Kon Tum: Người dân phản ánh bãi rác huyện Ngọc Hồi gây ô nhiễm môi trường

Quế Mai | 06/01/2022, 17:00

(TN&MT) - Hơn 10 năm nay, kể từ khi bãi chôn lấp rác thải huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) đi vào hoạt động, hàng trăm hộ dân sinh sống xung quanh khu vực bãi rác phải chịu cảnh ô nhiễm mùi hôi, khói bụi do đốt rác gây ra...

Một diện tích lớn của bãi rác bị đốt nham nhớ, khói bụi bốc lên mù mịt

Theo ghi nhận của chúng tôi, bãi chôn lấp rác thải huyện Ngọc Hồi nằm giữa khu vực vườn cao su, cách khu dân cư xã Đăk Kan (huyện Ngọc Hồi) chỉ khoảng 300m. Tại đây, rác thải đã chất đầy và bắt đầu tràn ra bên ngoài. Một diện tích lớn của bãi rác đang bị đốt nham nhở, khói bốc mù mịt cùng với mùi hôi thối nồng nặc.

Ông Dương Tân Đức (trú thôn 2, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi) cho biết, bãi rác huyện Ngọc Hồi đã bắt đầu gây ô nhiễm môi trường từ hơn 10 năm nay, khiến cuộc sống của người dân trong thôn bị nhiều ảnh hưởng. Đặc biệt, khói từ bãi rác bốc lên gây bụi, ô nhiễm nên nhiều người dân đã mắc bệnh đường hô hấp. Ruồi, nhặng từ bãi rác bay vào nhà cũng gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt cho người dân. 

Tương tự, ông Phan Văn Thanh (thôn 2, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi) bức xúc nói: Từ khoảng năm 2005 đến nay, bãi rác này liên tục gây ô nhiễm. Mùa mưa thì ùn ứ rác, bốc mùi, còn mùa khô thì bị khói đốt rác bay vào, gây ô nhiễm không khí. Rất nhiều trẻ em trong thôn bị ho, hen suyễn, viêm phế quản, còi cọc. 

“Nhiều năm nay, mỗi lần họp thôn, họp xã hay tiếp xúc cử tri thì bà con đều phản ánh vấn đề ô nhiễm của bãi rác. Nhưng đến nay, bãi rác càng ngày càng ô nhiễm mà chính quyền địa phương vẫn không có biện pháp nào để hạn chế ô nhiễm tại đây”, anh Thanh nói.

Bãi chôn lấp rác thải huyện Ngọc Hồi hoạt động nhiều năm đã đầy và tràn rác ra bên ngoài

Trao đổi với phóng viên về thực tế trên, ông Trần Văn Nhứt - Trưởng phòng TN&MT huyện Ngọc Hồi cho biết: Phòng TN&MT đã nhận được phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác của huyện, nhưng sau khi có thông báo huyện Ngọc Hồi sẽ đầu tư Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn thì không thấy bà con phản ánh nữa.

“Tôi mới về nhận nhiệm vụ tại Phòng TN&MT huyện Ngọc Hồi nên không nắm rõ hồ sơ thiết kế của bãi rác cũ. Về vấn đề đốt rác thì không phải do cơ quan chức năng thực hiện, mà là người dân tự đốt để nhặt ve chai và phế liệu trong bãi rác”, ông Nhứt nói.

Được biết, UBND tỉnh Kon Tum đã có Quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án xây dựng Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn huyện Ngọc Hồi. Theo đó, bãi rác mới vẫn thuộc xã Đăk Kan, nhưng cách xa khu dân cư khoảng 10km, với tổng diện tích 6,8ha, tổng mức đầu tư trên 49,3 tỷ đồng, trong đó một nửa từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, một nửa từ vốn đối ứng của huyện Ngọc Hồi. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động từ tháng 7/2023.

Như vậy, cho đến khi bãi rác mới hoàn thành và đi vào hoạt động theo kế hoạch thì hàng trăm hộ dân ở huyện Ngọc Hồi vẫn sẽ phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ bãi chôn lấp rác thải trên. Việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn huyện Ngọc Hồi là điều cần thiết và cấp bách mà người dân đang mong mỏi hiện nay.

Bài liên quan
  • Hà Nội: Không khí bị ô nhiễm do đốt rơm rạ
    (TN&MT) - Thời gian gần đây, trên địa bàn một số huyện ngoại thành Hà Nội đang bước vụ cao điểm thu hoạch lúa Xuân và trên các con đường, bờ mương, cánh đồng nông thôn thành phố người ta lại thấy xuất hiện tình trạng đốt rơm rạ. Điều này, khiến cho chất lượng không khí ở một số khu vực nội đô thành phố ít nhiều bị ảnh hưởng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bão KOINU cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km
(TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết hồi 19 giờ ngày 3/10, vị trí tâm bão KOINU ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 124,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippin), cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km về phía Đông Đông Nam.
Đừng bỏ lỡ
  • Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
    (TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
  • Ngành KTTV liên tục hiện đại hóa phục vụ cảnh báo sớm thiên tai
    (TN&MT) - Với truyền thống 78 năm xây dựng và phát triển, Ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã hoàn thiện thể chế chính sách, tăng cường năng lực quản lý nhà nước về lĩnh vực KTTV, tập trung đẩy mạnh việc xây dựng chính sách, pháp chế trong công tác điều tra cơ bản, dự báo phục vụ cộng đồng, thông tin lưu trữ tư liệu, giám sát biến đổi khí hậu, đặc biệt ngành liên tục đổi mới, hiện đại hóa công nghệ phục vụ cảnh báo sớm thiên tai.
  • Khẩn trương khắc phục sự cố cát đỏ gây ngập đường và nhà dân ở Phan Thiết
    Đến 10 giờ ngày 2/10, các lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương khắc phục sự cố cát tràn xảy ra tại xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết. Nhiều phương tiện, xe máy múc đã được huy động đến hiện trường để xử lý lớp cát trên mặt đường và hỗ trợ người dân.
  • Khánh Hòa: Chuyện về những người “biến” bãi rác trên đảo thành điểm du lịch
    Đảo Điệp Sơn thuộc Vịnh Vân Phong, Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 60 km. Nơi đây gồm có 3 đảo nhỏ là Hòn Bịp, Hòn Giữa, Hòn Đuốc. Điệp Sơn gây ấn tượng với du khách từ cái nhìn đầu tiên bằng vẻ hoang sơ thơ mộng, cùng với những điểm sống ảo độc nhất vô nhị như con đường cát đi bộ giữa biển có 1-0-2 dài gần 1vkm, nối liền các đảo với nhau. Du khách có thể dễ dàng đi bộ từ đảo này tới đảo khác và tranh thủ có thêm những thước ảnh sống động giữa biển xanh mênh mông. Chính vì điều đó, du lịch Điệp Sơn đã trở thành điểm đến được đông đảo mọi người truyền tai nhau.
  • Tân Hiệp Phát giảm 78.000 tấn rác thải nhựa trong gần 10 năm qua
    (TN&MT) - Đó là thông tin đáng chú ý được ông David Riddle, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đưa ra tại Lễ ra mắt cuốn sách “Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” tổ chức tại Hà Nội vừa qua.
  • Dự báo thời tiết ngày 2/10: Mưa rào và dông tại khu vực phía Nam và Tây Nguyên
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày và đêm 2/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).
  • Mưa lớn kết hợp triều cường, Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng
    Chiều tối 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.
  • Đài KTTV khu vực miền núi phía Bắc - Phát huy sức mạnh, dần làm chủ công nghệ dự báo
    (TN&MT) - Được thành lập ngày 1/8/2023 trên cơ sở hợp nhất Đài KTTV khu vực Việt Bắc và Đài KTTV khu vực Tây Bắc, Đài KTTV khu vực Miền núi phía Bắc luôn chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác theo dõi, giám sát, dự báo, cảnh báo KTTV. Đài KTTV khu vực Miền núi phía Bắc sẽ tiếp tục làm chủ công nghệ dự báo trong thời gian tới khi đây vốn là nhiệm vụ được 2 Đài trước khi sáp nhập quan tâm và triển khai hiệu quả.
  • Quảng Bình ra công điện khắc phục hậu quả mưa lũ
    UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó thiên tai thời gian tới.
  • Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách cao hơn trong lĩnh vực khí tượng thủy văn
    (TN&MT) - Vai trò của ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) Việt Nam trong cộng đồng KTTV quốc tế được xây dựng và củng cố theo năm tháng, năm 2019, Việt Nam đã lần đầu tiên được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RA-II) và đến năm 2023, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi đóng góp cho Hiệp hội nói riêng và cộng đồng KTTV trên thế giới nói chung, Việt Nam đã được tất cả các thành viên trong RAII tín nhiệm giữ chức Quyền Chủ tịch Hiệp hội. Đây là một vinh dự nhưng cũng đi đôi với trách nhiệm, bởi vậy chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn để có thể thực hiện tốt vai trò mà các bạn quốc tế đã tin tưởng giao cho chúng ta đảm nhiệm.
  • Đổi rác lấy cây góp phần bảo vệ môi trường
    (TN&MT) - Tại sự kiện “Đổi rác lấy cây” ngày 30/9 được Green Life tổ chức tại Phố Sách Hà Nội 19/12 ( Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thu hút nhiều người dân mang rác thải có thể tái chế đến để đổi cây cảnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo dựng cuộc sống xanh.
  • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
    (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO