Kon Tum thực hiện chi trả DVMTR: Đưa chính sách đi vào cuộc sống của người dân thôn, làng

Quế Mai | 16/08/2022, 10:35

(TN&MT) - Bằng nhiều hình thức tuyên truyền như: băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, sổ tay hay tuyên truyền trực tiếp tại các hội nghị cấp xã…, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum đã thu hút hàng nghìn hộ gia đình và cộng đồng dân cư là người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR).

Chi trả DVMTR được xem là một chính sách đột phá ở Việt Nam và được áp dụng rộng rãi trên cả nước. Từ chính sách này, hàng nghìn hộ dân và cộng đồng dân cư sống gần rừng đã tham gia công tác làm nghề rừng, hưởng tiền DVMTR tương ứng với chất lượng rừng được giao bảo vệ.

Tại Kon Tum, chính sách chi trả DVMTR đã được triển khai thực hiện từ năm 2011 đến nay. Nhiều thôn làng ở Kon Tum đã tham gia quản lý, bảo vệ rừng từ những ngày đầu triển khai chính sách này. Đến nay, chính sách chi trả DVMTR đã dần đi vào cuộc sống của người dân và khẳng định được hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại tỉnh.

Cùng với đó, nhờ nguồn tiền chi trả DVMTR, đời sống của các hộ dân, đặc biệt là hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, khó khăn đã được cải thiện rõ rệt. Không những vậy, các thôn làng, cộng đồng dân cư tham gia quản lý, bảo vệ rừng cũng mang về một nguồn thu ổn định, phát triển kinh tế, góp phần thay đổi bộ mặt thôn làng, cùng địa phương xây dựng nông thôn mới.

mot-buoi-tuyen-truyen.jpg

Một buổi tuyên truyền về chính sách chi trả DVMTR cho người dân tộc thiểu số tham gia quản lý, bảo vệ rừng

Là một trong những cộng đồng dân cư thôn đầu tiên tham gia quản lý, bảo vệ rừng theo chính sách chi trả DVMTR, ngoài 257,12ha rừng được Nhà nước giao đất, giao rừng, thôn Xốp Dùi (xã Xốp, huyện Đăk Glei, Kon Tum) còn nhận khoán bảo vệ hơn 1.762ha rừng (từ năm 2022 nhận khoán hơn 873ha rừng) từ Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh. Từ năm 2016 - 2020, mỗi năm, thôn Xốp Dùi nhận được hơn 730 triệu đồng tiền DVMTR và trở thành nguồn thu ổn định để bà con thêm gắn bó với nghề làm rừng.

Anh A Đoan - Trưởng thôn Xốp Dùi cho biết: “Thôn đã thành lập 15 tổ, trung bình mỗi tổ khoảng 15 - 18 hộ để thay phiên nhau đi tuần tra rừng. Trung bình mỗi tháng, các tổ sẽ đi kiểm tra 3 lần, nếu phát hiện rừng bị xâm hại thì báo cáo ngay cho UBND xã, kiểm lâm địa bàn và chủ rừng. Nguồn tiền DVMTR thu được sẽ chi 30% cho công tác tuần tra, bảo vệ rừng, 15% chi cho các hoạt động chung của thôn, 55% còn lại để làm quỹ cho bà con vay phát triển kinh tế. Nhờ vậy, trách nhiệm của bà con trong quản lý, bảo vệ rừng cũng ngày càng tốt hơn”.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng và liên tục được đổi mới, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Kon Tum đã giúp người dân trên địa bàn hiểu được chính sách chi trả DVMTR, tầm quan trọng của rừng, nhận thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ, phát triển rừng.

Ngoài tuyên truyền bằng pa nô, áp phích treo ở nơi công cộng, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Kon Tum còn dựng các bảng tuyên truyền ở gần rừng, in tờ rơi về tác dụng của rừng đối với cuộc sống để phát đến tay từng hộ dân, từng người dân; tổ chức nhiều buổi truyền thông trực tiếp, phát sổ tay cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số dễ dàng theo dõi, tìm hiểu.

Ông Hồ Thanh Hoàng - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum cho biết: Để có được kết quả giữ rừng tốt như hiện nay, có phần không nhỏ từ các thôn làng, cộng đồng người dân cùng chung sức, đồng lòng tham gia bảo vệ rừng; nguồn tiền chi trả DVMTR trở thành nguồn thu nhập ổn định, tạo động lực cho bà con giữ rừng.

“Đến nay, nhận thức của người dân về bảo vệ rừng đã tăng lên rõ rệt, diện tích rừng được bảo vệ ngày càng cao. Toàn tỉnh Kon Tum đã có 62 cộng đồng dân cư thôn được Nhà nước giao đất, giao rừng. Tỉnh Kon Tum vẫn đang tiếp tục mở rộng giao rừng cho các thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số để phát huy tính cộng đồng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững” - ông Hồ Thanh Hoàng cho hay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Sắc xanh trở lại nơi vùng đất Yên
(TN&MT) - Một vùng đất cách đây khoảng chục năm về trước xác xơ, tan hoang vì nạn khai thác vàng trái phép suốt nhiều năm. Thế nhưng, bằng sự quyết liệt ngăn chặn của các cấp chính quyền cũng như những nỗ lực tuyên truyền đến người dân mà từ vài năm nay những "cánh đồng chết" đã được hồi sinh bằng ruộng lúa xanh tốt trong sự vui mừng, phấn khởi của người dân nơi đây.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết Mùng 2 Tết: Trời nắng đẹp cả ba miền
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 23/1 (tức Mùng 2 Tết Quý Mão) ba miền cả nước trong ngày hôm nay đều có nắng đẹp. Đối với khu vực Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất : 22-25 độ, có nơi trên 27 độ, thì với Nam nền nhiệt cao nhất: 31-34 độ, có nơi trên 34 độ. 
 • Về với Tràm Chim

  Về với Tràm Chim

  22:36 22/01/2023
  (TN&MT) - Vào một ngày cuối năm 2021, khi nghe tin đàn sếu trở về, tôi vội vã bỏ lại sau lưng sự náo nhiệt phố thị, tìm đến Vườn Quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp), khám phá nơi chứa đựng trong mình cả một kho tàng đa dạng sinh học. Với hơn 130 loài thực vật, hơn 200 loài chim (chiếm khoảng 1/4 số loài chim có ở Việt Nam), trong đó, có 16 loài quý hiếm như ô tác, te vàng, già đãy, choi choi… và đặc biệt là sếu đầu đỏ.
 • Thời tiết ngày mùng 1 Tết Quý Mão: Bắc Bộ trời nắng đẹp
  (TN&MT) -Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm 21 sáng sớm ngày 22/1 (đêm giao thừa, sáng sớm mùng Một Tết), miền Bắc có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Vào trưa chiều mùng Một trời hửng nắng.
 • Trồng cây xanh - hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
  (TN&MT) - Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão, thời điểm cả nước chuẩn bị phát động phong trào trồng cây xanh năm 2023, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT về những chia sẻ về hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và chương trình trồng cây nói riêng.
 • Góp phần cho Huế “xanh” trong những ngày Tết
  Những ngày này, các công nhân vệ sinh môi trường tại TP. Huế đã nỗ lực thu gom rác thải, vệ sinh đường phố..., qua đó góp phần giúp vùng đất Cố đô thêm sạch – xanh – đẹp hơn trong dịp Tết Quý Mão 2023.
 • Sơn La: Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm từ chế biến nông sản dịp Tết Nguyên đán
  (TN&MT) - Sở TN&MT Sơn La vừa ban hành Công văn số 149/STNMT-QLMT, về việc đảm bảo phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm môi trường, nguồn nước từ hoạt động chế biến nông sản trong dịp Tết nguyên đán năm 2023.
 • Thời tiết ngày 21/1: Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.
 • Lạc vào đại ngàn Bạch Mã
  (TN&MT) - Để lên được đỉnh Bạch Mã phải trải qua cung đường gần như dốc đứng, quanh co theo sườn núi với những trải nghiệm tuyệt vời. Không chỉ có phong cảnh hữu tình, khí hậu mát mẻ, Bạch Mã còn sở hữu hệ sinh thái rừng phong phú như một “kho báu” giữa đại ngàn Trường Sơn. Cũng chính vì thế, “cuộc chiến” giữ rừng lắm nỗi gian nan.
 • Nhà của gấu

  Nhà của gấu

  19:24 20/01/2023
  (TN&MT) - 7h, tiếng chuông reo rộn cả khu trại gấu rộng hơn 100ha của Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình tại xã Kỳ Phú (huyện Nho Quan). Những chú gấu nhanh nhẹn bò ra giữa khuôn viên bán tự nhiên, trèo lên những cây cột có hộc to để tìm kiếm đồ ăn, ánh mắt hồ hởi…
 • Thời tiết ngày 20/1: Miền Bắc trời rét, miền Nam nắng dễ chịu
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 20/1, thời tiết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù. Riêng vùng núi Bắc Bộ rét đậm, rét hại, vùng núi cao ở khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
 • Đắk Nông hướng đến mục tiêu phát triển   xanh và bền vững
  (TN&MT) - Xác định phát triển kinh tế không đánh đổi môi trường, từ nhiều năm qua, tỉnh Đắk Nông đã chủ động phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường, hướng đến nền kinh tế xanh và phát triển bền vững.
 • Bảo vệ môi trường– Vì tương lai Sơn La xanh
  Với việc đổi mới công tác quản lý môi trường từ bị động giải quyết, khắc phục sang chủ động phòng ngừa, kiểm soát, ngăn chặn ô nhiễm môi trường, năm 2022 tiếp tục ghi nhận những chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, trách nhiệm, hành động bảo vệ môi trường của các cấp, các ngành và sự chung tay của cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Sơn La.
 • Thời tiết 19/1, Bắc Bộ có mưa vài nơi, rét đậm
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (19/1), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi. Trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO