Kon Tum: Phát huy 6 mô hình điểm bảo vệ môi trường trong cộng đồng tôn giáo

Quế Mai | 03/12/2021, 09:02

(TN&MT) - Các mô hình điểm về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu được thành lập trong cộng đồng tôn giáo trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã phát huy vai trò gương mẫu trong bảo vệ môi trường và nâng cao nhận thức về chống biến đổi khí hậu cho những tín đồ, giáo dân trong các tôn giáo.

Sau gần 5 năm triển khai thực hiện Chương trình phối hợp bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giữa Sở TN&MT Kon Tum, Ủy ban Mặt trận tỉnh Kon Tum với các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh, các tổ chức tôn giáo trong tỉnh đã lồng ghép tổ chức thực hiện hoạt động bảo vệ môi trường trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đến các địa bàn dân cư trong tỉnh.

Từ kinh phí hỗ trợ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Kon Tum, cộng đồng tôn giáo đã xây dựng được 6 khu dân cư điểm về bảo vệ môi trường tại các huyện Đăk Hà, Đăk Tô, Sa Thầy, Ngọc Hồi, Kon Rẫy và TP. Kon Tum.

Khu dân cư điểm ra quân dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Các khu dân cư điểm về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa như: xây dựng 187 tổ, mô hình bảo vệ môi trường ở huyện Đăk Glei; hỗ trợ giếng đào, giếng khoan, nước sạch cho đồng bào trong đạo Công giáo và Tin lành ở huyện Kon Rẫy, TP. Kon Tum…

Trong thời gian xây dựng mô hình điểm, Sở TN&MT Kon Tum cũng đã phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Kon Tum tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền, vận động tại khu dân cư; tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường và phát động toàn dân tham gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết của cộng đồng tôn giáo về công tác bảo vệ môi trường. Từ đó, thay đổi hành vi trong việc tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại cộng đồng dân cư.

Các tổ dân cư về bảo vệ môi trường tham gia trồng con đường hoa, làm đẹp đường làng

Hiện nay, các mô hình điểm về bảo vệ môi trường vẫn duy trì hoạt động bảo vệ môi trường như: hàng tháng tổ chức ra quân tổng dọn vệ sinh, thu gom, xử lý rác thải, khơi thông công rãnh, tu bổ sửa sang đường giao thông liên thôn và các công trình vệ sinh công cộng trên địa bàn thôn, thu hút đông đủ bà con tín đồ và nhân dân tham gia.

Các khu dân cư điểm về bảo vệ môi trường còn tổ chức lồng ghép tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về môi trường trong các cuộc họp thôn để vận động các tầng lớp nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường sống, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, bố trí hố rác phù hợp, thường xuyên quét dọn đường làng, ngõ xóm…

Bài liên quan
  • Công giáo Bắc Ninh đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh
    (TN&MT) - Phát huy truyền thống “Tốt đời đẹp đạo”, những năm qua, đồng bào Công giáo Bắc Ninh đã luôn đoàn kết, đồng lòng cùng tham gia có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, từ đó có những đóng góp to lớn vào sự phát triển, khởi sắc của quê hương.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
  • Giữ rừng là văn hóa...
    (TN&MT) - Quan điểm đó được PGS.TS. NGƯT Lâm Bá Nam - Chủ tịch Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam, nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh khi ông trò chuyện với Phóng viên Báo TN&MT về ý nghĩa của rừng trong đời sống và tâm thức của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nơi rẻo cao…
  • Điện Biên: Tháo nút thắt tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM ở huyện Điện Biên Đông
    (TN&MT) - So với các tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm là một trong những nút thắt khiến nhiều địa phương gặp khó trong việc tìm giải pháp hữu hiệu. Do đó, việc thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới gặp nhiều khó khăn, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO