Kon Tum: Nhiều khó khăn trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Quế Mai | 24/08/2022, 14:25

(TN&MT) - Thực hiện Luật Đất đai năm 2013, tỉnh Kon Tum đã đẩy mạnh công tác đăng ký đất đai, lập hồ sơ địa chính, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) trên địa bàn tỉnh. Tuy vậy, việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ còn gặp nhiều khó khăn nên khối lượng cấp Giấy chứng nhận lần đầu đạt thấp.

anh-1-.jpg
Cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Kon Tum nhập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho người dân

Theo ông A Byot - Phó Giám đốc Sở TN&MT Kon Tum, thực hiện theo Quyết định số 300/QĐ-UBND ngày 26/3/2013 của UBND tỉnh Kon Tum về việc phê duyệt điều chỉnh Dự án tổng thể xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai tỉnh Kon Tum, Sở TN&MT đã tham mưu triển khai công tác lập hồ sơ địa chính của 10/10 huyện, thành phố.

Đến nay, đã hoàn thành và đưa vào vận hành cơ sở dữ liệu của 06/10 huyện, thành phố; 04/10 huyện đang triển khai và hoàn thiện. Công đoạn đo đạc lập bản đồ địa chính, các đơn vị tư vấn thi công đang phối hợp với tư vấn giám sát hoàn thiện đưa vào nghiệm thu sản phẩm để chuyển sang công đoạn đăng ký đất đai, lập hồ sơ địa chính, xét cấp Giấy chứng nhận QSDĐ.

Cũng theo ông A Byot, trong 6 tháng đầu năm 2022, ngành chức năng tỉnh Kon Tum đã cấp 663 Giấy chứng nhận QSDĐ lần đầu/656 hồ sơ, với tổng diện tích 1.287,45 ha cho các tổ chức và cá nhân. Trong đó, 46 Giấy chứng nhận của tổ chức và 617 Giấy chứng nhận của cá nhân. Song, việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ tại Kon Tum vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Cụ thể, nhiều khu vực dự án người sử dụng đất là người đồng bào dân tộc thiểu số đã canh tác, sử dụng đất lâu đời, nhưng nằm chồng trong diện tích quy hoạch 3 loại rừng nên không đủ điều kiện cấp Giấy; bản đồ địa chính không còn nguyên trạng, đất đai biến động có sự sai lệch lớn, công tác kê khai đăng ký cấp đổi Giấy chứng nhận mất nhiều thời gian, tiến độ thực hiện chậm.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đất đai chưa được chú trọng nên người dân chưa nhận thức được quyền và lợi ích của người sử dụng đất khi đăng ký cấp Giấy chứng nhận; bản đồ địa chính chưa được đo đạc khép kín trên toàn tỉnh, một số nơi bản đồ đo đạc địa chính từ lâu đã có sự biến động lớn dẫn đến việc kiểm tra, quản lý gặp nhiều khó khăn.

“Sở TN&MT Kon Tum đã chủ trì tổ chức nhiều cuộc họp với các đơn vị liên quan để đẩy nhanh việc xây dựng hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu về đất đai trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn để nhân dân hiểu và chấp hành đúng các quy định pháp luật về đất đai, quy hoạch; bố trí kinh phí đo đạc bản đồ địa chính khép kín trên toàn tỉnh, đẩy mạnh công tác cấp Giấy chứng nhận QSDĐ” - ông A Byot cho hay.

Bài liên quan
 • Kon Tum: Đất đai mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước
  (TN&MT) - Công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Kon Tum được triển khai thực hiện tốt kể từ ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành đã thu hút nhiều dự án đầu tư trong tỉnh, góp phần sử dụng hiệu quả quỹ đất, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách của địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Xây dựng kế hoạch tổng hợp, tiếp thu ý kiến Nhân dân góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Chiều 30/1, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với Vụ Đất đai và một số đơn vị liên quan trực thuộc Bộ về việc hoàn thiện kế hoạch của Bộ TN&MT lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và việc tổng hợp, tiếp thu ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Nhiều chuyển biến tích cực trong quản lý đất đai
  Trong những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có những chuyển biến tích cực, dần đi vào nền nếp; đất đai sử dụng ngày càng hiệu quả, cơ bản theo đúng quy định của pháp luật.
 • Tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Chính phủ chỉnh lý trên cơ sở tiếp thu ý kiến thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, ý kiến tham gia thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.
 • Thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội: Cần chặt chẽ về phạm vi, tiêu chí và quy trình thực hiện
  (TN&MT) - Thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng… là nội dung được đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm và đề nghị cơ quan soạn thảo cần nghiên cứu kỹ trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Thanh Hóa: Chuyển biến hiệu quả trong cấp GCNQSDĐ
  Thời gian quan, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều chuyển biến, có hiệu quả, đặc biệt là đối với những hồ sơ còn vướng mắc về thẩm quyền giải quyết liên quan đến công tác phối hợp như cấp giấy chứng nhận lần đầu, đối với diện tích tăng thêm và đính chính sai sót.
 • Hoàn thiện quy định trong thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng
  (TN&MT) - Qua nghiên cứu Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Sở TN&MT tỉnh Sơn La đề xuất một số vấn đề cần hoàn thiện trong quy định thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng.
 • Hoàn thiện cơ chế, chính sách về đất đai và những vấn đề đặt ra đối với Kiểm toán Nhà nước
  Ngày 21/12, tại Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã tổ chức Hội thảo “Hoàn thiện cơ chế, chính sách về đất đai và những vấn đề đặt ra đối với KTNN”.
 • Tràng Định (Lạng Sơn): Nâng cao nhận thức của người dân về pháp luật đất đai
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác thi hành Luật Đất đai trên địa bàn huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đã được các cấp, các ngành quan tâm chú trọng. Huyện đã quán triệt, phổ biến tốt các nội dung pháp luật đất đai đến cán bộ, đảng viên, công chức và nhân dân trên địa bàn.
 • Kinh nghiệm định giá đất: Nhìn từ Nhật Bản và Úc
  (TN&MT) - Định giá đất có ý nghĩa rất quan trọng trong xác định nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất đối với Nhà nước và tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất. Do đó, kinh nghiệm định giá đất của một số nước sẽ góp phần đưa ra một số giải pháp nhằm hoàn thiện chính sách pháp luật về giá đất, nâng cao năng lực quản lý đất đai của Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế.
 • Quảng Bình đề xuất tháo gỡ ở dự án sử dụng đất chậm tiến độ
  Góp ý kiến về Dự thảo Luật Đất đai 2013 (sửa đổi), tỉnh Quảng Bình cho rằng việc xử lý thu hồi đất các dự án chậm tiến độ hiện nay nhà đầu tư sẽ không được bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, không được thực hiện các quyền có liên quan. Do đó, cần xem xét để tránh gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư, hạn chế khiếu kiện, khiếu nại liên quan đến các dựa án chậm tiến độ.
 • Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) đến hết ngày 15/3/2023
  Chiều 13/12, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 18, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc lấy ý kiến Nhân dân về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Trong đó quy định lấy ý kiến Nhân dân từ tháng 1/2023 đến 15/3/20203.
 • Công nhân, người lao động và dân cư ở nông thôn: Cần được tiếp cận đất đai nhiều hơn
  (TN&MT) - Đại biểu Nguyễn Hữu Thông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội phát biểu góp ý về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV đã đề nghị Ban soạn thảo dự án Luật Đất đai (sửa đổi) cần đảm bảo quyền tiếp cận đất đai của người dân, đặc biệt là các nhóm đối tượng như công nhân, người lao động và dân cư ở nông thôn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO