Kon Tum: Đề nghị khắc phục triệt để ô nhiễm môi trường tại bãi rác huyện Ngọc Hồi

Quế Mai | 18/03/2022, 17:51

(TN&MT) - Đoàn kiểm tra Sở TN&MT tỉnh Kon Tum sau khi tiến hành kiểm tra thực tế, đề nghị UBND huyện Ngọc Hồi khẩn trương khắc phục triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường do bãi rác huyện Ngọc Hồi gây ra.

20211223_113317.jpg
Tình trạng đốt rác tại bãi rác Ngọc Hồi làm phát tán khói, bụi, mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường


Theo Sở TN&MT Kon Tum, bãi rác huyện Ngọc Hồi đã đi vào hoạt động từ năm 2009 với diện tích 01ha do Trung tâm Môi trường và Dịch vụ đô thị huyện Ngọc Hồi quản lý, thu gom, xử lý rác sinh hoạt cho khu vực thị trấn Plei Kần và 04 xã lân cận, khối lượng đổ thải khoảng 19 tấn rác/ngày.

Bãi rác chưa có hồ sơ môi trường theo quy định, chỉ lập Bản cam kết bảo vệ môi trường cho hạng mục đường vào bãi rác và bãi quay đầu xe của bãi rác và được UBND huyện Ngọc Hồi cấp xác nhận ngày 22/11/2007; bãi rác sinh hoạt huyện Ngọc Hồi được UBND tỉnh Kon Tum phân loại là cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Khoảng cách từ bãi rác đến nhà dân gần nhất khoảng 300 m.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, rác thải được đổ tập trung thành đống, đang được san ủi theo sườn taluy xuống vực để phân hủy tự nhiên, không có hệ thống xử lý nước rỉ rác; tại bãi rác có dấu hiệu đốt rác lộ thiên phát sinh khói thải gây ô nhiễm không khí. Tại thời điểm kiểm tra, khu vực bãi rác bốc mùi hôi, có ruồi với mật độ khá nhiều…

Để khắc phục triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường do bãi ra gây ra, Đoàn kiểm tra kiến nghị UBND huyện Ngọc Hồi chỉ đạo Trung tâm Môi trường và Dịch vụ đô thị huyện Ngọc Hồi khẩn trương dập tắt lửa đang cháy âm ỉ tại bãi rác; tập kết rác đúng vị trí, tăng cường phun chế phẩm sinh học xử lý ruồi, hạn chế mùi hôi phát sinh nhằm ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm môi trường do bãi rác gây ra.

Đoàn kiểm tra cũng đề nghị Phòng TN&MT huyện Ngọc Hồi phối hợp cùng các phòng, ban liên quan thường xuyên kiểm tra giám sát chặt chẽ các hoạt động xử lý rác theo đúng quy định; đề nghị UBND huyện Ngọc Hồi có phương án chuyển rác thải sinh hoạt phát sinh mới trên địa bàn huyện về Nhà máy xử lý chất rắn Đăk Hà để xử lý, giảm thiểu việc phát sinh ô nhiễm, đồng thời xây dựng kế hoạch để đóng cửa bãi rác trên theo diện gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trước đó, Báo điện tử TN&MT đã có bài phản ánh bãi rác huyện Ngọc Hồi gây ô nhiễm môi trường do tình trạng đốt rác làm phát sinh khói bụi ra môi trường; mùi hôi và ruồi nhặng cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe của người dân quanh khu vực. Người dân mong các cấp, ngành sớm đưa bãi rác mới vào hoạt động, đóng cửa bãi rác cũ để đảm bảo môi trường sống.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bão KOINU cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km
(TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết hồi 19 giờ ngày 3/10, vị trí tâm bão KOINU ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 124,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippin), cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km về phía Đông Đông Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
  (TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
 • Ngành KTTV liên tục hiện đại hóa phục vụ cảnh báo sớm thiên tai
  (TN&MT) - Với truyền thống 78 năm xây dựng và phát triển, Ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã hoàn thiện thể chế chính sách, tăng cường năng lực quản lý nhà nước về lĩnh vực KTTV, tập trung đẩy mạnh việc xây dựng chính sách, pháp chế trong công tác điều tra cơ bản, dự báo phục vụ cộng đồng, thông tin lưu trữ tư liệu, giám sát biến đổi khí hậu, đặc biệt ngành liên tục đổi mới, hiện đại hóa công nghệ phục vụ cảnh báo sớm thiên tai.
 • Khẩn trương khắc phục sự cố cát đỏ gây ngập đường và nhà dân ở Phan Thiết
  Đến 10 giờ ngày 2/10, các lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương khắc phục sự cố cát tràn xảy ra tại xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết. Nhiều phương tiện, xe máy múc đã được huy động đến hiện trường để xử lý lớp cát trên mặt đường và hỗ trợ người dân.
 • Khánh Hòa: Chuyện về những người “biến” bãi rác trên đảo thành điểm du lịch
  Đảo Điệp Sơn thuộc Vịnh Vân Phong, Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 60 km. Nơi đây gồm có 3 đảo nhỏ là Hòn Bịp, Hòn Giữa, Hòn Đuốc. Điệp Sơn gây ấn tượng với du khách từ cái nhìn đầu tiên bằng vẻ hoang sơ thơ mộng, cùng với những điểm sống ảo độc nhất vô nhị như con đường cát đi bộ giữa biển có 1-0-2 dài gần 1vkm, nối liền các đảo với nhau. Du khách có thể dễ dàng đi bộ từ đảo này tới đảo khác và tranh thủ có thêm những thước ảnh sống động giữa biển xanh mênh mông. Chính vì điều đó, du lịch Điệp Sơn đã trở thành điểm đến được đông đảo mọi người truyền tai nhau.
 • Tân Hiệp Phát giảm 78.000 tấn rác thải nhựa trong gần 10 năm qua
  (TN&MT) - Đó là thông tin đáng chú ý được ông David Riddle, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đưa ra tại Lễ ra mắt cuốn sách “Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” tổ chức tại Hà Nội vừa qua.
 • Dự báo thời tiết ngày 2/10: Mưa rào và dông tại khu vực phía Nam và Tây Nguyên
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày và đêm 2/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).
 • Mưa lớn kết hợp triều cường, Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng
  Chiều tối 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.
 • Đài KTTV khu vực miền núi phía Bắc - Phát huy sức mạnh, dần làm chủ công nghệ dự báo
  (TN&MT) - Được thành lập ngày 1/8/2023 trên cơ sở hợp nhất Đài KTTV khu vực Việt Bắc và Đài KTTV khu vực Tây Bắc, Đài KTTV khu vực Miền núi phía Bắc luôn chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác theo dõi, giám sát, dự báo, cảnh báo KTTV. Đài KTTV khu vực Miền núi phía Bắc sẽ tiếp tục làm chủ công nghệ dự báo trong thời gian tới khi đây vốn là nhiệm vụ được 2 Đài trước khi sáp nhập quan tâm và triển khai hiệu quả.
 • Quảng Bình ra công điện khắc phục hậu quả mưa lũ
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó thiên tai thời gian tới.
 • Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách cao hơn trong lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Vai trò của ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) Việt Nam trong cộng đồng KTTV quốc tế được xây dựng và củng cố theo năm tháng, năm 2019, Việt Nam đã lần đầu tiên được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RA-II) và đến năm 2023, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi đóng góp cho Hiệp hội nói riêng và cộng đồng KTTV trên thế giới nói chung, Việt Nam đã được tất cả các thành viên trong RAII tín nhiệm giữ chức Quyền Chủ tịch Hiệp hội. Đây là một vinh dự nhưng cũng đi đôi với trách nhiệm, bởi vậy chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn để có thể thực hiện tốt vai trò mà các bạn quốc tế đã tin tưởng giao cho chúng ta đảm nhiệm.
 • Đổi rác lấy cây góp phần bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Tại sự kiện “Đổi rác lấy cây” ngày 30/9 được Green Life tổ chức tại Phố Sách Hà Nội 19/12 ( Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thu hút nhiều người dân mang rác thải có thể tái chế đến để đổi cây cảnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo dựng cuộc sống xanh.
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO