Kon Tum: Tăng cường công tác bảo vệ môi trường

Quế Mai | 26/04/2022, 13:24

(TN&MT) - Với định hướng phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với bảo vệ môi trường, tỉnh Kon Tum đã triển khai nhiều giải pháp, hoạt động để kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm, quản lý chất thải phát sinh và tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho cộng đồng, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Quan tâm xử lý chất thải

Theo ông Trương Đạt - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Kon Tum, cùng với xu hướng chung của cả nước là phát triển kinh tế xanh và bền vững, tỉnh Kon Tum luôn quan tâm đến công tác xử lý chất thải trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Đến nay, tỷ lệ rác thải sinh hoạt được thu gom đạt 85%, tỷ lệ khu công nghiệp đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường đạt 100%; tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn môi trường đạt 83,33%; tỷ lệ xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đạt 64,3%.

Để tăng cường công tác quản lý chất thải rắn, tỉnh Kon Tum đã triển khai lộ trình và giải pháp xử lý rác thải, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đến năm 2025, có 90% rác thải sinh hoạt đô thị được thu gom, xử lý đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường (BVMT); tăng cường khả năng tái chế, tái sử dụng, xử lý kết hợp thu hồi năng lượng hoặc sản xuất phân hữu cơ; phấn đấu tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt xử lý bằng phương pháp chôn lấp trực tiếp đạt tỷ lệ dưới 30% so với lượng chất thải được thu gom.

nguoi-dan-tham-gia.jpg

Người dân Kon Tum tham gia ký kết “Nói không với rác thải nhựa”

Ngoài ra, tỉnh Kon Tum cũng chú trọng triển khai thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, tiến tới đến năm 2025 loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng túi ni lông khó phân hủy tại các trung tâm thương mại, siêu thị. Phong trào này được các sở, ban ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh các cấp và các tổ chức đoàn thể triển khai mạnh mẽ với nhiều chương trình tuyên truyền đã giúp cộng đồng dân cư, đối tượng sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nâng cao nhận thức về BVMT. Nổi bật trong kiểm soát môi trường ở các khu vực tập trung nguồn gây ô nhiễm là việc triển khai thực hiện xử lý nước thải đảm bảo đạt loại A và đầu tư lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải công nghiệp tự động liên tục, truyền dữ liệu về Sở TN&MT để theo dõi, quản lý.

“Đến nay, toàn tỉnh Kon Tum có 18/25 cơ sở, dự án hoàn thành việc đầu tư nâng cấp hệ thống xử lý nước thải đạt loại A; 19/20 cơ sở, dự án đã hoàn thành việc lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động liên tục và truyền dữ liệu về Sở TN&MT tỉnh Kon Tum. Hoạt động này đã giúp tỉnh Kon Tum kiểm soát được các nguồn gây ô nhiễm và thuận lợi hơn trong việc theo dõi, quản lý, kịp thời phát hiện, xử lý những sự cố hay vấn đề về ô nhiễm môi trường”, ông Trương Đạt cho hay.

Tăng cường truyền thông

Ông Trương Đạt - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Kon Tum nhận định, công tác truyền thông, phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức về BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học có vai trò rất quan trọng, góp phần lớn trong việc thay đổi và nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng dân cư, doanh nghiệp trong bảo vệ, khai thác, sử dụng tài nguyên tiết kiệm, hợp lý và có hiệu quả.

Theo đó, tỉnh Kon Tum đã tổ chức thường niên các chiến dịch về BVMT như: tổ chức lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng, phát áo mũ tuyên truyền, tổ chức lễ ký kết “Nói không với rác thải nhựa”… Trong các hoạt động này, đông đảo cán bộ công chức, người dân địa phương đã hưởng ứng, tham gia trồng cây xanh, thu gom rác thải, nạo vét kênh mương, khơi thông cống rãnh các công trình công cộng, nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy...

“Quá trình lập, thẩm định, phê duyệt và tổ chức thực hiện các quy hoạch, kế hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Kon Tum luôn được lồng ghép với các yêu cầu về bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học từ các khâu như: lựa chọn địa điểm đầu tư; xem xét phê duyệt các quy hoạch, dự án; hạn chế cấp phép và xây dựng mới các công trình, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ có tác động lớn hoặc tiềm ẩn nguy cơ cao đối với môi trường”.

Ông Trương Đạt - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Kon Tum

Cùng với đó, tỉnh Kon Tum cũng thường xuyên tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh về việc đổi mới công nghệ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, sản xuất sạch hơn nhằm hạn chế tác động tới môi trường; kêu gọi các nhà đầu tư triển khai các dự án có công nghệ sạch, thân thiện với môi trường; kiên quyết không cho triển khai những dự án, công trình có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

“Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả quản lý, BVMT, Sở TN&MT tỉnh Kon Tum sẽ tăng cường tuyên tuyền phổ biến đến các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp những quy định mới của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; đẩy mạnh phong trào toàn dân BVMT thông qua các phong trào đã phát huy hiệu quả; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra về BVMT; thực hiện quy chế phối hợp trong công tác quản lý về BVMT, quy trách nhiệm đối với người đứng đầu địa phương để xảy ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, kéo dài gây bức xúc cho Nhân dân”, ông Trương Đạt cho biết thêm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Dự báo thời tiết ngày 22/3, cả nước nắng nóng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 22/3, khu vực Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực Nam Bộ chiều tối mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Giải pháp quản lý 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Hội chủ rừng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển tổ chức tọa đàm “Giải pháp quản lý và sử dụng 3,3 triệu ha rừng chưa giao do UBND xã quản lý”.
 • Xuân Long quyết tâm giữ vững và nâng cao tiêu chí môi trường
  Xuân Long là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện Yên Bình (Yên Bái) với trên 90% là đồng bào dân tộc sinh sống. Vì vậy, việc hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới đã khó, việc giữ vững và nâng cao tiêu chí này lại càng khó hơn.
 • Nâng cao nhận thức, thích ứng và chống chịu BĐKH tại Thừa Thiên – Huế
  UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa tổ chức tổng kết dự án thí điểm NAMA – Hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng hiệu quả ở TP. Huế (VIE/401) và dự án thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH - VIE/433) do Chính phủ Luxembourg tài trợ. Thừa Thiên - Huế là địa phương đầu tiên của cả nước nhận hỗ trợ từ Quỹ này.
 • Thời tiết 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nắng đẹp, Tây Nguyên có mưa dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm trời lạnh. Tây Nguyên chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thêm 7 cây cổ thụ tại Sơn La được công nhận Cây di sản Việt Nam
  (TN&MT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Ngày hội hoa sơn tra 2023, UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng Công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản: Nà Tâu, Phày, Lướt, Mường Chiến.
 • Thừa Thiên - Huế phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  Sáng 19/3, tại TP. Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức Lễ phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023 với chủ đề “Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng”.
 • Thời tiết ngày 19/3: Bắc Bộ tăng nhiệt, trưa chiều trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 19/3, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng, cao nhất có nơi 32 độ C, tuy vậy vùng núi cần đề phòng mưa rào và dông có thể xuất hiện vài nơi.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 18/3, tại, Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Chương trình công bố các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 và Phát động giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • WMO - Hành động của chúng ta hôm nay sẽ kiến tạo Trái đất mai sau
  (TN&MT) - Ngày Khí tượng Thế giới năm 2023 diễn ra trong dịp kỷ niệm 150 năm thành lập WMO. Đây là mốc đánh dấu những thành tựu đạt được trong quá khứ, những thành quả hiện tại và tiềm năng trong tương lai - từ những phương thức điện báo và dự báo hàng hải cuối thế kỷ 19 đến siêu máy tính và công nghệ vũ trụ hiện nay.
 • Thời tiết 18/3: Hà Nội sáng có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; riêng gần sáng và sáng có mưa phùn và sương mù rải rác.
 • Lượng giá dịch vụ hệ sinh thái góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Lượng giá dịch vụ hệ sinh thái được coi là cần thiết để hiểu rõ hơn giá trị của đa dạng sinh học và giá trị các loại hình dịch vụ hệ sinh thái khác nhau, từ đó thúc đẩy các hoạt động bảo tồn, khai thác bền vững nguồn tài nguyên; giúp người dân địa phương nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO