, Quỹ đã chi trả hơn 255 tỷ đồng tiền DVMTR cho các chủ rừng là tổ chức; UBND các xã; hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn được nhà nước giao đất, giao rừng. Trong đó, hơn 32,1 tỷ đồng chi trả cho các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn được nhà nước giao đất, giao rừng, giúp người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có thêm thu nhập, nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo.

Như vậy, chính sách chi trả DVMTR triển khai tại Kon Tum không những mang lại hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng mà còn là động lực to lớn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trên địa bàn tỉnh, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Đây thực sự là chính sách thiết thực, được người dân đón nhận, ủng hộ, đồng tình và luôn muốn gắn bó lâu dài.

Bài liên quan
 • Điện Biên: Rà soát diện tích rừng để làm cơ sở chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Thực hiện Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018, của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp, từ đầu năm đến nay, Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên đã tăng cường rà soát diện tích rừng trên địa bàn tỉnh, làm cơ sở để thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2019.

(0) Bình luận
Nổi bật
Xây dựng thị trường các-bon: Cần sẵn sàng từ “bệ đỡ” đến “bệ phóng”
(TN&MT) - Theo lộ trình, thị trường các-bon trong nước sẽ thí điểm từ năm 2025, vận hành chính thức từ năm 2028. Việc sớm xây dựng chính sách, hoàn thiện và phát triển thị trường này không chỉ dừng lại ở vai trò “bệ đỡ” đẩy mạnh kinh tế trong nước, đảm bảo tính cạnh tranh cho doanh nghiệp, thúc đẩy các doanh nghiệp thực hiện sản xuất xanh, mà còn là “bệ phóng” quan trọng, nâng tầm doanh nghiệp Việt vươn ra chinh phục thị trường quốc tế.
Đừng bỏ lỡ
 • Bão KOINU giật cấp 17, trên vùng biển phía Đông Nam đảo Đài Loan (Trung Quốc)
  (TN&MT) - Hồi 13 giờ ngày 4/10, bão KOINU trên vùng biển phía Đông Nam đảo Đài Loan (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 15km/h.
 • Nhật Bản giúp Việt Nam nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo mưa, lũ
  (TN&MT) - Dự án hỗ trợ kỹ thuật "Tăng cường năng lực dự báo thời tiết và cảnh báo sớm mưa, lũ" là Dự án hỗ trợ kỹ thuật trong khuôn khổ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản về phòng chống thiên tai, góp phần nâng cao trình độ, năng lực của Việt Nam trong việc dự báo, cảnh báo mưa lớn, lũ lụt sử dụng các hệ thống quan trắc, thiết bị hiện đại.
 • Đà Nẵng: Chống ngập vẫn chưa hiệu quả
  Sau trận ngập lịch sử xảy ra vào tháng 10/2022 gây thiệt hại lớn, Đà Nẵng đã triển khai hàng loạt các giải pháp để giải quyết tình trạng ngập úng. Tuy nhiên, qua vài trận mưa đầu mùa với lưu lượng lớn trong thời gian ngắn vẫn khiến một số tuyến đường nội đô của TP Đà Nẵng ngập cục bộ.
 • Vườn Quốc gia Bạch Mã đón 2 cá thể gấu đầu tiên
  (TN&MT) - Hai cá thể gấu đã được đưa từ Hà Nội về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam II tại Vườn Quốc gia Bạch Mã (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Đây cũng là 2 cá thể gấu đầu tiên được trung tâm này tiếp nhận.
 • Thừa Thiên – Huế: Nhiều động vật quý được thả về môi trường tự nhiên
  (TN&MT) - 1 cá thể trăn đất và 1 cá thể khỉ vàng vừa được người dân ở Thừa Thiên – Huế phát hiện, bàn giao cho kiểm lâm để thả về tự nhiên.
 • Dự báo xâm nhập mặn đến sớm ở Đồng bằng sông Cửu Long
  Mùa mưa năm nay theo dự báo chỉ tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 9 - 10 và sẽ kết thúc sớm vào giữa tháng 11. Do vậy, mùa khô năm 2023 - 2024, xâm nhập mặn dự báo xuất hiện sớm so với trung bình nhiều năm một tháng (bắt đầu vào giữa hoặc cuối tháng 12).
 • Bão KOINU có sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 17
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, 7 giờ sáng 4/10, cơn bão KOINU cách phía Nam đảo Đài Loan khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng 10km/h.
 • Bão KOINU cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết hồi 19 giờ ngày 3/10, vị trí tâm bão KOINU ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 124,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippin), cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km về phía Đông Đông Nam.
 • Chỉ số bảo vệ môi trường Điện Biên xếp 19/63 tỉnh, thành trong cả nước
  (TN&MT) - Chỉ số bảo vệ môi trường của tỉnh Điện Biên trong 2 năm 2020 và 2021 luôn đứng trong top khá, xếp thứ 19/63 tỉnh thành trong cả nước. Thực tế cho thấy, những năm qua Điện Biên là tỉnh không để phát sinh mới về các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Đây là một trong những nỗ lực lớn của ngành tài nguyên môi trường trong việc kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường trong những năm trở lại đây.
 • Bộ TN&MT đứng thứ 2 về Chỉ số ICT Index 2022
  (TN&MT) - Tại Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ 24 năm 2023 vừa được tổ chức, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT Index 2022). Bộ TN&MT đã bứt phá ngoạn mục, tăng hạng mạnh, vươn lên xếp thứ 2/17 Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công về chỉ số ICT Index 2022.
 • Dự báo thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).
 • Quảng Ninh: Chuyển đổi cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra theo chiều hướng ngày càng cực đoan, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO