Kon Tum: Phát triển nông nghiệp hữu cơ thích ứng với biến đổi khí hậu

Quế Mai | 22/09/2022, 10:18

(TN&MT) - Để ứng phó với điều kiện thời tiết có nhiều thay đổi, thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Kon Tum đã chủ động thực hiện phát triển nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến và đáp ứng thị trường tiêu thụ; giúp cải thiện đời sống của người dân và bảo vệ môi trường sinh thái.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm gần đây diễn biến phức tạp. Trong đó, hạn hán liên tiếp xảy ra, gây thiệt hại nặng cho sản xuất nông nghiệp. Do đó, bên cạnh công tác dự báo, hướng dẫn thích ứng với hạn, ngành nông nghiệp tỉnh Kon Tum đã ưu tiên đưa các loại giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với điều kiện khí hậu của tỉnh để trồng thử nghiệm và giới thiệu đến người dân các mô hình có hiệu quả.

7-2-.jpg

Tỉnh Kon Tum chủ động thực hiện phát triển nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu

Ông Nguyễn Hoài Tâm - Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) cho biết: Tỉnh Kon Tum đã xây dựng bản đồ vùng hạn để có kế hoạch chuyển đổi cây trồng phù hợp. Trong đó, ưu tiên phát triển nông nghiệp hữu cơ, giảm sử dụng phân bón vô cơ, hóa chất bảo vệ thực vật trong sản xuất và tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ.

Theo đó, giai đoạn 2017 - 2020, tỉnh Kon Tum đã chuyển đổi 1.116,8ha lúa bị hạn sang loại cây trồng khác phù hợp, hoặc trồng lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản. Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích 175,46ha đất lúa thiếu nước, đất lúa 1 vụ. Ngoài ra, nhiều diện tích lúa rẫy, sắn năng suất thấp cũng được khuyến khích chuyển đổi sang cây trồng có hiệu quả kinh tế cao hơn như cây ăn quả, cây mắc ca…

Bên cạnh tuyên truyền, vận động người dân phát triển hình thức liên kết sản xuất, chế biến, gắn với thị trường tiêu thụ bền vững, người dân địa phương còn được hướng dẫn ứng dụng công nghệ sinh học, thích ứng với BĐKH vào vùng quy hoạch chuyển đổi cây trồng.

“Theo Kế hoạch, giai đoạn 2021 - 2025, định hướng 2030, tỉnh Kon Tum sẽ thực hiện chuyển đổi 2.839,8ha đất lúa bị hạn sang các loại cây trồng chịu hạn, nhu cầu sử dụng nước ít và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng lúa. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã giúp nông dân khai thác hiệu quả hơn diện tích đất đai, tăng thu nhập, phát triển kinh tế ở nông thôn”, ông Nguyễn Hoài Tâm cho hay.

Áp dụng tưới tiết kiệm

Việc áp dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm cũng là giải pháp giúp tiết kiệm nước và thích ứng với BĐKH tại Kon Tum. Hiện nay, diện tích cây trồng trên cạn áp dụng mô hình tưới nước tiên tiến, tiết kiệm trên địa bàn tỉnh khoảng 6.451ha, chủ yếu tập trung vào các loại cây trồng như: Cà phê 5.825,91ha, chanh dây 180,2ha, rau, đậu các loại 191,43ha; với 2 hình thức tưới: phun mưa (dạng bét) và tưới nhỏ giọt áp dụng công nghệ Israel.

7-1-.jpg

Mô hình trồng sắn công nghệ cao, áp dụng tưới tiết kiệm giúp nông dân Kon Tum tiết kiệm chi phí lao động và tăng thu nhập

Ông Nguyễn Hoài Tâm cho rằng, tưới tiết kiệm có nhiều ưu điểm nổi trội so với tưới truyền thống, đem lại hiệu quả khá cao trong sản xuất nông nghiệp. Cụ thể, tăng năng suất cây trồng khoảng 10% - 30%; giảm chi phí công lao động để tưới và chăm sóc khoảng 50% - 70%; lượng nước tiết kiệm so với tưới truyền thống khoảng 30% - 50% tùy từng biện pháp tưới; tăng giá trị sản xuất nông nghiệp/ha khoảng 10% - 50%...

Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm tại Kon Tum còn rất hạn chế so với tiềm năng. Nguyên nhân do thiếu quy hoạch gắn với phát triển tưới tiết kiệm nước; cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người dân, tổ chức để thúc đẩy ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tưới tiết kiệm chưa hoàn thiện; kiến thức của người dân về khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp còn nhiều hạn chế; chi phí đầu tư cho áp dụng tưới tiên tiến, tiết kiệm nước khá cao (khoảng 60 - 70 triệu/ha).

Cũng theo ông Tâm, trong điều kiện ảnh hưởng do BĐKH, ngoài xây dựng, nâng cấp, sửa chữa những công trình thủy lợi, mương tưới nội đồng trên địa bàn tỉnh để hạn chế tình trạng thiếu nước tưới, thì việc rà soát, quy hoạch và hoàn thiện cơ chế chính sách trong việc triển khai áp dụng tưới tiên tiến, tiết kiệm là rất cần thiết.

“Ngành nông nghiệp tỉnh Kon Tum sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm; tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật công nghệ tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm nhằm nâng cao nhận thức của người dân để tích cực tham gia áp dụng mô hình, góp phần nâng cao năng suất cây trồng và tăng thu nhập cho nông dân”, ông Tâm thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa bão
  UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động nắm bắt tình hình và chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan có biện pháp kịp thời xử lý, giải quyết các sự cố môi trường xảy ra trên địa bàn, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sau mỗi đợt bão, mưa lũ.
 • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO