Kon Tum: Nhà máy xử lý rác để nước thải chảy tràn ra môi trường

Quế Mai | 25/08/2022, 22:12

(TN&MT) - Nhiều người dân sống gần nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường DH (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) phản ánh, nước rỉ rác từ nhà máy chưa qua xử lý chảy tràn vào vườn, hồ tưới nước của người dân xung quanh, gây ô nhiễm môi trường.

z3670559122978_027b382f11369c8a1dca9d99c949cd1c.jpg
Khu vực nước rỉ rác chảy từ bãi rác xuống một hồ chứa 

Nhiều tháng nay, người dân xung quanh nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường DH liên tục phản ánh về việc nước rỉ rác bên trong nhà máy bị tràn ra môi trường, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của người dân.

Ông Trần Bình Vĩnh (thôn 1, xã Hà Mòn, huyện Đắk Hà) cho biết, gia đình ông có 2 hồ nước rộng khoảng 6.000m2 nằm cách hồ chứa nước thải nhà máy rác khoảng hơn 100m. Hồ chứa là nguồn nước tưới cho gần 2ha cà phê của gia đình ông nhiều năm nay. Tuy nhiên, do bị nước thải của nhà máy rác tràn vào nên mùa tưới năm nay, ông Vĩnh phải mua nước từ nương nước của nông trường để tưới cho cà phê.

“Mương nước của nông trường cách rẫy nhà tôi 2km. Mỗi lần mua nước mất 500 ngàn đồng/1.000 cây, chưa kể dầu máy và công. Tính ra mỗi vụ cà phê tôi bị phát sinh trên 10 triệu đồng. Trong khi hồ nước cạnh rẫy thì không dám sử dụng” - ông Vĩnh nói.

Còn bà Trần Thị Minh (xã Hà Mòn, huyện Đắk Hà) cho hay, vườn cà phê của bà nằm sát nhà máy. Mỗi lần mưa lớn, nước thải từ nhà máy rác lại tràn vào vườn cà phê. Hồ chứa nước thải trong nhà máy luôn bốc mùi hôi thối, nên việc chăm sóc vườn cà phê của gia đình bà gặp nhiều khó khăn do không ai chịu đến làm, sợ mùi hôi và ảnh hưởng sức khỏe.

z3670559187274_27af5c79248087da5322e96902142dd6.jpg
Nước thải theo một con mương chảy ra ruộng lúa, rẫy cà phê của người dân địa phương

Theo ghi nhận của phóng viên, nhà máy rác nằm trên đỉnh đồi cao. Tại khu vực bãi rác có 1 đường ống dẫn nước rỉ rác màu đen, liên tục chảy xuống 1 hồ chứa nhỏ bên dưới. Hồ chứa này chỉ phủ bạt và đắp bờ đất. Nước thải từ hồ chứa chảy tràn theo một con mương nhỏ ra một số diện tích đất trồng lúa, cà phê của người dân địa phương.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đặng Ngọc Tiến - Trưởng phòng TN&MT huyện Đắk Hà cho biết, người dân địa phương liên tục kiến nghị tình trạng nước thải từ nhà máy rác của Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường DH chưa xử lý xả ra môi trường.

Ngày 12/8/2022, Phòng TN&MT huyện Đăk Hà đã phối hợp cùng UBND xã Hà Mòn tiến hành kiểm tra theo phản ánh của người dân. Qua kiểm tra cho thấy, bể chứa nước rỉ rác của bãi rác bị vỡ, nước thải chảy tràn ra khe suối phía hạ lưu khi có trời mưa. Dọc theo dòng suối từ sau nhà máy chảy về hạ lưu phát hiện dòng nước có màu đen và bốc mùi hôi. Thời điểm kiểm tra, các bể xử lý nước trong nhà máy không hoạt động.

“Việc nước thải của nhà máy xử lý rác chảy tràn ra môi trường xảy ra liên tục. Tuy nhiên, nhà máy không có biện pháp giải quyết tình trạng trên, gây bức xúc trong nhân dân. Phòng TN&MT huyện Đăk Hà đã đề nghị Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường DH có giải pháp xử lý dứt điểm vụ việc này. Nếu còn để xảy ra tình trạng xả thải chưa qua xử lý thì sẽ xử phạt vi phạm hành chính theo quy định pháp luật”, ông Tiến thông tin.

z3670559179357_bf8ddd35a9e26b69f5b069ae948381c6.jpg
Hồ chứa nước thải có phủ bạt và đắp bờ đất, khi có mưa lớn, bờ đất bị vỡ dẫn đến tràn nước thải ra bên ngoài

Liên quan đến vấn đề này, UBND huyện Đăk Hà cũng đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường DH chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Theo đó, UBND huyện Đăk Hà đã yêu cầu Công ty có giải pháp đảm bảo an toàn đối với các bể chứa nước thải, không để nước thải tràn ra bên ngoài; tăng cường phun chế phẩm sinh học, hạn chế mùi hôi phát tán quanh khu vực nhà máy.

Nếu trong thời gian tới, Công ty này không thực hiện nghiêm công tác bảo vệ môi trường, tiếp tục để xảy ra các vi phạm, UBND huyện Đăk Hà sẽ kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền không xem xét phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (sau khi nâng công suất) đối với dự án của Công ty.

Theo Sở TN&MT tỉnh Kon Tum, nhà máy xử lý rác của Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường DH xây dựng vào đầu năm 2019, với tổng mức đầu tư 80,2 tỉ đồng. Công suất thiết kế giai đoạn 1 là 72 tấn rác thải/ngày đêm; giai đoạn 2 là 130 tấn rác thải/ngày đêm. Nhà máy đã được UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và đang hoàn thiện các thủ tục xin cấp Giấy phép môi trường.

Bài liên quan
 • Kon Tum: Tăng cường công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Với định hướng phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với bảo vệ môi trường, tỉnh Kon Tum đã triển khai nhiều giải pháp, hoạt động để kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm, quản lý chất thải phát sinh và tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho cộng đồng, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Hoàng Mai, Thường Tín (Hà Nội): Người dân mong không tái diễn tình trạng tồn đọng rác
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân quận Hoàng Mai, huyện Thường Tín về tình trạng rác thải tồn đọng hàng tháng không vận chuyển đi xử lý. Sau nhiều ngày ý kiến, đến nay toàn bộ rác thải của quận Hoàng Mai, nhất là phường Hoàng Văn Thụ đã được đơn vị thu gom chuyển đi.
 • Điện Biên: Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng xả khói giữa vùng dân cư
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc giữa phòng TN&MT huyện Điện Biên, UBND xã Thanh Xương và người dân bản Bánh, xác minh nội dung báo chí nêu một số vấn đề xoay quanh Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng. Người dân bản Bánh kiến nghị ngay trong buổi làm việc: đề nghị Nhà máy tuân thủ quy định về thời gian, nâng cao ống khói, tưới nước thường xuyên để giảm tiếng ồn, khói lò và khói bụi không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
 • Đình làng An Cựu “kêu cứu”
  Là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh, thế nhưng, hiện nay đình làng An Cựu (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Xã Thọ Điền (Hà Tĩnh): Dân "khát" bên nhà máy nước sạch
  Nhà máy nước sạch tập trung tại xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) được đầu tư rất bài bản, tiêu tốn hàng tỷ đồng nhưng không thể sử dụng, trong khi người dân rất cần nước sạch để sinh hoạt.
 • Thanh Hóa: Yêu cầu xử lý trách nhiệm vì để rừng bị phá ở huyện Thường Xuân
  Để xảy ra tình trạng 3.367m2 diện tích rừng bị phá, khối lượng lâm sản thiệt hại 14,418 m3 gỗ; lãnh đạo Ban Quản lý Rừng phòng hộ Thường Xuân và các cá nhân có liên quan bị yêu cầu xử lý trách nhiệm.
 • Thanh Hóa: Cần sớm có giải pháp cứu Đình cổ Đông Môn
  Đình làng Đông Môn, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) nằm sát Thành nhà Hồ, vốn là niềm tự hào của làng, là nơi sinh hoạt văn hoá của bà con. Nhưng hiện tại người dân đang thấp thỏm lo sợ ngôi đình 400 năm tuổi nay có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân
  (TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.
 • Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.
 • Điểm bất thường của 2 Nhà máy gạch tuynel Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên có 2 nhà máy gạch tuynel đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên thì đến nay cả chưa có mỏ đất nào được cấp phép, kể cả công trình trọng điểm mở rộng sây bay Điện Biên. Dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi: Vậy đất ở đâu để 2 nhà máy gạch tuynel này cho ra thành phẩm hàng triệu viên gạch mỗi năm?
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO