Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng

Quế Mai | 09/11/2022, 08:33

(TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

20220921_105924.jpg
Cán bộ xã Đăk Hring thực hiện tuyên truyền công tác quản lý, bảo vệ rừng cho người dân được Nhà nước giao đất, giao rừng

Phát triển kinh tế từ rừng

Chính sách chi trả DVMTR đã mang lại nhiều đổi thay về kinh tế-xã hội cho các xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Trong đó, yếu tố quan trọng là nguồn thu nhập ổn định từ việc được Nhà nước giao đất, giao rừng và tham gia nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng đã giúp người dân có điều kiện để phát triển hiệu quả các mô hình chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp, vươn lên thoát nghèo.

20171024_100951.jpg
Chính sách chi trả DVMTR giúp rừng phát triển tốt về số lượng và chất lượng

Anh A Đêm (xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà) cũng là một trong những hộ đã tìm thấy hướng phát triển kinh tế gia đình từ nguồn tiền DVMTR. A Đêm cho biết, gia đình anh được Nhà nước giao quản lý, bảo vệ 7,4 ha rừng từ năm 2012, mỗi năm anh nhận được 5-6 triệu đồng tiền DVMTR.

Thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng được giao, hộ A Đêm đã kết hợp với các hộ dân được Nhà nước giao rừng trên địa bàn xã tự phân thành 4 tổ. Tranh thủ đi làm rẫy, các tổ sẽ thay phiên nhau đi kiểm tra rừng ở khu vực lân cận. Nhờ vậy, rừng được được kiểm tra thường xuyên, thời gian đi kiểm tra nhiều hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn.

“Rừng phát triển tốt thì tôi sẽ nhận được tiền DVMTR cao. Từ nguồn tiền DVMTR, tôi dùng một ít cho gia đình, còn lại thì mua giống mắc ca để trồng. Đến nay, vườn mắc ca của gia đình tôi đã trồng được 60 cây, trong đó có một số cây sắp cho thu quả. Tôi rất hi vọng vườn cây cho năng suất cao để gia đình tôi có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống”, anh A Đêm chia sẻ.

Để phát huy hiệu quả bảo vệ rừng từ buôn làng, tháng 8/2022, xã Đăk Hring đã tham mưu UBND huyện Đăk Hà tiến hành giao 432 ha đất lâm nghiệp có rừng do xã quản lý trước kia cho 03 cộng đồng làng dân tộc thiểu số trên địa bàn quản lý, bảo vệ. Ông A Chim – Trưởng thôn Tu Ria Peng (xã Đăk Hring) cho hay: Cả thôn có 105 hộ đều là người dân tộc thiểu số. Sau khi được Nhà nước giao quản lý, bảo vệ 170 ha rừng, thôn đã tiến hành họp dân và tuyên truyền, phổ biến về quy chế hoạt động bảo vệ rừng theo cộng đồng để bà con nắm rõ.

“Thôn đã chia 4 nhóm, mỗi nhóm 15-18 hộ, luân phiên đi tuần tra rừng 2 tuần/lần. Tuy trước mắt chưa có tiền DVMTR, nhưng bà con vẫn tự nguyện bỏ tiền mua đồ dùng, dụng cụ đi tuần tra rừng. Bà con cũng nhận thức được là tiền DVMTR sau khi được nhận sẽ chia lại cho bà con và có tiền làm quỹ thôn, phục vụ hoạt động văn hóa, hội họp, cho vay, nên ai cũng vui mừng và phấn khởi”, ông A Chim nói.

Giảm tỷ lệ hộ nghèo

Ngoài diện tích rừng giao cho hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư, hiện nay UBND xã Đăk Hring còn quản lý, bảo vệ 170 ha rừng. Ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Hring cho biết, trước kia có tình trạng một số hộ dân ở xã khác lấn chiếm để làm rẫy. Sau khi được tuyên truyền thì hiện nay các hộ dân đã chủ động trả lại đất, không lấn chiếm nữa.

20201022_100636.jpg
Cán bộ xã, kiểm lâm và người dân cùng đi tuần tra, kiểm tra rừng

“Nhờ chính sách chi trả DVMTR, rừng đã có chủ thực sự, được bảo vệ tốt, không bị xâm phạm, giữ vững ổn định và chất lượng ngày càng cao. Tiền DVMTR là nguồn thu tuy không cao nhưng ổn định, hỗ trợ bà con có thêm thu nhập, cải thiện đời sống. Đến nay, toàn xã chỉ còn 95 hộ nghèo, chiếm trên 4%, giảm hơn 15% so với năm 2021. ”, ông Bình thông tin.

Tương tự, ở xã Đăk Trăm (huyện Đăk Tô), người dân tham gia quản lý, bảo vệ rừng được các cán bộ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Kon Tum và chính quyền địa phương hướng dẫn việc quản lý, sử dụng tiền DVMTR hiệu quả, bà con đã học hỏi thêm nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi phù hợp để phát triển kinh tế.
Ông Trương Đình Tuệ - Chủ tịch UBND xã Đăk Trăm khẳng định, tham gia nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng không những làm tăng diện tích rừng hiện có của xã mà còn giúp đời sống kinh tế của bà con người đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Đăk Trăm ngày càng được nâng lên, ổn định hơn.

Tỷ lệ hộ nghèo của xã Đăk Trăm đã giảm từ trên 30% năm 2016 xuống còn 20,5 % năm 2020. Các thôn, làng còn trích tiền thu được từ nhận khoán bảo vệ rừng để làm đường điện chiếu sáng, xây sân chơi tập thể, giúp bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc. Đời sống ổn định, bà con cũng yên tâm sản xuất và chủ động quản lý, bảo vệ rừng tốt để được hưởng tiền DVMTR nhiều hơn.

Năm 2021, rừng trên địa bàn xã Đăk Trăm đã tăng thêm 250 ha.
Ông Hồ Thanh Hoàng – Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum nhận định: “Từ khi chính sách chi trả DVMTR triển khai thực hiện, bà con nhân dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã hạn chế tối đa việc phá rừng làm rẫy mà ý thức được rừng là của mình nên tự giác bảo vệ. Tiền DVMTR nhận được đã góp phần rất lớn giúp bà con chăm lo sản xuất, phát triển kinh tế, giảm đáng kể tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo tại các địa phương”.

         

Năm 2021, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum đã thực hiện chi trả hơn 307.625,75 triệu đồng tiền DVMTR cho 31 chủ rừng là tổ chức; 76 UBND xã, thị trấn; 3.335 hộ gia đình, cá nhân và 62 cộng đồng dân cư thôn được Nhà nước giao đất, giao rừng; góp phần bảo vệ khoảng 378.272,94 ha rừng cung ứng DVMTR.

Bài liên quan
 • Giữ rừng nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Thực hiện hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), nhận thức về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của người dân, nhất là chủ rừng, hộ nhận khoán rừng trên địa bàn huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên từng bước được nâng cao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Quản lý tài nguyên nước tổng thể, tổng hợp, công bằng
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chia sẻ quan điểm này tại phiên đối thoại cấp cao Hợp tác về nước trong khuôn khổ Hội nghị của Liên Hợp Quốc về nước năm 2023, chiều 23/3 (giờ địa phương).
 • Quản lý đất đai cấp cho đồng bào dân tộc còn bất cập
  Theo báo cáo mới nhất về kết quả điều tra thực trạng kinh tế-xã hội 53 dân tộc thiểu số của Ủy ban Dân tộc (năm 2019), cả nước còn có 24.532 hộ đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất ở; 210.400 hộ dân tộc thiểu số có nhu cầu hỗ trợ đất sản xuất.
 • Xây dựng Luật Địa chất và Khoáng sản: Phân công nhiệm vụ theo nhóm vấn đề lớn hơn
  (TN&MT) - Đó là ý kiến góp ý của nhiều đại diện Bộ, ngành tại cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật Địa chất và Khoáng sản vào chiều 23/3, tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp.
 • “Sổ đỏ” mang tên cả vợ lẫn chồng : Tạo điều kiện để phụ nữ chủ động phát triển kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo
  Phụ nữ và nam giới bình đẳng về quyền sử dụng (QSD) đất được đề cập trong các văn bản pháp luật hiện hành tại Việt Nam. Nội dung này được thể hiện trong Hiến pháp 2013, Luật đất đai 2013, Bộ luật Dân sự 2015, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 cùng các văn bản hướng dẫn thi hành.
 • Thanh Hoá: Có 429.337 ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có Báo cáo số 47/BC-UBND, ngày 19/3/2023 về việc tổng hợp kết quả tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với Luật Đất đai (sửa đổi). Các tổ chức, cá nhân góp ý 16 chương với 429.337 lượt ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Bắc Ninh sử dụng nguồn tài nguyên nước hiệu quả góp phần giảm nghèo
  (TN&MT) - Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bắc Ninh bên cạnh việc tạo điều kiện về vốn vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, tỉnh còn thực hiện nhiều giải pháp giúp người dân địa phương tiếp cận nguồn nước sạch, hợp vệ sinh, an toàn phục vụ cho sản xuất góp phần nâng cao chất lượng cho người dân.
 • Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế): Quản lý hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Là địa phương có nguồn khoáng sản đa dạng, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã và đang chú trọng nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý và sử dụng khoáng sản hiệu quả, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH).
 • Điện Biên khó khăn trong công tác cấp phép khai thác khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về hoạt động cấp phép khoáng sản trên địa bàn tỉnh Điện Biên được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn trong công tác cấp phép khai thác khoáng sản, dẫn đến tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn diễn ra, tự phát và khó kiểm soát tại một số địa phương.
 • Mê mẩn với ốc đảo nguyên sinh giữa bạt ngàn sóng nước
  (TN&MT) - Hàng ngàn cây cối xanh tươi, hàng trăm loài chim ríu rít, môi trường trong lành mát mẻ đến vô ngần, đó là cảm nhận của Đoàn Đảng bộ Trung tâm Công nghệ Thông tin & Liên lại Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro lần đầu tiên đặt chân đến Đảo Ó Đồng Trường - Một ốc đảo “đẹp - độc - lạ” giữa lòng hồ thủy điện Trị An tỉnh Đồng Nai.
 • Cảnh sát biển tuyên truyền chống khai thác thủy sản bất hợp pháp cho ngư dân Quảng Trị
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức tuyên truyền chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) năm 2023; tặng quà cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Gio Linh (Quảng Trị).
 • Infographic: Chính sách đất đai đối với hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số
  Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo trong đó, có nhiều chính sách về đất đai hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất, qua đó góp phần vào công cuộc xóa đói – giảm nghèo.
 • Nước..! Yếu tố thoát nghèo bền vững
  (TN&MT) - Nước là để duy trì sự sống và mọi hoạt động kinh tế xã hội, đóng vai trò tiên quyết trong sản xuất nông nghiệp. Do đó, tỉnh Điện Biên đã triển khai một số giải pháp để bảo vệ tài nguyên nước, sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước. Đặc biệt, trong sản xuất nông nghiệp, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
 • Hội nghị Nước 2023 của Liên Hợp Quốc: Đẩy nhanh tiến độ tiếp cận phổ cập nước sạch
  (TN&MT) - Hội nghị về Nước năm 2023 của Liên Hợp Quốc (LHQ), sẽ diễn ra từ ngày 22 đến ngày 24/3 tới tại trụ sở LHQ (Mỹ), đang được đánh giá là cơ hội “ngàn năm có một” để đẩy nhanh tiến độ hướng tới tiếp cận phổ cập nước sạch và vệ sinh vào năm 2030.
 • Thanh Hóa: Công khai 109 dự án vi phạm pháp luật đất đai
  Thực hiện quy định tại Luật đất đai năm 2013 và các văn bản quy định thi hành, theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường vừa có Văn bản số 654/STNMT- TTr báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về việc công khai 109 dự án vi phạm pháp luật đất đai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO