Kon Tum: Nước sạch về với đồng bào dân tộc Ba Na

Quế Mai | 07/10/2021, 16:19

(TN&MT) - Thay vì phải đi rất xa để “cõng” nước về nhà, người dân làng Kon Bdeh (thôn 11, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy) bây giờ đã được sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo chất lượng, nhờ công trình nước sạch rất quy mô và hiện đại được xây dựng và hoạt động từ giữa năm 2020 đến nay.

Khó khăn về nước sinh hoạt

Nằm ở khu vực miền núi, đất đai cẵn cỗi và địa hình dốc, nên bà con ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn xã Đăk Ruồng thường xuyên bị thiếu nước sinh hoạt, đặc biệt là vào mùa khô. Theo anh A Hiểu (làng Kon Bdeh), bà con trong làng chủ yếu dùng nước giếng đào. Nhưng có nhiều giếng đào không có nước do vướng đá.

“Mùa mưa thì bà con dùng nước giếng. Mùa khô thì hầu như các giếng đều cạn hết, bà con phải ra sông, suối gùi nước về nhà. Đường đi ra sông rất xa và dốc nên việc đi lại rất khó khăn, mỗi lần đi cũng chỉ chở về được một ít nước đủ dùng trong ngày nên bà con rất mong chờ có một công trình nước sạch”, A Hiểu nói.

Công trình nước sạch trị giá 350 triệu tại làng Kon Bdeh

Mặt khác, nước ở các sông, suối chất lượng không tốt. Có lúc nước còn bị đục. Ông A Tơi – Trưởng thôn 11 (xã Đăk Ruồng) cho biết, thôn 11 có 2 làng đồng bào DTTS Ba Na là Kon Ktuh và Kon Bdeh. Đời sống của bà con còn nhiều khó khăn nên không có kinh phí để đào giếng khoan. Trước đây, 2 làng đều không có công trình nước sạch nên thường phải sử dụng nước không hợp vệ sinh.

“Rất nhiều bà con đã bị mắc bệnh về mắt, đường ruột do sử dụng nước ở các sông, suối, không đảm bảo vệ sinh. Nhưng vì không có nguồn nước nào nữa nên bà con vẫn phải sử dụng”, ông A Tơi cho hay.

Nhận thấy tầm quan trọng của nước sạch tại khu vực xung quanh làng Kon Bdeh, chính quyền các cấp tỉnh Kon Tum đã kêu gọi đầu tư, hỗ trợ từ các tổ chức thiện nguyện để xây dựng công trình nước sạch. Qua đó, cải thiện điều kiện nước sinh hoạt cho cộng đồng các làng đồng bào DTTS trên địa bàn.

Người dân vui mừng được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Đến cuối năm 2019, xã Đăk Ruồng đã nhận được tài trợ từ Công ty Endress + Hauser (Thụy Sĩ). Theo đó, công ty đã tài trợ 350 triệu đồng cho UBND xã Đăk Ruồng để xây dựng công trình nước sạch đặt tại làng Kon Bdeh. Cùng với sự tham gia của người dân, đến tháng 6/2020, công trình hoàn thành và bắt đầu đưa vào sử dụng.

Niềm vui nước sạch

Hệ thống công trình nước sạch được xây dựng tại làng Kon Bdeh khá hiện đại. Ngoài đường ống lấy nước sinh hoạt thông thường, công trình còn có đường ống lấy nước uống trực tiếp và một hệ thống pin năng lượng mặt trời dùng để bơm nước tự động.

Sau khi công trình hoàn thành, xã Đăk Ruồng đã tổ chức buổi tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của nước sạch và vệ sinh môi trường, đồng thời, nâng cao năng lực cho cộng đồng làng Kon Bdeh trong công tác quản lý và vận hành công trình cấp nước.

Không còn phải đi xa để lấy nước về dùng, anh A Hiểu phấn khởi nói: “Công trình này rất tiện lợi và gần nhà nên bà con trong làng rất vui mừng. Bà con bây giờ được sử dụng nước sạch, đảm bảo vệ sinh nên không còn bị các bệnh về đường ruột nữa”.

Không những cung cấp nước cho làng Kon Bdeh, nhiều người dân ở các làng lân cận cũng thường xuyên đến tại công trình này để lấy nước về dùng. Anh A Hngang (làng Kon Ktuh, xã Đăk Ruồng) cho hay, nhờ công trình này mà mùa khô năm 2020, bà con ở làng Kon Ktuh không phải sử dụng nước sông, suối nữa. Bà con rất yên tâm khi sử dụng nước ở công trình này.

Công trình được đại diện thôn, làng trông nom, bảo vệ để đảm bảo thời gian và hiệu quả hoạt động.

Theo ông Đinh Ngọc Hải – Chủ tịch UBND xã Đăk Ruồng, công trình nước sạch tại làng Kon Bdeh giúp cung cấp nước đảm bảo yêu cầu về nước sinh hoạt cho 98% hộ gia đình tại khu vực làng Kon Bdeh và các các làng xung quanh. Sau 1 năm hoạt động, công trình được đánh giá rất cao về tính hiệu quả trong cấp nước và được cộng đồng người dân tại làng Kon Bdeh vận hành, quản lý rất cẩn thận.

“Nhờ công trình này, cộng đồng người DTTS tại địa phương đã được tiếp cận nguồn nước sinh hoạt đảm bảo chất lượng, giúp phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe cho người dân, nhất là trẻ em. Qua đó, giải phóng sức lao động cho phụ nữ và trẻ em trong việc đi lấy nước ở xa; giúp nâng cao nhận thức của người DTTS về nước sạch và vệ sinh cá nhân, góp phần trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương”, ông Hải nhận định.

Bài liên quan
 • Nam Đông (Thừa Thiên - Huế): Giải “bài toán” nước sạch cho đồng bào miền núi
  (TN&MT) - Hàng ngàn hộ dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện miền núi Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) thời gian qua thiếu nước sạch trầm trọng, họ phải chật vật tìm nguồn nước, thậm chí dùng nước bẩn, nước không đảm bảo vệ sinh trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Cơ quan chức năng đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy nước sạch để sớm phục vụ bà con.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Nỗ lực đưa nước sạch đến với đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Sự suy giảm về nguồn nước và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã khiến một số khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh bị thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Để giải bài toán nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân.
 • Độc đáo cọn nước du lịch
  (TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Nhiều công trình cấp nước sạch phát huy hiệu quả
  Được sử dụng nước sạch là điều kiện sống cơ bản mà mỗi người dân cần được đáp ứng, hiện nay trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) được đầu tư một số công trình cấp nước tập trung và các công trình này đã phát huy được hiệu quả.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO