Kon Tum: Nước sạch về với đồng bào dân tộc Ba Na

Quế Mai | 07/10/2021, 16:19

(TN&MT) - Thay vì phải đi rất xa để “cõng” nước về nhà, người dân làng Kon Bdeh (thôn 11, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy) bây giờ đã được sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo chất lượng, nhờ công trình nước sạch rất quy mô và hiện đại được xây dựng và hoạt động từ giữa năm 2020 đến nay.

Khó khăn về nước sinh hoạt

Nằm ở khu vực miền núi, đất đai cẵn cỗi và địa hình dốc, nên bà con ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn xã Đăk Ruồng thường xuyên bị thiếu nước sinh hoạt, đặc biệt là vào mùa khô. Theo anh A Hiểu (làng Kon Bdeh), bà con trong làng chủ yếu dùng nước giếng đào. Nhưng có nhiều giếng đào không có nước do vướng đá.

“Mùa mưa thì bà con dùng nước giếng. Mùa khô thì hầu như các giếng đều cạn hết, bà con phải ra sông, suối gùi nước về nhà. Đường đi ra sông rất xa và dốc nên việc đi lại rất khó khăn, mỗi lần đi cũng chỉ chở về được một ít nước đủ dùng trong ngày nên bà con rất mong chờ có một công trình nước sạch”, A Hiểu nói.

Công trình nước sạch trị giá 350 triệu tại làng Kon Bdeh

Mặt khác, nước ở các sông, suối chất lượng không tốt. Có lúc nước còn bị đục. Ông A Tơi – Trưởng thôn 11 (xã Đăk Ruồng) cho biết, thôn 11 có 2 làng đồng bào DTTS Ba Na là Kon Ktuh và Kon Bdeh. Đời sống của bà con còn nhiều khó khăn nên không có kinh phí để đào giếng khoan. Trước đây, 2 làng đều không có công trình nước sạch nên thường phải sử dụng nước không hợp vệ sinh.

“Rất nhiều bà con đã bị mắc bệnh về mắt, đường ruột do sử dụng nước ở các sông, suối, không đảm bảo vệ sinh. Nhưng vì không có nguồn nước nào nữa nên bà con vẫn phải sử dụng”, ông A Tơi cho hay.

Nhận thấy tầm quan trọng của nước sạch tại khu vực xung quanh làng Kon Bdeh, chính quyền các cấp tỉnh Kon Tum đã kêu gọi đầu tư, hỗ trợ từ các tổ chức thiện nguyện để xây dựng công trình nước sạch. Qua đó, cải thiện điều kiện nước sinh hoạt cho cộng đồng các làng đồng bào DTTS trên địa bàn.

Người dân vui mừng được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Đến cuối năm 2019, xã Đăk Ruồng đã nhận được tài trợ từ Công ty Endress + Hauser (Thụy Sĩ). Theo đó, công ty đã tài trợ 350 triệu đồng cho UBND xã Đăk Ruồng để xây dựng công trình nước sạch đặt tại làng Kon Bdeh. Cùng với sự tham gia của người dân, đến tháng 6/2020, công trình hoàn thành và bắt đầu đưa vào sử dụng.

Niềm vui nước sạch

Hệ thống công trình nước sạch được xây dựng tại làng Kon Bdeh khá hiện đại. Ngoài đường ống lấy nước sinh hoạt thông thường, công trình còn có đường ống lấy nước uống trực tiếp và một hệ thống pin năng lượng mặt trời dùng để bơm nước tự động.

Sau khi công trình hoàn thành, xã Đăk Ruồng đã tổ chức buổi tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của nước sạch và vệ sinh môi trường, đồng thời, nâng cao năng lực cho cộng đồng làng Kon Bdeh trong công tác quản lý và vận hành công trình cấp nước.

Không còn phải đi xa để lấy nước về dùng, anh A Hiểu phấn khởi nói: “Công trình này rất tiện lợi và gần nhà nên bà con trong làng rất vui mừng. Bà con bây giờ được sử dụng nước sạch, đảm bảo vệ sinh nên không còn bị các bệnh về đường ruột nữa”.

Không những cung cấp nước cho làng Kon Bdeh, nhiều người dân ở các làng lân cận cũng thường xuyên đến tại công trình này để lấy nước về dùng. Anh A Hngang (làng Kon Ktuh, xã Đăk Ruồng) cho hay, nhờ công trình này mà mùa khô năm 2020, bà con ở làng Kon Ktuh không phải sử dụng nước sông, suối nữa. Bà con rất yên tâm khi sử dụng nước ở công trình này.

Công trình được đại diện thôn, làng trông nom, bảo vệ để đảm bảo thời gian và hiệu quả hoạt động.

Theo ông Đinh Ngọc Hải – Chủ tịch UBND xã Đăk Ruồng, công trình nước sạch tại làng Kon Bdeh giúp cung cấp nước đảm bảo yêu cầu về nước sinh hoạt cho 98% hộ gia đình tại khu vực làng Kon Bdeh và các các làng xung quanh. Sau 1 năm hoạt động, công trình được đánh giá rất cao về tính hiệu quả trong cấp nước và được cộng đồng người dân tại làng Kon Bdeh vận hành, quản lý rất cẩn thận.

“Nhờ công trình này, cộng đồng người DTTS tại địa phương đã được tiếp cận nguồn nước sinh hoạt đảm bảo chất lượng, giúp phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe cho người dân, nhất là trẻ em. Qua đó, giải phóng sức lao động cho phụ nữ và trẻ em trong việc đi lấy nước ở xa; giúp nâng cao nhận thức của người DTTS về nước sạch và vệ sinh cá nhân, góp phần trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương”, ông Hải nhận định.

Bài liên quan
 • Nam Đông (Thừa Thiên - Huế): Giải “bài toán” nước sạch cho đồng bào miền núi
  (TN&MT) - Hàng ngàn hộ dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện miền núi Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) thời gian qua thiếu nước sạch trầm trọng, họ phải chật vật tìm nguồn nước, thậm chí dùng nước bẩn, nước không đảm bảo vệ sinh trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Cơ quan chức năng đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy nước sạch để sớm phục vụ bà con.

(0) Bình luận
Nổi bật
Giúp đồng bào miền núi vững vàng trước thiên tai
(TN&MT) - Mưa, bão, lũ lụt, hạn hán… là những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở nước ta và ngày càng trở trên trầm trọng, phức tạp hơn trong những năm gần đây, tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Vậy làm thế nào để giúp người dân vùng núi, trung du vững vàng hơn trước thiên tai, giảm thiểu thiệt hại?
Đừng bỏ lỡ
 • Vân Canh (Bình Định): Truyền thông bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 14/11, Tỉnh đoàn Bình Định phối hợp Huyện đoàn Vân Canh tổ chức diễn đàn truyền thông bảo vệ môi trường tại xã miền núi Canh Hòa.
 • Gia Lai: Đồng bào Ba Na sử dụng hiệu quả bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nhờ công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, đồng bào dân tộc Ba Na ở xã Glar (huyện Đăk Đoa, Gia Lai) đã sử dụng rất hiệu quả các bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), góp phần bảo vệ môi trường.
 • Yên Minh (Hà Giang) phát triển du dịch địa chất gắn với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để khai thác tiềm năng du lịch sẵn có, huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) đang thúc đẩy phát triển du lịch địa chất, đem lại lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho người dân bản địa; bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái, đồng thời bảo tồn và phát huy những nét văn hoá truyền thống độc đáo các dân tộc mà không gây tác động xấu đến thế hệ tương lai và cộng đồng.
 • Nhiều địa phương đã đẩy mạnh việc thu gom, xử lý chất thải rắn khu vực nông thôn
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa công bố Báo cáo Hiện trạng môi trường Quốc gia giai đoạn năm 2016-2020. Trong đó nêu rõ, tại khu vực nông thôn, thực hiện tiêu chí số 17 của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 • Vĩnh Thạnh (Bình Định): Thêm mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện miền núi Vĩnh Thạnh phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Hòa tổ chức Lễ ra mắt mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại thôn M7.
 • An Lão (Bình Định): Hầu hết các xã đều có tuyến đường hoa
  (TN&MT) - Thời gian qua, huyện vùng cao An Lão, tỉnh Bình Định triển khai mô hình tuyến đường hoa không chỉ góp phần tạo không gian sống xanh - sạch - đẹp mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.
 • Quảng Ngãi: Tăng tính bền vững cho công trình cấp nước vùng DTTS
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư xây dựng công trình cấp nước, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) về nước sạch. Tuy nhiên, công tác duy tu, bảo dưỡng không được thực hiện, người dân còn thiếu ý thức trong việc bảo vệ nên nhiều công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng, xuống cấp.
 • Hạnh phúc ở Bản Lùng

  Hạnh phúc ở Bản Lùng

  14:56 11/11/2021
  (TN&MT) - Yên Bái là tỉnh miền núi thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trong trận lũ quét lịch sử năm 2018 đã khiến thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) gần như bị xóa xổ. Vượt lên mất mát, đau thương, với quyết tâm của người dân cùng sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, đến nay, thôn Bản Lùng đã hồi sinh mạnh mẽ.
 • Huyện vùng cao Đầm Hà nỗ lực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, công tác quản lý, bảo vệ môi trường của huyện Đầm Hà đã có những chuyển biến tích cực, từ nhận thức đến hành động của người dân, nhất là đối với bà con vùng DTTS ở các xã vùng cao. Qua đó, các têu chí về môi trường đều đạt, góp phần quan trọng vào mục tiêu đưa Đầm Hà trở thành huyện NTM.
 • Lào Cai: Hiệu quả chính sách dân tộc tại huyện vùng cao Si Ma Cai
  (TN&MT) - Năm 2021, UBND huyện Si Ma Cai( Lào Cai) đã tâm tập chung chỉ đạo thực hiện hiện tốt công tác dân tộc, các chính sách dân tộc được triển khai đầy đủ, kịp thời. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, khắc phục vượt qua mọi khó khăn, yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh biên giới được giữ vững.
 • Hoài Ân (Bình Định): Con đường hướng về phía bầu trời xanh
  (TN&MT) - Bà con đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại xã Đak Mang, huyện Hoài Ân vui mừng phấn khởi, vì từ bao đời nay họ mới được đi trên con đường bê tông kiên cố. Người dân đã không ngần ngại tự nguyện hiến đất làm đường và cùng nhau bảo vệ môi trường xanh trên vùng đất đỏ quê hương.
 • Mang Yang – Gia Lai: Tuyên truyền bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phòng TN&MT huyện Mang Yang (Gia Lai) vừa phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ huyện Mang Yang tổ chức buổi truyền thông phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” tại 04 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện.
 • Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Tạo điều kiện tối đa để đồng bào có đất ở, đất sản xuất
  (TN&MT) - Liên quan tới vấn đề này, Hội đồng Dân tộc và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam - Một số tồn tại, hạn chế và những khuyến nghị”.
 • Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Cách làm hay của huyện vùng cao Sông Mã
  (TN&MT) - Là huyện vùng sâu, biên giới của tỉnh Sơn La, những năm qua, huyện Sông Mã đã có nhiều nỗ lực, giải pháp để hoàn thành công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu với đất ở và đất sản xuất nông nghiệp cho người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO