Kon Tum: Gồng mình chống hạn

Quế Mai | 25/05/2020, 19:19

(TN&MT) - Thời tiết nắng nóng kéo dài nhiều tháng qua khiến tình hình hạn hán ở tỉnh Kon Tum diễn biến phức tạp hơn so với nhiều năm. Hàng ngàn ha cây trồng bị giảm năng suất, chất lượng; hơn 1.600 giếng nước khô cạn; đời sống hơn 2.000 hộ dân trên địa bàn bị ảnh hưởng.

Những cánh đồng khô hạn thiếu nước tưới, người dân không thể canh tác

Thiếu nước tưới tiêu và sinh hoạt

Chưa năm nào vườn cà phê của ông Bùi Tiến Viên (trú tại tổ 4, phường Ngô Mây, TP Kon Tum, Kon Tum) lại “thê thảm” như năm nay. 3.000 gốc cà phê đang cho thu hoạch mặc dù đã được tưới đến lần thứ 5 những vẫn héo rũ vì nắng hạn. “Sông suối thì cạn rộc, giếng nước sinh hoạt của gia đình cũng gần hết rồi nên chúng tôi chưa biết tìm nguồn nước ở đâu để cứu vườn cà phê”, ông Viên than thở.

Chấp nhận bỏ chi phí tưới thêm 2 đợt để cứu cà phê nhưng theo ông Viên, sản lượng cà phê năm nay vẫn sụt giảm, chỉ bằng nửa các năm trước. Nếu như các năm trước vườn cà phê của ông cho thu khoảng 20 tấn cà phê tươi, thì năm nay chỉ còn khoảng 12 tấn.

Tương tự, hàng chục ngàn ha sắn trên địa bàn tỉnh Kon Tum cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Nhiều diện tích sắn vì nắng nóng, không có nước tưới đã chết khô. Dù Kon Tum đã có vài cơn mưa đầu mùa nhưng với lượng nước ít nên không đủ để cây sắn phát triển.

Hạn hán kéo dài còn khiến hàng ngàn người dân trên địa bàn thiếu nước sinh hoạt. Nhiều gia đình đào giếng mới hoặc vét giếng nhưng vẫn không có nước. Để có nước sử dụng, người dân phải tự bỏ tiền mua nước bình, nước đóng chai, hoặc tìm nguồn nước ở rất xa về dùng.

Bà Y Đây (trú làng Ngo, xã Ngọc Bay, TP Kon Tum) cho biết, do ảnh hưởng của hạn hán nên nhiều tháng nay gia đình bà và nhiều người khác trong làng đang thiếu nước ăn uống, sinh hoạt nghiêm trọng. Để tìm nước uống, 6 giờ sáng mỗi ngày, bà Y Đây cùng dân làng phải ra giọt nước cách làng hơn 3km để gùi nước đem về sử dụng.

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum, tính đến giữa tháng 5/2020, trên địa bàn tỉnh có hơn 1014,61 ha cây trồng bị ảnh hưởng bởi hạn hán. Trong đó, diện tích lúa bị ảnh hưởng là 374 ha, cây công nghiệp là 636 ha, và 1,52 ha rau màu.

Toàn tỉnh Kon Tum có 1.641 giếng nước bị khô hạn gây ảnh hưởng trực tiếp 2.094 hộ dân. Trong đó, nhiều nhất là ở các huyện Ia H'Drai, Sa Thầy và TP Kon Tum. Ngoài ra, tại huyện Kon Rẫy còn có và 4 công trình nước sinh hoạt bị khô hạn, ảnh hưởng đến 210 hộ dân.

Giếng ở nhà cạn nước, bà Y Đây phải đi cõng nước ở giọt cách làng 3km

Tìm giải pháp chống hạn

Nhằm chủ động phòng ngừa hạn hán, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, nước sinh hoạt, nhu cầu thiết yếu khác; giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về sản xuất và sinh hoạt của người dân, đảm bảo an sinh, kinh tế, từ đầu mùa khô 2020, UBND tỉnh Kon Tum đã có kế hoạch chủ động phòng chống hạn hán, thiếu nước trên địa bàn.

Theo đó, tỉnh Kon Tum đề nghị các công trình hồ chứa cần chủ động kiểm tra mực nước các hồ trong cuối mùa mưa để tích đủ nước; tổ chức nạo vét, phát dọn kênh mương, khơi thông cống rãnh, dòng chảy, khắc phục ngay những chỗ hư hỏng, rò rỉ để chống thất thoát nước.

Bên cạnh đó là triển khai thực hiện xây dựng, lắp đặt các hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn, đặc biệt là những vùng thường xuyên xảy ra hạn hán, thiếu nước. Hơn hết là vận động người dân chuyển đổi cây trồng vùng hạn để vừa tiết kiệm được nước vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất.

Cùng với đó là tuyên truyền người dân dùng nước tiết kiệm. Trong trường hợp thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng ở một số khu vực, chính quyền địa phương cần có giải pháp cấp nước sinh hoạt hỗ trợ cho nhân dân bằng biện pháp chở nước sinh hoạt từ các nơi khác đến.

Ông Trần Văn Lực - Trưởng Ban Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Kon Tum cho biết, dù đã chủ động phòng tránh ảnh hưởng của hạn hán nhưng tình hình khô hạn diễn biến bất thường nên tình trạng hạn hán vẫn đang xảy ra ở nhiều địa phương của tỉnh. 

“Người dân nên chủ động trong từng hoàn cảnh để triển khai các biện pháp chống hạn phù hợp, hiệu quả với địa phương. Trong đó, chủ yếu là nạo vét, khơi thông dòng chảy trước cửa cống lấy nước, sử dụng nước tiết kiệm. Đối với những khu vực không có công trình thủy lợi, nhân dân sử dụng máy bơm để bơm nước từ các khe suối, ao hồ, đắp đập tạm ngăn suối hoặc đào giếng để chống hạn cho các loại cây trồng”, ông Trần Văn Lực nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO