Kon Tum: Phát triển nông nghiệp hữu cơ thích ứng với biến đổi khí hậu

Quế Mai | 22/09/2022, 10:18

(TN&MT) - Để ứng phó với điều kiện thời tiết có nhiều thay đổi, thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Kon Tum đã chủ động thực hiện phát triển nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến và đáp ứng thị trường tiêu thụ; giúp cải thiện đời sống của người dân và bảo vệ môi trường sinh thái.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm gần đây diễn biến phức tạp. Trong đó, hạn hán liên tiếp xảy ra, gây thiệt hại nặng cho sản xuất nông nghiệp. Do đó, bên cạnh công tác dự báo, hướng dẫn thích ứng với hạn, ngành nông nghiệp tỉnh Kon Tum đã ưu tiên đưa các loại giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với điều kiện khí hậu của tỉnh để trồng thử nghiệm và giới thiệu đến người dân các mô hình có hiệu quả.

7-2-.jpg

Tỉnh Kon Tum chủ động thực hiện phát triển nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu

Ông Nguyễn Hoài Tâm - Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) cho biết: Tỉnh Kon Tum đã xây dựng bản đồ vùng hạn để có kế hoạch chuyển đổi cây trồng phù hợp. Trong đó, ưu tiên phát triển nông nghiệp hữu cơ, giảm sử dụng phân bón vô cơ, hóa chất bảo vệ thực vật trong sản xuất và tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ.

Theo đó, giai đoạn 2017 - 2020, tỉnh Kon Tum đã chuyển đổi 1.116,8ha lúa bị hạn sang loại cây trồng khác phù hợp, hoặc trồng lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản. Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích 175,46ha đất lúa thiếu nước, đất lúa 1 vụ. Ngoài ra, nhiều diện tích lúa rẫy, sắn năng suất thấp cũng được khuyến khích chuyển đổi sang cây trồng có hiệu quả kinh tế cao hơn như cây ăn quả, cây mắc ca…

Bên cạnh tuyên truyền, vận động người dân phát triển hình thức liên kết sản xuất, chế biến, gắn với thị trường tiêu thụ bền vững, người dân địa phương còn được hướng dẫn ứng dụng công nghệ sinh học, thích ứng với BĐKH vào vùng quy hoạch chuyển đổi cây trồng.

“Theo Kế hoạch, giai đoạn 2021 - 2025, định hướng 2030, tỉnh Kon Tum sẽ thực hiện chuyển đổi 2.839,8ha đất lúa bị hạn sang các loại cây trồng chịu hạn, nhu cầu sử dụng nước ít và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng lúa. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã giúp nông dân khai thác hiệu quả hơn diện tích đất đai, tăng thu nhập, phát triển kinh tế ở nông thôn”, ông Nguyễn Hoài Tâm cho hay.

Áp dụng tưới tiết kiệm

Việc áp dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm cũng là giải pháp giúp tiết kiệm nước và thích ứng với BĐKH tại Kon Tum. Hiện nay, diện tích cây trồng trên cạn áp dụng mô hình tưới nước tiên tiến, tiết kiệm trên địa bàn tỉnh khoảng 6.451ha, chủ yếu tập trung vào các loại cây trồng như: Cà phê 5.825,91ha, chanh dây 180,2ha, rau, đậu các loại 191,43ha; với 2 hình thức tưới: phun mưa (dạng bét) và tưới nhỏ giọt áp dụng công nghệ Israel.

7-1-.jpg

Mô hình trồng sắn công nghệ cao, áp dụng tưới tiết kiệm giúp nông dân Kon Tum tiết kiệm chi phí lao động và tăng thu nhập

Ông Nguyễn Hoài Tâm cho rằng, tưới tiết kiệm có nhiều ưu điểm nổi trội so với tưới truyền thống, đem lại hiệu quả khá cao trong sản xuất nông nghiệp. Cụ thể, tăng năng suất cây trồng khoảng 10% - 30%; giảm chi phí công lao động để tưới và chăm sóc khoảng 50% - 70%; lượng nước tiết kiệm so với tưới truyền thống khoảng 30% - 50% tùy từng biện pháp tưới; tăng giá trị sản xuất nông nghiệp/ha khoảng 10% - 50%...

Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm tại Kon Tum còn rất hạn chế so với tiềm năng. Nguyên nhân do thiếu quy hoạch gắn với phát triển tưới tiết kiệm nước; cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người dân, tổ chức để thúc đẩy ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tưới tiết kiệm chưa hoàn thiện; kiến thức của người dân về khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp còn nhiều hạn chế; chi phí đầu tư cho áp dụng tưới tiên tiến, tiết kiệm nước khá cao (khoảng 60 - 70 triệu/ha).

Cũng theo ông Tâm, trong điều kiện ảnh hưởng do BĐKH, ngoài xây dựng, nâng cấp, sửa chữa những công trình thủy lợi, mương tưới nội đồng trên địa bàn tỉnh để hạn chế tình trạng thiếu nước tưới, thì việc rà soát, quy hoạch và hoàn thiện cơ chế chính sách trong việc triển khai áp dụng tưới tiên tiến, tiết kiệm là rất cần thiết.

“Ngành nông nghiệp tỉnh Kon Tum sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm; tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật công nghệ tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm nhằm nâng cao nhận thức của người dân để tích cực tham gia áp dụng mô hình, góp phần nâng cao năng suất cây trồng và tăng thu nhập cho nông dân”, ông Tâm thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy lợi ích đa chiều từ nông nghiệp sinh thái
(TN&MT) – Ngày 29/11, tại Hà Nội, Mạng lưới Nông nghiệp sinh thái khu vực Đông Nam Á (ALiSEA) đã tổ chức hội thảo tổng kết năm 2022 với chủ đề: “Hướng đến chuyển đổi nông nghiệp sinh thái”. Tại hội thảo, các thành viên mạng lưới đến từ Việt Nam, Lào, Campuchia đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy chuyển đổi nông nghiệp sinh thái (NNST) và đề xuất kế hoạch hành động cho năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới
  (TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung nhằm chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới.
 • Ngày 25/11, miền Bắc tiếp tục mưa rét, miền Trung và miền Nam hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (25/11), không khí lạnh tràn khắp các tỉnh, thành miền Bắc và Bắc Trung Bộ, nhưng với cường độ yếu nên nền nhiệt ở những nơi này không hạ nhiều.
 • Kết nối cộng đồng tạo sức mạnh tổng thể ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những sáng kiến hay và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đưa ra cách tiếp cận mới với những lĩnh vực đang còn bị bỏ ngỏ có thể giúp phát huy sức mạnh của cộng đồng trong giảm phát thải, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Việt Nam. Đó là nhận định chung của các đại biểu tại Hội thảo tổng kết và nâng cao năng lực thành viên Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA), diễn ra ngày 24/11, tại Hà Nội.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tăng cường vai trò của Quốc hội trong chuyển dịch năng lượng và giảm phát thải
  (TN&MT) - Ngày 22/11, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH,CN&MT) của Quốc hội và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã phối hợp tổ chức khai mạc Chương trình Đối thoại quốc gia: “Chuyển dịch năng lượng bền vững – Quản trị, Tài chính và Công nghệ”. Đối thoại nhằm làm rõ nỗ lực của Việt Nam trong việc hiện thực hóa cam kết mạnh mẽ về giảm phát thải thông qua chuyển dịch năng lượng công bằng và bền vững.
 • Nhiều quốc gia chưa muốn dừng khai thác nhiên liệu hóa thạch
  Khủng hoảng năng lượng đã tác động lớn đến các cuộc đàm phán tại Hội nghị các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 27), khi nhiều nước vẫn muốn tiếp tục khai thác nhiên liệu hóa thạch và mục tiêu huy động 100 tỷ đô la cho ứng phó biến đổi khí hậu vẫn chưa đạt được.
 • Không khí lạnh tăng cường, vùng núi có nơi dưới 16 độ
  (TN&MT) - Từ ngày 23 - 25/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh, vùng núi phía Đông Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 16-19oC, có nơi dưới 16 oC; khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 19-21oC.
 • Hoa Kỳ công bố sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố Sáng kiến thúc đẩy thực hành khung đánh giá Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) trong khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững giai đoạn 2023 – 2025.
 • Thích ứng biến đổi khí hậu để tạo điều kiện tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Báo cáo Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) cập nhật năm 2022 chỉ ra, biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ là một trong các tác nhân làm giảm tăng trưởng của Việt Nam. Nếu không có các giải pháp thích ứng hiệu quả, thiệt hại kinh tế sẽ vào khoảng 4,3 tỷ USD trong 10 năm tới. Nếu nước biển dâng và nhiệt độ tăng lên theo kịch bản xấu nhất, ước tính đến năm 2050, Việt Nam có khoảng 3,1 triệu người phải di cư nội địa.
 • Thời tiết 22/11: Tây Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 22/11 tại khu vực phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất : 20-23 độ, có nơi dưới 18 độ.
 • Ngày 21/11, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ ngày hôm nay (21/11) đến đêm 22/11, khu vực từ Nam Nghệ An đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO