Kon Tum: Tập huấn quản lý và sử dụng tiền DVMTR tại huyện Đăk Glei

12/12/2016, 00:00

(TN&MT) - Vừa qua, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam tổ chức buổi Tập huấn "Quản lý và sử dụng...

 

(TN&MT) - Vừa qua, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam tổ chức buổi Tập huấn “Quản lý và sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) tại thôn/làng” cho cộng đồng dân cư 2 thôn Đăk Bo và Đăk Wâk thuộc xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei, Kon Tum.

Tập huấn viên Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum hướng dẫn người dân cách quản lý và sử dụng tiền DVMTR
Tập huấn viên Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum hướng dẫn người dân cách quản lý và sử dụng tiền DVMTR

Buổi tập huấn nhằm hướng dẫn người dân trong cộng đồng dân cư 2 thôn Đăk Bo và Đăk Wâk biết cách quản lý và sử dụng tiền DVMTR trong năm để quản lý, bảo vệ rừng, sử dụng cho các hoạt động chung của thôn và phát triển sinh kế cho các hộ trong cộng đồng như thành lập Ban quản lý, sử dụng tiền DVMTR của cộng đồng, lập kế hoạch sử dụng tiền DVMTR sao cho đạt hiệu quả cao nhất, hướng đến mục tiêu bảo vệ, phát triển rừng, tăng sự kết nối của cộng đồng thông qua các hoạt động chung và tạo điều kiện giúp người dân trong thôn/làng phát triển sinh kế.

Trong đó, chú trọng việc ghi chép sổ sách, chứng từ về việc quản lý, chi tiêu nguồn tiền DVMTR sao cho rõ ràng, công khai, minh bạch; lập kế hoạch sử dụng nguồn tiền này vào phát triển sinh kế cho các hộ gia đình trong thôn/làng; lồng ghép vấn đề giới trong quản lý và sử dụng tiền DVMTR của cộng đồng.

Thôn Đăk Wâk, xã Đăk Kroong có 302 hộ người dân tộc Dẻ, được Nhà nước giao quản lý, bảo vệ 155,3 ha rừng tự nhiên. Theo lời anh A Tùng - Trưởng thôn, Phó Ban quản lý rừng thôn Đăk Wâk, trước kia, rừng trong thôn thỉnh thoảng lại bị người dân xâm lấn để làm nương rẫy. Tuy nhiên, năm 2015, khi thôn Đăk Wâk được nhận về hơn 32 triệu đồng từ tiền chi trả DVMTR, thì hoạt động quản lý, bảo vệ rừng tại thôn đã hoàn toàn thay đổi.

Anh Tùng cho biết: Từ năm 2015 đến nay, người dân và tổ bảo vệ rừng trong thôn đã 5 lần bắt được các đối tượng vào rừng khai thác gỗ, thu giữ 2 máy cưa và nhiều m3 gỗ. Đồng thời, tiến hành kiểm điểm, nhắc nhở trước cộng đồng thôn các cá nhân là người trong thôn và phạt tiền người ở ngoài thôn khi tham gia khai thác gỗ trái phép tại diện tích rừng do thôn quản lý.

Tập huấn viên Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum hướng dẫn người dân cách quản lý và sử dụng tiền DVMTR
Tập huấn viên Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum hướng dẫn người dân cách quản lý và sử dụng tiền DVMTR

“Đại diện thôn Đăk Wâk, tôi cảm ơn Nhà nước đã triển khai  chính sách chi trả DVMTR trên địa bàn. Nhờ có chính sách này, mà thôn có một khoản tiền sử dụng cho việc bảo vệ rừng tốt hơn, đồng thời có kinh phí chi trả cho một số hoạt động chung của dân làng. Qua đó, người dân có ý thức cao hơn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, diện tích rừng trước kia bị xâm lấn làm rẫy đã dần được tái sinh, tăng độ che phủ. Qua buổi tập huấn hướng dẫn sử dụng tiền DVMTR của Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum, thôn chúng tôi đã biết cách sử dụng nguồn tiền này sao cho hiệu quả nhất, không chỉ bảo vệ rừng mà còn tạo điều kiện để người dân phát sinh kế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống”, anh Tùng chia sẻ.

Đợt tập huấn lần này do chính tập huấn viên của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum thực hiện, bên cạnh sự hỗ trợ của chuyên gia tư vấn Ban quản lý dự án IPFES Trung ương. Chị Nguyễn Thị Lệ - Cán bộ Phòng Kế hoạch Kỹ thuật, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Kon Tum cho biết: “Khóa tập huấn đã giúp cho nhóm tập huấn viên của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh chia sẻ kinh nghiệm, hoàn thiện chương trình, nội dung và kỹ năng tập huấn của tập huấn viên, để tập huấn nâng cao năng lực và trách nhiệm của cộng đồng dân cư thôn được Nhà nước giao đất, giao rừng trong việc sử dụng tiền DVMTR. Qua đó, thống nhất tài liệu tập huấn và giáo án cho tập huấn viên cho các khóa tập huấn trong thời gian tới”.

Khóa tập huấn được tổ chức trong 2 ngày, dưới hình thức thảo luận nhóm, có sự hỗ trợ từ các tập huấn viên. Hy vọng, qua khóa tập huấn lần này, cộng đồng dân cư thôn Đăk Bo và Đăk Wâk đã biết cách quản lý, sử dụng tiền DVMTR sao cho hiệu quả nhất vào công tác bảo vệ rừng, sử dụng cho các hoạt động chung của cộng đồng và phát triển sinh kế cho người dân; thúc đẩy việc thực thi chính sách chi trả DVMTR ngày càng tốt hơn tại địa phương.

Quế Mai


(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 4/2: Bắc Bộ có mưa nhỏ và sương mù, Nam Bộ trời nắng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa phùn và sương mù. Trời rét. Trong khi đó, khu vực Nam Bộ ngày nắng với nhiệt độ có nơi trên 33 độ C.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 2/2, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (2/2), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, từ đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Ngãi: Sẽ bơm, hút 8.000 lít dầu từ tàu hàng gãy đôi trên biển để hạn chế ô nhiễm
  (TN&MT) - Phương án đưa ra là sẽ thả phao quanh tàu hàng gặp nạn, không cho rò rỉ dầu, sau đó sẽ khảo sát để lắp ráp hệ thống ống bơm, hút dầu và đưa vào bờ.
 • Văn Bàn - Lào Cai: Nỗ lực dập tắt các điểm cháy, tránh lan vào rừng
  Thông tin từ UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai), trong 2 ngày 30 và 31/1, trên địa bàn huyện Văn Bàn đã xảy ra 2 vụ cháy tại Tiểu khu 529 và Tiểu khu 591b. Hiện cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đang tập trung lực lượng để khống chế các điểm cháy, không để lan vào rừng.
 • Điện Biên: Phát huy vai trò thanh niên trong bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, có tính cấp bách đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sống và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cần có sự đóng góp công sức của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên.
 • Dự báo thời tiết ngày 1-2, cả nước trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 1-2, khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đến khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa, trời rét gió đông bắc cấp 2-3.
 • Thừa Thiên – Huế phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023
  Ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão năm 2023 tại khu di tích Chứng tích lịch sử Chín Hầm (TP. Huế).
 • Bộ Công an phấn đấu năm 2025 đạt kết quả cao nhất trong Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh
  Phát biểu tại buổi Lễ phát động “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công An– Vì một Việt Nam xanh”, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tin tưởng rằng, với khí thế mới, vận hội mới, quyết tâm mới cùng với hình ảnh, không khí trang trọng của buổi lễ phát động trồng cây đầu xuân và số cây được trồng tại Đất Tổ - Phú Thọ phong trào “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công an - Vì một Việt Nam xanh” sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực...
 • Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
  (TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
 • Châu Âu và cuộc “chuyển đổi năng lượng” ngoạn mục
  (TN&MT) - Dù đối mặt với khủng hoảng kép về thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Nga và sự sụt giảm sản lượng điện, các nước Châu Âu không quay trở lại sử dụng nhiệt điện than như dự báo mà tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo ở mức kỷ lục trong năm 2022.
 • Tín chỉ các-bon - “tài nguyên” mới nổi
  (TN&MT) - Việt Nam đang sở hữu một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào nhưng chưa được khai phá, đó là tín chỉ các-bon quy đổi khi thực hiện các hoạt động cắt giảm phát thải hoặc hấp thụ khí nhà kính. Loại “tài nguyên xanh” dành cho “thị trường xanh” này đang trở nên hấp dẫn trên thế giới, nhất là trong bối cảnh các quốc gia sẽ áp dụng các loại thuế các-bon trong thời gian sắp tới.
 • Bảo vệ môi trường đầu xuân - những góc nhìn đa chiều
  (TN&MT) - Đầu Xuân mới, nhóm phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã ghi lại những ý kiến của lãnh đạo, các nhà quản lý ngành TN&MT trên mọi miền Tổ quốc. Từ Thủ đô Hà Nội thân yêu đến TP.HCM sôi động, từ miền Trung ruột thịt đến vùng cao Tây Bắc và cả du khách nước ngoài… đâu đâu cũng đề cao vai trò của bảo vệ môi trường với cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO