Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng

Quế Mai | 09/11/2022, 08:33

(TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

20220921_105924.jpg
Cán bộ xã Đăk Hring thực hiện tuyên truyền công tác quản lý, bảo vệ rừng cho người dân được Nhà nước giao đất, giao rừng

Phát triển kinh tế từ rừng

Chính sách chi trả DVMTR đã mang lại nhiều đổi thay về kinh tế-xã hội cho các xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Trong đó, yếu tố quan trọng là nguồn thu nhập ổn định từ việc được Nhà nước giao đất, giao rừng và tham gia nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng đã giúp người dân có điều kiện để phát triển hiệu quả các mô hình chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp, vươn lên thoát nghèo.

20171024_100951.jpg
Chính sách chi trả DVMTR giúp rừng phát triển tốt về số lượng và chất lượng

Anh A Đêm (xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà) cũng là một trong những hộ đã tìm thấy hướng phát triển kinh tế gia đình từ nguồn tiền DVMTR. A Đêm cho biết, gia đình anh được Nhà nước giao quản lý, bảo vệ 7,4 ha rừng từ năm 2012, mỗi năm anh nhận được 5-6 triệu đồng tiền DVMTR.

Thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng được giao, hộ A Đêm đã kết hợp với các hộ dân được Nhà nước giao rừng trên địa bàn xã tự phân thành 4 tổ. Tranh thủ đi làm rẫy, các tổ sẽ thay phiên nhau đi kiểm tra rừng ở khu vực lân cận. Nhờ vậy, rừng được được kiểm tra thường xuyên, thời gian đi kiểm tra nhiều hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn.

“Rừng phát triển tốt thì tôi sẽ nhận được tiền DVMTR cao. Từ nguồn tiền DVMTR, tôi dùng một ít cho gia đình, còn lại thì mua giống mắc ca để trồng. Đến nay, vườn mắc ca của gia đình tôi đã trồng được 60 cây, trong đó có một số cây sắp cho thu quả. Tôi rất hi vọng vườn cây cho năng suất cao để gia đình tôi có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống”, anh A Đêm chia sẻ.

Để phát huy hiệu quả bảo vệ rừng từ buôn làng, tháng 8/2022, xã Đăk Hring đã tham mưu UBND huyện Đăk Hà tiến hành giao 432 ha đất lâm nghiệp có rừng do xã quản lý trước kia cho 03 cộng đồng làng dân tộc thiểu số trên địa bàn quản lý, bảo vệ. Ông A Chim – Trưởng thôn Tu Ria Peng (xã Đăk Hring) cho hay: Cả thôn có 105 hộ đều là người dân tộc thiểu số. Sau khi được Nhà nước giao quản lý, bảo vệ 170 ha rừng, thôn đã tiến hành họp dân và tuyên truyền, phổ biến về quy chế hoạt động bảo vệ rừng theo cộng đồng để bà con nắm rõ.

“Thôn đã chia 4 nhóm, mỗi nhóm 15-18 hộ, luân phiên đi tuần tra rừng 2 tuần/lần. Tuy trước mắt chưa có tiền DVMTR, nhưng bà con vẫn tự nguyện bỏ tiền mua đồ dùng, dụng cụ đi tuần tra rừng. Bà con cũng nhận thức được là tiền DVMTR sau khi được nhận sẽ chia lại cho bà con và có tiền làm quỹ thôn, phục vụ hoạt động văn hóa, hội họp, cho vay, nên ai cũng vui mừng và phấn khởi”, ông A Chim nói.

Giảm tỷ lệ hộ nghèo

Ngoài diện tích rừng giao cho hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư, hiện nay UBND xã Đăk Hring còn quản lý, bảo vệ 170 ha rừng. Ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Hring cho biết, trước kia có tình trạng một số hộ dân ở xã khác lấn chiếm để làm rẫy. Sau khi được tuyên truyền thì hiện nay các hộ dân đã chủ động trả lại đất, không lấn chiếm nữa.

20201022_100636.jpg
Cán bộ xã, kiểm lâm và người dân cùng đi tuần tra, kiểm tra rừng

“Nhờ chính sách chi trả DVMTR, rừng đã có chủ thực sự, được bảo vệ tốt, không bị xâm phạm, giữ vững ổn định và chất lượng ngày càng cao. Tiền DVMTR là nguồn thu tuy không cao nhưng ổn định, hỗ trợ bà con có thêm thu nhập, cải thiện đời sống. Đến nay, toàn xã chỉ còn 95 hộ nghèo, chiếm trên 4%, giảm hơn 15% so với năm 2021. ”, ông Bình thông tin.

Tương tự, ở xã Đăk Trăm (huyện Đăk Tô), người dân tham gia quản lý, bảo vệ rừng được các cán bộ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Kon Tum và chính quyền địa phương hướng dẫn việc quản lý, sử dụng tiền DVMTR hiệu quả, bà con đã học hỏi thêm nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi phù hợp để phát triển kinh tế.
Ông Trương Đình Tuệ - Chủ tịch UBND xã Đăk Trăm khẳng định, tham gia nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng không những làm tăng diện tích rừng hiện có của xã mà còn giúp đời sống kinh tế của bà con người đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Đăk Trăm ngày càng được nâng lên, ổn định hơn.

Tỷ lệ hộ nghèo của xã Đăk Trăm đã giảm từ trên 30% năm 2016 xuống còn 20,5 % năm 2020. Các thôn, làng còn trích tiền thu được từ nhận khoán bảo vệ rừng để làm đường điện chiếu sáng, xây sân chơi tập thể, giúp bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc. Đời sống ổn định, bà con cũng yên tâm sản xuất và chủ động quản lý, bảo vệ rừng tốt để được hưởng tiền DVMTR nhiều hơn.

Năm 2021, rừng trên địa bàn xã Đăk Trăm đã tăng thêm 250 ha.
Ông Hồ Thanh Hoàng – Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum nhận định: “Từ khi chính sách chi trả DVMTR triển khai thực hiện, bà con nhân dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã hạn chế tối đa việc phá rừng làm rẫy mà ý thức được rừng là của mình nên tự giác bảo vệ. Tiền DVMTR nhận được đã góp phần rất lớn giúp bà con chăm lo sản xuất, phát triển kinh tế, giảm đáng kể tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo tại các địa phương”.

         

Năm 2021, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum đã thực hiện chi trả hơn 307.625,75 triệu đồng tiền DVMTR cho 31 chủ rừng là tổ chức; 76 UBND xã, thị trấn; 3.335 hộ gia đình, cá nhân và 62 cộng đồng dân cư thôn được Nhà nước giao đất, giao rừng; góp phần bảo vệ khoảng 378.272,94 ha rừng cung ứng DVMTR.

Bài liên quan
 • Giữ rừng nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Thực hiện hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), nhận thức về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của người dân, nhất là chủ rừng, hộ nhận khoán rừng trên địa bàn huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên từng bước được nâng cao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT đánh giá trữ lượng khoáng sản tại 3 địa phương
  (TN&MT) - Sáng 21/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia đối với các mỏ khoáng sản ở Yên Bái, Phú Thọ và Hải Dương.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường quản lý hoạt động khoáng sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa mới có Văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện Văn bản số 5893/BTNMT-KSVN ngày 26/7/2023 của Bộ TN&MT về quản lý hoạt động khoáng sản tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Sắp diễn ra Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam 2023
  (TN&MT) - Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam - Viet Nam Water Week 2023 với chủ đề “Nước vì chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững” sẽ được tổ chức từ ngày 28-30/9 tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
 • Điện Biên: Cần nâng cao năng lực cho đội ngũ địa chính cấp xã, phường
  (TN&MT) - Qua trao đổi thực tiễn tại cơ sở, nhiều cán bộ địa chính đã thẳng thắn nhìn nhận: Lĩnh vực tài nguyên và môi trường tương đối khó đối với những cán bộ địa chính trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm nên chưa phát huy được vai trò tham mưu cho cấp ủy chính quyền về các thủ tục hành chính trong quản lý đất đai và môi trường. Nhiều cán bộ địa chính kiến nghị mong muốn được Phòng TN&MT, Sở TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng…tập huấn hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ hàng năm.
 • Sớm hoàn chỉnh và phê duyệt Quy hoạch không gian biển
  (TN&MT) - Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan hoàn thiện dự thảo Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và dự kiến trình cơ quan có thẩm quyền vào Quý IV năm 2023.
 • Quảng Nam: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác khoáng sản
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành và UBND các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản.
 • TP. Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Phục vụ mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Trước thực trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) và các hoạt động của con người đã ảnh hưởng đến khối lượng, chất lượng nguồn tài nguyên nước, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ tài nguyên nước, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của thành phố. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Nam Huân - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO