Kon Tum thực hiện chi trả DVMTR: Đưa chính sách đi vào cuộc sống của người dân thôn, làng

Quế Mai | 16/08/2022, 10:35

(TN&MT) - Bằng nhiều hình thức tuyên truyền như: băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, sổ tay hay tuyên truyền trực tiếp tại các hội nghị cấp xã…, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum đã thu hút hàng nghìn hộ gia đình và cộng đồng dân cư là người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR).

Chi trả DVMTR được xem là một chính sách đột phá ở Việt Nam và được áp dụng rộng rãi trên cả nước. Từ chính sách này, hàng nghìn hộ dân và cộng đồng dân cư sống gần rừng đã tham gia công tác làm nghề rừng, hưởng tiền DVMTR tương ứng với chất lượng rừng được giao bảo vệ.

Tại Kon Tum, chính sách chi trả DVMTR đã được triển khai thực hiện từ năm 2011 đến nay. Nhiều thôn làng ở Kon Tum đã tham gia quản lý, bảo vệ rừng từ những ngày đầu triển khai chính sách này. Đến nay, chính sách chi trả DVMTR đã dần đi vào cuộc sống của người dân và khẳng định được hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại tỉnh.

Cùng với đó, nhờ nguồn tiền chi trả DVMTR, đời sống của các hộ dân, đặc biệt là hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, khó khăn đã được cải thiện rõ rệt. Không những vậy, các thôn làng, cộng đồng dân cư tham gia quản lý, bảo vệ rừng cũng mang về một nguồn thu ổn định, phát triển kinh tế, góp phần thay đổi bộ mặt thôn làng, cùng địa phương xây dựng nông thôn mới.

mot-buoi-tuyen-truyen.jpg

Một buổi tuyên truyền về chính sách chi trả DVMTR cho người dân tộc thiểu số tham gia quản lý, bảo vệ rừng

Là một trong những cộng đồng dân cư thôn đầu tiên tham gia quản lý, bảo vệ rừng theo chính sách chi trả DVMTR, ngoài 257,12ha rừng được Nhà nước giao đất, giao rừng, thôn Xốp Dùi (xã Xốp, huyện Đăk Glei, Kon Tum) còn nhận khoán bảo vệ hơn 1.762ha rừng (từ năm 2022 nhận khoán hơn 873ha rừng) từ Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh. Từ năm 2016 - 2020, mỗi năm, thôn Xốp Dùi nhận được hơn 730 triệu đồng tiền DVMTR và trở thành nguồn thu ổn định để bà con thêm gắn bó với nghề làm rừng.

Anh A Đoan - Trưởng thôn Xốp Dùi cho biết: “Thôn đã thành lập 15 tổ, trung bình mỗi tổ khoảng 15 - 18 hộ để thay phiên nhau đi tuần tra rừng. Trung bình mỗi tháng, các tổ sẽ đi kiểm tra 3 lần, nếu phát hiện rừng bị xâm hại thì báo cáo ngay cho UBND xã, kiểm lâm địa bàn và chủ rừng. Nguồn tiền DVMTR thu được sẽ chi 30% cho công tác tuần tra, bảo vệ rừng, 15% chi cho các hoạt động chung của thôn, 55% còn lại để làm quỹ cho bà con vay phát triển kinh tế. Nhờ vậy, trách nhiệm của bà con trong quản lý, bảo vệ rừng cũng ngày càng tốt hơn”.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng và liên tục được đổi mới, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Kon Tum đã giúp người dân trên địa bàn hiểu được chính sách chi trả DVMTR, tầm quan trọng của rừng, nhận thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ, phát triển rừng.

Ngoài tuyên truyền bằng pa nô, áp phích treo ở nơi công cộng, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Kon Tum còn dựng các bảng tuyên truyền ở gần rừng, in tờ rơi về tác dụng của rừng đối với cuộc sống để phát đến tay từng hộ dân, từng người dân; tổ chức nhiều buổi truyền thông trực tiếp, phát sổ tay cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số dễ dàng theo dõi, tìm hiểu.

Ông Hồ Thanh Hoàng - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum cho biết: Để có được kết quả giữ rừng tốt như hiện nay, có phần không nhỏ từ các thôn làng, cộng đồng người dân cùng chung sức, đồng lòng tham gia bảo vệ rừng; nguồn tiền chi trả DVMTR trở thành nguồn thu nhập ổn định, tạo động lực cho bà con giữ rừng.

“Đến nay, nhận thức của người dân về bảo vệ rừng đã tăng lên rõ rệt, diện tích rừng được bảo vệ ngày càng cao. Toàn tỉnh Kon Tum đã có 62 cộng đồng dân cư thôn được Nhà nước giao đất, giao rừng. Tỉnh Kon Tum vẫn đang tiếp tục mở rộng giao rừng cho các thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số để phát huy tính cộng đồng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững” - ông Hồ Thanh Hoàng cho hay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Trị: Tất cả chủ các phương tiện tàu thuyền đã nhận được thông tin về bão Noru
Chiều 24/9, thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị cho biết, trong 24 giờ qua khu vực Quảng Trị đã có mưa rào rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa như Vĩnh Ô 31 mm, Tân Long 38.6 mm. Mực nước các sông trong tỉnh dao động nhẹ và ở mức dưới báo động 1.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Nội lan tỏa phong trào ngõ phố xanh, sạch đẹp
  (TN&MT) - Xác định gìn giữ môi trường là một trong những nhân tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thời gian qua, tại 4 quận Ba Đình, Thanh Xuân, Cầu Giấy và Hà Đông đã có nhiều việc làm, hoạt động thiết thực như phát động phong trào sâu rộng trong toàn dân tham gia thi đua giữ gìn ngõ phố phong quang, sáng, xanh, sạch, đẹp; tuyến phố văn hóa, văn minh đô thị.
 • Đà Nẵng: Tối ưu hoá nguồn lực quốc tế xây dựng thành phố môi trường
  (TN&MT) - Ngày 23/9, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) tổ chức hội thảo quốc tế “Địa phương hóa và hợp tác hiệu quả, vì Đà Nẵng – Thành phố môi trường” nhằm tìm kiếm các giải pháp phù hợp để tối ưu hoá nguồn lực quốc tế, tăng cường địa phương hoá trong công tác bảo vệ môi trường.
 • Sơn La: Quy định 11 cụm xử lý chất thải rắn y tế nguy hại
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định số 22/2022/QĐ-UBND về thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn y tế trên địa bàn tỉnh Sơn La.
 • Phù Yên (Sơn La): Nâng cao chất lượng thực hiện tiêu chí môi trường
  (TN&MT) - Để thực hiện đạt chuẩn các chỉ tiêu thuộc tiêu chí số 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp hướng tới môi trường nông thôn sáng – xanh - sạch - đẹp.
 • Hai cá thể Cầy vằn bắc quý hiếm được cứu hộ khỏi buôn bán trái phép
  (TN&MT) - Vườn quốc gia Cúc Phương phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) vừa cứu hộ thành công hai cá thể Cầy vằn bắc quý hiếm.
 • Nông dân Gia Lai phát triển kinh tế theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Để góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, nhiều nông dân, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã vươn lên phát triển kinh tế nhờ chủ động chuyển đổi cây trồng phù hợp trên diện tích đất sản xuất sẵn có, mang lại năng suất cao và nguồn thu nhập khá; đồng thời, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng,thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Chú trọng bảo vệ môi trường giúp người dân Hậu Giang giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Hiện nay, các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Hậu Giang đang tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, từ đó góp phần xây dựng tỉnh Hậu Giang ngày càng xanh - sạch - đẹp; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.
 • Đà Nẵng: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác thu gom, xử lý rác thải
  UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành công văn số 5156/UBND-ĐTĐT giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các quận, huyện phối hợp các đơn vị hữu quan triển khai thực hiện Công văn số 198/HĐND-ĐT ngày 9/9/2022 của HĐND thành phố về việc liên quan đến công tác thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn thành phố và tình hình quản lý, hoạt động của Bãi rác Khánh Sơn.
 • Thời tiết ngày 23/9, nhiều khu vực có mưa vừa, mưa to
  (TN&MT)- Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa rất to, nguy cơ xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh; sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng ở vùng trũng, đô thị.
 • Tập trung tối đa công nghệ, kỹ thuật nâng cao chất lượng sản phẩm cảnh báo lũ quét
  (TN&MT) - Trong khoảng thời gian từ đêm 22/9 đến khoảng ngày 25/9, các khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ có mưa từ 150-250mm, có nơi trên 350mm, trọng tâm từ Thanh Hóa đến Quảng Trị. Tiếp theo có thể xuất hiện đợt mưa lớn từ ngày 27-29/9 ở cùng khu vực trên với xác suất 60-70%.
 • Phú Yên: Đánh giá kết quả pha thử nghiệm về xử lý ô nhiễm môi trường vịnh Xuân Đài
  Ngày 22/9, tại thị xã Sông Cầu, UBND thị xã Sông Cầu phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và PTNT và Công ty TNHH Daiei Factory, Công ty TNHH Nippon Koei (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo giới thiệu các hoạt động của dự án xử lý ô nhiễm môi trường vịnh Xuân Đài.
 • Sơn La: Tăng cường quản lý an toàn đập, hồ chứa nước thủy điện
  (TN&MT) - Đến hết tháng 8/2022, tỉnh Sơn La có 3 nhà máy thủy điện lớn; 76 thủy điện nhỏ được phê duyệt quy hoạch chi tiết với tổng công suất 907,4 MW, trong đó, 56 dự án đã hoàn thành phát điện lên lưới quốc gia. Thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố quản lý chặt từ khâu quy hoạch, cấp chủ trương đầu tư, triển khai đầu tư xây dựng và vận hành, đảm bảo an toàn đập, hồ chứa.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO