Kon Tum: Phát huy vai trò của nguồn tiền DVMTR trong phát triển kinh tế

Quế Mai | 28/06/2022, 05:57

(TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum nhiều năm qua đã trở thành một giải pháp hiệu quả, giúp hàng nghìn hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư các buôn làng đồng bào dân tộc thiểu số cải thiện thu nhập, phát triển kinh tế.

Chúng tôi gặp lại chị Y Lan (làng Lút, xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) trong Hội nghị tuyên truyền chính sách chi trả DVMTR, kết hợp tập huấn quản lý, sử dụng tiền DVMTR trong phát triển sinh kế, do Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum tổ chức tại UBND xã Ya Tăng. Chị Y Lan hào hứng khoe: “Năm nay, 1ha rẫy trồng mì của nhà tôi thu lời 23 triệu đồng, đã tăng 6 triệu đồng so với năm 2019. Nhờ có tiền DVMTR, tôi đã đầu tư mua phân bón đầy đủ nên mì cho năng suất, chất lượng cao”.

Tham gia quản lý, bảo vệ 23,88ha rừng từ năm 2005 - 2007 đến nay, gia đình bà Rơ Lan Wơt (làng Điệp Lôk, xã Ya Tăng) cũng là một trong số những hộ gia đình có kết quả bảo vệ rừng tốt. Năm 2021, bà Wơt nhận được 13,5 triệu đồng tiền DVMTR. “Tiền DVMTR là nguồn thu nhập ổn định để tôi đổ xăng đi tuần tra, bảo vệ rừng thường xuyên. Một phần khác trích ra mua phân bón cho mì và cao su. Tham gia bảo vệ rừng đã giúp gia đình tôi có cuộc sống ổn định và thoải mái hơn”, bà Wơt chia sẻ.

can-bo-quy-rung-kon-tum.jpg

Cán bộ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Kon Tum tuyên truyền về chính sách chi trả DVMTR cho người dân xã Ya Tăng

Hướng đến mục tiêu để quản lý và sử dụng tiền chi trả DVMTR có hiệu quả, hằng năm, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền tại các thôn, làng, UBND các xã để bà con thuận lợi đi lại, nâng cao nhận thức về chính sách chi trả DVMTR; sử dụng tiền DVMTR phát huy hiệu quả cao không những trong công tác bảo vệ rừng mà còn trong phát triển kinh tế.

Từ việc giới thiệu các mô hình sinh kế triển vọng của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum, đến những kết quả đã đạt được từ một số mô hình chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp ở các địa phương được thực hiện nhờ nguồn tiền DVMTR đã nhen nhóm, tạo động lực để người dân thay đổi nhận thức trong sản xuất, mang lại nhiều khởi sắc về kinh tế - xã hội cho các xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bà Y Phin - Chủ tịch UBND xã Ya Tăng (huyện Sa Thầy) cho biết: Chính sách chi trả DVMTR sử dụng tiềm năng lao động tại địa phương để bảo vệ rừng và hưởng lợi từ rừng. Bình quân mỗi hộ được Nhà nước giao đất, giao rừng được nhận hơn 10 triệu đồng/năm. Đây là nguồn thu nhập ổn định, đã thay đổi rất nhiều cuộc sống của bà con xã Ya Tăng so với trước đây.

“Nguồn tiền này giúp các hộ dân mua sắm cây, con giống để phát triển chăn nuôi, sản xuất; mua quần áo, sách vở cho con cái học hành và phục vụ đời sống hàng ngày; góp phần xóa đói giảm nghèo; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương”, bà Y Phin nói.

Khi người dân và các cộng đồng dân cư nhận khoán quản lý và bảo vệ rừng sử dụng nguồn tiền DVMTR có hiệu quả thì bà con sẽ thay đổi nhận thức về tầm quan trọng của tài nguyên rừng đối với cuộc sống của họ. Từ đó, dẫn đến việc thay đổi hành vi quản lý và bảo vệ rừng. Việc gắn trách nhiệm song song với quyền lợi khi tham gia quản lý, bảo vệ rừng đã tạo động lực cho người dân ra sức bảo vệ rừng để được hưởng tiền DVMTR.

Ông Hồ Thanh Hoàng - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum khẳng định: “Nguồn tiền chi trả DVMTR đã góp sức rất lớn giúp người dân tham gia quản lý, bảo vệ rừng phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Nhờ đó, chính sách chi trả DVMTR triển khai tại tỉnh Kon Tum đến nay đã được người dân đón nhận và thực hiện có hiệu quả ngày càng cao. Khi người dân hiểu được vai trò và lợi ích rừng mang lại cho cuộc sống và nâng cao trách nhiệm của mình trong quản lý, bảo vệ rừng, thì chính sách chi trả DVMTR đã thực sự phát huy lợi ích kép của nó”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Báo TN&MT - Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk: Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trồng cây để trung hòa Carbon hướng đến Net Zero giai đoạn 2023 – 2027
(TN&MT) - Ngày 25/11, tại Hà Nội, Báo Tài nguyên và Môi trường và Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai Hoạt động trồng cây để trung hòa Carbon hướng đến Net Zero giai đoạn 2023 – 2027. Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tới dự và phát biểu tại buổi Lễ.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái tái chế chất thải rắn sinh hoạt: Góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Hiện nay rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP. Yên Bái (Yên Bái) và một phần tại khu vực thị trấn Yên Bình được Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Cổ phần Môi trường và Năng lượng Nam Thành Yên Bái thu gom, vận chuyển và xử lý.
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khai giảng chào mừng năm học mới 2022 – 2023
  (TN&MT) - Ngày 18/11, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức Lễ khai giảng chào mừng năm học mới 2022 - 2023 và kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 - 20/11/2022.
 • Đầu tư cho làm mát hiệu quả giúp giảm phát thải khí nhà kính và giảm chi phí năng lượng tái tạo
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 đang diễn ra tại Ai Cập, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức Phát triển năng lượng bền vững tổ chức Sự kiện “Làm mát bền vững - Công cụ đa mục tiêu hướng tới phát thải ròng bằng “0”, góp phần thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh lương thực và năng lượng”.
 • Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị Giao ban công tác tháng 11
  (TN&MT) - Sáng 17/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và các Thứ trưởng: Nguyễn Thị Phương Hoa; Võ Tuấn Nhân; Trần Quý Kiên; Lê Công Thành và Lê Minh Ngân đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Giao ban công tác tháng 11 nhằm triển khai và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2022, xây dựng các chương trình mục tiêu trong năm 2023. Tham dự có lãnh đạo chủ chốt của các đơn vị trực thuộc Bộ.
 • Bình Dương: Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành TN&MT phục vụ phát triển bền vững
  (TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương, Sở TN&MT Bình Dương đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số ngành TN&MT, từ đó có những đóng góp tích cực, hiệu quả trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Bình Dương. Để hiểu rõ hơn về nhiệm vụ quan trọng này, phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Quang Sự - Giám đốc Sở TN&MT Bình Dương.
 • TP.HCM: Tiếp tục tăng cường xử lý tình trạng khai thác cát trái phép
  (TN&MT) - Trong năm 2022, các lực lượng chức năng của TP.HCM tiếp tục ra quân và phối hợp với các tỉnh giáp ranh xử lý nhiều trường hợp khai thác, vận chuyển, kinh doanh cát trái phép, nhằm từng bước ngăn chặn triệt để tình trạng này.
 • Công bố, trao Quyết định bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ TN&MT; Quyết định điều động, bổ nhiệm lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ
  Ngày 17/11, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội nghị Giao ban công tác tháng 11 và tổ chức Lễ công bố, trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên và các Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ .
 • Tập trung hoàn thiện dự thảo Quyết định về tổ chức hoạt động, cơ chế tài chính của Quỹ BVMT Việt Nam
  (TN&MT) - Sáng 16/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp, nghe Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam báo cáo về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức và hoạt động, cơ chế tài chính và dự thảo Thông tư hướng dẫn cho vay ưu đãi từ Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam.
 • Nâng cao mục tiêu của Đóng góp do quốc gia tự quyết định
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ Hội nghị COP27 đang diễn ra tại Ai Cập, Ban Thư ký Công ước khung của Liên Hợp Quốc phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã tổ chức sự kiện cấp cao về tăng cường tham vọng Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC).
 • Xây dựng kế hoạch triển khai Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Chiều 15/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân chủ trì cuộc họp, nghe Tổng cục Quản lý đất đai báo cáo nội dung hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Bộ TN&MT phối hợp với các đối tác Hoa Kỳ khởi động Dự án Giảm thiểu ô nhiễm
  Ngày 15/11, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp cùng Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) chính thức khởi động Dự án Giảm thiểu ô nhiễm. Dự án sẽ được thực hiện trong 5 năm với ngân sách dự kiến là 11,3 triệu đô la, do đối tác thực hiện dự án của USAID là Tổ chức Winrock International phối hợp với Bộ TN&MT thực hiện.
 • TP. Cần Thơ: Tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất đai
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2022 đến nay, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã tập trung triển khai lập kế hoạch sử dụng đất; xây dựng phương án phân bổ và khoanh định vùng đất đai; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thành lập Hội đồng thẩm định chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nước; khai thác quỹ đất công...; góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng đất đai trên địa bàn thành phố.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO