Kon Tum: Kiểm tra tang vật tại Hạt Kiểm Lâm huyện Đăk Glei

15/08/2017, 00:00

(TN&MT) - Thực hiện Kế hoạch số 54/KH-CCKL ngày 7/8/2017 của Chi cục Kiểm lâm Kon Tum về việc thành lập Tổ kiểm tra bảo quản, quản lý, đánh giá phẩm chất, giá trị gỗ là tang vật vi phạm hành chính đã tổ chức bán đấu giá qua nhiều lần không thành.

Tang vật vận chuyển gỗ bị bắt tại Hạt KL Đăk Glei
Tang vật vận chuyển gỗ bị bắt tại Hạt KL Đăk Glei

Trước đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum đã kiểm tra khối lượng gỗ tồn đã tổ chức bán đấu giá nhưng không thành, địa điểm  bảo quản tang vật tại kho bãi thuộc Hạt Kiểm Lâm huyện Đăk Glei. Số lượng, khối lượng tang vật gồm có chủng loại Giổi nhóm II, Xoan mộc nhóm VI, Re hương nhóm II, Cáng lò nhóm VI, Chò xót nhóm V, Re nhóm VI, Sến bo bo nhóm IV, Xoan đào nhóm VI, tất cả không thuộc loài nguy cấp, quý hiếm.

Nguyên nhân là do để gỗ trong thời gian quá dài, tác động của thời tiết bên ngoài nắng nóng, và mưa nhiều. Ngoài ra, cách bảo quản không được tốt dẫn đến tình trạng gỗ bị nứt nhiều.

Gỗ tròn các loại tại Hạt KL Đăk Glei
Gỗ tròn các loại tại Hạt KL Đăk Glei

Ông Lê Tiến Trung- Phó hạt trưởng Hạt Kiểm Lâm Đăk Glei cho biết: “Riêng hạt Đăk Glei tổng số lượng là 34,911m3 gỗ xẻ và 0,637m3 gỗ tròn các loại và đã bắt được 3-4 tháng qua nhiều hình thức vận chuyển khác nhau. Qua một thời gian để ở bãi lâu ngày gỗ bị nứt dọc thớ, nứt xuyên tâm, số lượng vết nứt trung bình, chiều rộng vết nứt từ 01 cm đến 05 cm. Tỷ lệ chất lượng gỗ còn lại khoảng 60%, nhìn chung chất lượng gỗ xấu. Đã bán đấu giá 03 lần (giảm giá 2 lần, mỗi lần giảm giá 10% theo quy định tại điều 49 NĐ số 17) nhưng không thành. Trình UBND tỉnh phê duyệt tổ chức bán đấu giá lại tài sản tịch thu sung công quỹ nhà nước, tránh trường hợp để quá lâu gỗ bị hư hỏng nặng dẫn đến không còn giá trị sử dụng”.

Qua đánh giá lại phẩm chất, giá trị, tỷ lệ chất lượng gỗ là tang vật đang được bảo quản tại Hạt Kiểm Lâm Đăk Glei cũng đã đề nghị Chi cục Kiểm Lâm tổ chức tổng hợp chung, xây dựng phương án trình UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức bán đấu giá lại từ đầu, và tài sản tịch thu sẽ sung công quỹ Nhà nước, không để quá lâu dẫn đến gỗ hư hỏng nặng và không còn giá trị sử dụng.

Gỗ tròn và gỗ xẻ các loại tại Hạt KL Đăk Glei
Gỗ tròn và gỗ xẻ các loại tại Hạt KL Đăk Glei

Nếu như, tổng cộng lại các hạt trong toàn tỉnh thì khối lượng gỗ còn tồn không đấu giá được sẽ rất nhiều, để thời gian càng dài thì gỗ càng hỏng, sẽ rất lãng phí. Hiện nay, tình trạng gỗ lậu ngày càng diễn biến phức tạp. Qua kiểm tra, liên tiếp phát hiện nhiều vụ vận chuyển gỗ trái phép với thủ đoạn vô cùng tinh vi. Nguy cơ mất rừng, chảy máu lâm sản vẫn còn hiện hữu.

Thu Phương


(0) Bình luận
Nổi bật
Lễ hội Đền Đông Cuông được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
(TN&MT) – Tối 1/2 (tức 11 tháng giêng), UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Lễ hội Đền Đông Cuông” vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia tại Đền Đông Cuông, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên và Khai mạc Lễ hội Đền Đông Cuông năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Viện Khoa học tài nguyên nước thông báo tuyển dụng viên chức năm 2023
  Viện Khoa học tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức tuyển dụng viên chức năm 2023, các thông tin về điều kiện đăng ký dự tuyển, nhu cầu tuyển dụng,... được đăng chi tiết tại Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Báo Tài nguyên và Môi trường, Bảng tin của Viện và trên Cổng thông tin của Viện (http://wri.vn/). Trong đó:
 • Làng nghề Kim Bồng vào hội
  “Ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng” do TP. Hội An và UBND xã Cẩm Kim tổ chức diễn ra ngày 2/2/2023 (nhằm 12 tháng Giêng năm Quý Mão), đã thu hút đông đảo du khách, người dân và các tổ chức quan tâm tham dự.
 • Xuân về bên dòng Đà giang
  (TN&MT) - Nằm bên tả ngạn sông Đà, Quỳnh Nhai - vùng đất sơn thủy hữu tình được bao bọc bởi lòng hồ sông Đà, những dãy núi cao hùng vĩ, những cụm rừng xanh ngút ngàn, nơi quy tụ của đông đảo đồng bào Thái, Mông, La Ha, Kháng….
 • Đảng mãi thanh xuân trong lòng dân tộc
  (TN&MT) - Nếu đất nước đẹp hơn khi mùa xuân về thì mùa xuân Việt Nam càng trở nên đẹp và ý nghĩa hơn bởi mùa xuân gắn với sự kiện ngày 3/2/1930 - Ngày Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, mở ra con đường mới, kỷ nguyên mới cho đất nước, cho dân tộc.
 • Tôn trọng thiên nhiên từ việc học chung sống đúng cách
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 15 về Công ước Đa dạng sinh học diễn ra tại Montreal, Canada vừa qua, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã có những khẳng định mạnh mẽ về sự ủng hộ và vai trò quan trọng của Việt Nam trong nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học trước hơn 20.000 đại biểu đến từ khắp thế giới.
 • Mù Cang Chải - Chốn thiên đường màu hoa
  Mùa Xuân đến mang thêm bao điều mới lạ, với Mù Cang Chải (Yên Bái), mùa xuân đến mang vẻ đẹp khác biệt, đó là vẻ đẹp của sức sống mãnh liệt, đậm chất hoang sơ của thiên nhiên, núi rừng và con người vùng cao.
 • Đến Huế xem vật làng Sình đầu xuân Quý Mão
  Lễ hội vật làng Sình ở Huế có lịch sử hơn 200 năm, độc đáo ở chỗ bất kỳ khán giả nào cũng có thể được lên sới đấu vật.
 • Quảng Ninh: Khai hội Xuân Yên Tử 2023
  (TN&MT) - Ngày 31/1 (tức ngày 10 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Khu di tích danh thắng Yên Tử, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra lễ Khai hội Xuân Yên Tử năm 2023.
 • Bệnh viện A Thái Nguyên xây dựng “ Bệnh viện thông minh”
  (TN&MT) - Bệnh viện A Thái Nguyên là Bệnh viện đa khoa hạng 1 của tỉnh với quy mô 750 giường kế hoạch (giường thực kê là 1050). Bệnh viện có Ban Giám đốc và 34 khoa phòng: 26 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 8 phòng chức năng với tổng số 675 cán bộ nhân viên: 157 Bác sỹ, 380 Điều dưỡng, KTV, Nữ hộ sinh; 138 cán bộ khác.
 • Home Hanoi Xuan 2023: Khép lại “Vũ trụ Tết diệu kỳ”, tiếp nối sứ mệnh xây dựng “Thành phố Sáng tạo”
  (TN&MT) - Tối 29/01, đường hoa Home Hanoi Xuan 2023 với chủ đề “Vũ trụ Tết diệu kỳ” đã chính thức khép lại sau gần 20 ngày hoạt động, tăng 4 ngày so với kế hoạch ban đầu.
 • Xem đua trải đầu xuân Quý Mão
  Đông đảo người dân và du khách đã đổ về hai bên bờ sông Vực (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) để xem, cổ vũ các tay chèo tranh tài đua trải đầu xuân.
 • Lạng Sơn: Nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức đi lễ hội trong giờ hành chính
  (TN&MT) - Tỉnh Lạng Sơn yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động, tuyệt đối không đi lễ hội, không dùng xe công tham gia lễ hội trong giờ hành chính…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO