Kon Tum: Nước lòng hồ thủy điện Ia Ly chuyển màu xanh đục, nổi váng

Quế Mai | 19/01/2022, 15:37

(TN&MT) - Nhiều tháng nay, mặt nước lòng hồ thủy điện Ia Ly (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) chuyển màu xanh đục, đặc quánh, nổi váng và bốc mùi hôi thối, khiến nhiều người dân quanh khu vực này vô cùng lo lắng.

Diện tích lớn mặt nước lòng hồ Ia Ly chuyển màu xanh đục

Có mặt tại hạ nguồn suối Đăk Xier, nơi đổ ra lòng hồ thuỷ điện Ia Ly, chúng tôi thấy một diện tích lớn mặt nước của con suối đã chuyển màu xanh đục, đặc quánh. Dạt vào hai bên bờ, nước nổi váng bọt trắng và bốc mùi hôi thôi, khó chịu. Hàng trăm hộ dân xã Ia Xiêr và Ia Ly (huyện Sa Thầy) sống và canh tác ở hai bên bờ hồ đang rất lo lắng vì nguồn nước bị ô nhiễm.

Ông Phạm Văn Cầu (làng Kiến Hưng, xã Ia Ly) cho biết, những năm trước, nước lòng hồ cũng đổi màu, bốc mùi nhưng không nghiêm trọng như năm nay. Ông Cầu có 2 sào đất sát bờ hồ đã đến mùa gieo lúa, nhưng lo ngại nước ô nhiễm và mùi hôi nên ông và các hộ dân khác vẫn chưa gieo trồng.

“Khi chưa bị ô nhiễm, thuỷ sản vùng lòng hồ rất dồi dào, có đêm tôi đánh bắt được vài chục kg tôm, cá. Vài năm trở lại đây ốc, tôm, cá ngày càng khan hiếm. Nếu không sớm có biện pháp xử lý, nguồn nước bị ô nhiễm ngấm sâu vào đất sẽ ảnh hưởng đến sản xuất của bà con” - ông Cầu nói.

Trao đổi với phóng viên Báo TN&MT, ông Nguyễn Văn Lâm - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Sa Thầy cho biết: "Quanh khu vực lòng hồ Ia Ly có khoảng 300 ha đất bán ngập, người dân chủ yếu trồng cây mì khi nước hồ xuống. Vào tháng 9-10, bà con thu hoạch mì xong, thân, lá, củ mì còn sót lại bị phân huỷ khi nước lòng hồ dâng cao, gây mùi thối. Nước tại khu vực này bị đọng lại, không thoát ra được nên tạo váng xanh".

Phía bờ suối, nước đặc quánh, nổi váng và bọt trắng

Cũng theo ông Lâm, việc người dân phản ảnh nguồn nước bị ô nhiễm do 02 nhà máy chế biến mủ cao su và 02 nhà máy chế biến tinh bột sắn ở thượng nguồn suối Đăk Xier là không có cơ sở. “Các nhà máy đã thực hiện lắp đặt hệ thống xử lý nước thải đạt loại A, đồng thời lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, truyền dữ liệu trực tiếp về Sở TN&MT tỉnh Kon Tum. Như vậy, việc kiểm soát xả thải rất đảm bảo” -  ông Lâm khẳng định.

Ông Lâm cũng nói thêm: "Khi nguồn nước bị ô nhiễm do nhà máy xả thải, có chất hoá học sẽ khiến thuỷ sản khu vực lòng hồ chết. Tuy nhiên, nhiều năm qua địa phương chưa ghi nhận tình trạng tôm, cá chết. Thời gian tới, Phòng TN&MT sẽ vận động người dân thu gom toàn bộ củ, thân, lá cây mì khi kết thúc mùa vụ trước khi nước lòng hồ dâng lên, tránh tình trạng như hiện nay".

Liên quan đến vấn đề này, ông Huỳnh Thúc Viên - Trưởng phòng Môi trường - Sở TN&MT tỉnh Kon Tum cho biết: "Sở TN&MT đã ghi nhận thông tin nước lòng hồ Ia Ly đổi màu, bốc mùi hôi. Tới đây, Sở TN&MT sẽ thành lập đoàn liên ngành phối hợp cùng các Sở: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Khoa học và Công nghệ, UBND huyện Sa Thầy và UBND các xã khu vực quanh hồ Ia Ly để kiểm tra và lấy mẫu nước kiểm nghiệm chất lượng. Qua đó, sẽ có thông tin chính thức để người dân yên tâm sinh sống và sản xuất".

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm hưởng ứng tháng hành động về môi trường và truyền thông tới người dân chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học. Vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường.
 • Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Với thực trạng phát thải khoảng 1 triệu tấn chất thải nhựa/năm, ngành nông nghiệp đang thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa một cách có hệ thống, hướng tới nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Vinh danh các thương hiệu kinh doanh xanh toàn cầu
  (TN&MT) - Dự kiến vào tháng 7/2023, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế toàn cầu và Lễ công bố Thương hiệu xuất sắc toàn cầu 2023. Một trong các hạng mục chính là Nhãn xanh toàn cầu 2023.
 • Điểm sáng trong công tác bảo tồn động vật hoang dã ở Thừa Thiên Huế
  (TN&MT) – Những năm gần đây tại Thừa Thiên Huế, nhiều loài động vật quý hiếm đã được người dân tự nguyện giao nộp để thả về môi trường tự nhiên, qua đó cho thấy sự quan tâm của cộng đồng trong công tác bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã (ĐVHD), góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân văn.
 • Lợi ích từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) người dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu ngày càng nêu cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng. Những cánh rừng trên địa bàn huyện nhờ đó ngày càng phát triển xanh tốt, tỷ lệ che phủ rừng tăng qua từng năm.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phù Yên (Sơn La): Đẩy mạnh thu gom, phân loại chất thải rắn sinh hoạt
  (TN&MT) - Năm 2023, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đang triển khai thực phân loại chất thải rắn tại nguồn trên địa bàn thị trấn và 3 xã Quang Huy, Huy Bắc, Huy Hạ. Phấn đấu đến hết năm, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, xử lý tại đô thị đạt 93%; tại nông thôn đạt 88%. Góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về môi trường theo kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh, huyện.
 • Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch phòng, chống thiên tai
  (TN&MT) - Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ TN&MT vừa ban hành Kế hoạch công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ năm 2023.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Nông nghiệp tuần hoàn mang lại kinh tế bền vững
  Nước ta đứng trước những thách thức lớn về ô nhiễm môi trường, trong đó chất thải trong chăn nuôi và trồng trọt cũng như những phụ phẩm nông nghiệp chưa được tận dụng, tái sử dụng dẫn đến lãng phí rất lớn. Điều này đặt ra vấn đề phải tìm giải pháp để phát triển mô hỉnh sản xuất nông nghiệp theo hướng kinh tế tuần hoàn, hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và môi trường.
 • Nâng cao năng lực thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Vừa qua, trong thời gian 8 ngày, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên tổ chức 8 lớp tập huấn nâng cao năng lực thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho các chủ rừng là cộng đồng thôn, bản trên địa bàn huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.
 • Dự báo thời tiết 30/5: Miền Bắc nắng nóng, miền Nam mưa rào
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 30/5, khu vực Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ. Nam Bộ niều mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và và rải rác có dông.
 • Hà Nội: Vận động người dân chấp thuận đền bù nâng công suất bãi rác Xuân Sơn
  Ngày 29-5, đại diện lãnh đạo UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, địa phương đang tuyên truyền rộng rãi và áp đơn giá đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng sau khi UBND thành phố Hà Nội ban hành Kết luận về chính sách hỗ trợ phục vụ công tác giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường (bán kính 500m) của bãi chôn lấp rác thải huyện Ba Vì kết hợp trồng cây xanh tạo hành lang cách ly.
 • “Mô hình ngôi nhà xanh” bảo vệ môi trường, hỗ trợ gia đình khó khăn
  (TN&MT) – “Mô hình ngôi nhà xanh” là một trong những mô hình sáng tạo, mang lại hiệu quả của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái nhằm hạn chế rác thải nhựa và tạo được nguồn quỹ hỗ trợ các hội viên và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
 • Thời tiết 29/5: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 29/5 tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau có mưa rào và dông vài nơi; ngày có nắng, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO